blog banner canavi blog banner canavi

Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh

Không chỉ các bạn sinh viên đang đứng trước ngưỡng cửa đại học mà ngay cả những bậc phụ huynh cũng lo lắng từng ngày, không biết nên khuyên con em mình chọn ngành gì để sau khi ra trường dễ xin việc. Mong muốn cho con cái thành công là điều chính đáng của bất kỳ ai. Tuy nhiên, những mong muốn tưởng chừng như chính đáng ấy lại chính là khởi nguồn của những quyết định cảm tính, áp đặt thiếu căn cứ, làm hỏng tương lai của chính con em mình. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Chọn nghề - Khi những sai lầm xuất phát từ phụ huynh

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có những kỳ vọng nhất định ở con cái mình. Tuy nhiên, không ít người vì kỳ vọng ấy mà biến con cái mình trở thành người viết ước mơ cho cha mẹ. Những công việc còn dang dở, những ước mơ còn chưa được chạm tới, tất cả những điều ấy được gửi gắm vào thế hệ sau, nhưng họ lại quên rằng, chính con cái cũng có những ước mơ riêng, không phải lúc nào cũng trùng với ước mơ của cha mẹ.


Những sai lầm xuất phát từ phụ huynh

Bên cạnh đó, vì muốn dành tất cả những điều tốt đẹp cho con cái mình mà không ít bậc phụ huynh áp dụng kinh nghiệm sai lầm của bản thân rồi trực tiếp can dự, thay con cái quyết định mọi sự, nhất là khi chọn ngành nghề. Có thể thấy, kinh nghiệm của những người đi trước là rất quý báu nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Hiện tại đã rất khác xưa, rất nhiều ngành nghề trong quá khứ đã biến đổi và bị thay thế bởi những công việc và ngành nghề mới. Do vậy, đừng bao giờ để kinh nghiệm và định kiến trở thành rào cản ngăn con đường sự nghiệp của con.

Dần dần, yếu tố “khả năng” bị phớt lờ trong quá trình chọn ngành chọn, nghề. Nói đến giấc mơ, ai cũng có ước mơ lớn. Thế nhưng trước tiên, bạn phải xác định năng lực trí tuệ, năng lực đặc thù của tất cả các nghề, năng lực bản thân cho đến năng lực tài chính của gia đình…Tất cả những điều ấy đều ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ trẻ, các bậc phụ huynh cũng nên ngồi lại với con mình để nhìn nhận vấn đề giúp quá trình học tập và làm việc sau này không bị”đứt gánh giữa đường”

Gợi ý những ngành học hot 2019 mà học sinh nên biết

1/ Bác sĩ – Dược sĩ

Thế giới ngày càng phát triển đòi hỏi đời sống, an ninh xã hội ngày 1 nâng cao. Trong tương lai, ngành bác sĩ, dược sĩ đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, đây còn là 1 ngành thiết yếu, dù bất cứ nơi đâu hay thời gian nào thì cũng cần có bác sĩ.

Mức lương trung bình cho nghề bác sĩ, dược sĩ dao động từ 20 triệu - 30 triệu đồng/tháng

Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
Bác sĩ - Y Dượng

2/ Dịch vụ, kỹ thuật

Thế giới không ngừng thay đổi đòi hỏi trình độ con người cũng phải ngày nâng cao để bắt kịp tốc độ phát triển ấy, nhất là trong giai đoạn công nghiệp 4.0. Trong thời đại này, công việc dịch vụ, kỹ thuật đòi hỏi ở mức năng suất cao nhất. Những người theo ngành này được nhận mức lương khá cao, công việc cũng ổn định vô cùng.

Mức lương trung bình cho ngành này dao động từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng

3/ Công nghệ thông tin, kỹ sư phần mềm

Chỉ cần máy tính còn là tâm điểm trong đời sống con người thì công nghệ thông tin vẫn là 1 trong những ngành HOT nhất. Với sự biến chuyển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật cũng như sự trợ giúp của máy tính thì bạn không cần phải lo thất nghiệp khi theo ngành này. Các chuyên gia kinh tế đã từng nhận định: Bất kể suy thoái kinh tế có xảy ra hay không thì những lập trình viên máy tính cũng chịu rất ít tác động.

Mức lương trung bình cho ngành này dao động từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng

Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
Công nghệ thông tin

4/ Du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn

Trong những năm gần đây, ngành quản lý nhà hàng khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành “khát” nhân sự nhất. Theo thống kê, riêng năm 2017, Việt Nam đã đón hơn 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so với năm trước, ngoài ra còn phục vụ hơn 73 triệu lượt khách nội địa, trong tương lai, ngành du lịch chắc chắn sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở nước ta.

Mức lương trình bình cho nhân sự theo đuổi ngành này dao động từ 15-30 triệu đồng/ tháng

Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
Dịch vụ nhà hàng, khách sạn

5/ Digital Marketing

Ngày nay, bất kỳ công ty nào dù lớn hay bé cũng cần phải có 1 đội ngũ Marketing chuyên tiếp xúc với khách hàng để tiêu thụ được sản phẩm. Do vậy, Digital Marketing được xem là ngành học hot 2019 và dễ xin việc nhất hiện nay. Với những yêu cầu về trình độ tiếng Anh cùng những kỹ năng cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tìm được 1 công việc ưng ý, lương cao, chế độ đãi ngộ rất tốt. Dự đoán, chỉ riêng tại tp HCM, nhu cầu tuyển dụng nhân viên Marketing năm 2020 lên tới 10.000 người.

Mức lương trung bình: 10 - 20 triệu đồng/năm

Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
Digital marketing

Trên đây là 1 số ngành học hot 2019 mà chúng tôi tổng hợp được. Tuy nhiên, nếu đó không phải là những ngành nghề mà bạn ưa thích thì hãy xem xét lại. Việc chọn đúng ngành đòi hỏi các bạn hiểu được điểm yếu, điểm mạnh của bản thân, đừng nên đặt nặng vấn đề ra trường làm gì, mức lương bao nhiêu có dễ xin việc hay không, theo đuổi những ngành không thực sự đam mê và không có đủ năng lực, bạn sẽ không có đủ động lực để vượt qua những khó khăn. Các bạn hoàn toàn kiếm được công việc với mức lương mong muốn nếu chọn ngành đúng sở trường, nguyện vọng và nỗ lực học tập hết mình. Việc chọn ngành nghề phù hợp với sử thích cá nhân chắc chắn sẽ bền vững hơn.

Hy vọng, qua bài viết ở trên, bạn đã biết thêm 1 số ngành học hot 2019 và có quyết định đúng đắn hơn khi chọn ngành, chọn nghề. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> Có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng chán
>> Xu hướng việc làm trong 5 năm tới nghề sẽ biến mất năm 2022
>> Các ngành học hot tại Đức năm 2019

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích