blog banner canavi blog banner canavi

Những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới việc làm ra đời mong muốn là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên giúp ứng viên tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên, có rất nhiều những trung tâm môi giới việc làm không uy tín, lừa đảo người lao động. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm.

Công ty môi giới việc làm là gì?

Công ty môi giới việc làm là nơi kết nối người lao động tìm đúng việc, nhà tuyển dụng tuyển đúng người cho công ty của mình. Công ty môi giới việc làm sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm công việc hoặc người lao động thỏa mãn nhu cầu khách hàng và nhận khoản phí cho việc môi giới việc làm.

Các loại hình công ty môi giới việc làm:

  • Cung cấp nguồn lao động.

  • Cung cấp việc làm cho người lao động.

  • Cung cấp lao động ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam.

5 lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Lương cao, thời gian linh hoạt, công việc nhàn hạ là những yếu tố được xem là “bẫy” để dụ nhiều bạn mắc phải. Có rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc bị lừa và phải trả giá cho việc thiếu kinh nghiệm khi đi xin việc. Vậy lưu ý gì khi đi xin việc để tránh bị lừa đảo tại các công ty môi giới việc làm?

1. Chú ý đến thái độ của nhà tuyển dụng, nơi tuyển dụng

Với những công ty môi giới việc làm uy tín họ sẽ mời các ứng viên về trụ sở chính của công ty và gặp người có thẩm quyền quyết định. Còn với những trung tâm môi giới việc làm hay công ty môi giới việc làm lừa đảo thì họ sẽ có thái độ dè chừng, hỏi sâu bạn về người giới thiệu bạn. Nếu bạn hỏi sâu về công ty hay thắc mắc về địa điểm làm việc… mà họ không giải đáp cặn kẽ cho bạn thì rất có thể đó là một nhóm lừa đảo.

Những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Hãy chú ý đến thái độ nhà tuyển dụng, nơi tuyển dụng

2. Thông tin tuyển dụng không rõ ràng

Bên cạnh việc bạn chú ý đến thái độ của nhà tuyển dụng, nơi tuyển dụng thì hãy để ý đến thông tin tuyển dụng. Nếu thông tin tuyển dụng chung chung một nội dung là không yêu cầu trình độ, công việc nhàn và mức lương cao thì chắc chắn là trò dụ bạn vào “lồng”. Mục đích của việc này đó là để tất cả những người đi tìm việc đều thấy mình phù hợp với công việc và nộp đơn vào. Do đó, bạn hãy lưu ý điều này.

3. Yêu cầu thực hiện đúng cam kết

Có rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm bị giới thiệu sai địa chỉ hoặc sai với các thỏa thuận về điều kiện tuyển dụng, điều kiện làm việc, mức lương… Bạn nên hỏi rõ công việc, mức lương bạn đề nghị và yêu cầu thực hiện đúng các cam kết do hai bên đưa ra.

Những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Yêu cầu thực hiện đúng cam kết

4. Hoàn trả phí giới thiệu việc làm

Đây là một trong những khâu rắc rối và xảy ra tranh chấp giữa người đi tìm việc và trung tâm môi giới việc làm. Trong trường hợp bạn đi phỏng vấn không thành, bạn hãy yêu cầu người đại diện tuyển dụng ghi rõ vào mặt sau giấy giới thiệu lý do không được tuyển để làm cơ sở yêu cầu hoàn trả phí. Nếu sau một, hai lần công ty môi giới việc làm giới thiệu không thành bạn nên yêu cầu họ hoàn trả phí. Nếu công ty môi giới việc làm uy tín, chất lượng họ sẽ cam kết đúng như bạn yêu cầu, còn ngược lại nếu họ không trả phí cho bạn thì khả năng bạn bị lừa lên tới 99%. Bạn hãy lưu ý điều này để tránh mắc lừa.

5. Bạn hãy kiểm tra thông tin trên mạng

Ngày nay, chỉ cần gõ từ khóa lên google là bạn có thể kiểm tra thông tin trung tâm, công ty môi giới có chất lượng, uy tín hay không. Có rất nhiều trung tâm, công ty môi giới việc làm uy tín, chất lượng luôn làm việc hết mình vì người lao động có thể tìm được đúng việc. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi quyết định đi phỏng vấn và tìm kiếm những cơ hội khác an toàn hơn. Bạn có thể tìm việc làm qua một số trang web uy tín, chất lượng cao như: Canavi, vieclam24h.

Những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Hãy kiểm tra thông tin trên mạng

Trên đây là những lưu ý khi đi xin việc tránh lừa đảo tại các công ty môi giới việc làm. Qua bài viết này, Canavi hy vọng bạn đọc tham khảo, cân nhắc lựa chọn đúng trung tâm môi giới việc làm uy tín, chất lượng để tìm được công việc phù hợp cho mình. Chúc bạn đọc tìm được công việc như mơ ước!

Canavi

Xem thêm:
>> TỔNG HỢP 3 trung tâm việc làm uy tín tại Quy Nhơn, Bình Định
>> Dấu hiệu nhận diện các công ty môi giới việc làm lừa đảo
>> 5 điều cần nhớ để tìm được công ty môi giới việc làm uy tín

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích