blog banner canavi

Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Hoạt động soạn thảo hợp đồng thương mại là một trong hoạt động quan trọng và cần quản lý sát sao để đảm bảo hợp đồng được ký kết chặt chẽ và không gây tranh chấp. Sau đây là những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại dành cho bạn.

Tại sao bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại chặt chẽ?

soạn thảo hợp đồng thương mại
Lý do bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại chặt chẽ

Soạn thảo hợp đồng nói chung và soạn thảo hợp đồng thương mại nói riêng là một hoạt động được đề cao chặt chẽ tại nước ngoài và các công ty lớn. Thật vậy, hợp đồng thương mại của họ thường rất chi tiết, chặt chẽ và dữ liệu được nhiều tình huống, thậm chí là tình huống hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, điều này lại không được các công ty tại Việt Nam quan tâm nhiều. Các công ty này thường sử dụng những mẫu hợp đồng đơn điệu, khuôn sáo và đơn điệu. Đó là những mẫu hợp đồng chỉ có vài điều khoản khó hiểu và lạc hậu so với quy định của pháp luật hiện nay.

Nguyên nhân cho tình trạng này vì văn hóa kinh doanh của Việt Nam trọng tín hơn trọng lý, quy mô kinh doanh thường là nhỏ và rất nhỏ. Thêm nữa, họ chưa gặp hoặc ít gặp phải các hậu quả nặng nề liên quan đến hợp đồng. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng xuất phát từ thiếu hiểu biết pháp luật và kỹ năng soạn thảo hợp đồng.

Hậu quả chính là việc thực hiện hợp đồng không suôn sẻ, gặp khó khăn và dễ xảy ra tranh chấp. Thậm chí, nếu kiện tụng, công ty có thể gặp bất lợi, thua kiện và thiệt hại nhiều tiền bạc. Do đó, trước khi ký kết hợp đồng, hãy chú trọng đến việc soạn thảo hợp đồng thương mại của bạn.

Những điều bạn cần quan tâm khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

 • Soạn thảo dự thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

 • Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng

 • Tên gọi hợp đồng

 • Các căn cứ ký kết hợp đồng

 • Hiệu lực hợp đồng

1/ Soạn thảo dự thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

soạn thảo hợp đồng thương mại
Bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

Soạn thảo dự thảo hợp đồng là bước văn bản hóa những gì mà bạn muốn cũng như dự đoán những gì đối tác muốn trước khi thực hiện đàm phán. Nó được xem như một bản kế hoạch cho việc đàm phán hợp đồng của bạn.

Khi có một dự thảo hợp đồng tốt, bạn dường như hoàn thành 50% việc đàm phán và ký kết hợp đồng. Do đó, bạn cần chú ý đến bước dự thảo này bằng cách:

 • Đọc các sách viết về hợp đồng

 • Tham khảo các mẫu hợp đồng có sẵn.

 • Xác định các rủi ro, vấn đề kinh doanh có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng.

 • Suy nghĩ về các điều khoản để giải quyết các rủi ro và vấn đề này.

 • Phải sửa các mẫu cho phù hợp, theo ý muốn và nguyện vọng của cả hai bên.

 • Không lạm dụng mẫu hợp đồng.

2/ Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng

Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng cần được chú ý và điền chính xác khi soạn thảo hợp đồng thương mại. Cụ thể, đối với tổ chức và doanh nghiệp, bận cần có đầy đủ thông tin tên, trụ sở, người đại diện và giấy phép thành lập. Đối với các cá nhân, các thông tin cần liệt kê cần có họ tên đầy đủ, số chứng minh thư/số hộ chiếu/số thẻ căn cước công dân, địa chỉ thường trú.

Các nội dung ghi trong hợp đồng cần chính xác và cần được xuất trình, kiểm tra trước khi đàm phán và ký kết. Điều này sẽ giúp cho hợp đồng được ký kết đúng quy định và có giá trị.

3/ Tên gọi hợp đồng

Tên hợp đồng thương mại hiện nay thường được sử dụng theo cách kết hợp tên loại hợp đồng và tên hàng hóa, dịch vụ. Ví dụ như Hợp đồng mua bán gạo hoặc Hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn.

4/ Các căn cứ ký kết hợp đồng

soạn thảo hợp đồng thương mại
Các căn cứ ký kết hợp đồng

Căn cứ ký kết hợp đồng có thể là văn bản pháp luật hiện hành điều chỉnh, nhu cầu và khả năng của các bên, văn bản ủy quyền hoặc một văn bản pháp luật cụ thể. Hãy cẩn thận và hết sức lưu ý khi liệt kê phần này. Chỉ nên cho các văn bản vào các căn cứ ký kết hợp đồng khi biết chính xác nó có điều chỉnh quan hệ trong hợp đồng của công ty bạn và vẫn còn hiệu lực.

5/ Hiệu lực hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, bạn cần chú ý đến hiệu lực hợp đồng. Thông thường, hiệu lực hợp đồng sẽ bắt đầu từ thời điểm ký hợp đồng nếu không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, cũng có một số loại hợp đồng chỉ có hiệu lực khi được các bên chứng thực, công chứng theo quy định pháp luật. Ví dụ như:

 • Hợp đồng mua bán hàng

 • Hợp đồng chuyển nhượng dự án BĐS

 • Hợp đồng chuyển giao công nghệ

Chỉ khi hợp đồng có hiệu lực thì mới phát sinh trách nhiệm pháp lý cho các bên và ràng buộc họ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng.

Tóm lại, có 5 điều bạn cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại như đã trình bày ở trên. Canavi mong rằng bài viết hữu ích cho người sắp ký kết hợp đồng thương mại. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá