blog banner canavi blog banner canavi

Những lỗi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng không hài lòng về bạn

Diane Gottsman, giám đốc của The Protocol School of Texas, một công ty chuyên lãnh đạo điều hành và đào tạo nghi thức kinh doanh cho biết: Nếu bạn và những ứng viên khác có sự tương đồng về năng lực thì nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên nhiệt thành với công việc hơn. Và lá thư cảm ơn chính là công cụ hoàn hảo nhất để các ứng viên thể hiện điều này.” Để thật ấn tượng, Canavi khuyên bạn nên tránh 5 lỗi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dưới đây:

Sai lầm #1: Nội dung thư cảm ơn chung chung

Gửi một lá thư có nội dung chung chung sẽ khiến bạn trở nên mờ nhạt so với các ứng viên còn lại. Nếu đơn thuần chỉ là lời cảm ơn, nhà tuyển dụng sẽ không cảm nhận được sự sâu sắc và đặc biệt quan tâm từ ứng viên. Cái họ muốn nhận được là những cảm xúc của bạn trong buổi phỏng vấn, ấn tượng của bạn về một vấn đề nào đó hoặc bài học bạn đã nhận được từ nhà tuyển dụng,... Vì vậy, hãy loại bỏ ngay ý nghĩ viết một lá thư cảm ơn sáo rỗng cho nhà tuyển dụng trước khi cơ hội nghề nghiệp đóng lại nhé.


Hãy gửi thư cảm ơn một cách thật tâm nhé!

Sai lầm #2: Bỏ qua tính thẩm mỹ

Bạn có thể viết thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tay hoặc qua email, cho dù là phương pháp nào thì bạn cũng nên chú ý tới tính thẩm mỹ của nó. Thẩm mỹ mà Canavi muốn nhắc tới ở đây chính là cách sử dụng ngôn từ và bố cục lá thư của bạn. Để phù hợp với tính chất của lá thư, bạn nên lựa chọn những từ ngữ đẹp, giàu cảm xúc để có thể truyền đạt trọn vẹn các thông điệp của bạn. Bên cạnh đó, lỗi chính tả và bố cục lộn xộn là hai yếu tố không thể chấp nhận được trong một lá thư cảm ơn. Hãy tạo sự chuyên nghiệp nhất có thể.

Sai lầm #3: Lan man trong cách trình bày

Có 2 lý do khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng khi phạm phải sai lầm này:

  • Thứ nhất, làm lãng phí thời gian của nhà tuyển dụng. Đối với những người bận rộn, thời gian được coi như một món hàng quý giá và khan hiếm. Nếu như bạn viết thư cảm ơn sau phỏng vấn lan man, không đi vào trọng tâm cũng giống như việc đẩy món hàng giá trị đó ra khỏi tay nhà tuyển dụng. Họ sẽ cảm thấy khó chịu khi phải bỏ thời gian để đọc lá thư thiếu chuyên nghiệp.

  • Thứ hai, khiến cho nhà tuyển dụng khó nắm bắt được ý đồ của bạn. Tại sao ư? Vì bạn giải thích quá dài dòng và mọi thứ đều không rõ ràng. Có thể nhà tuyển dụng đủ kiên nhẫn để đọc hết lá thư đó nhưng không đảm bảo rằng họ sẽ hiểu hết những gì bạn nói. Tốt hơn hết, bạn hãy cô đọng tất cả bằng những từ ngữ giàu tính biểu đạt và chia bố cục rõ ràng cho lá thư.

Sai lầm # 4: Đạo thư của người khác

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi nếu như phải đọc những lá thư cảm ơn giống nhau. Một lá thư đạo nhái sẽ phản ánh bạn là một ứng viên hời hợt, thiếu nhiệt thành và tạo nên những ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng. Vì thế, thay vì đạo thư của người khác, hãy tự viết cho mình một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn để nói lên những cảm xúc của mình đối với buổi phỏng vấn.


Đừng sao chép nội dung thư cảm ơn nhé!

Sai lầm # 5: Đề cập đến tiền lương

Đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn thảo luận về lương với nhà tuyển dụng. Nếu muốn nói về điều này, hãy đề cập trong nội dung một lá thư khác, chẳng hạn như thư phản hồi lời mời nhận việc của nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất để trở nên chuyên nghiệp và coi trọng nhà tuyển dụng chính là viết thư cảm ơn sau phỏng vấn theo đúng nghĩa của nó. Vì vậy, bạn hãy giữ nguyên sứ mệnh của lá thư cảm ơn.


Trên đây là 5 sai lầm trong khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến bạn mất đi cơ hội việc làm. Hy vọng bạn có thể chuẩn bị cho mình một lá thư cảm ơn hoàn hảo nhất.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018