blog banner canavi blog banner canavi

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Ở vòng loại hồ sơ, sơ yếu lý lịch xin việc chính là cầu nối duy nhất để bạn quảng bá hình ảnh của mình đến với nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để CV của bạn ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Hãy viết một bản sơ yếu lý lịch khoa học, dễ hiểu

Trước khi trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng, CV xin việc là điều đầu tiên mà họ biết đến bạn. Vì vậy, bạn có được vào vòng phỏng vấn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn tiếp thị hình ảnh bản thân như thế nào. Cách bạn trình bày một bản sơ yếu lý lịch xin việc cũng chính như con người của bạn vậy. Nếu CV xin việc của bạn khoa học, dễ hiểu thì cách làm việc bạn cũng logic và hiệu quả. Ngược lại, một CV xin việc cẩu thả, khó đọc sẽ nói lên bạn là người hời hợt, cẩu thả và thiếu thái độ cầu thị.

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Cv khoa học, dễ hiểu sẽ chinh phục được Nhà tuyển dụng

Tốt hơn hết, bạn nên trình bày CV xin việc theo bố cục rõ ràng và đầy đủ các thông tin sau:

 • Họ tên của bạn.

 • Vị trí ứng tuyển.

 • Mục tiêu nghề nghiệp.

 • Thông tin cá nhân (ngày-tháng-năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ thường trú)

 • Kỹ năng mềm (Khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, …)

 • Trình độ học vấn.

 • Kinh nghiệm làm việc.

 • Kỹ năng tích lũy.

 • Thành tích đạt được.

 • Điểm mạnh, điểm yếu.

 • Người tham chiếu.

Các thông tin ghi trong từng mục cần được thể hiện rõ ràng, mạch lạc và cô đọng nhất có thể. Vì nhà tuyển dụng chỉ có 30 - 60 giây để lướt qua sơ yếu lý lịch xin việc của bạn nên hãy tập trung vào các thông tin hữu ích cho công việc của họ và loại bỏ những điều không có giá trị.

2. Thể hiện thật tốt kinh nghiệm, kỹ năng làm việc trong sơ yếu lý lịch xin việc

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Hãy thể hiện các kỹ năng cần thiết trong CV xin việc

Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc chính là điểm sáng nhất của lá thư quảng bá hình ảnh này của bạn. Vì thế, bạn nên biết trân trọng và tận dụng nó để thể hiện những điểm nổi bật nhất của bản thân đến với nhà tuyển dụng. Để nhà tuyển dụng dễ dàng thâu tóm được các thế mạnh của mình, bạn nên trình bày các kỹ năng, kinh nghiệm theo từng nhóm hay mảng công việc và đặt tiêu đề cho chúng. Chẳng hạn, đối với một nhân viên SEO, bạn có thể trình bày như sau:

Về Onpage:

+ Đánh giá, phân tích đối thủ SEO.

+ Tối ưu website phục vụ cho SEO.

+ Tìm kiếm, phân tích từ khóa.

+ Nghiên cứu chủ đề, xây dựng nội dung cho bộ từ khóa.

+ Phát triển nội dung Onpage và biên tập bài viết chuẩn SEO.

Về Offpage:

+ Tìm kiếm, đăng ký forum, Social Bookmarking.

+ Xây dựng backlink chất lượng.

+ Sử dụng mạng xã hội Facebook, G+, forum...để tăng traffic cho website.

+ Sử dụng các công cụ Google Webmaster Tool, Google

Analytics, Google keyword planner, Keyword Tool...

+ Sử dụng các công cụ phân tích: Ahrefs, Web Developer, SEO Quake....

Việc nhóm các kỹ năng thành một nhóm sẽ giúp cho CV của bạn trở nên khoa học và dễ hiểu hơn. Trong cách trình bày sơ yếu lý lịch xin việc không có đúng và sai, chỉ có phù hợp và không phù hợp. Lá thư “tiếp thị” này có kích thích được nhà tuyển dụng đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” hay không phụ thuộc rất lớn vào những gì bạn đã thể hiện. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các thông tin phù hợp để đưa vào CV việc.

3. Bạn nên giới thiệu đôi nét về công ty cũ

Theo khảo sát, trong sơ yếu lý lịch xin việc làm các ứng viên đều thể hiện chưa tốt trong phần quá trình làm việc của mình. Để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về môi trường và tính chất công việc trước đây của mình, bạn nên có đôi lời giới thiệu về công ty cũ, chằng hạn:

Công ty cổ phần truyền thông Canavi Việt Nam

Lĩnh vực hoạt động: Tuyển dụng việc làm.

Số lượng nhân viên: 200 người.

Vị trí: Chuyên viên SEO

Nội dung công việc:

Bạn đừng nghĩ những thông tin này không có giá trị trong sơ yếu lý lịch tự thuật làm của bạn. Nhìn vào những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ trả lời được các câu hỏi sau:

 • Ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà công ty đang triển khai chưa?

 • Ứng viên đang làm việc trong công ty có quy mô lớn (nhỏ/trung bình) như thế này thì có phù hợp với quy mô nhỏ(lớn/trung bình) không?

 • Kinh nghiệm làm việc của ứng viên có đáp ứng được các tiêu chí công việc từ phía nhà tuyển dụng không?

4. Thể hiện thành tích cá nhân thật nổi bật

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Những thành tích bạn đã từng đạt được là gì?
 

Thành tích cá nhân chính là thành quả tốt đẹp nhất của ứng viên sau bao cố gắng, nỗ lực trong công việc, vậy tại sao lại không thể hiện chúng thật xuất sắc nhỉ? Hơn cả những lời nói sáo rỗng thì đây là những minh chứng cụ thể nhất để nhà tuyển dụng tin tưởng vào những thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã trình bày ở trên. Vậy những thành tích nổi bật này bao gồm những gì?

 • Các giải thưởng đã gặt hái được: nhân viên xuất sắc nhất năm 2016, nhân viên tiêu biểu năm 2017, vượt KPI trong 3 tháng liên tiếp...

 • Thăng tiến trong sự nghiệp: Giữ vị trí trưởng nhóm SEO năm 2016, trưởng phòng marketing năm 2017,...

Bạn nên trình bày các thành tích theo trình tự thời gian để nhà tuyển dụng dễ dàng thấy được sự tiến bộ của bạn hơn.

Trên đây là những lưu ý giúp bản sơ yếu lý lịch xin việc của bạn trở nên sáng và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, kỹ thuật trình bày chỉ là một phần nhỏ để tạo nên thành công, còn lại phụ thuộc rất nhiều vào các kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn đã có được. Chúc bạn may mắn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích