blog banner canavi blog banner canavi

4 Lưu ý QUAN TRỌNG trong cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu

Với sự tiện dụng của internet, không khó để bạn có được một CV hoàn chỉnh nữa. Tuy nhiên, các cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu được chia sẻ rộng rãi cũng như con dao hai lưỡi, nó giúp bạn nhanh chóng hoàn thành được CV xin việc nhưng lại không tránh được “vấn nạn” hồ sơ xin việc một màu và rập khuôn. Vậy, làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Hồ sơ xin việc bao gồm những thành phần gì?

Những lưu ý trong cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu để không bị “điểm trừ”
Hồ sơ xin việc bao gồm những thành phần gì?

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh bao gồm các nội dung:

 • CV xin việc.

 • Đơn xin việc.

 • Văn bằng, chứng chỉ.

 • Giấy khám sức khỏe.

 • Ảnh 3×4 hoặc 4×6

 • Sản phẩm cá nhân (Đối với hồ sơ xin việc online)

Yêu cầu của bộ hồ sơ xin việc

 • Chuyển định dạng của các tệp từ word hay ảnh sang PDF đối với hồ sơ xin việc Online.

 • Sử dụng một font chữ, một màu mực và hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc trong hồ sơ xin việc.

 • Đối với hồ sơ xin việc bản cứng (bản in) bạn nên sử dụng bìa hồ sơ để tránh trường hợp thất lạc và làm nhàu nhát hồ sơ. Đối với hồ sơ xin việc online, bạn nên nén các tệp văn bản thành một file và sử dụng tên chuyên nghiệp.

Chẳng hạn: 

 • [Hồ sơ xin việc + Vị trí ứng tuyển] - [Họ và tên ứng viên]

 • Sơ yếu lý lịch + Họ và tên ứng viên.

 • Đơn xin việc + Họ và tên ứng viên.

 • Bảng điểm + Họ và tên ứng viên.

 • Tránh sử dụng các từ ngữ khó hiểu, thiếu chuyên nghiệp; cách trình bày dài dòng và nhiều lỗi chính tả trong hồ sơ xin việc.

 • Hồ sơ xin việc phải đầy đủ nội dung hoặc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

 • Nên tập trung vào các nội dung cần thiết để nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được năng lực của bạn.

 • Cần trung thực trong nội dung hồ sơ xin việc, tránh việc “đánh bóng” năng lực quá đà.

Áp dụng đúng cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu nhưng vẫn bị loại, vì sao?

Những lưu ý trong cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu để không bị “điểm trừ”
Áp dụng đúng cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu nhưng vẫn bị loại, vì sao?

Sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ theo đúng cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu nhưng nhiều ứng viên lại bất ngờ bị nhà tuyển dụng “trả hồ sơ” mà không rõ nguyên nhân tại sao? Trong trường hợp này, nếu năng lực của bạn không ảnh hưởng tới kết quả của vòng loại hồ sơ thì nguyên chính thuộc về cách trình bày của bạn. Phần lớn nhà tuyển dụng sẽ loại ra những hồ sơ xin việc sau:

Hồ sơ xin việc mờ nhạt giống với nhiều hồ sơ khác

Việc sử dụng cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu khiến 10 ứng viên lại có 9 ứng viên có cùng một bộ hồ sơ. Việc phải đọc đi đọc lại những bộ hồ sơ xin việc gần giống nhau khiến nhà tuyển dụng chán nản. Mặc dù năng lực là điều quan trọng nhất khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng qua cách trình bày một hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng cũng dự đoán được phần nào tính cách và con người bạn. Các nhà tuyển dụng cho rằng, những ứng viên có hồ sơ xin việc cộp mác “hồ sơ mẫu” thường là người lười tư duy, suy nghĩ; kém sáng tạo, năng động và thích “chỉ đâu, đánh đấy”. Vì vậy, bạn nên biết cách chọn lọc những ý kiến hay từ cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu hay thì sao chép như một cái máy.

Chẳng hạn như, hồ sơ mẫu có đề cập đến khả năng thành thạo photoshop trong phần kỹ năng mềm, nhưng đó là họ sử dụng cho vị trí nhân viên Content marketing, nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí kế toán thì đó quả là thừa thãi.

Học theo cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu đã lỗi thời và không còn phù hợp

Đây cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị loại không thương tiếc, nhất là đối với những vị trí cần nhiều sự sáng tạo và năng động. Những cách viết hồ sơ xin việc làm thực sự hoàn hảo và hấp dẫn nhưng có lẽ nó đã được sử dụng từ nhiều năm trước đây và không còn được ưa chuộng nữa. Hầu như các hồ sơ xin việc đều được cải thiện theo thời gian để phục vụ cho các yêu cầu ngày càng khắt khe của nhà tuyển dụng. Có những yếu tố trước đây là vô cùng quan trọng nhưng giờ đây nó không còn là thứ yếu nữa. Vì vậy, việc răm rắp nghe theo những lời hướng dẫn đó khiến hồ sơ xin việc của bạn trở nên lỗi thời và không còn phù hợp nữa.

Xu hướng làm CV xin việc được ưa chuộng nhất hiện nay

Ngoài các thông tin cộp mác cá nhân như: Văn bằng, chứng chỉ, Giấy khám sức khỏe, Ảnh 3×4 hoặc 4×6, Sản phẩm cá nhân thì Đơn xin việc và CV xin việc là hai nội dung quan trọng nhất và cũng dễ sao chép nhất. Để tạo ra màu sắc riêng trong CV xin việc, bạn có thể sử dụng một số hình thức sau để hồ sơ của mình trở nên nổi bật hơn:

 • Viết CV xin việc dựa theo kỹ năng.

 • Làm CV xin việc video.

 • Làm CV xin việc dưới dạng infographic.

Những lưu ý trong cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu để không bị “điểm trừ”
CV xin việc dưới dạng infographic

Dựa theo cách cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu không sai, nó giúp bạn đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu mà nhà tuyển dụng mong muốn. Tuy nhiên, để trở nên thực sự nổi bật, bạn nên tham khảo và đưa ra cho mình những phương án phù hợp nhất.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích