blog banner canavi blog banner canavi

Những nghề nghiệp nào cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính?

Kỹ năng phân tích báo cáo tài chính là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong nhiều vị trí công việc. Sau đây là giải đáp của Canavi về những nghề nghiệp cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính. Cùng tìm hiểu nhé!

1/ Chuyên viên phân tích tài chính

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Chuyên viên phân tích tài chính

Khi được hỏi về những nghề nghiệp nào cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, câu trả lời dễ dàng nhất là chuyên viên phân tích tài chính. Đây là nghề nghiệp cần dựa vào các báo cáo tài chính đưa ra những nhận định, kết luận về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Do đó, nếu không có kỹ năng này, người làm nghề phân tích tài chính khó có thể thực hiện công việc của mình. Xuất phát từ điều này, những người có mong muốn trở thành chuyên viên phân tích tài chính trong tương lai cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính mỗi ngày.

2/ Nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán không chỉ có nhiệm vụ lập nên các báo cáo tài chính mà còn có nhiệm vụ phân tích các báo cáo này để đưa ra các lời khuyên và gợi ý để quản lý tài chính doanh nghiệp. Vì vậy, nếu muốn trở thành nhân viên kế toán giỏi, bạn cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính một cách nghiêm túc ngay từ thời sinh viên.

3/ Nhân viên môi giới chứng khoán

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Nhân viên môi giới chứng khoán

Việc phải phân tích các báo cáo tài chính thường xuyên để nhận định về sức khỏe tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp là nhiệm vụ cơ bản của một nhân viên môi giới chứng khoán. Nhờ việc phân tích này, họ có thể đưa ra được các gợi ý chính xác cho khách hàng về việc có nên mua cổ phiếu của một doanh nghiệp hay không.

Vì vậy, kỹ năng phân tích báo cáo tài chính cũng là kỹ năng cực kỳ quan trọng giúp nhân viên môi giới chứng khoán đảm nhận công việc.

4/ Nhân viên nghiên cứu thị trường

Làm việc trong ngành nghiên cứu thị trường, hầu như mọi người đều phải tìm hiểu, phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đứng đầu thị trường để đưa ra nhận định chung về thị trường.

Các nhận định xoay quanh việc, một quý, nửa năm hoặc một năm có phải là giai đoạn khởi sắc và phát triển của ngành hay không. Hoặc đó có phải giai đoạn hoạt động tốt của một doanh nghiệp hoặc một nhóm doanh nghiệp cụ thể không. Từ đó, họ đưa ra được xu hướng và lời khuyên cho các doanh nghiệp hiện tại và những doanh nghiệp muốn gia nhập ngành.

Do đó, nếu muốn trở thành nhân viên nghiên cứu thị trường, bạn cần phải trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính ngay từ khi còn đi học và rèn luyện nó mỗi ngày.

Cách trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Cách trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính

Để trau dồi được kỹ năng quan trọng này mỗi ngày, các bạn trẻ, các ứng viên và những người đã đi làm nên:

  • Học các kiến thức nền tảng để hiểu và phân tích được báo cáo tài chính hiệu quả và chính xác.

  • Đọc sách chuyên ngành và các tài liệu về phân tích báo cáo tài chính.

  • Tham gia các khóa học về phân tích báo cáo tài chính trực tuyến hoặc trực tiếp.

  • Theo dõi và đọc phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp thường xuyên.

  • Viết phân tích báo cáo tài chính thường xuyên.

  • Trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên và chuyên gia trong lĩnh vực (nếu được).

Tóm lại, những ngành nghề cần kỹ năng phân tích báo cáo tài chính là chuyên viên phân tích tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên môi giới chứng khoán và nhân viên nghiên cứu thị trường. Để có thể trau dồi kỹ năng quan trọng này, họ cần phải rèn luyện nó mỗi ngày với thái độ nghiêm túc. Mong rằng bài viết này của Canavi sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018