blog banner canavi blog banner canavi

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

PG là gì?

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

PG có nghĩa là người mẫu quảng cáo

Theo Wikipedia “PG (Promotion model) được dịch tiếng Việt là người mẫu quảng cáo là những người mẫu, tiếp thị, lễ tân thực hiện các dịch vụ quảng cáo trực tiếp cho một sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu bằng cách trực tiếp tương tác với người tiêu dùng tiềm năng.”

Người mẫu quảng cáo làm việc theo hai cách thức đó là: cố định và lưu động. Cố định là những người đứng tại quầy hàng để giới thiệu, quảng bá về sản phẩm của công ty cho khách. Lưu động là người mẫu quảng cáo nhận sự kiện theo ca, làm việc tại các lễ khai trương, phát tờ rơi, diễu hành…

Để trở thành một nhân viên PG, bạn phải có:

  • Ngoại hình cân đối.

  • Khuôn mặt ưa nhìn.

  • Giao tiếp tốt.

  • Giọng nói dễ nghe.

Chính vì vậy, công việc này còn được coi là “nghề tay trái” của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, do nghề này thu hút một lượng lớn các bạn trẻ mới hoặc vừa bước vào đời nên có nhiều cám dỗ, nguy hiểm và rủi ro đáng tiếc.

Những góc khuất khó nói với nghề PG

Mặc dù nghề PG mang lại nguồn thu nhập cao, công việc nhàn hạ nhưng gặp nhiều rủi ro lớn. Theo bạn Hoàng Mai chia sẻ: “Một nhân viên làm PG cho các sự kiện của một công ty, mỗi sự kiện kéo dài từ 4 -6 tiếng, chúng em kiếm được thù lao là 600.000 – 1.500.000 triệu đồng. Ngoài ra, chúng em được nhận được thêm khoản tiền thưởng từ ban tổ chức với điều kiện thu hút nhiều sự chú ý và đêm sự kiện đó diễn ra thành công. Với những chương trình kéo dài như hội chợ, lễ khởi công… chúng em có thể kiếm được từ 4 – 5 triệu đồng. Thu nhập cao là thế nhưng chúng em phải đối diện với rất nhiều thứ như các khách lớn có tiền thường lợi dụng, quấy rối trong quá trình làm việc. Chưa kể có những gia đình có bố mẹ không hiểu tính chất công việc của mình nên kỳ thị, hắt hủi và thậm chí không nhận con. Mặc dù khổ tâm là vậy nhưng em nghĩ mình kiếm tiền trong sạch nên không có gì phải sợ. Mình cứ cố gắng làm việc rồi mọi người sẽ hiểu.”

Bạn Ngọc Lan chia sẻ: “Cuộc sống của nhân viên PG không hề đơn giản như mọi người thường nghĩ. Có hôm em phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị đồ makeup, trang phục để kịp đến giờ sự kiện. Đi sớm về muộn là chuyện bình thường chúng em phải đối mặt hàng ngày. Nhiều khi về nhà lúc 1 giờ mệt lừ người không còn sức lực nhưng vẫn phải tẩy trang, tắm rửa. Đến khi xong xuôi mọi thứ thì cũng 3 giờ sáng, ngủ được 2 tiếng lại dậy để chuẩn bị cho sự kiện tiếp theo. Sợ nhất là trong quá trình tiếp rượu khách còn sờ soạng, ôm eo các kiểu nhưng mình vẫn phải làm vì đó là công việc. Nếu mình không hoàn thành, làm hài lòng khách thì đuổi việc. Chưa kể, nhân viên PG thường mặc những bộ váy không kín đáo nên đôi khi gặp một số sự cố đáng tiếc, vô tình trở thành trò giải trí của cư dân mạng.”

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

PG cũng có nhiều cám rỗ 

Lợi ích nghề PG mang lại cho các bạn trẻ

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Nghề PG mang lại nhiều lợi ích cho các bạn trẻ

Cám dỗ, khó khăn là vậy. Nhưng với những bạn yêu và đam mê nghề này, PG là một trong những nghề có cơ hội phát triển sự nghiệp.

Với các bạn trẻ, nghề PG giúp các bạn:

  • Cọ xát thực tế rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quan sát, kỹ năng giải quyết vấn đề…

  • Mở rộng các mối quan hệ ngoài xã hội.

  • Có nhiều kiến thức về cuộc sống hơn.

  • Có cơ hội phát triển nghề nghiệp: nhân viên PG, quản lý PG...

  • ...

Có thể nói sức mạnh và cám dỗ của đồng tiền không phải một bạn trẻ nào cũng có thể vượt qua được. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan về nghề PG, hiểu và thông cảm cho những người đang cố gắng vì cuộc sống của họ.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích