blog banner canavi

Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hợp đồng là hình thức chủ yếu để các tổ chức xác lập quan hệ kinh doanh thương mại. Bởi vậy, hợp đồng kinh tế có vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Để tránh xảy ra những sự cố, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, bạn cần lưu ý những nội dung quan trọng dưới đây.

 

1. Nên tự soạn thảo hợp đồng kinh tế

Không nhất thiết phải tự tay soạn thảo hoàn chỉnh một hợp đồng, nhưng bạn nên là người xây dựng bản dự thảo đầu tiên. Tại sao lại như vậy? Vì bạn có thể bổ sung nhiều điều khoản có lợi cho mình, tạo ra các ưu thế trong vòng đàm phán. Hơn nữa, tự soạn thảo hợp đồng thường mang lại hiệu quả tốt hơn về mặt chi phối so với việc thuê luật sư soạn thảo. Luật sư nên là người chỉnh sửa, bổ sung, góp ý trên phương diện pháp luật mà thôi.


Bạn nên là người xây dựng bản dự thảo đầu tiên

2. Điều khoản thanh toán phải rõ ràng

Là người trong nghề, ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nội dung này trong hợp đồng kinh tế. Hơn tất cả, điều khoản thanh toán được người soạn thảo hợp đồng kinh tế coi trọng và lưu tâm rất nhiều. Một hợp đồng chặt chẽ thì điều khoản thanh toán phải được quy định rành mạch, rõ ràng, tránh sử dụng các từ nhiều nghĩa, tối nghĩa. Phải có công thức cụ thể để xác định số nợ và nợ tới thời điểm nào. Trong trường hợp thanh toán chậm hoặc một bên không thanh toán cũng cần phải có chế tài xử lý rõ ràng, phân chia trách nhiệm thanh toán các khoản thuế cho các bên có trong hợp đồng.

3. Xây dựng đầy đủ các điều khoản chung

Một hợp đồng kinh tế chuẩn phải có đầy đủ các điều khoản chung. Ngoài căn cứ pháp luật, hợp đồng còn có các vấn đề cơ bản khác như:

  • Lý do ký kết hợp đồng với đối tác.

  • Đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hay không?

  • Lợi ích đối tác cam kết mang lại cho bạn và bạn mang đến cho đối tác.

  • Thời điểm các bên đồng ý thực hiện hợp đồng.

  • Những chi tiết đặc biệt được thảo luận trong quá trình đàm phán hợp đồng.

  • Có thời hạn cụ thể trong giao nhận dịch vụ hay hàng hóa hay không?

  • Các điều kiện cần làm trước khi thực hiện các nghĩa vụ của cả hai bên.

4. Không nên suy diễn trong soạn thảo hợp đồng

Một điều sai lầm khi soạn thảo hợp đồng kinh tế đó là suy diễn. Việc xây dựng hợp đồng dựa trên những quan điểm cá nhân là hoàn toàn không hợp lý. Tất cả đều phải được quy định rõ ràng, ngay cả các nghĩa vụ và tình huống giả định. Sự chủ quan, không tôn trọng pháp luật và bên còn lại sẽ gây ra các hệ lụy không đáng có sau này. Thậm chí là gây ra các vụ kiện tụng hay các vụ bê bối, mâu thuẫn vì tranh giành lợi ích.

Trong giai đoạn đàm phán, cần phải làm sáng tỏ những điều khoản chưa rõ ràng cho đối tác. Hợp đồng là sự ràng buộc, cam kết, kết nối giữa cả hai bên. Hai bên phải có trách nhiệm hiểu rõ và nắm được hợp đồng.


Việc xây dựng hợp đồng dựa trên những quan điểm cá nhân là hoàn toàn không hợp lý

5. Tránh bỏ sót điều khoản, ngay cả những nội dung nhỏ

Đừng chủ quan khi soạn thảo hợp đồng kinh tế. Có thể bạn cảm thấy một số nội dung là thừa thãi trong thời điểm này nhưng có thể nó lại trở nên quan trọng nếu xảy ra tranh chấp. Do đó, trong giai đoạn đàm phán, hai bên cần phải xác định được vấn đề nào chấp nhận được và vấn đề nào không thể chấp nhận. Đừng vì “nể” nhau mà bỏ qua những nội dung tiểu tiết, vì khi mâu thuẫn được đẩy lên, quá trình giải quyết sẽ vô cùng phức tạp.

Là nội dung quan trọng nên việc soạn thảo hợp đồng kinh tế cần được lưu tâm và chú trọng. Cho dù lợi ích doanh nghiệp phải được đặt lên hàng đầu nhưng bạn cũng không thể bỏ qua các vấn đề về pháp luật và tôn trọng đối tác.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá