blog banner canavi blog banner canavi

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch tự thuật là bản tóm tắt thông tin cá nhân và trình độ học vấn, kinh nghiệm của các ứng viên. Nếu bạn đang chuẩn bị viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp tới thì hãy cân nhắc một số điều sau đây để có một bộ sơ yếu lý lịch ấn tượng nhất.

1. Thể hiện thật tốt phần kinh nghiệm làm việc

Vì nhà tuyển dụng chỉ có 10 -15 giây để xem phần kinh nghiệm làm việc của bạn nên hãy biết cách tận dụng tối đa khoảng thời gian đấy. Bạn nên trình bày kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian, việc làm trước được liệt kê ra trước và ngược lại. Tuy nhiên, để khuyến khích nhà tuyển dụng đọc hết mục này thì bạn nên lược bỏ tất cả những kinh nghiệm không liên quan tới vị trí ứng tuyển và trình bày thông tin quan trọng theo thứ tự trừ trái qua phải. Ví dụ: Thay vì “Năm 2015 - Trưởng phòng marketing tại Canavi” thì bạn nên ghi “Trưởng phòng marketing tại Canavi - năm 2015).

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Hãy thể hiện tốt phần kinh nghiệm làm việc  (ảnh: Internet)

2. Liệt kê công việc và thông tin về công ty

Để nhà tuyển dụng hiểu hơn về vai trò, nhiệm vụ và tính chất công việc của mình, ở mỗi quá trình làm việc bạn nên có đôi dòng mô tả về lĩnh vực hoạt động và quy mô của công ty. Sau đó, bạn cần chú trọng vào các chức năng, nhiệm vụ đã được giao phó ở các công ty đó. Để bản sơ yếu lý lịch tự thuật được khoa học hơn, bạn nên trình bày theo trình tự công việc hoặc ưu tiên thể hiện những nhiệm vụ quan trọng trước.

3. Nhóm nội dung công việc thành các mục nhỏ

Việc tóm tắt nội dung công việc thành các mục nhỏ trong sơ yếu lý lịch xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy được năng lực làm việc hơn. Bạn nên chia nhóm theo từng mảng công việc chính, từ đó phát triển thêm những chức năng, nhiệm vụ nhỏ để bổ trợ cho tiêu đề các mục. Chẳng hạn, ở vị trí nhân viên hành chính nhân sự bạn có thể chia thành các nhóm sau:

  • Về tuyển dụng.

  • Về đào tạo.

  • Về tiền lương, tiền công.

  • …..

4. Mô tả thành tích thật xuất sắc

Trong sơ yếu lý lịch tự thuật luôn có một phần để bạn thể hiện tất cả các thành tích đã đạt được trong học tập và công việc. Nếu là sinh viên mới ra trường, thành tích của bạn có thể là: học bổng, sinh viên xuất sắc, sinh viên tài năng, gương mặt sinh viên tiêu biểu… Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc, thành tích có thể là: nhân viên sáng tạo, vượt KPI 3 tháng liên tiếp, nhân viên xuất sắc… Để nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được các thành tích này, bạn nên liệt kê chúng theo trình tự thời gian. Chẳng hạn:

  • Sinh viên tiêu biểu - năm 2015.

  • Nhân viên sáng tạo - năm 2016.

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Hãy mô tả thành tích thật xuất sắc (ảnh: Internet)

5. Đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch tự thuật không có lỗi sai về trình bày

Các thông tin về kinh nghiệm làm việc và thành tích đã đạt được mới chỉ là bản cam kết về năng lực của bạn, nó chưa thể nói lên bạn việc bạn có thái độ thiện chí với phía nhà tuyển dụng hay không. Để thể hiện điều này, bạn nên trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật mạch lạc, không có lỗi sai về chính tả, chữ việc gọn gàng, ngay ngắn và sử dụng cùng màu mực. Ngược lại, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu thái độ nhiệt thành, cẩu thả khi sở hữu bản sơ yếu lý lịch tự thuật đầy lỗi sai chính tả, nhàu nát,... Vì vậy, cho dù kinh nghiệm làm việc của bạn chưa thực sự nổi bật, nhưng hãy để nhà tuyển dụng nhìn vào thái độ chân thành và con người bạn, điều đó còn quý giá hơn tất cả.

Bản sơ yếu lý lịch tự thuật chính là bản cam kết về nhân thân, năng lực của bạn với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên học cách trình bày thật ấn tượng và khoa học để phát huy tối đa vai trò của nó.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích