blog banner canavi blog banner canavi

Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hợp đồng là hình thức chủ yếu để các tổ chức xác lập quan hệ kinh doanh thương mại. Bởi vậy, hợp đồng kinh tế có vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Để tránh xảy ra những sự cố, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, bạn cần lưu ý những nội dung quan trọng dưới đây.

 

1. Nên tự soạn thảo hợp đồng kinh tế

Không nhất thiết phải tự tay soạn thảo hoàn chỉnh một hợp đồng, nhưng bạn nên là người xây dựng bản dự thảo đầu tiên. Tại sao lại như vậy? Vì bạn có thể bổ sung nhiều điều khoản có lợi cho mình, tạo ra các ưu thế trong vòng đàm phán. Hơn nữa, tự soạn thảo hợp đồng thường mang lại hiệu quả tốt hơn về mặt chi phối so với việc thuê luật sư soạn thảo. Luật sư nên là người chỉnh sửa, bổ sung, góp ý trên phương diện pháp luật mà thôi.


Bạn nên là người xây dựng bản dự thảo đầu tiên

2. Điều khoản thanh toán phải rõ ràng

Là người trong nghề, ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nội dung này trong hợp đồng kinh tế. Hơn tất cả, điều khoản thanh toán được người soạn thảo hợp đồng kinh tế coi trọng và lưu tâm rất nhiều. Một hợp đồng chặt chẽ thì điều khoản thanh toán phải được quy định rành mạch, rõ ràng, tránh sử dụng các từ nhiều nghĩa, tối nghĩa. Phải có công thức cụ thể để xác định số nợ và nợ tới thời điểm nào. Trong trường hợp thanh toán chậm hoặc một bên không thanh toán cũng cần phải có chế tài xử lý rõ ràng, phân chia trách nhiệm thanh toán các khoản thuế cho các bên có trong hợp đồng.

3. Xây dựng đầy đủ các điều khoản chung

Một hợp đồng kinh tế chuẩn phải có đầy đủ các điều khoản chung. Ngoài căn cứ pháp luật, hợp đồng còn có các vấn đề cơ bản khác như:

  • Lý do ký kết hợp đồng với đối tác.

  • Đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hay không?

  • Lợi ích đối tác cam kết mang lại cho bạn và bạn mang đến cho đối tác.

  • Thời điểm các bên đồng ý thực hiện hợp đồng.

  • Những chi tiết đặc biệt được thảo luận trong quá trình đàm phán hợp đồng.

  • Có thời hạn cụ thể trong giao nhận dịch vụ hay hàng hóa hay không?

  • Các điều kiện cần làm trước khi thực hiện các nghĩa vụ của cả hai bên.

4. Không nên suy diễn trong soạn thảo hợp đồng

Một điều sai lầm khi soạn thảo hợp đồng kinh tế đó là suy diễn. Việc xây dựng hợp đồng dựa trên những quan điểm cá nhân là hoàn toàn không hợp lý. Tất cả đều phải được quy định rõ ràng, ngay cả các nghĩa vụ và tình huống giả định. Sự chủ quan, không tôn trọng pháp luật và bên còn lại sẽ gây ra các hệ lụy không đáng có sau này. Thậm chí là gây ra các vụ kiện tụng hay các vụ bê bối, mâu thuẫn vì tranh giành lợi ích.

Trong giai đoạn đàm phán, cần phải làm sáng tỏ những điều khoản chưa rõ ràng cho đối tác. Hợp đồng là sự ràng buộc, cam kết, kết nối giữa cả hai bên. Hai bên phải có trách nhiệm hiểu rõ và nắm được hợp đồng.


Việc xây dựng hợp đồng dựa trên những quan điểm cá nhân là hoàn toàn không hợp lý

5. Tránh bỏ sót điều khoản, ngay cả những nội dung nhỏ

Đừng chủ quan khi soạn thảo hợp đồng kinh tế. Có thể bạn cảm thấy một số nội dung là thừa thãi trong thời điểm này nhưng có thể nó lại trở nên quan trọng nếu xảy ra tranh chấp. Do đó, trong giai đoạn đàm phán, hai bên cần phải xác định được vấn đề nào chấp nhận được và vấn đề nào không thể chấp nhận. Đừng vì “nể” nhau mà bỏ qua những nội dung tiểu tiết, vì khi mâu thuẫn được đẩy lên, quá trình giải quyết sẽ vô cùng phức tạp.

Là nội dung quan trọng nên việc soạn thảo hợp đồng kinh tế cần được lưu tâm và chú trọng. Cho dù lợi ích doanh nghiệp phải được đặt lên hàng đầu nhưng bạn cũng không thể bỏ qua các vấn đề về pháp luật và tôn trọng đối tác.

Canavi

Xem thêm:
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại
>> Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại chi tiết và dễ hiểu nhất

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018