blog banner canavi blog banner canavi

“Những đồng nghiệp như thế nào khiến bạn thấy phiền?” - Một trong các câu hỏi khi phỏng vấn thường gặp

Nghe có vẻ không phù hợp với bối cảnh của một phỏng vấn tuyển dụng nhưng “Những đồng nghiệp như thế nào khiến bạn thấy phiền” lại là một trong các câu hỏi khi phỏng vấn thường gặp. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang cố gắng đánh giá xem bạn sẽ hòa hợp với đồng nghiệp và khách hàng như thế nào, tính cách của bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Thực tế, mỗi người đều sở hữu một cá tính riêng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến những người khác. Chúng không có hại nhưng có thể khiến bạn bực mình và cảm thấy môi trường làm việc ngột ngạt hơn. Tuy nhiên, bạn phải vượt qua được những phiền phức đó và hoàn thành công việc của chính mình. Nhà tuyển dụng muốn ứng viên của mình không bị những điều nhỏ nhặt làm phiền như một kẻ phá hoại nhiệm vụ.

Hãy thẳng thắn đi vào vấn đề

Hãy nghĩ về tất cả các tính cách khác nhau tồn tại trong một nơi làm việc. Sau đó xem xét rằng mọi người đều cảm thấy khó chịu về điều gì, điều gì làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc và năng suất lao động.

Đừng né tránh vấn đề và nói với nhà tuyển dụng rằng bạn không cảm thấy khó chịu với bất cứ điều gì. Ngay cả những người nhẫn nhịn nhất cũng có những lúc cảm thấy thất vọng về đồng nghiệp ở điểm này hay điểm khác. Vì vậy, bạn cần mô tả một vài khoảnh khắc khi bạn cảm thấy khó chịu trong công việc.


“Những đồng nghiệp như thế nào khiến bạn thấy phiền?"

Bạn nên trả lời: Chuyện đó không xảy ra thường xuyên, nhưng tôi thực sự khó chịu khi một người cho rằng thành tích của cả nhóm là công sức của riêng mình. Tôi cho rằng đây là điều không nên, mình chỉ nên nhận những gì thuộc về mình.

Cho thấy bạn không bị ảnh hưởng bởi những điều nhỏ nhặt

Nhà tuyển dụng sẽ không thuê những người dễ bị ảnh hưởng bởi các điều nhỏ nhặt, vì vậy bạn cần đưa ra những câu trả lời để chứng tỏ điều này. Làm việc với những người khác là một thách thức. Những người dễ bị chi phối bởi môi trường xung quanh rất khó để làm việc và nếu không biết giải quyết, chúng sẽ tạo ra nhiều vấn đề hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên nói rằng, bạn không thể làm được việc với những người có tính cách khác bạn. Điều này sẽ khiến bạn trở thành một người thiếu kiên nhẫn hoặc ích kỷ.

Bạn nên trả lời: Tôi thường bị làm phiền bởi những cá nhân hay chậm deadline, điều này không những ảnh hưởng tới riêng tôi mà còn làm chậm tiến độ công việc của cả nhóm. Thật không công bằng với những người luôn có trách nhiệm và nghiêm túc trong công việc.

Thể hiện sự kiên nhẫn của bạn

Cuối cùng, bạn phải chứng minh rằng bản thân luôn biết cách xử lý những phiền toái này một cách bình tĩnh và vô cùng hiệu quả. Không ai thích một người chỉ biết phàn nàn mà không đưa ra phương án giải quyết cho từng vấn đề. Hầu hết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm sự tích cực của ứng viên dựa trên các giải pháp mà họ đưa ra. Tất nhiên, không được quá gay gắt hay làm quá nhiều người không hài lòng.


Thể hiện sự kiên nhẫn

Có nghĩa là, bạn không nên la hét hoặc thô lỗ với những người đang làm phiền bạn. Thay vào đó, hãy từ tốn giải thích để mọi người hiểu được các mong muốn từ bạn. Điều này tốt hơn nhiều so với việc bạn bực mình và chạy đến sếp để than vãn mà không biết cách hòa hợp mọi thứ.

Bạn nên trả lời: Tôi biết mình bị kích động với những đồng nghiệp thiếu trách nhiệm và thường xuyên chậm deadline nên tôi luôn cố gắng đảm bảo các mục tiêu được truyền đạt rõ ràng cho mọi người trong nhóm. Tôi cũng muốn mọi người báo cáo công việc thường xuyên, thay vì chờ đến deadline mới cuống cuồng nhận thấy còn nhiều điều sai sót. Nếu đến hạn chót mà công việc vẫn chưa hoàn thành, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương pháp giải quyết chứ không muốn những chuyện như này lặp lại một lần nữa.

Như vậy, để hoàn thành các câu hỏi khi phỏng vấn thường gặp hóc búa của nhà tuyển dụng, việc thành thật thôi là chưa đủ. Bạn cần ứng xử khéo léo xử lý để nhà tuyển dụng thấy được sự thông minh và tinh tế của bạn trong các mối quan hệ.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018