blog banner canavi

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Ở vòng loại hồ sơ, sơ yếu lý lịch xin việc chính là cầu nối duy nhất để bạn quảng bá hình ảnh của mình đến với nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để CV của bạn ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Hãy viết một bản sơ yếu lý lịch khoa học, dễ hiểu

Trước khi trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng, CV xin việc là điều đầu tiên mà họ biết đến bạn. Vì vậy, bạn có được vào vòng phỏng vấn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn tiếp thị hình ảnh bản thân như thế nào. Cách bạn trình bày một bản sơ yếu lý lịch xin việc cũng chính như con người của bạn vậy. Nếu CV xin việc của bạn khoa học, dễ hiểu thì cách làm việc bạn cũng logic và hiệu quả. Ngược lại, một CV xin việc cẩu thả, khó đọc sẽ nói lên bạn là người hời hợt, cẩu thả và thiếu thái độ cầu thị.

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Cv khoa học, dễ hiểu sẽ chinh phục được Nhà tuyển dụng

Tốt hơn hết, bạn nên trình bày CV xin việc theo bố cục rõ ràng và đầy đủ các thông tin sau:

 • Họ tên của bạn.

 • Vị trí ứng tuyển.

 • Mục tiêu nghề nghiệp.

 • Thông tin cá nhân (ngày-tháng-năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ thường trú)

 • Kỹ năng mềm (Khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, …)

 • Trình độ học vấn.

 • Kinh nghiệm làm việc.

 • Kỹ năng tích lũy.

 • Thành tích đạt được.

 • Điểm mạnh, điểm yếu.

 • Người tham chiếu.

Các thông tin ghi trong từng mục cần được thể hiện rõ ràng, mạch lạc và cô đọng nhất có thể. Vì nhà tuyển dụng chỉ có 30 - 60 giây để lướt qua sơ yếu lý lịch xin việc của bạn nên hãy tập trung vào các thông tin hữu ích cho công việc của họ và loại bỏ những điều không có giá trị.

2. Thể hiện thật tốt kinh nghiệm, kỹ năng làm việc trong sơ yếu lý lịch xin việc

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Hãy thể hiện các kỹ năng cần thiết trong CV xin việc

Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc chính là điểm sáng nhất của lá thư quảng bá hình ảnh này của bạn. Vì thế, bạn nên biết trân trọng và tận dụng nó để thể hiện những điểm nổi bật nhất của bản thân đến với nhà tuyển dụng. Để nhà tuyển dụng dễ dàng thâu tóm được các thế mạnh của mình, bạn nên trình bày các kỹ năng, kinh nghiệm theo từng nhóm hay mảng công việc và đặt tiêu đề cho chúng. Chẳng hạn, đối với một nhân viên SEO, bạn có thể trình bày như sau:

Về Onpage:

+ Đánh giá, phân tích đối thủ SEO.

+ Tối ưu website phục vụ cho SEO.

+ Tìm kiếm, phân tích từ khóa.

+ Nghiên cứu chủ đề, xây dựng nội dung cho bộ từ khóa.

+ Phát triển nội dung Onpage và biên tập bài viết chuẩn SEO.

Về Offpage:

+ Tìm kiếm, đăng ký forum, Social Bookmarking.

+ Xây dựng backlink chất lượng.

+ Sử dụng mạng xã hội Facebook, G+, forum...để tăng traffic cho website.

+ Sử dụng các công cụ Google Webmaster Tool, Google

Analytics, Google keyword planner, Keyword Tool...

+ Sử dụng các công cụ phân tích: Ahrefs, Web Developer, SEO Quake....

Việc nhóm các kỹ năng thành một nhóm sẽ giúp cho CV của bạn trở nên khoa học và dễ hiểu hơn. Trong cách trình bày sơ yếu lý lịch xin việc không có đúng và sai, chỉ có phù hợp và không phù hợp. Lá thư “tiếp thị” này có kích thích được nhà tuyển dụng đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” hay không phụ thuộc rất lớn vào những gì bạn đã thể hiện. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các thông tin phù hợp để đưa vào CV việc.

3. Bạn nên giới thiệu đôi nét về công ty cũ

Theo khảo sát, trong sơ yếu lý lịch xin việc làm các ứng viên đều thể hiện chưa tốt trong phần quá trình làm việc của mình. Để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về môi trường và tính chất công việc trước đây của mình, bạn nên có đôi lời giới thiệu về công ty cũ, chằng hạn:

Công ty cổ phần truyền thông Canavi Việt Nam

Lĩnh vực hoạt động: Tuyển dụng việc làm.

Số lượng nhân viên: 200 người.

Vị trí: Chuyên viên SEO

Nội dung công việc:

Bạn đừng nghĩ những thông tin này không có giá trị trong sơ yếu lý lịch tự thuật làm của bạn. Nhìn vào những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ trả lời được các câu hỏi sau:

 • Ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà công ty đang triển khai chưa?

 • Ứng viên đang làm việc trong công ty có quy mô lớn (nhỏ/trung bình) như thế này thì có phù hợp với quy mô nhỏ(lớn/trung bình) không?

 • Kinh nghiệm làm việc của ứng viên có đáp ứng được các tiêu chí công việc từ phía nhà tuyển dụng không?

4. Thể hiện thành tích cá nhân thật nổi bật

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Những thành tích bạn đã từng đạt được là gì?
 

Thành tích cá nhân chính là thành quả tốt đẹp nhất của ứng viên sau bao cố gắng, nỗ lực trong công việc, vậy tại sao lại không thể hiện chúng thật xuất sắc nhỉ? Hơn cả những lời nói sáo rỗng thì đây là những minh chứng cụ thể nhất để nhà tuyển dụng tin tưởng vào những thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã trình bày ở trên. Vậy những thành tích nổi bật này bao gồm những gì?

 • Các giải thưởng đã gặt hái được: nhân viên xuất sắc nhất năm 2016, nhân viên tiêu biểu năm 2017, vượt KPI trong 3 tháng liên tiếp...

 • Thăng tiến trong sự nghiệp: Giữ vị trí trưởng nhóm SEO năm 2016, trưởng phòng marketing năm 2017,...

Bạn nên trình bày các thành tích theo trình tự thời gian để nhà tuyển dụng dễ dàng thấy được sự tiến bộ của bạn hơn.

Trên đây là những lưu ý giúp bản sơ yếu lý lịch xin việc của bạn trở nên sáng và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, kỹ thuật trình bày chỉ là một phần nhỏ để tạo nên thành công, còn lại phụ thuộc rất nhiều vào các kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn đã có được. Chúc bạn may mắn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá