blog banner canavi

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc ứng viên không nên bỏ qua

Sẽ ra sao nếu như bạn xuất hiện tay không trong một buổi phỏng vấn. Không bản sao sơ yếu lý lịch, không có bút và giấy ghi..? Sự thiếu chuẩn bị này có thể khiến bạn mất đi công việc mơ ước. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên sẵn sàng 100% cho buổi phỏng vấn đó. Dưới đây là những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc, chắc chắn sẽ hữu ích cho lần ứng tuyển tới đây của bạn.

Nên mang gì đến buổi phỏng vấn?

1. Một bản CV xin việc/Sơ yếu lý lịch

Chắc chắn bạn đã gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng, nhưng nó không có nghĩa là họ sẽ mang nó đến buổi phỏng vấn này. Những phỏng vấn viên rất bận rộn và đôi khi họ quên in CV xin việc của bạn ra bản cứng. Tại sao phải mang theo một vài bản? Vì bạn không biết sẽ phải đối mặt với bao nhiêu nhà tuyển dụng, hãy cứ chuẩn bị chu đáo nhất có thể.


Một bản CV sẽ giúp Nhà tuyển dụng tìm hiểu bạn chính xác hơn trong buổi phỏng vấn

2. Sản phẩm cá nhân

Nếu bạn làm trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo như quảng cáo, báo chí, thiết kế đồ họa, kiến trúc hoặc thời trang thì bạn nên mang theo những sản phẩm cá nhân của mình tới buổi phỏng vấn. Đối với những lĩnh vực đặc thù như này, việc chứng minh thực lực bằng lời nói thôi là chưa đủ, bạn cần cho nhà tuyển dụng tận mắt thấy được chúng. Vì vậy, trước khi tham gia buổi phỏng vấn, hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm nổi bật và phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng nhất. Ngoài ra, bạn có thể gửi đến nhà tuyển dụng những phản hồi tích cực của khách hàng về chất lượng sản phẩm của bạn.

3. Bút và giấy nhớ

Có thể bạn sẽ cần bút và giấy nhớ để ghi lại một vài vấn đề quan trọng trong buổi phỏng vấn. Đối với nhà tuyển dụng, hành động này cho thấy bạn đang tích cực lắng nghe những trao đổi từ họ, đồng thời, cũng không quên ghi nhận những chia sẻ đó. Hơn nữa, các ghi chú này rất hữu ích khi bạn chuẩn bị soạn thảo cho mình một email cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, bạn nên xin phép nhà tuyển dụng trước khi viết ghi chú và không nên ghi quá nhiều mà không giao tiếp bằng mắt. Nếu sử dụng phương pháp này không hiệu quả, bạn sẽ tạo nên hình ảnh thiếu thiện cảm trong buổi phỏng vấn. Đó là một trong những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc mà bạn nên lưu tâm.


Có thể ghi chép lại nếu bạn cảm thấy có nhiều thông tin quan trọng

4. Câu hỏi

Để thể hiện bạn đang quan tâm tới công việc, bạn nên mang theo vài ba câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Các câu hỏi này nên xoay quanh các vấn đề như các giá trị cốt lõi, thách thức và văn hóa của công ty tuyển dụng. Dưới đây là một vài câu hỏi sẽ giúp bạn được đánh giá cao:

• Điều quan trọng nhất tôi cần hoàn thành trong 2 tháng thử việc là gì?

• Công ty có hoạt động gì để khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên với nhau?

• Các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn của công ty được tổ chức như thế nào?

5. Chuẩn bị trước các nội dung cần thể hiện

Có thể những câu hỏi đầy thử thách của nhà tuyển dụng sẽ khiến bạn mất bình tĩnh. Một cách để giảm căng thẳng và xây dựng sự tự tin chính là chuẩn bị trước những nội dung bạn muốn đề cập đến trong buổi phỏng vấn. Chẳng hạn như: các kỹ năng cụ thể, các giai thoại làm nổi bật điểm mạnh của bạn, bản tóm tắt thành tích… và xem lại chúng trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Để thuyết phục hơn, mỗi trách nhiệm công việc nên được gắn với một thành tựu/kết quả cụ thể và ngược lại.

6. Thông tin của nhà tuyển dụng

Đây là một trong những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bị rất nhiều ứng viên bỏ qua. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn nên nắm được các thông tin như: số điện thoại, tên của nhà tuyển dụng và địa chỉ cụ thể của buổi phỏng vấn. Tránh trường hợp không liên hệ được với phỏng vấn viên và ra về trong vô vọng.

Những điều không nên mang đến một buổi phỏng vấn

Các chuyên gia khuyên rằng, đừng mang bất cứ thứ gì có khả năng làm bạn mất tập trung. Nó bao gồm:

• Kẹo cao su

• Đồ ăn

• Đồ uống

• Trang sức lòe loẹt

• Giấy tờ, vật dụng không cần thiết.


Tuyệt đối không được ăn kẹo cao su trong buổi phỏng vấn

Ngoài ra, bạn nên để chuông điện thoại im lặng. Đừng khiến nhà tuyển dụng phải chú ý đến những điều gì khác ngoài năng lực của bạn.

Trên đây là những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc mà bất cứ ứng viên nào cũng nên nằm lòng. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy được thiện cảm từ nhà tuyển dụng và thành công hơn. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Sai lầm là một thực tế của cuộc sống. Những lý do để phạm một sai lầm là khác nhau và không phải tất cả các lỗi được thực hiện có chủ ý. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu sai lầm của một nhân viên gây ra một mớ hỗn độn khiến công ty của bạn phải trả giá đắt? Cần có những kỹ năng quản lý nhân sự nhất định để đối phó với các nhân viên như thế này.

Xem thêm

24/4/2019

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

Trên các phương tiện truyền thông xã hội cuối năm 2017, người ta dễ dàng bắt gặp hashtag #MeToo xuất hiện trong newsfeed của mình - hai từ đơn giản mà phụ nữ đang sử dụng để thừa nhận rằng họ đã trải qua quấy rối hoặc bị tấn công. Cũng chính phong trào này là động thái để các nhà quản lý chủ động làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh.

Xem thêm

24/4/2019

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Để trở thành gã khổng lồ truyền thông xã hội, Facebook đã đầu tư rất nhiều cho việc thu hút và nuôi dưỡng hiền tài. Trong đó, họ rất chú trọng trong việc chọn lọc ứng viên. Dưới đây là 11 câu hỏi phỏng vấn được Facebook sử dụng nhiều nhất vì nó mang lại hiệu quả xác thực.

Xem thêm

24/4/2019

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Nhiều nhà tuyển dụng lễ tân tại TP. HCM bị ứng viên đánh giá là kém chuyên nghiệp khi thông báo kết quả tuyển dụng. Bài viết sau đây sẽ gỡ rối cho các nhà tuyển dụng này để có được cách thông báo chuyên nghiệp nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

23/4/2019

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

Tuyển dụng lễ tân tiếng Anh sẽ yêu cầu nhà tuyển dụng thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Anh đối với các ứng viên. Vậy nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn như thế nào? Sau đây là gợi ý 7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân bằng tiếng Anh dành cho các nhà tuyển dụng quan tâm.

Xem thêm

23/4/2019

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng lễ tân khách sạn bạn sẽ gặp phải khó khăn gì? Và cách nào để vượt qua những khó khăn này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những khó khăn bạn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn và cách vượt qua chúng.

Xem thêm

23/4/2019

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay không chỉ mong muốn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Họ còn muốn thuê những người có tố chất khác biệt về cả tính cách cũng như kỹ năng mềm. Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu con người của ứng viên.

Xem thêm

23/4/2019

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Lễ tân khách sạn Hà Nội là một công việc hấp dẫn dành cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Và vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng trúng tuyển vị trí hấp dẫn này. Cùng Canavi tìm hiểu cách vượt qua chúng trong bài viết sau đây.

Xem thêm

23/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá