blog banner canavi blog banner canavi

Những lỗi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng không hài lòng về bạn

Diane Gottsman, giám đốc của The Protocol School of Texas, một công ty chuyên lãnh đạo điều hành và đào tạo nghi thức kinh doanh cho biết: Nếu bạn và những ứng viên khác có sự tương đồng về năng lực thì nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên nhiệt thành với công việc hơn. Và lá thư cảm ơn chính là công cụ hoàn hảo nhất để các ứng viên thể hiện điều này.” Để thật ấn tượng, Canavi khuyên bạn nên tránh 5 lỗi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dưới đây:

Sai lầm #1: Nội dung thư cảm ơn chung chung

Gửi một lá thư có nội dung chung chung sẽ khiến bạn trở nên mờ nhạt so với các ứng viên còn lại. Nếu đơn thuần chỉ là lời cảm ơn, nhà tuyển dụng sẽ không cảm nhận được sự sâu sắc và đặc biệt quan tâm từ ứng viên. Cái họ muốn nhận được là những cảm xúc của bạn trong buổi phỏng vấn, ấn tượng của bạn về một vấn đề nào đó hoặc bài học bạn đã nhận được từ nhà tuyển dụng,... Vì vậy, hãy loại bỏ ngay ý nghĩ viết một lá thư cảm ơn sáo rỗng cho nhà tuyển dụng trước khi cơ hội nghề nghiệp đóng lại nhé.


Hãy gửi thư cảm ơn một cách thật tâm nhé!

Sai lầm #2: Bỏ qua tính thẩm mỹ

Bạn có thể viết thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tay hoặc qua email, cho dù là phương pháp nào thì bạn cũng nên chú ý tới tính thẩm mỹ của nó. Thẩm mỹ mà Canavi muốn nhắc tới ở đây chính là cách sử dụng ngôn từ và bố cục lá thư của bạn. Để phù hợp với tính chất của lá thư, bạn nên lựa chọn những từ ngữ đẹp, giàu cảm xúc để có thể truyền đạt trọn vẹn các thông điệp của bạn. Bên cạnh đó, lỗi chính tả và bố cục lộn xộn là hai yếu tố không thể chấp nhận được trong một lá thư cảm ơn. Hãy tạo sự chuyên nghiệp nhất có thể.

Sai lầm #3: Lan man trong cách trình bày

Có 2 lý do khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng khi phạm phải sai lầm này:

  • Thứ nhất, làm lãng phí thời gian của nhà tuyển dụng. Đối với những người bận rộn, thời gian được coi như một món hàng quý giá và khan hiếm. Nếu như bạn viết thư cảm ơn sau phỏng vấn lan man, không đi vào trọng tâm cũng giống như việc đẩy món hàng giá trị đó ra khỏi tay nhà tuyển dụng. Họ sẽ cảm thấy khó chịu khi phải bỏ thời gian để đọc lá thư thiếu chuyên nghiệp.

  • Thứ hai, khiến cho nhà tuyển dụng khó nắm bắt được ý đồ của bạn. Tại sao ư? Vì bạn giải thích quá dài dòng và mọi thứ đều không rõ ràng. Có thể nhà tuyển dụng đủ kiên nhẫn để đọc hết lá thư đó nhưng không đảm bảo rằng họ sẽ hiểu hết những gì bạn nói. Tốt hơn hết, bạn hãy cô đọng tất cả bằng những từ ngữ giàu tính biểu đạt và chia bố cục rõ ràng cho lá thư.

Sai lầm # 4: Đạo thư của người khác

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi nếu như phải đọc những lá thư cảm ơn giống nhau. Một lá thư đạo nhái sẽ phản ánh bạn là một ứng viên hời hợt, thiếu nhiệt thành và tạo nên những ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng. Vì thế, thay vì đạo thư của người khác, hãy tự viết cho mình một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn để nói lên những cảm xúc của mình đối với buổi phỏng vấn.


Đừng sao chép nội dung thư cảm ơn nhé!

Sai lầm # 5: Đề cập đến tiền lương

Đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn thảo luận về lương với nhà tuyển dụng. Nếu muốn nói về điều này, hãy đề cập trong nội dung một lá thư khác, chẳng hạn như thư phản hồi lời mời nhận việc của nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất để trở nên chuyên nghiệp và coi trọng nhà tuyển dụng chính là viết thư cảm ơn sau phỏng vấn theo đúng nghĩa của nó. Vì vậy, bạn hãy giữ nguyên sứ mệnh của lá thư cảm ơn.


Trên đây là 5 sai lầm trong khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến bạn mất đi cơ hội việc làm. Hy vọng bạn có thể chuẩn bị cho mình một lá thư cảm ơn hoàn hảo nhất.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích