blog banner canavi

Những lỗi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng không hài lòng về bạn

Diane Gottsman, giám đốc của The Protocol School of Texas, một công ty chuyên lãnh đạo điều hành và đào tạo nghi thức kinh doanh cho biết: Nếu bạn và những ứng viên khác có sự tương đồng về năng lực thì nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên nhiệt thành với công việc hơn. Và lá thư cảm ơn chính là công cụ hoàn hảo nhất để các ứng viên thể hiện điều này.” Để thật ấn tượng, Canavi khuyên bạn nên tránh 5 lỗi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dưới đây:

Sai lầm #1: Nội dung thư cảm ơn chung chung

Gửi một lá thư có nội dung chung chung sẽ khiến bạn trở nên mờ nhạt so với các ứng viên còn lại. Nếu đơn thuần chỉ là lời cảm ơn, nhà tuyển dụng sẽ không cảm nhận được sự sâu sắc và đặc biệt quan tâm từ ứng viên. Cái họ muốn nhận được là những cảm xúc của bạn trong buổi phỏng vấn, ấn tượng của bạn về một vấn đề nào đó hoặc bài học bạn đã nhận được từ nhà tuyển dụng,... Vì vậy, hãy loại bỏ ngay ý nghĩ viết một lá thư cảm ơn sáo rỗng cho nhà tuyển dụng trước khi cơ hội nghề nghiệp đóng lại nhé.


Hãy gửi thư cảm ơn một cách thật tâm nhé!

Sai lầm #2: Bỏ qua tính thẩm mỹ

Bạn có thể viết thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tay hoặc qua email, cho dù là phương pháp nào thì bạn cũng nên chú ý tới tính thẩm mỹ của nó. Thẩm mỹ mà Canavi muốn nhắc tới ở đây chính là cách sử dụng ngôn từ và bố cục lá thư của bạn. Để phù hợp với tính chất của lá thư, bạn nên lựa chọn những từ ngữ đẹp, giàu cảm xúc để có thể truyền đạt trọn vẹn các thông điệp của bạn. Bên cạnh đó, lỗi chính tả và bố cục lộn xộn là hai yếu tố không thể chấp nhận được trong một lá thư cảm ơn. Hãy tạo sự chuyên nghiệp nhất có thể.

Sai lầm #3: Lan man trong cách trình bày

Có 2 lý do khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng khi phạm phải sai lầm này:

  • Thứ nhất, làm lãng phí thời gian của nhà tuyển dụng. Đối với những người bận rộn, thời gian được coi như một món hàng quý giá và khan hiếm. Nếu như bạn viết thư cảm ơn sau phỏng vấn lan man, không đi vào trọng tâm cũng giống như việc đẩy món hàng giá trị đó ra khỏi tay nhà tuyển dụng. Họ sẽ cảm thấy khó chịu khi phải bỏ thời gian để đọc lá thư thiếu chuyên nghiệp.

  • Thứ hai, khiến cho nhà tuyển dụng khó nắm bắt được ý đồ của bạn. Tại sao ư? Vì bạn giải thích quá dài dòng và mọi thứ đều không rõ ràng. Có thể nhà tuyển dụng đủ kiên nhẫn để đọc hết lá thư đó nhưng không đảm bảo rằng họ sẽ hiểu hết những gì bạn nói. Tốt hơn hết, bạn hãy cô đọng tất cả bằng những từ ngữ giàu tính biểu đạt và chia bố cục rõ ràng cho lá thư.

Sai lầm # 4: Đạo thư của người khác

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi nếu như phải đọc những lá thư cảm ơn giống nhau. Một lá thư đạo nhái sẽ phản ánh bạn là một ứng viên hời hợt, thiếu nhiệt thành và tạo nên những ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng. Vì thế, thay vì đạo thư của người khác, hãy tự viết cho mình một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn để nói lên những cảm xúc của mình đối với buổi phỏng vấn.


Đừng sao chép nội dung thư cảm ơn nhé!

Sai lầm # 5: Đề cập đến tiền lương

Đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn thảo luận về lương với nhà tuyển dụng. Nếu muốn nói về điều này, hãy đề cập trong nội dung một lá thư khác, chẳng hạn như thư phản hồi lời mời nhận việc của nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất để trở nên chuyên nghiệp và coi trọng nhà tuyển dụng chính là viết thư cảm ơn sau phỏng vấn theo đúng nghĩa của nó. Vì vậy, bạn hãy giữ nguyên sứ mệnh của lá thư cảm ơn.


Trên đây là 5 sai lầm trong khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến bạn mất đi cơ hội việc làm. Hy vọng bạn có thể chuẩn bị cho mình một lá thư cảm ơn hoàn hảo nhất.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá