blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc: Bí quyết viết CV dựa trên kỹ năng cho ứng viên chưa có kinh nghiệm

Theo Andrew Morris - giám đốc của Robert Half tại Australia, CV ứng tuyển là điều kiện tiên quyết thúc đẩy nhà tuyển dụng nhấc máy lên và gọi cho bạn. Đối với một số vị trí, nhà tuyển dụng muốn bạn thể hiện CV dựa trên kỹ năng. Vậy, làm thế nào để viết được một CV theo kỹ năng hoàn hảo? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài hướng dẫn làm hồ sơ xin việc dưới đây.

Nên sử dụng CV xin việc dựa trên kỹ năng trong trường hợp nào?

Bạn nên sử dụng CV dựa theo kỹ năng khi:

  • Quá trình làm việc của bạn không liên quan tới yêu cầu công việc.

  • Bạn đang tìm kiếm cơ hội để thay đổi định hướng nghề nghiệp.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc dựa trên kỹ năng

1. Bạn nên bắt đầu với lời giới thiệu thật ấn tượng

Từ những dòng đầu tiên của CV xin việc bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy bản thân là một ứng viên tuyệt vời và tiềm năng đối với vị trí ứng tuyển. Đừng quên nhấn mạnh những giá trị bạn sẽ cống hiến cho công của họ trong tương lai. Những từ khóa đắt giá sẽ rất hữu dụng trong lúc này, sử dụng chúng thật khéo léo bạn nhé.

Nếu không thể soạn cho mình lời giới thiệu ấn tượng, bạn có thể sử dụng mẫu giới thiệu tối giản và ngắn gọn dưới đây:

Xin chào,

Tôi là Nguyễn Minh Anh, đã có 1 năm làm việc trong lĩnh vực Content Marketing. Ngoài các dạng content: Content PR, Content Facebook, content SEO, thông cáo báo chí… tôi còn có thế mạnh về thiết kế hình ảnh và chỉnh sửa video. Tôi tin những kỹ năng này phù hợp với vị trí mà quý công ty đang tìm kiếm.

2. Xác định các kỹ năng cần thiết

Đây là nội dung quan trọng mà Canavi muốn nhấn mạnh trong hướng dẫn làm hồ sơ xin việc làm này. Sai lầm của nhiều ứng viên là chỉ tập trung vào khai thác thế mạnh bản thân mà quên đi những tiêu chí quan trọng của nhà tuyển dụng. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn nên tìm hiểu các kỹ năng cần thiết thông qua thông tin tuyển dụng và mô hình hoạt động của công ty. Qua đó, hãy lồng ghép những kỹ năng mà bạn cảm thấy phù hợp vào CV xin việc. Bạn cần tỉ mỉ khai thác và thể hiện nó như một điểm sáng để thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Khi ứng tuyển vị trí SEO website thì đây là các kỹ năng cơ bản cần có:

+ Đánh giá, phân tích đối thủ SEO.

+ Tối ưu website phục vụ cho SEO.

+ Tìm kiếm, phân tích từ khóa.

+ Phát triển nội dung, Onpage - Offpage.

+ Tìm kiếm, đăng ký forum, Social Bookmarking.

+ Sử dụng mạng xã hội Facebook, G+, forum...để tăng traffic cho website.

+ Sử dụng các công cụ phân tích: Ahrefs, Web Developer, SEOquake, Google Webmaster Tool, Google Analytics, Google keyword planner, Keyword Tool…

3. Phân nhóm kỹ năng thành tiêu đề nhỏ trong CV xin việc

Ứng viên thông minh là người nhóm các kỹ năng của mình thành các tiêu đề nhỏ. Có thể là nhóm kỹ năng thương thuyết, kỹ năng phân tích vấn đề hay kỹ năng làm việc nhóm,... Đây là cách nhanh nhất để nhà tuyển dụng nắm được những điểm nổi bật của bạn và đưa ra hành động “gọi” hay “không gọi” cho bạn.

4. Thể hiện cả các vấn đề cơ bản trong CV

Cho dù trình độ học vấn, người tham chiếu không thực sự giúp ích cho CV ứng tuyển nhưng hãy thể hiện nó một cách đầy đủ nhất. Andrew Morris khuyên rằng, dừng CV xin việc ở vài mục mà bạn cảm thấy nó là cần thiết là điều không nên. Những thông khác có thể không quan trọng nhưng nó giúp nhà tuyển dụng tin tưởng vào những kỹ năng của bạn hơn.

5. Bạn nên viết lại CV cho mỗi công việc

Đây là nội dung bạn cần lưu ý trong bài hướng dẫn viết hồ sơ xin việc này. Bạn không nên sử dụng cùng một hồ sơ để ứng tuyển nhiều công việc có tính chất khác nhau. Một bản CV phục vụ cho mục đích quảng bá kỹ năng bản thân sẽ hấp dẫn hơn khi thể hiện được những điều nhà tuyển dụng cần.

Ví dụ như công việc liên quan tới marketing bạn phải thể hiện được kỹ năng tìm hiểu thị trường, phân tích tâm lý khách hàng,.... là nhân viên kinh doanh cần phải có thương thuyết… Việc biến hóa CV xin việc theo mỗi vị trí ứng tuyển sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thành công cho bạn hơn đấy.

6. Trung thực trong CV xin việc là điều cần thiết

Nhà tuyển dụng có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều bản CV xin việc và luôn nhạy bén với những CV thiếu trung thực. Đừng cố gắng “ăn gian” bằng những điều bạn thực sự không làm được vì chúng thực sự không có lợi cho bạn trong vòng phỏng vấn. Trung thực với những điều đã có và nỗ lực vươn lên sẽ khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn hơn.

Trên đây là những lưu ý khi viết CV xin việc dựa trên kỹ năng mà giám đốc Queensland and Western Australia tại Robert Half chia sẻ. Hãy vận dụng linh hoạt bài hướng dẫn làm hồ sơ xin việc này để các nhà tuyển dụng “đổ gục” trước lá thư “quảng cáo” này của bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018