blog banner canavi blog banner canavi

Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Hoạt động soạn thảo hợp đồng thương mại là một trong hoạt động quan trọng và cần quản lý sát sao để đảm bảo hợp đồng được ký kết chặt chẽ và không gây tranh chấp. Sau đây là những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại dành cho bạn.

Tại sao bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại chặt chẽ?

soạn thảo hợp đồng thương mại
Lý do bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại chặt chẽ

Soạn thảo hợp đồng nói chung và soạn thảo hợp đồng thương mại nói riêng là một hoạt động được đề cao chặt chẽ tại nước ngoài và các công ty lớn. Thật vậy, hợp đồng thương mại của họ thường rất chi tiết, chặt chẽ và dữ liệu được nhiều tình huống, thậm chí là tình huống hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, điều này lại không được các công ty tại Việt Nam quan tâm nhiều. Các công ty này thường sử dụng những mẫu hợp đồng đơn điệu, khuôn sáo và đơn điệu. Đó là những mẫu hợp đồng chỉ có vài điều khoản khó hiểu và lạc hậu so với quy định của pháp luật hiện nay.

Nguyên nhân cho tình trạng này vì văn hóa kinh doanh của Việt Nam trọng tín hơn trọng lý, quy mô kinh doanh thường là nhỏ và rất nhỏ. Thêm nữa, họ chưa gặp hoặc ít gặp phải các hậu quả nặng nề liên quan đến hợp đồng. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng xuất phát từ thiếu hiểu biết pháp luật và kỹ năng soạn thảo hợp đồng.

Hậu quả chính là việc thực hiện hợp đồng không suôn sẻ, gặp khó khăn và dễ xảy ra tranh chấp. Thậm chí, nếu kiện tụng, công ty có thể gặp bất lợi, thua kiện và thiệt hại nhiều tiền bạc. Do đó, trước khi ký kết hợp đồng, hãy chú trọng đến việc soạn thảo hợp đồng thương mại của bạn.

Những điều bạn cần quan tâm khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

 • Soạn thảo dự thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

 • Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng

 • Tên gọi hợp đồng

 • Các căn cứ ký kết hợp đồng

 • Hiệu lực hợp đồng

1/ Soạn thảo dự thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

soạn thảo hợp đồng thương mại
Bạn cần soạn thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

Soạn thảo dự thảo hợp đồng là bước văn bản hóa những gì mà bạn muốn cũng như dự đoán những gì đối tác muốn trước khi thực hiện đàm phán. Nó được xem như một bản kế hoạch cho việc đàm phán hợp đồng của bạn.

Khi có một dự thảo hợp đồng tốt, bạn dường như hoàn thành 50% việc đàm phán và ký kết hợp đồng. Do đó, bạn cần chú ý đến bước dự thảo này bằng cách:

 • Đọc các sách viết về hợp đồng

 • Tham khảo các mẫu hợp đồng có sẵn.

 • Xác định các rủi ro, vấn đề kinh doanh có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng.

 • Suy nghĩ về các điều khoản để giải quyết các rủi ro và vấn đề này.

 • Phải sửa các mẫu cho phù hợp, theo ý muốn và nguyện vọng của cả hai bên.

 • Không lạm dụng mẫu hợp đồng.

2/ Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng

Các thông tin xác định tư cách chủ thể từng bên trong hợp đồng cần được chú ý và điền chính xác khi soạn thảo hợp đồng thương mại. Cụ thể, đối với tổ chức và doanh nghiệp, bận cần có đầy đủ thông tin tên, trụ sở, người đại diện và giấy phép thành lập. Đối với các cá nhân, các thông tin cần liệt kê cần có họ tên đầy đủ, số chứng minh thư/số hộ chiếu/số thẻ căn cước công dân, địa chỉ thường trú.

Các nội dung ghi trong hợp đồng cần chính xác và cần được xuất trình, kiểm tra trước khi đàm phán và ký kết. Điều này sẽ giúp cho hợp đồng được ký kết đúng quy định và có giá trị.

3/ Tên gọi hợp đồng

Tên hợp đồng thương mại hiện nay thường được sử dụng theo cách kết hợp tên loại hợp đồng và tên hàng hóa, dịch vụ. Ví dụ như Hợp đồng mua bán gạo hoặc Hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn.

4/ Các căn cứ ký kết hợp đồng

soạn thảo hợp đồng thương mại
Các căn cứ ký kết hợp đồng

Căn cứ ký kết hợp đồng có thể là văn bản pháp luật hiện hành điều chỉnh, nhu cầu và khả năng của các bên, văn bản ủy quyền hoặc một văn bản pháp luật cụ thể. Hãy cẩn thận và hết sức lưu ý khi liệt kê phần này. Chỉ nên cho các văn bản vào các căn cứ ký kết hợp đồng khi biết chính xác nó có điều chỉnh quan hệ trong hợp đồng của công ty bạn và vẫn còn hiệu lực.

5/ Hiệu lực hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, bạn cần chú ý đến hiệu lực hợp đồng. Thông thường, hiệu lực hợp đồng sẽ bắt đầu từ thời điểm ký hợp đồng nếu không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, cũng có một số loại hợp đồng chỉ có hiệu lực khi được các bên chứng thực, công chứng theo quy định pháp luật. Ví dụ như:

 • Hợp đồng mua bán hàng

 • Hợp đồng chuyển nhượng dự án BĐS

 • Hợp đồng chuyển giao công nghệ

Chỉ khi hợp đồng có hiệu lực thì mới phát sinh trách nhiệm pháp lý cho các bên và ràng buộc họ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng.

Tóm lại, có 5 điều bạn cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại như đã trình bày ở trên. Canavi mong rằng bài viết hữu ích cho người sắp ký kết hợp đồng thương mại. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế
>> Tất tần tật những điều bạn cần biết khi soạn thảo hợp đồng
>> Quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích