blog banner canavi blog banner canavi

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Ở vòng loại hồ sơ, sơ yếu lý lịch xin việc chính là cầu nối duy nhất để bạn quảng bá hình ảnh của mình đến với nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để CV của bạn ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Hãy viết một bản sơ yếu lý lịch khoa học, dễ hiểu

Trước khi trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng, CV xin việc là điều đầu tiên mà họ biết đến bạn. Vì vậy, bạn có được vào vòng phỏng vấn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn tiếp thị hình ảnh bản thân như thế nào. Cách bạn trình bày một bản sơ yếu lý lịch xin việc cũng chính như con người của bạn vậy. Nếu CV xin việc của bạn khoa học, dễ hiểu thì cách làm việc bạn cũng logic và hiệu quả. Ngược lại, một CV xin việc cẩu thả, khó đọc sẽ nói lên bạn là người hời hợt, cẩu thả và thiếu thái độ cầu thị.

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Cv khoa học, dễ hiểu sẽ chinh phục được Nhà tuyển dụng

Tốt hơn hết, bạn nên trình bày CV xin việc theo bố cục rõ ràng và đầy đủ các thông tin sau:

 • Họ tên của bạn.

 • Vị trí ứng tuyển.

 • Mục tiêu nghề nghiệp.

 • Thông tin cá nhân (ngày-tháng-năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ thường trú)

 • Kỹ năng mềm (Khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, …)

 • Trình độ học vấn.

 • Kinh nghiệm làm việc.

 • Kỹ năng tích lũy.

 • Thành tích đạt được.

 • Điểm mạnh, điểm yếu.

 • Người tham chiếu.

Các thông tin ghi trong từng mục cần được thể hiện rõ ràng, mạch lạc và cô đọng nhất có thể. Vì nhà tuyển dụng chỉ có 30 - 60 giây để lướt qua sơ yếu lý lịch xin việc của bạn nên hãy tập trung vào các thông tin hữu ích cho công việc của họ và loại bỏ những điều không có giá trị.

2. Thể hiện thật tốt kinh nghiệm, kỹ năng làm việc trong sơ yếu lý lịch xin việc

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Hãy thể hiện các kỹ năng cần thiết trong CV xin việc

Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc chính là điểm sáng nhất của lá thư quảng bá hình ảnh này của bạn. Vì thế, bạn nên biết trân trọng và tận dụng nó để thể hiện những điểm nổi bật nhất của bản thân đến với nhà tuyển dụng. Để nhà tuyển dụng dễ dàng thâu tóm được các thế mạnh của mình, bạn nên trình bày các kỹ năng, kinh nghiệm theo từng nhóm hay mảng công việc và đặt tiêu đề cho chúng. Chẳng hạn, đối với một nhân viên SEO, bạn có thể trình bày như sau:

Về Onpage:

+ Đánh giá, phân tích đối thủ SEO.

+ Tối ưu website phục vụ cho SEO.

+ Tìm kiếm, phân tích từ khóa.

+ Nghiên cứu chủ đề, xây dựng nội dung cho bộ từ khóa.

+ Phát triển nội dung Onpage và biên tập bài viết chuẩn SEO.

Về Offpage:

+ Tìm kiếm, đăng ký forum, Social Bookmarking.

+ Xây dựng backlink chất lượng.

+ Sử dụng mạng xã hội Facebook, G+, forum...để tăng traffic cho website.

+ Sử dụng các công cụ Google Webmaster Tool, Google

Analytics, Google keyword planner, Keyword Tool...

+ Sử dụng các công cụ phân tích: Ahrefs, Web Developer, SEO Quake....

Việc nhóm các kỹ năng thành một nhóm sẽ giúp cho CV của bạn trở nên khoa học và dễ hiểu hơn. Trong cách trình bày sơ yếu lý lịch xin việc không có đúng và sai, chỉ có phù hợp và không phù hợp. Lá thư “tiếp thị” này có kích thích được nhà tuyển dụng đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” hay không phụ thuộc rất lớn vào những gì bạn đã thể hiện. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các thông tin phù hợp để đưa vào CV việc.

3. Bạn nên giới thiệu đôi nét về công ty cũ

Theo khảo sát, trong sơ yếu lý lịch xin việc làm các ứng viên đều thể hiện chưa tốt trong phần quá trình làm việc của mình. Để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về môi trường và tính chất công việc trước đây của mình, bạn nên có đôi lời giới thiệu về công ty cũ, chằng hạn:

Công ty cổ phần truyền thông Canavi Việt Nam

Lĩnh vực hoạt động: Tuyển dụng việc làm.

Số lượng nhân viên: 200 người.

Vị trí: Chuyên viên SEO

Nội dung công việc:

Bạn đừng nghĩ những thông tin này không có giá trị trong sơ yếu lý lịch tự thuật làm của bạn. Nhìn vào những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ trả lời được các câu hỏi sau:

 • Ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà công ty đang triển khai chưa?

 • Ứng viên đang làm việc trong công ty có quy mô lớn (nhỏ/trung bình) như thế này thì có phù hợp với quy mô nhỏ(lớn/trung bình) không?

 • Kinh nghiệm làm việc của ứng viên có đáp ứng được các tiêu chí công việc từ phía nhà tuyển dụng không?

4. Thể hiện thành tích cá nhân thật nổi bật

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Những thành tích bạn đã từng đạt được là gì?
 

Thành tích cá nhân chính là thành quả tốt đẹp nhất của ứng viên sau bao cố gắng, nỗ lực trong công việc, vậy tại sao lại không thể hiện chúng thật xuất sắc nhỉ? Hơn cả những lời nói sáo rỗng thì đây là những minh chứng cụ thể nhất để nhà tuyển dụng tin tưởng vào những thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã trình bày ở trên. Vậy những thành tích nổi bật này bao gồm những gì?

 • Các giải thưởng đã gặt hái được: nhân viên xuất sắc nhất năm 2016, nhân viên tiêu biểu năm 2017, vượt KPI trong 3 tháng liên tiếp...

 • Thăng tiến trong sự nghiệp: Giữ vị trí trưởng nhóm SEO năm 2016, trưởng phòng marketing năm 2017,...

Bạn nên trình bày các thành tích theo trình tự thời gian để nhà tuyển dụng dễ dàng thấy được sự tiến bộ của bạn hơn.

Trên đây là những lưu ý giúp bản sơ yếu lý lịch xin việc của bạn trở nên sáng và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, kỹ thuật trình bày chỉ là một phần nhỏ để tạo nên thành công, còn lại phụ thuộc rất nhiều vào các kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn đã có được. Chúc bạn may mắn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018