blog banner canavi blog banner canavi

Những kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc

Chỉ có khả năng chuyên môn tốt, người lao động sẽ khó lòng thành công trong sự nghiệp. Vậy bạn cần có những kỹ năng mềm nào để thành công trong công việc. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những kỹ năng mềm quan trọng dành cho bạn.

Kỹ năng mềm là gì?

Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm là những kỹ năng khó đo lường, định lượng. Theo nghiên cứu từ Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực, nhà tuyển dụng quan tâm đến các kỹ năng mềm hơn là các kỹ năng cứng, kỹ năng chuyên môn của người lao động. Những kỹ năng này là chìa khóa xây dựng các mối quan hệ, đạt được khả năng tiếp thị và tạo nhiều cơ hội thăng tiến hơn.


Một số những kỹ năng mềm quan trọng trong các công việc

Kỹ năng mềm tốt cho sự nghiệp của bạn

1. Kỹ năng giao tiếp

Lý do bạn cần kỹ năng giao tiếp? Cả kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và lời nói đều có tầm quan trọng tại nơi làm việc. Nhờ chúng, bạn có thể:

 • Xây dựng những điều mọi người nhìn nhận về bạn.

 • Cải thiện cơ hội xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp.

 • Tăng hiệu suất công việc vì giúp bạn nắm bắt nhanh chóng kỳ vọng của người quản lý, truyền đạt với người khác để đạt hiệu quả công việc.

Kỹ năng giao tiếp không chỉ quan trọng với người lao động, nó còn được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn khi họ biết cách giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác, cấp trên.

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, bạn có thể:

 • Tham gia vào các khóa học giao tiếp, thuyết trình.

 • Rèn luyện khả năng giao tiếp thông qua các hoạt động tập thể, dự án.

 • Lắng nghe nhiều hơn từ người khác để học hỏi kinh nghiệm.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Thành công của một công ty hiếm khi phụ thuộc vào một người làm tất cả mọi thứ một mình. Thành công là kết quả của nhiều người làm việc cùng hướng về một mục tiêu chung. Do đó, để thành công trong công việc, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Điều này còn được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì nhờ những nhân viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt, công ty có thể:

 • Xây dựng văn hóa công sở thân thiện

 • Giữ chân nhân viên

 • Thu hút nhân tài

 • Củng cố chất lượng và hiệu quả công việc.

Để rèn luyện kỹ năng mềm quan trọng này, bạn cần:

 • Biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác.

 • Không ngại ngần đưa ra ý kiến và suy nghĩ của bản thân.

 • Động viên khen ngợi thành viên trong nhóm.

 • Có tinh thần trách nhiệm với những công việc được giao.

 • Giúp đỡ đồng nghiệp khi họ gặp khó khăn và yêu cầu giúp đỡ.


Làm việc nhóm

3. Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng luôn là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. Mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch và dự kiến của bạn. Do đó, bạn cần có khả năng thích ứng và tìm ra giải pháp khắc phục. Khi có khả năng này, bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì:

 • Tốc độ thay đổi tại nơi làm việc và các ngành tương đối nhanh.

 • Nhà tuyển dụng cần những người lao động thích nghi với sự thay đổi đó và giữ cho công ty hoạt động hiệu quả.

Để rèn luyện khả năng thích ứng, bạn cần cập nhật thường xuyên xu hướng và tình hình hiện nay của ngành và lĩnh vực. Ví dụ, bạn làm việc trong lĩnh vực Marketing, bạn cần cập nhật các xu hướng Marketing, các quy định và thay đổi chính sách trong các công cụ Marketing hiện nay đang được sử dụng tại công ty … Sau đó, bạn cần đưa ra kế hoạch hành động cụ thể để thích nghi với sự thay đổi đó (nếu có).

Ngoài ra, nếu bạn là nhân viên mới và muốn thích nghi nhanh với môi trường công việc:

 • Đừng ngại ngần hỏi cấp trên và đồng nghiệp nếu có thắc mắc, khó khăn.

 • Giao tiếp nhiều với mọi người.

 • Nghiên cứu kỹ quy trình và các công việc cần làm tại vị trí công việc của mình.

 • Tuân thủ đúng quy trình và tiến độ công việc.

 • Tích cực tham gia các buổi đào tạo của công ty (nếu có).

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc, không phải lúc nào bạn cũng thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ. Sẽ có những vấn đề phát sinh trong công việc và yêu cầu bạn xử lý. Nhà tuyển dụng sẽ mong chờ nhân viên có thể tự giải quyết các vấn đề trong phạm vi công việc của mình. Do đó, trước khi báo cáo các vấn đề với cấp trên, bạn nên:

 • Bình tĩnh ngồi xuống và phân tích các khía cạnh trong vấn đề.

 • Suy nghĩ về các giải pháp.

 • Hãy nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp, cấp trên khi thực sự không thể tự giải quyết và đưa ra quyết định.

5. Kỹ năng giải quyết xung đột

Một trong những kỹ năng mềm quan trọng cho sự nghiệp của bạn chính là kỹ năng giải quyết xung đột. Trong môi trường làm việc, các bất đồng là không thể tránh khỏi. Nhà quản lý sẽ đánh giá những nhân viên biết cách giải quyết xung đột khéo léo vì điều này không làm ảnh hưởng:

 • Hiệu suất công việc.

 • Không khí làm việc, văn hóa công ty.

 • Hình ảnh công ty.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn cần:

 • Học cách lắng nghe hiệu quả.

 • Nói hết những suy nghĩ với đối phương trong môi trường không phán xét.

 • Nhờ cậy sự giúp đỡ hòa giải từ người thứ ba.

 • Biết nhận lỗi sai và rút kinh nghiệm


Kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc

Trên đây là gợi ý của Canavi về những kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn thành công trong công việc. Chúc bạn đọc ngày càng thành công và thăng tiến.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018