blog banner canavi

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc: Bí quyết viết CV dựa trên kỹ năng cho ứng viên chưa có kinh nghiệm

Theo Andrew Morris - giám đốc của Robert Half tại Australia, CV ứng tuyển là điều kiện tiên quyết thúc đẩy nhà tuyển dụng nhấc máy lên và gọi cho bạn. Đối với một số vị trí, nhà tuyển dụng muốn bạn thể hiện CV dựa trên kỹ năng. Vậy, làm thế nào để viết được một CV theo kỹ năng hoàn hảo? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài hướng dẫn làm hồ sơ xin việc dưới đây.

Nên sử dụng CV xin việc dựa trên kỹ năng trong trường hợp nào?

Bạn nên sử dụng CV dựa theo kỹ năng khi:

  • Quá trình làm việc của bạn không liên quan tới yêu cầu công việc.

  • Bạn đang tìm kiếm cơ hội để thay đổi định hướng nghề nghiệp.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc dựa trên kỹ năng

1. Bạn nên bắt đầu với lời giới thiệu thật ấn tượng

Từ những dòng đầu tiên của CV xin việc bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy bản thân là một ứng viên tuyệt vời và tiềm năng đối với vị trí ứng tuyển. Đừng quên nhấn mạnh những giá trị bạn sẽ cống hiến cho công của họ trong tương lai. Những từ khóa đắt giá sẽ rất hữu dụng trong lúc này, sử dụng chúng thật khéo léo bạn nhé.

Nếu không thể soạn cho mình lời giới thiệu ấn tượng, bạn có thể sử dụng mẫu giới thiệu tối giản và ngắn gọn dưới đây:

Xin chào,

Tôi là Nguyễn Minh Anh, đã có 1 năm làm việc trong lĩnh vực Content Marketing. Ngoài các dạng content: Content PR, Content Facebook, content SEO, thông cáo báo chí… tôi còn có thế mạnh về thiết kế hình ảnh và chỉnh sửa video. Tôi tin những kỹ năng này phù hợp với vị trí mà quý công ty đang tìm kiếm.

2. Xác định các kỹ năng cần thiết

Đây là nội dung quan trọng mà Canavi muốn nhấn mạnh trong hướng dẫn làm hồ sơ xin việc làm này. Sai lầm của nhiều ứng viên là chỉ tập trung vào khai thác thế mạnh bản thân mà quên đi những tiêu chí quan trọng của nhà tuyển dụng. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn nên tìm hiểu các kỹ năng cần thiết thông qua thông tin tuyển dụng và mô hình hoạt động của công ty. Qua đó, hãy lồng ghép những kỹ năng mà bạn cảm thấy phù hợp vào CV xin việc. Bạn cần tỉ mỉ khai thác và thể hiện nó như một điểm sáng để thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Khi ứng tuyển vị trí SEO website thì đây là các kỹ năng cơ bản cần có:

+ Đánh giá, phân tích đối thủ SEO.

+ Tối ưu website phục vụ cho SEO.

+ Tìm kiếm, phân tích từ khóa.

+ Phát triển nội dung, Onpage - Offpage.

+ Tìm kiếm, đăng ký forum, Social Bookmarking.

+ Sử dụng mạng xã hội Facebook, G+, forum...để tăng traffic cho website.

+ Sử dụng các công cụ phân tích: Ahrefs, Web Developer, SEOquake, Google Webmaster Tool, Google Analytics, Google keyword planner, Keyword Tool…

3. Phân nhóm kỹ năng thành tiêu đề nhỏ trong CV xin việc

Ứng viên thông minh là người nhóm các kỹ năng của mình thành các tiêu đề nhỏ. Có thể là nhóm kỹ năng thương thuyết, kỹ năng phân tích vấn đề hay kỹ năng làm việc nhóm,... Đây là cách nhanh nhất để nhà tuyển dụng nắm được những điểm nổi bật của bạn và đưa ra hành động “gọi” hay “không gọi” cho bạn.

4. Thể hiện cả các vấn đề cơ bản trong CV

Cho dù trình độ học vấn, người tham chiếu không thực sự giúp ích cho CV ứng tuyển nhưng hãy thể hiện nó một cách đầy đủ nhất. Andrew Morris khuyên rằng, dừng CV xin việc ở vài mục mà bạn cảm thấy nó là cần thiết là điều không nên. Những thông khác có thể không quan trọng nhưng nó giúp nhà tuyển dụng tin tưởng vào những kỹ năng của bạn hơn.

5. Bạn nên viết lại CV cho mỗi công việc

Đây là nội dung bạn cần lưu ý trong bài hướng dẫn viết hồ sơ xin việc này. Bạn không nên sử dụng cùng một hồ sơ để ứng tuyển nhiều công việc có tính chất khác nhau. Một bản CV phục vụ cho mục đích quảng bá kỹ năng bản thân sẽ hấp dẫn hơn khi thể hiện được những điều nhà tuyển dụng cần.

Ví dụ như công việc liên quan tới marketing bạn phải thể hiện được kỹ năng tìm hiểu thị trường, phân tích tâm lý khách hàng,.... là nhân viên kinh doanh cần phải có thương thuyết… Việc biến hóa CV xin việc theo mỗi vị trí ứng tuyển sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thành công cho bạn hơn đấy.

6. Trung thực trong CV xin việc là điều cần thiết

Nhà tuyển dụng có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều bản CV xin việc và luôn nhạy bén với những CV thiếu trung thực. Đừng cố gắng “ăn gian” bằng những điều bạn thực sự không làm được vì chúng thực sự không có lợi cho bạn trong vòng phỏng vấn. Trung thực với những điều đã có và nỗ lực vươn lên sẽ khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn hơn.

Trên đây là những lưu ý khi viết CV xin việc dựa trên kỹ năng mà giám đốc Queensland and Western Australia tại Robert Half chia sẻ. Hãy vận dụng linh hoạt bài hướng dẫn làm hồ sơ xin việc này để các nhà tuyển dụng “đổ gục” trước lá thư “quảng cáo” này của bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

 

Trong những năm trở lại đây, các chuỗi nhà hàng, nhà nghỉ ra đời. Vì vậy, nhu cầu tuyển lễ tân nhà nghỉ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Câu hỏi đặt ra là kỹ năng nào nhà tuyển dụng cần ở các bạn lễ tân. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần có ở các bạn nhân viên lễ tân nhà hàng.

Xem thêm

24/4/2019

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

 

Một trong những công việc thu hút các bạn trẻ lựa chọn hiện nay đó là công việc lễ tân nhà hàng. Tuy nhiên, để thu hút các bạn ứng viên ứng tuyển nhà hàng cho doanh nghiệp không phải là câu chuyện dễ dàng trong thời buổi hiện nay. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng để thu hút các ứng viên tiềm năng.  

Xem thêm

24/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

 

Bạn là ứng viên đang chuẩn bị đi phỏng vấn vị trí lễ tân quán cà phê, tuy nhiên bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn băn khoăn giữa thái độ và kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên nào. Để giúp bạn đọc trả lời vấn đề này, Canavi chia sẻ với bạn đọc bài viết “Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm làm việc quyết định ai trúng tuyển?”

Xem thêm

24/4/2019

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

Ứng tuyển lễ tân phòng Gym là lựa chọn thông minh dành cho các bạn sinh viên năng động, muốn kiếm việc làm thêm tăng thu nhập. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp giải đáp các lý do sinh viên nên ứng tuyển vị trí lễ tân phòng Gym. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Muốn trở thành lễ tân tại Hà Nội nhưng bạn không biết cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc tại vị trí này. Sau đây là bài viết của Canavi khám phá cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội dành cho bạn.

Xem thêm

24/4/2019

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

Cùng với sự phát triển ngành dịch vụ hiện nay, lễ tân được xem là ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt lễ tân beer club. Vậy tiêu chí nào để tuyển lễ tân beer club chất lượng? Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 yếu tố quan trọng khi tuyển lễ tân beer club.

Xem thêm

24/4/2019

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Cần phải viết gì trong thư xin việc ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Đây chắc hẳn là câu hỏi quen thuộc của hầu hết các bạn trẻ mong muốn thử sức tại vị trí lễ tân tại Hồ Chí Minh hiện nay. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng.

Xem thêm

24/4/2019

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

 

Có thể nói công việc part time là việc làm đầu đời của hầu hết các bạn sinh viên hiện nay. Bạn đang chuẩn bị ứng tuyển lễ tân part time cho một nhà hàng, nhưng bạn lo lắng vì chưa có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm khi đi phỏng vấn qua bài viết “những hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time.” Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

24/4/2019

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Để ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng, điều đầu tiên các ứng viên cần phải hoàn thành chính là viết CV xin việc hiệu quả. Những chia sẻ sau đây của Canavi sẽ giúp những bạn không có nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng hoàn thiện CV xin việc của mình một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá