blog banner canavi blog banner canavi

Những kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có

Kế toán trưởng là vị trí đáng mơ ước của nhiều người đang theo đuổi lĩnh vực này. Vậy vị trí công việc này có những đòi hỏi khắt khe nào? Dưới đây là những kỹ năng kế toán trưởng quan trọng mà bạn cần đạt được.

Năng lực chuyên môn cao

Ai cũng biết rằng, đây là vị trí vô cùng quan trọng trong một doanh nghiệp nên điều đầu tiên bạn cần đáp ứng chính là có trình độ chuyên môn cao. Điều này thể hiện ở cả hai khía cạnh, đó chính là tấm bằng đại học và kinh nghiệm thực tiễn. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, nếu bạn không thể có tấm bằng đại học đẹp thì hãy trau dồi nhiều hơn năng lực làm việc của mình. Đây là thứ có thể phải triển qua thời gian, quan trọng là bạn tích lũy nó như thế nào mà thôi.

Nếu có mục tiêu vươn tới vị trí kế toán trưởng, bạn cần phải thành thạo các nghiệp vụ như: khả năng thống kê, lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, phân tích tài chính, phân tích báo cáo kế toán, quản trị tài chính doanh nghiệp,...


Điều đầu tiên bạn cần đáp ứng chính là có trình độ chuyên môn cao

Thành thạo vi tính và tiếng Anh

Không riêng gì ngành kế toán, để vươn tới đỉnh cao của nghề nghiệp thì bạn phải thông thạo hai kỹ năng này. Nếu như tiếng Anh giúp bạn tiến sâu hơn và thăng hoa hơn trong sự nghiệp thì kỹ năng tin học chính là những viên gạch giúp bạn đặt nền móng cho nó. Là một nhân viên kế toán, chắc bạn hiểu được tầm quan trọng của tin học đối với nghề. Đặc biệt, Excel chính là công cụ hỗ trợ kế toán rất nhiều, bạn phải sử dụng thường ngày để phục vụ công việc của mình.

Thành thạo PowerPoint chính là kỹ năng kế toán trưởng quan trọng, chúng giúp bạn hoàn thành các kế hoạch và thuyết trình chúng trước ban lãnh đạo công ty và đào tạo năng lực cho các nhân viên,.. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nhạy bén với các phần mềm tân tiến và áp dụng thật hiệu quả vào doanh nghiệp của mình.

Khả năng tư duy tốt

Những con số, bảng biểu chính là đặc trưng của ngành kế toán. Vì thế, bạn cần phải có khả năng tư duy tốt để “sống chung” với nó. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể tránh khỏi được các tình huống phát sinh trong quá trình làm việc, các giai đoạn chuyển mình của doanh nghiệp hay những biến cố bất ngờ xảy ra, nếu không có tư duy tốt sẽ khó lòng khắc phục được. Vì vậy, điều bạn cần làm ngay bây giờ chính là trau dồi kỹ năng kế toán trưởng này.


Bạn cần phải có khả năng tư duy tốt để “sống chung” với những con số

Am hiểu, nắm bắt các điều khoản luật

Không chỉ kế toán trưởng, ngay đến các nhân viên kế toán bình thường cũng phải nắm rõ và am hiểu các luật định liên quan đến thuế, tài chính, kế toán… của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng phải áp dụng thành thạo được các kiến thức này vào công việc của mình. Kế toán là một ngành đặc thù, nếu không tuân thủ pháp luật, hệ lụy mà nó gây ra có thể rất lớn. Một kế toán trưởng tường tận luật định sẽ góp phần lèo lái con thuyền tổ chức đi xa hơn nữa.

Chịu được áp lực công việc cao, biết cách quản lý thời gian

Công việc của kế toán trưởng luôn “căng như dây đàn”, đặc biệt là quãng thời gian cuối tháng, quý hay cuối năm khi mà doanh nghiệp phải tổng kết thu chi, đối mặt với thanh tra thuế,... Vậy nên, để cảm bảo cương vị quan trọng này, bạn phải có kỹ năng kế toán trưởng này. Phải chuẩn bị thật tốt về tinh thần và sức khỏe để theo đuổi công việc. Bên cạnh đó, cũng phải sắp xếp thời gian hợp lý để giải quyết nhanh chóng nhiều công việc.


Bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý để giải quyết nhanh chóng nhiều công việc

Khả năng giao tiếp và ứng xử khéo léo

Những tưởng kế toán chỉ dành cho những con người khô khan và xoay vòng qua những con số và bảng biểu. Nhưng thực tế không phải như vậy, họ vẫn cần sự mềm mại để dễ dàng hòa nhập với các đồng nghiệp trong công ty, hỗ trợ hợp tác với các phòng ban khác. Đây cũng là tiền đề giúp bạn xử lý các tình huống, sự cố phát sinh được hiệu quả hơn nữa. Xa hơn là thuyết phục đối tác kinh doanh. Vì thế, đừng nghĩ những kỹ năng này không cần thiết cho nhân viên kế toán.

 Trên đây là những kỹ năng kế toán trưởng giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018