blog banner canavi blog banner canavi

Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần cho vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng

Bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng nhưng chưa biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn. Đặc biệt những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần cho vị trí này là gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các kỹ năng làm việc cơ bản cho vị trí nhân viên phục vụ bàn.

Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất kỳ công việc nào cũng cần, đặc biệt là công việc phục vụ bàn. Khi khách bước vào nhà hàng bạn phải biết cách mỉm cười, vui vẻ chào đón khách; biết cách giới thiệu, tư vấn cho khách hàng chọn đồ ăn, thức uống. Bạn cần phải thể hiện:

 • Thái độ lịch sự.

 • Giọng điệu dễ nghe.

 • Phát âm rõ ràng.

 • Trang phục chỉnh tề, gọn gàng.

 • Đặc biệt, biết giao tiếp ánh mắt với khách hàng.

Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần cho vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng
Cử chỉ giao tiếp với Khách hàng rất quan trọng

2. Kỹ năng quan sát

Đây là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên khi ứng tuyển vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng. Bạn cần phải biết quan sát để biết được nên tiếp món ăn vào thời điểm nào là hợp lý, khi khách uống hết rượu thì phải biết rót, khách cần hỗ trợ gì, khách có lấy nhầm áo khoác gì không… từ đó bạn có những bước ứng xử phù hợp với khách.

3. Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Trong quá trình bạn phục vụ nhà hàng sẽ gặp phải vô số những khách hàng có tính cách khác nhau từ dễ tính đến khách hàng khó tính. Làm thế nào để ứng xử cho phù hợp với từng khách hàng đó. Điều nhà tuyển dụng cần đó là bạn có kỹ năng chăm sóc khách hàng thể hiện ở việc giúp khách kéo ghế ngồi, hỏi han khách có hài lòng về bữa ăn hay không và có yêu cầu thêm gì không… Khi bạn tỏ thái độ tốt sẽ tạo cho khách hàng cảm giác muốn quay lại cửa hàng lần nữa. Đây là điều mà bất cứ nhà hàng nào cũng cần có.

Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần cho vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng
Phục vụ khách hàng chu đáo

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi bạn làm bất cứ một môi trường nào cũng khó tránh khỏi những sự cố phát sinh, đặc biệt là nghề phục vụ bàn. Đó có thể do chính bạn hoặc khách hàng gây ra. Nhưng điều quan trọng nhất đó là bạn phải biết cách xử lý sự cố phát sinh sao cho thật khéo léo để không làm ảnh hưởng tới khách cũng như uy tín của nhà hàng.

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể giải quyết được, nếu sự việc vượt quá khả năng giải quyết vấn đề của bạn thì bạn cần phải báo cáo và nhờ sự trợ giúp từ quản lý nhà hàng. Đó cũng là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần.

5. Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên khi ứng tuyển vị trí nhân viên phục vụ đó là kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng. Nếu bạn sở hữu được kỹ năng này giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, uy tín của nhà hàng. Đây là điều mà bất cứ nhà hàng nào cũng mong muốn có được.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc phục vụ bàn có đặc thù là cung cấp dịch vụ cho khách hàng được tốt nhất. Chính vì vậy mỗi bộ phận, mỗi vị trí đều có sự liên quan mật thiết với nhau. Tất cả mọi người trong một tập thể cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ nhau mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đây là kỹ năng mà nhà tuyển dụng nào cũng cần ở các ứng viên.

Một số lưu ý khi ứng tuyển vị trí phục vụ nhà hàng

Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần cho vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng

Khi đi xin việc ngoài việc chuẩn bị hồ sơ cho đầy đủ, bạn cũng cần chuẩn bị những thứ khác như:

 • Trang phục phù hợp gọn gàng, sạch sẽ với nghề phục vụ nhà hàng.

 • Đến sớm buổi phỏng vấn trước 15 phút.

 • Chuẩn bị sẵn các câu trả lời.

 • Luôn thân thiện nở nụ cười trên môi.

 • Tác phong chuyên nghiệp khi bắt tay nhà tuyển dụng.

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Trên đây là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần cho vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng. Hy vọng qua bài viết Canavi chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đi phỏng vấn. Chúc bạn chinh phục nhà tuyển dụng thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích