blog banner canavi blog banner canavi

Những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới việc làm ra đời mong muốn là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên giúp ứng viên tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên, có rất nhiều những trung tâm môi giới việc làm không uy tín, lừa đảo người lao động. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm.

Công ty môi giới việc làm là gì?

Công ty môi giới việc làm là nơi kết nối người lao động tìm đúng việc, nhà tuyển dụng tuyển đúng người cho công ty của mình. Công ty môi giới việc làm sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm công việc hoặc người lao động thỏa mãn nhu cầu khách hàng và nhận khoản phí cho việc môi giới việc làm.

Các loại hình công ty môi giới việc làm:

  • Cung cấp nguồn lao động.

  • Cung cấp việc làm cho người lao động.

  • Cung cấp lao động ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam.

5 lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Lương cao, thời gian linh hoạt, công việc nhàn hạ là những yếu tố được xem là “bẫy” để dụ nhiều bạn mắc phải. Có rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc bị lừa và phải trả giá cho việc thiếu kinh nghiệm khi đi xin việc. Vậy lưu ý gì khi đi xin việc để tránh bị lừa đảo tại các công ty môi giới việc làm?

1. Chú ý đến thái độ của nhà tuyển dụng, nơi tuyển dụng

Với những công ty môi giới việc làm uy tín họ sẽ mời các ứng viên về trụ sở chính của công ty và gặp người có thẩm quyền quyết định. Còn với những trung tâm môi giới việc làm hay công ty môi giới việc làm lừa đảo thì họ sẽ có thái độ dè chừng, hỏi sâu bạn về người giới thiệu bạn. Nếu bạn hỏi sâu về công ty hay thắc mắc về địa điểm làm việc… mà họ không giải đáp cặn kẽ cho bạn thì rất có thể đó là một nhóm lừa đảo.

Những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Hãy chú ý đến thái độ nhà tuyển dụng, nơi tuyển dụng

2. Thông tin tuyển dụng không rõ ràng

Bên cạnh việc bạn chú ý đến thái độ của nhà tuyển dụng, nơi tuyển dụng thì hãy để ý đến thông tin tuyển dụng. Nếu thông tin tuyển dụng chung chung một nội dung là không yêu cầu trình độ, công việc nhàn và mức lương cao thì chắc chắn là trò dụ bạn vào “lồng”. Mục đích của việc này đó là để tất cả những người đi tìm việc đều thấy mình phù hợp với công việc và nộp đơn vào. Do đó, bạn hãy lưu ý điều này.

3. Yêu cầu thực hiện đúng cam kết

Có rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm bị giới thiệu sai địa chỉ hoặc sai với các thỏa thuận về điều kiện tuyển dụng, điều kiện làm việc, mức lương… Bạn nên hỏi rõ công việc, mức lương bạn đề nghị và yêu cầu thực hiện đúng các cam kết do hai bên đưa ra.

Những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Yêu cầu thực hiện đúng cam kết

4. Hoàn trả phí giới thiệu việc làm

Đây là một trong những khâu rắc rối và xảy ra tranh chấp giữa người đi tìm việc và trung tâm môi giới việc làm. Trong trường hợp bạn đi phỏng vấn không thành, bạn hãy yêu cầu người đại diện tuyển dụng ghi rõ vào mặt sau giấy giới thiệu lý do không được tuyển để làm cơ sở yêu cầu hoàn trả phí. Nếu sau một, hai lần công ty môi giới việc làm giới thiệu không thành bạn nên yêu cầu họ hoàn trả phí. Nếu công ty môi giới việc làm uy tín, chất lượng họ sẽ cam kết đúng như bạn yêu cầu, còn ngược lại nếu họ không trả phí cho bạn thì khả năng bạn bị lừa lên tới 99%. Bạn hãy lưu ý điều này để tránh mắc lừa.

5. Bạn hãy kiểm tra thông tin trên mạng

Ngày nay, chỉ cần gõ từ khóa lên google là bạn có thể kiểm tra thông tin trung tâm, công ty môi giới có chất lượng, uy tín hay không. Có rất nhiều trung tâm, công ty môi giới việc làm uy tín, chất lượng luôn làm việc hết mình vì người lao động có thể tìm được đúng việc. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi quyết định đi phỏng vấn và tìm kiếm những cơ hội khác an toàn hơn. Bạn có thể tìm việc làm qua một số trang web uy tín, chất lượng cao như: Canavi, vieclam24h.

Những lưu ý khi đi xin việc tại các công ty môi giới việc làm

Hãy kiểm tra thông tin trên mạng

Trên đây là những lưu ý khi đi xin việc tránh lừa đảo tại các công ty môi giới việc làm. Qua bài viết này, Canavi hy vọng bạn đọc tham khảo, cân nhắc lựa chọn đúng trung tâm môi giới việc làm uy tín, chất lượng để tìm được công việc phù hợp cho mình. Chúc bạn đọc tìm được công việc như mơ ước!

Canavi

Xem thêm:
>> TỔNG HỢP 3 trung tâm việc làm uy tín tại Quy Nhơn, Bình Định
>> Dấu hiệu nhận diện các công ty môi giới việc làm lừa đảo
>> 5 điều cần nhớ để tìm được công ty môi giới việc làm uy tín

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018