blog banner canavi blog banner canavi

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch tự thuật là bản tóm tắt thông tin cá nhân và trình độ học vấn, kinh nghiệm của các ứng viên. Nếu bạn đang chuẩn bị viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp tới thì hãy cân nhắc một số điều sau đây để có một bộ sơ yếu lý lịch ấn tượng nhất.

1. Thể hiện thật tốt phần kinh nghiệm làm việc

Vì nhà tuyển dụng chỉ có 10 -15 giây để xem phần kinh nghiệm làm việc của bạn nên hãy biết cách tận dụng tối đa khoảng thời gian đấy. Bạn nên trình bày kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian, việc làm trước được liệt kê ra trước và ngược lại. Tuy nhiên, để khuyến khích nhà tuyển dụng đọc hết mục này thì bạn nên lược bỏ tất cả những kinh nghiệm không liên quan tới vị trí ứng tuyển và trình bày thông tin quan trọng theo thứ tự trừ trái qua phải. Ví dụ: Thay vì “Năm 2015 - Trưởng phòng marketing tại Canavi” thì bạn nên ghi “Trưởng phòng marketing tại Canavi - năm 2015).

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Hãy thể hiện tốt phần kinh nghiệm làm việc  (ảnh: Internet)

2. Liệt kê công việc và thông tin về công ty

Để nhà tuyển dụng hiểu hơn về vai trò, nhiệm vụ và tính chất công việc của mình, ở mỗi quá trình làm việc bạn nên có đôi dòng mô tả về lĩnh vực hoạt động và quy mô của công ty. Sau đó, bạn cần chú trọng vào các chức năng, nhiệm vụ đã được giao phó ở các công ty đó. Để bản sơ yếu lý lịch tự thuật được khoa học hơn, bạn nên trình bày theo trình tự công việc hoặc ưu tiên thể hiện những nhiệm vụ quan trọng trước.

3. Nhóm nội dung công việc thành các mục nhỏ

Việc tóm tắt nội dung công việc thành các mục nhỏ trong sơ yếu lý lịch xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy được năng lực làm việc hơn. Bạn nên chia nhóm theo từng mảng công việc chính, từ đó phát triển thêm những chức năng, nhiệm vụ nhỏ để bổ trợ cho tiêu đề các mục. Chẳng hạn, ở vị trí nhân viên hành chính nhân sự bạn có thể chia thành các nhóm sau:

  • Về tuyển dụng.

  • Về đào tạo.

  • Về tiền lương, tiền công.

  • …..

4. Mô tả thành tích thật xuất sắc

Trong sơ yếu lý lịch tự thuật luôn có một phần để bạn thể hiện tất cả các thành tích đã đạt được trong học tập và công việc. Nếu là sinh viên mới ra trường, thành tích của bạn có thể là: học bổng, sinh viên xuất sắc, sinh viên tài năng, gương mặt sinh viên tiêu biểu… Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc, thành tích có thể là: nhân viên sáng tạo, vượt KPI 3 tháng liên tiếp, nhân viên xuất sắc… Để nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được các thành tích này, bạn nên liệt kê chúng theo trình tự thời gian. Chẳng hạn:

  • Sinh viên tiêu biểu - năm 2015.

  • Nhân viên sáng tạo - năm 2016.

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Hãy mô tả thành tích thật xuất sắc (ảnh: Internet)

5. Đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch tự thuật không có lỗi sai về trình bày

Các thông tin về kinh nghiệm làm việc và thành tích đã đạt được mới chỉ là bản cam kết về năng lực của bạn, nó chưa thể nói lên bạn việc bạn có thái độ thiện chí với phía nhà tuyển dụng hay không. Để thể hiện điều này, bạn nên trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật mạch lạc, không có lỗi sai về chính tả, chữ việc gọn gàng, ngay ngắn và sử dụng cùng màu mực. Ngược lại, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu thái độ nhiệt thành, cẩu thả khi sở hữu bản sơ yếu lý lịch tự thuật đầy lỗi sai chính tả, nhàu nát,... Vì vậy, cho dù kinh nghiệm làm việc của bạn chưa thực sự nổi bật, nhưng hãy để nhà tuyển dụng nhìn vào thái độ chân thành và con người bạn, điều đó còn quý giá hơn tất cả.

Bản sơ yếu lý lịch tự thuật chính là bản cam kết về nhân thân, năng lực của bạn với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên học cách trình bày thật ấn tượng và khoa học để phát huy tối đa vai trò của nó.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018