blog banner canavi

Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hợp đồng là hình thức chủ yếu để các tổ chức xác lập quan hệ kinh doanh thương mại. Bởi vậy, hợp đồng kinh tế có vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Để tránh xảy ra những sự cố, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, bạn cần lưu ý những nội dung quan trọng dưới đây.

 

1. Nên tự soạn thảo hợp đồng kinh tế

Không nhất thiết phải tự tay soạn thảo hoàn chỉnh một hợp đồng, nhưng bạn nên là người xây dựng bản dự thảo đầu tiên. Tại sao lại như vậy? Vì bạn có thể bổ sung nhiều điều khoản có lợi cho mình, tạo ra các ưu thế trong vòng đàm phán. Hơn nữa, tự soạn thảo hợp đồng thường mang lại hiệu quả tốt hơn về mặt chi phối so với việc thuê luật sư soạn thảo. Luật sư nên là người chỉnh sửa, bổ sung, góp ý trên phương diện pháp luật mà thôi.


Bạn nên là người xây dựng bản dự thảo đầu tiên

2. Điều khoản thanh toán phải rõ ràng

Là người trong nghề, ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nội dung này trong hợp đồng kinh tế. Hơn tất cả, điều khoản thanh toán được người soạn thảo hợp đồng kinh tế coi trọng và lưu tâm rất nhiều. Một hợp đồng chặt chẽ thì điều khoản thanh toán phải được quy định rành mạch, rõ ràng, tránh sử dụng các từ nhiều nghĩa, tối nghĩa. Phải có công thức cụ thể để xác định số nợ và nợ tới thời điểm nào. Trong trường hợp thanh toán chậm hoặc một bên không thanh toán cũng cần phải có chế tài xử lý rõ ràng, phân chia trách nhiệm thanh toán các khoản thuế cho các bên có trong hợp đồng.

3. Xây dựng đầy đủ các điều khoản chung

Một hợp đồng kinh tế chuẩn phải có đầy đủ các điều khoản chung. Ngoài căn cứ pháp luật, hợp đồng còn có các vấn đề cơ bản khác như:

  • Lý do ký kết hợp đồng với đối tác.

  • Đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hay không?

  • Lợi ích đối tác cam kết mang lại cho bạn và bạn mang đến cho đối tác.

  • Thời điểm các bên đồng ý thực hiện hợp đồng.

  • Những chi tiết đặc biệt được thảo luận trong quá trình đàm phán hợp đồng.

  • Có thời hạn cụ thể trong giao nhận dịch vụ hay hàng hóa hay không?

  • Các điều kiện cần làm trước khi thực hiện các nghĩa vụ của cả hai bên.

4. Không nên suy diễn trong soạn thảo hợp đồng

Một điều sai lầm khi soạn thảo hợp đồng kinh tế đó là suy diễn. Việc xây dựng hợp đồng dựa trên những quan điểm cá nhân là hoàn toàn không hợp lý. Tất cả đều phải được quy định rõ ràng, ngay cả các nghĩa vụ và tình huống giả định. Sự chủ quan, không tôn trọng pháp luật và bên còn lại sẽ gây ra các hệ lụy không đáng có sau này. Thậm chí là gây ra các vụ kiện tụng hay các vụ bê bối, mâu thuẫn vì tranh giành lợi ích.

Trong giai đoạn đàm phán, cần phải làm sáng tỏ những điều khoản chưa rõ ràng cho đối tác. Hợp đồng là sự ràng buộc, cam kết, kết nối giữa cả hai bên. Hai bên phải có trách nhiệm hiểu rõ và nắm được hợp đồng.


Việc xây dựng hợp đồng dựa trên những quan điểm cá nhân là hoàn toàn không hợp lý

5. Tránh bỏ sót điều khoản, ngay cả những nội dung nhỏ

Đừng chủ quan khi soạn thảo hợp đồng kinh tế. Có thể bạn cảm thấy một số nội dung là thừa thãi trong thời điểm này nhưng có thể nó lại trở nên quan trọng nếu xảy ra tranh chấp. Do đó, trong giai đoạn đàm phán, hai bên cần phải xác định được vấn đề nào chấp nhận được và vấn đề nào không thể chấp nhận. Đừng vì “nể” nhau mà bỏ qua những nội dung tiểu tiết, vì khi mâu thuẫn được đẩy lên, quá trình giải quyết sẽ vô cùng phức tạp.

Là nội dung quan trọng nên việc soạn thảo hợp đồng kinh tế cần được lưu tâm và chú trọng. Cho dù lợi ích doanh nghiệp phải được đặt lên hàng đầu nhưng bạn cũng không thể bỏ qua các vấn đề về pháp luật và tôn trọng đối tác.

Canavi

Xem thêm:
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại
>> Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại chi tiết và dễ hiểu nhất

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá