blog banner canavi blog banner canavi

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

PG thường làm các công việc gì?

Là những cô gái có ngoại hình cân đối, chiều cao lý tưởng, gương mặt khả ái và có khả năng giao tiếp duyên dáng. Họ là gương mặt đại diện cho các thương hiệu, quảng cáo sản phẩm trong các sự kiện, chiến dịch quảng bá hoặc marketing cho công ty.

Các cô gái làm PG sẽ mặc những bộ trang phục lộng lẫy trong các sự kiện quảng bá sản phẩm. Nhiệm vụ của họ là đứng cạnh sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đại diện và tạo dáng, biểu cảm gương mặt sao cho thu hút, tôn vinh được giá trị sản phẩm, thu hút khách hàng. Bởi vậy, nhân viên PG được xem như gương mặt đại diện của các thương hiệu.

Cứ ngỡ rằng PG chỉ là những bình hoa di động, nhưng đó chỉ là bề nổi mà người ta nhìn thấy. Thực tế họ là những cô gái đầy bản lĩnh và năng động. Trong bộ váy áo xinh đẹp, họ trở thành nhân viên tiếp thị sản phẩm, làm người mẫu ảnh, dẫn chương trình, tư vấn viên bán hàng, thậm chí là bưng bê dọn bàn nếu như họ là PG bia và đứng bán ở các điểm uống bia nhỏ. Giờ đây công việc của họ đã mở rộng sang sự kiện lớn nhỏ cho đến chạy chạy roadshow và sampling.

Cơ hội làm việc và tương lai của các PG là gì?

Không phải ngẫu nhiên PG được đón nhận như thế. Đây là một nghề nghiệp vô cùng tiềm năng cho các bạn trẻ muốn kiếm thêm thu nhập vì thời gian mỗi ca làm ngắn và không cố định. Thậm chí nó còn được đánh giá là một ngành hot và tiềm năng ở Việt Nam. Có sức hút như vậy bởi nhu cầu marketing của các doanh nghiệp ngày càng lớn, “nhà nhà, người người” đều muốn tận dụng sức mạnh truyền thông để mang hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của mình đến tận tay khách hàng với hình ảnh ấn tượng nhất. Nó tạo ra các cơ hội nghề nghiệp lớn cho nghề PG.

Mức lương mà các nhân viên PG nhận được cũng được đánh giá là hấp dẫn. Họ được trả theo giờ, ngày hoặc tháng tùy theo tính chất công việc. Ngoài khoản lương cứng, họ còn có thêm các khoản hoa hồng nhờ bán được sản phẩm. Ngoài bổ sung thu nhập cá nhân, công việc này còn vô cùng lý tưởng để các bạn trẻ rèn luyện khả năng giao tiếp trước đám đông.

 

Là nhân viên PG, họ phải đối mặt với những điều gì?

Chúng ta đều cho rằng PG là công việc nhẹ lương cao nhưng thực tế, không có nghề nào như thế cả. PG cũng phải đối mặt với những khó khăn riêng, họ phải làm việc sao cho xứng đáng với mức lương được nhận. Đặc biệt, để trở thành một PG chuyên nghiệp và có thù lao hậu hĩnh, bạn phải là người có trách nhiệm, luôn biết lắng nghe và học hỏi không ngừng. Bên cạnh đó họ còn phải đối mặt với các khó khăn sau:

  • Hầu hết các công việc PG đều mang tính thời vụ, các nhân viên PG phải chủ động tìm các công việc mới để lấp vào khoảng trống. Nhưng không phải lúc nào cũng có việc mới để làm. Có thể một tháng họ chỉ nhận được vài ba show, nếu như thế thì khoản thu nhập một tháng của họ cũng không nhiều.

  • Hầu hết các PG đều mang cho mình một chiếc mặt nạ - những chiếc mặt nạ thân thiện. Cho dù vất vả hay mệt mỏi đến mức nào, giày cao gót có làm đôi chân đau nhức ra sao, bộ quần áo có bất tiện đến mấy thì họ cũng phải tươi cười với khách hàng. Với những người có sức khỏe không tốt, có thể đây là công việc khó khăn bởi phải đi lại khá nhiều, sẵn sàng tạo dáng và nở nụ cười khi khách có nhã ý muốn chụp ảnh…

  • Không phải ai cũng có cái nhìn thiện cảm với nhân viên PG. Ở trong môi trường không lành mạnh, họ thường bị chèo kéo, có hành động khiếm nhã. Điều này gây phiền hà cho công việc của họ hoặc ảnh hưởng tới nhân phẩm.

  • Đối với PG sự kiện, hầu như họ không được ký hợp đồng bởi chương trình chỉ diễn ra trong vài tiếng đồng hồ. Chính vì thế họ hay gặp rắc rối với các khoản tiền lương, thậm chí là bị o ép, cắt xén hay xù lương.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về một nhân viên PG thực thụ. Nghề nào cũng có những khó khăn và mục tiêu phấn đấu riêng. Muốn gắn bó lâu với nghề, điều bạn cần làm trau dồi kỹ năng giao tiếp, sức khỏe và khả năng chịu áp lực công việc. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích