blog banner canavi

Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Hoạt động soạn thảo hợp đồng thương mại là một trong hoạt động quan trọng và cần quản lý sát sao để đảm bảo hợp đồng được ký kết chặt chẽ và không gây tranh chấp. Sau đây là những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại dành cho bạn.

Tại sao bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại chặt chẽ?

soạn thảo hợp đồng thương mại
Lý do bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại chặt chẽ

Soạn thảo hợp đồng nói chung và soạn thảo hợp đồng thương mại nói riêng là một hoạt động được đề cao chặt chẽ tại nước ngoài và các công ty lớn. Thật vậy, hợp đồng thương mại của họ thường rất chi tiết, chặt chẽ và dữ liệu được nhiều tình huống, thậm chí là tình huống hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, điều này lại không được các công ty tại Việt Nam quan tâm nhiều. Các công ty này thường sử dụng những mẫu hợp đồng đơn điệu, khuôn sáo và đơn điệu. Đó là những mẫu hợp đồng chỉ có vài điều khoản khó hiểu và lạc hậu so với quy định của pháp luật hiện nay.

Nguyên nhân cho tình trạng này vì văn hóa kinh doanh của Việt Nam trọng tín hơn trọng lý, quy mô kinh doanh thường là nhỏ và rất nhỏ. Thêm nữa, họ chưa gặp hoặc ít gặp phải các hậu quả nặng nề liên quan đến hợp đồng. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng xuất phát từ thiếu hiểu biết pháp luật và kỹ năng soạn thảo hợp đồng.

Hậu quả chính là việc thực hiện hợp đồng không suôn sẻ, gặp khó khăn và dễ xảy ra tranh chấp. Thậm chí, nếu kiện tụng, công ty có thể gặp bất lợi, thua kiện và thiệt hại nhiều tiền bạc. Do đó, trước khi ký kết hợp đồng, hãy chú trọng đến việc soạn thảo hợp đồng thương mại của bạn.

Những điều bạn cần quan tâm khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

 • Soạn thảo dự thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

 • Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng

 • Tên gọi hợp đồng

 • Các căn cứ ký kết hợp đồng

 • Hiệu lực hợp đồng

1/ Soạn thảo dự thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

soạn thảo hợp đồng thương mại
Bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

Soạn thảo dự thảo hợp đồng là bước văn bản hóa những gì mà bạn muốn cũng như dự đoán những gì đối tác muốn trước khi thực hiện đàm phán. Nó được xem như một bản kế hoạch cho việc đàm phán hợp đồng của bạn.

Khi có một dự thảo hợp đồng tốt, bạn dường như hoàn thành 50% việc đàm phán và ký kết hợp đồng. Do đó, bạn cần chú ý đến bước dự thảo này bằng cách:

 • Đọc các sách viết về hợp đồng

 • Tham khảo các mẫu hợp đồng có sẵn.

 • Xác định các rủi ro, vấn đề kinh doanh có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng.

 • Suy nghĩ về các điều khoản để giải quyết các rủi ro và vấn đề này.

 • Phải sửa các mẫu cho phù hợp, theo ý muốn và nguyện vọng của cả hai bên.

 • Không lạm dụng mẫu hợp đồng.

2/ Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng

Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng cần được chú ý và điền chính xác khi soạn thảo hợp đồng thương mại. Cụ thể, đối với tổ chức và doanh nghiệp, bận cần có đầy đủ thông tin tên, trụ sở, người đại diện và giấy phép thành lập. Đối với các cá nhân, các thông tin cần liệt kê cần có họ tên đầy đủ, số chứng minh thư/số hộ chiếu/số thẻ căn cước công dân, địa chỉ thường trú.

Các nội dung ghi trong hợp đồng cần chính xác và cần được xuất trình, kiểm tra trước khi đàm phán và ký kết. Điều này sẽ giúp cho hợp đồng được ký kết đúng quy định và có giá trị.

3/ Tên gọi hợp đồng

Tên hợp đồng thương mại hiện nay thường được sử dụng theo cách kết hợp tên loại hợp đồng và tên hàng hóa, dịch vụ. Ví dụ như Hợp đồng mua bán gạo hoặc Hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn.

4/ Các căn cứ ký kết hợp đồng

soạn thảo hợp đồng thương mại
Các căn cứ ký kết hợp đồng

Căn cứ ký kết hợp đồng có thể là văn bản pháp luật hiện hành điều chỉnh, nhu cầu và khả năng của các bên, văn bản ủy quyền hoặc một văn bản pháp luật cụ thể. Hãy cẩn thận và hết sức lưu ý khi liệt kê phần này. Chỉ nên cho các văn bản vào các căn cứ ký kết hợp đồng khi biết chính xác nó có điều chỉnh quan hệ trong hợp đồng của công ty bạn và vẫn còn hiệu lực.

5/ Hiệu lực hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, bạn cần chú ý đến hiệu lực hợp đồng. Thông thường, hiệu lực hợp đồng sẽ bắt đầu từ thời điểm ký hợp đồng nếu không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, cũng có một số loại hợp đồng chỉ có hiệu lực khi được các bên chứng thực, công chứng theo quy định pháp luật. Ví dụ như:

 • Hợp đồng mua bán hàng

 • Hợp đồng chuyển nhượng dự án BĐS

 • Hợp đồng chuyển giao công nghệ

Chỉ khi hợp đồng có hiệu lực thì mới phát sinh trách nhiệm pháp lý cho các bên và ràng buộc họ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng.

Tóm lại, có 5 điều bạn cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại như đã trình bày ở trên. Canavi mong rằng bài viết hữu ích cho người sắp ký kết hợp đồng thương mại. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế
>> Tất tần tật những điều bạn cần biết khi soạn thảo hợp đồng
>> Quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá