blog banner canavi blog banner canavi

Những kỹ năng kế toán tổng hợp giúp bạn nhanh chóng làm được việc

Kỹ năng kế toán tổng hợp, ngay từ cái tên đã cho thấy rằng, để hoàn thành tốt công việc này đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng khác nhau. Vậy đó là những kỹ năng nào, hãy cùng Canavi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé

1. Thứ nhất, hiểu rõ các khái niệm và nguyên tắc kế toán

Kế toán không chỉ là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp mà nó còn được sử dụng cho mục đích cá nhân. Nghe có vẻ phức tạp đấy nhưng kế toán lại dựa vào những nguyên tắc cơ bản nhất và hầu hết ai học kế toán cũng sẽ hiểu được.

Đó là khi một người nhận vào thì sẽ phải có người cho đi, một tài khoản trong phần tài sản phát sinh tăng thì sẽ có một nghiệp vụ đối ứng giảm. Tất cả các loại tài khoản đó được gọi là bên nợ, bên có. Đây được xem là kỹ năng kế toán tổng hợp cơ bản bắt buộc phải có và bạn nhất định phải hoàn thiện kỹ năng này thật tốt.

Những kỹ năng kế toán tổng hợp giúp bạn nhanh chóng làm được việc1

Kế toán không chỉ là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp mà nó còn được sử dụng cho mục đích cá nhân

2. Thứ hai, lập sổ sách, báo cáo theo nguyên tắc GAAP

Một nhân viên kế toán tổng hợp cần phải biết nhập chính xác số liệu tài chính vào bảng cân đối kế toán, lập hồ sơ thuế, báo cáo tài chính… Ngoài ra khi làm công việc này, bạn cần phải có kiến thức cũng như thực hành thành thạo quy định và luật của chính phủ trong công tác kế toán cũng như có khả năng dự toán ngân sách, làm việc với khách hàng.

Lập sổ sách, báo cáo theo nguyên tắc GAAP là một trong các kỹ năng kế toán tổng hợp bạn cần có.

3/ Thứ ba, kỹ năng tin học văn phòng

Ngày nay công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, máy tính có mặt ở hầu hết mọi nơi thì tin học văn phòng chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc làm nghề kế toán. Bạn cần phải thành thạo các phần mềm, chương trình tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, Powerpoint… Do vậy, nếu muốn theo nghề kế toán thì bạn cần bổ sung ngay những kỹ năng kế toán tổng hợp cần thiết này nhé!

4/ Thứ tư, kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành kế toán

Bạn đừng nghĩ rằng kế toán không hề liên quan cũng như không cần đến tiếng Anh nhé. Thực tế, tiếng anh chuyên ngành kế toán là một kỹ năng khá quan trọng nếu bạn muốn trở thành nhân viên kế toán chuyên nghiệp.

Nhờ có khả năng nói tiếng Anh mà bạn có thể tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, giúp bạn chủ động hơn khi đọc báo cáo tài chính… Chắc chắn rằng, có kỹ năng ngoài ngữ trong tay, bạn sẽ thành công hơn trên con đường sự nghiệp.

Những kỹ năng kế toán tổng hợp giúp bạn nhanh chóng làm được việc2

Tiếng anh chuyên ngành kế toán là một kỹ năng khá quan trọng nếu bạn muốn trở thành nhân viên kế toán chuyên nghiệp

5/ Kỹ năng phân tích, quan sát, tổng hợp

Phân tích, quan sát, tổng hợp cũng là một trong những kỹ năng kế toán tổng hợp cần thiết của một nhân viên kế toán. Họ sẽ phải làm khá nhiều việc như thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách, báo cáo, thu chi… Tất cả những công việc này đều đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quan sát, phân tích để nhận ra những nghiệp vụ phát sinh. Từ đó mới tổng hợp và đưa ra những hạch toán chính xác nhất.

6/ Năng động và sáng tạo trong công việc

Có thể bạn đang nghĩ rằng, làm kế toán thì cần gì sự sáng tạo, chỉ cần dập khuôn mà làm, làm kế toán thì chỉ cần ngồi văn phòng 8 tiếng thì cần gì năng động. Hãy thay đổi suy nghĩ ấy ngay lập tức vì muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, bạn phải tự biến mình trở thành người năng động và sáng tạo nhé bởi kinh tế luôn thay đổi, xã hội luôn thay đổi, các con số luôn thay đổi. Thực tế thì kế toán không hề khô khan như bạn nghĩ đâu nhé!

Nghề kế toán cũng giống như nhiều ngành nghề khác, trong quá trình làm việc sẽ có những lúc bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực. Do vậy, khi theo đuổi nghề kế toán, bạn cần phải xác định được nghề này được gì và mất gì, từ đó mới có động lực để vượt qua công việc cũng như vững tâm hoàn thành tốt công việc của mình.

Những kỹ năng kế toán tổng hợp giúp bạn nhanh chóng làm được việc3

Nghề kế toán cũng giống như nhiều ngành nghề khác, trong quá trình làm việc sẽ có những lúc bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực

Hy vọng rằng, bài viết về những kỹ năng kế toán tổng hợp mà Canavi chia sẻ ở trên đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích