blog banner canavi blog banner canavi

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Không thể hòa hợp với văn hóa công ty

Không thể hòa hợp với văn hóa công ty là 1 trong những nguyên nhân khiến nhân viên muốn nhảy việc. Trong quá trình trao đổi phỏng vấn, chỉ vài ba lời của nhà tuyển dụng thì ứng viên chưa có cái nhìn chi tiết về chính sách, chế độ đãi ngộ cũng như môi trường làm việc trong công ty. Do vậy, khi bắt đầu công việc được 1 thời gian ngắn, bản thân nhân viên trải nghiệm và nhận ra rằng những chính sách đó quá khác xa với mong muốn của mình nên mới nảy sinh ý định nhảy việc.

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ1

Nhiều người quyết định nhảy việc vì không thể hòa hợp với văn hóa công ty

Bên cạnh đó, hầu như các nhân viên đều “đứng núi này trông núi nọ”, họ luôn so sánh và cảm thấy công ty mình đang làm việc có chế độ, môi trường kém hơn các công ty khác của bạn bè. Dần dà sẽ có tư tưởng bất mãn và cuối cùng là “nhảy việc”.

2/ Mức lương thấp

Khi được hỏi vì sao lại nghỉ việc, các nhân viên đều trả lời rằng: “Mỗi lần nhảy qua làm ở công ty khác thì chúng tôi thường sẽ có mức lương cơ bản cao hơn”. Trên thực tế, ở các công ty đều có chế độ tăng lương 6 tháng hoặc 1 năm/lần, tuy nhiên số tiền được tăng thường rất ít, điều này vô tình gây ra áp lực cho bản thân nhân viên và cả công ty. Đó cũng chính là lý do vì sao nhân viên quyết định “dứt áo ra đi” để tìm kiếm 1 cơ hội mới.

Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao mình không đạt được mức tối đa khi thỏa thuận tăng lương với sếp. Câu trả lời vô cùng đơn giản: Sếp là người biết rõ khả năng cũng như giá trị mà bạn đem lại cho công ty sau 1 khoảng thời gian làm việc cùng nhau. Do vậy, sếp sẽ đưa ra hàng ngàn lý do nhằm cắt xén khoản đề xuất tăng lương của bạn. Trong khi đó, nếu chuyển sang công ty khác làm việc, bạn sẽ có cơ hội thỏa thuận lương bổng cao hơn, nơi mà họ đang cần nhân lực và năng lực của bạn chỉ được đánh giá thông qua buổi phỏng vấn.

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ2

Một trong những lý do chủ yếu khiến nhân viên nghỉ việc là mức lương thấp

3/ Tìm kiếm 1 công việc thú vị hơn

Nhiều người muốn nhảy việc vì họ nhận thấy công việc hiện tại khá nhàm chán, không phát triển được bản thân. Trong con người của họ luôn ý thức về sự tò mò, khám phá và chinh phục. Chính vì vậy, họ thường có thói quen nhảy việc nhiều để có thể trải nghiệm ở những môi trường và công việc khác nhau. Những kiểu người này sẽ không thích hợp với công việc làm 8 tiếng/ ngày và phải có mặt thường xuyên ở công ty, trước sau gì thì họ cũng tìm kiếm cơ hội làm việc thoải mái và cởi mở hơn.

4/ Nhận thấy không có cơ hội để phát triển bản thân

Bạn là một nhân viên giỏi, có nhiều đóng góp cho công ty nhưng lại không thấy được cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân của mình trong tương lai. Liệu rằng đó có phải là lý do khiến bạn muốn nhảy việc? Đối với những người có năng lực, việc dậm chân tại chỗ chẳng khác nào là bước lùi lớn trong sự nghiệp. Họ luôn mong mỏi tìm kiếm những nơi có lộ trình thăng tiến cụ thể cùng với đó là cơ hội phát triển bản thân. Nhân viên sẽ trở nên căng thẳng và oán trách công ty vì chưa được công nhận tài năng nhưng vẫn phải cống hiến hết mình cho công việc.

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ3

Nhảy việc khi ở công ty cũ không có cơ hội để phát triển bản thân

5/ Nhảy việc đã trở thành “thói quen”

Nếu nhảy việc đã trở thành thói quen của nhiều người thì chẳng còn gì để nói nữa. Khi nhảy việc nhiều, bản thân nhân viên cũng tạo ra được năng lượng tích cực giúp công việc trở nên suôn sẻ hơn, nhưng cũng chính những người đó lại cảm thấy nhanh chán công việc, trở nên khó hài lòng với môi trường hiện tại.

Kết luận:

Ngày nay, nhảy việc nhiều đã trở thành “mốt” của nhiều bạn trẻ đang tìm việc làm. Để hạn chế được tình trạng này, phòng nhân sự của các công ty cần nắm được tâm lý của từng nhân viên, có sự điều chỉnh kịp thời để đưa ra những chính sách hợp lý nhằm giữ lấy nguồn nhân lực chính. Bên cạnh đó, các công ty phải luôn tạo điều kiện để nhân viên của mình có cơ hội phát triển, công nhận những nỗ lực và vạch ra chính sách thăng tiến rõ ràng để tạo động lực cho các nhân viên.

Về phía nhân viên, các bạn cũng cần xác định được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, tìm hiểu công ty cụ thể để bản thân không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, cũng nên kiên nhẫn nhìn nhận những tiềm năng mà công ty có được, đừng nên quá vội vàng mà đánh mất cơ hội phát triển trong tương lai bạn nhé! 

Xem thêm:
>> Không thể tìm ứng viên mới, nhân viên cũ lại ứng tuyển nên nhận hay không nhận?
>> Bật mí kỹ năng quản trị nhân sự của một quản lý tuyệt vời
>> 5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018