blog banner canavi blog banner canavi

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc ứng viên không nên bỏ qua

Sẽ ra sao nếu như bạn xuất hiện tay không trong một buổi phỏng vấn. Không bản sao sơ yếu lý lịch, không có bút và giấy ghi..? Sự thiếu chuẩn bị này có thể khiến bạn mất đi công việc mơ ước. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên sẵn sàng 100% cho buổi phỏng vấn đó. Dưới đây là những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc, chắc chắn sẽ hữu ích cho lần ứng tuyển tới đây của bạn.

Nên mang gì đến buổi phỏng vấn?

1. Một bản CV xin việc/Sơ yếu lý lịch

Chắc chắn bạn đã gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng, nhưng nó không có nghĩa là họ sẽ mang nó đến buổi phỏng vấn này. Những phỏng vấn viên rất bận rộn và đôi khi họ quên in CV xin việc của bạn ra bản cứng. Tại sao phải mang theo một vài bản? Vì bạn không biết sẽ phải đối mặt với bao nhiêu nhà tuyển dụng, hãy cứ chuẩn bị chu đáo nhất có thể.


Một bản CV sẽ giúp Nhà tuyển dụng tìm hiểu bạn chính xác hơn trong buổi phỏng vấn

2. Sản phẩm cá nhân

Nếu bạn làm trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo như quảng cáo, báo chí, thiết kế đồ họa, kiến trúc hoặc thời trang thì bạn nên mang theo những sản phẩm cá nhân của mình tới buổi phỏng vấn. Đối với những lĩnh vực đặc thù như này, việc chứng minh thực lực bằng lời nói thôi là chưa đủ, bạn cần cho nhà tuyển dụng tận mắt thấy được chúng. Vì vậy, trước khi tham gia buổi phỏng vấn, hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm nổi bật và phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng nhất. Ngoài ra, bạn có thể gửi đến nhà tuyển dụng những phản hồi tích cực của khách hàng về chất lượng sản phẩm của bạn.

3. Bút và giấy nhớ

Có thể bạn sẽ cần bút và giấy nhớ để ghi lại một vài vấn đề quan trọng trong buổi phỏng vấn. Đối với nhà tuyển dụng, hành động này cho thấy bạn đang tích cực lắng nghe những trao đổi từ họ, đồng thời, cũng không quên ghi nhận những chia sẻ đó. Hơn nữa, các ghi chú này rất hữu ích khi bạn chuẩn bị soạn thảo cho mình một email cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, bạn nên xin phép nhà tuyển dụng trước khi viết ghi chú và không nên ghi quá nhiều mà không giao tiếp bằng mắt. Nếu sử dụng phương pháp này không hiệu quả, bạn sẽ tạo nên hình ảnh thiếu thiện cảm trong buổi phỏng vấn. Đó là một trong những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc mà bạn nên lưu tâm.


Có thể ghi chép lại nếu bạn cảm thấy có nhiều thông tin quan trọng

4. Câu hỏi

Để thể hiện bạn đang quan tâm tới công việc, bạn nên mang theo vài ba câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Các câu hỏi này nên xoay quanh các vấn đề như các giá trị cốt lõi, thách thức và văn hóa của công ty tuyển dụng. Dưới đây là một vài câu hỏi sẽ giúp bạn được đánh giá cao:

• Điều quan trọng nhất tôi cần hoàn thành trong 2 tháng thử việc là gì?

• Công ty có hoạt động gì để khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên với nhau?

• Các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn của công ty được tổ chức như thế nào?

5. Chuẩn bị trước các nội dung cần thể hiện

Có thể những câu hỏi đầy thử thách của nhà tuyển dụng sẽ khiến bạn mất bình tĩnh. Một cách để giảm căng thẳng và xây dựng sự tự tin chính là chuẩn bị trước những nội dung bạn muốn đề cập đến trong buổi phỏng vấn. Chẳng hạn như: các kỹ năng cụ thể, các giai thoại làm nổi bật điểm mạnh của bạn, bản tóm tắt thành tích… và xem lại chúng trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Để thuyết phục hơn, mỗi trách nhiệm công việc nên được gắn với một thành tựu/kết quả cụ thể và ngược lại.

6. Thông tin của nhà tuyển dụng

Đây là một trong những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bị rất nhiều ứng viên bỏ qua. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn nên nắm được các thông tin như: số điện thoại, tên của nhà tuyển dụng và địa chỉ cụ thể của buổi phỏng vấn. Tránh trường hợp không liên hệ được với phỏng vấn viên và ra về trong vô vọng.

Những điều không nên mang đến một buổi phỏng vấn

Các chuyên gia khuyên rằng, đừng mang bất cứ thứ gì có khả năng làm bạn mất tập trung. Nó bao gồm:

• Kẹo cao su

• Đồ ăn

• Đồ uống

• Trang sức lòe loẹt

• Giấy tờ, vật dụng không cần thiết.


Tuyệt đối không được ăn kẹo cao su trong buổi phỏng vấn

Ngoài ra, bạn nên để chuông điện thoại im lặng. Đừng khiến nhà tuyển dụng phải chú ý đến những điều gì khác ngoài năng lực của bạn.

Trên đây là những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc mà bất cứ ứng viên nào cũng nên nằm lòng. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy được thiện cảm từ nhà tuyển dụng và thành công hơn. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> 5 mẹo phỏng vấn xin việc thành công cho các bạn mới ra trường
>> “Mục tiêu trong 5 năm tới của bạn là gì?” - Một trong những câu hỏi phỏng vấn hay nhất của nhà tuyển dụng
>> “Bán cho tôi cây bút chì này” - Một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí nhân viên kinh doanh

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích