blog banner canavi blog banner canavi

Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hợp đồng là hình thức chủ yếu để các tổ chức xác lập quan hệ kinh doanh thương mại. Bởi vậy, hợp đồng kinh tế có vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Để tránh xảy ra những sự cố, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, bạn cần lưu ý những nội dung quan trọng dưới đây.

 

1. Nên tự soạn thảo hợp đồng kinh tế

Không nhất thiết phải tự tay soạn thảo hoàn chỉnh một hợp đồng, nhưng bạn nên là người xây dựng bản dự thảo đầu tiên. Tại sao lại như vậy? Vì bạn có thể bổ sung nhiều điều khoản có lợi cho mình, tạo ra các ưu thế trong vòng đàm phán. Hơn nữa, tự soạn thảo hợp đồng thường mang lại hiệu quả tốt hơn về mặt chi phối so với việc thuê luật sư soạn thảo. Luật sư nên là người chỉnh sửa, bổ sung, góp ý trên phương diện pháp luật mà thôi.


Bạn nên là người xây dựng bản dự thảo đầu tiên

2. Điều khoản thanh toán phải rõ ràng

Là người trong nghề, ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nội dung này trong hợp đồng kinh tế. Hơn tất cả, điều khoản thanh toán được người soạn thảo hợp đồng kinh tế coi trọng và lưu tâm rất nhiều. Một hợp đồng chặt chẽ thì điều khoản thanh toán phải được quy định rành mạch, rõ ràng, tránh sử dụng các từ nhiều nghĩa, tối nghĩa. Phải có công thức cụ thể để xác định số nợ và nợ tới thời điểm nào. Trong trường hợp thanh toán chậm hoặc một bên không thanh toán cũng cần phải có chế tài xử lý rõ ràng, phân chia trách nhiệm thanh toán các khoản thuế cho các bên có trong hợp đồng.

3. Xây dựng đầy đủ các điều khoản chung

Một hợp đồng kinh tế chuẩn phải có đầy đủ các điều khoản chung. Ngoài căn cứ pháp luật, hợp đồng còn có các vấn đề cơ bản khác như:

  • Lý do ký kết hợp đồng với đối tác.

  • Đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hay không?

  • Lợi ích đối tác cam kết mang lại cho bạn và bạn mang đến cho đối tác.

  • Thời điểm các bên đồng ý thực hiện hợp đồng.

  • Những chi tiết đặc biệt được thảo luận trong quá trình đàm phán hợp đồng.

  • Có thời hạn cụ thể trong giao nhận dịch vụ hay hàng hóa hay không?

  • Các điều kiện cần làm trước khi thực hiện các nghĩa vụ của cả hai bên.

4. Không nên suy diễn trong soạn thảo hợp đồng

Một điều sai lầm khi soạn thảo hợp đồng kinh tế đó là suy diễn. Việc xây dựng hợp đồng dựa trên những quan điểm cá nhân là hoàn toàn không hợp lý. Tất cả đều phải được quy định rõ ràng, ngay cả các nghĩa vụ và tình huống giả định. Sự chủ quan, không tôn trọng pháp luật và bên còn lại sẽ gây ra các hệ lụy không đáng có sau này. Thậm chí là gây ra các vụ kiện tụng hay các vụ bê bối, mâu thuẫn vì tranh giành lợi ích.

Trong giai đoạn đàm phán, cần phải làm sáng tỏ những điều khoản chưa rõ ràng cho đối tác. Hợp đồng là sự ràng buộc, cam kết, kết nối giữa cả hai bên. Hai bên phải có trách nhiệm hiểu rõ và nắm được hợp đồng.


Việc xây dựng hợp đồng dựa trên những quan điểm cá nhân là hoàn toàn không hợp lý

5. Tránh bỏ sót điều khoản, ngay cả những nội dung nhỏ

Đừng chủ quan khi soạn thảo hợp đồng kinh tế. Có thể bạn cảm thấy một số nội dung là thừa thãi trong thời điểm này nhưng có thể nó lại trở nên quan trọng nếu xảy ra tranh chấp. Do đó, trong giai đoạn đàm phán, hai bên cần phải xác định được vấn đề nào chấp nhận được và vấn đề nào không thể chấp nhận. Đừng vì “nể” nhau mà bỏ qua những nội dung tiểu tiết, vì khi mâu thuẫn được đẩy lên, quá trình giải quyết sẽ vô cùng phức tạp.

Là nội dung quan trọng nên việc soạn thảo hợp đồng kinh tế cần được lưu tâm và chú trọng. Cho dù lợi ích doanh nghiệp phải được đặt lên hàng đầu nhưng bạn cũng không thể bỏ qua các vấn đề về pháp luật và tôn trọng đối tác.

Canavi

Xem thêm:
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại
>> Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại chi tiết và dễ hiểu nhất

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích