blog banner canavi blog banner canavi

Những nghề nghiệp nào cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính?

Kỹ năng phân tích báo cáo tài chính là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong nhiều vị trí công việc. Sau đây là giải đáp của Canavi về những nghề nghiệp cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính. Cùng tìm hiểu nhé!

1/ Chuyên viên phân tích tài chính

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Chuyên viên phân tích tài chính

Khi được hỏi về những nghề nghiệp nào cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, câu trả lời dễ dàng nhất là chuyên viên phân tích tài chính. Đây là nghề nghiệp cần dựa vào các báo cáo tài chính đưa ra những nhận định, kết luận về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Do đó, nếu không có kỹ năng này, người làm nghề phân tích tài chính khó có thể thực hiện công việc của mình. Xuất phát từ điều này, những người có mong muốn trở thành chuyên viên phân tích tài chính trong tương lai cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính mỗi ngày.

2/ Nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán không chỉ có nhiệm vụ lập nên các báo cáo tài chính mà còn có nhiệm vụ phân tích các báo cáo này để đưa ra các lời khuyên và gợi ý để quản lý tài chính doanh nghiệp. Vì vậy, nếu muốn trở thành nhân viên kế toán giỏi, bạn cần trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính một cách nghiêm túc ngay từ thời sinh viên.

3/ Nhân viên môi giới chứng khoán

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Nhân viên môi giới chứng khoán

Việc phải phân tích các báo cáo tài chính thường xuyên để nhận định về sức khỏe tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp là nhiệm vụ cơ bản của một nhân viên môi giới chứng khoán. Nhờ việc phân tích này, họ có thể đưa ra được các gợi ý chính xác cho khách hàng về việc có nên mua cổ phiếu của một doanh nghiệp hay không.

Vì vậy, kỹ năng phân tích báo cáo tài chính cũng là kỹ năng cực kỳ quan trọng giúp nhân viên môi giới chứng khoán đảm nhận công việc.

4/ Nhân viên nghiên cứu thị trường

Làm việc trong ngành nghiên cứu thị trường, hầu như mọi người đều phải tìm hiểu, phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đứng đầu thị trường để đưa ra nhận định chung về thị trường.

Các nhận định xoay quanh việc, một quý, nửa năm hoặc một năm có phải là giai đoạn khởi sắc và phát triển của ngành hay không. Hoặc đó có phải giai đoạn hoạt động tốt của một doanh nghiệp hoặc một nhóm doanh nghiệp cụ thể không. Từ đó, họ đưa ra được xu hướng và lời khuyên cho các doanh nghiệp hiện tại và những doanh nghiệp muốn gia nhập ngành.

Do đó, nếu muốn trở thành nhân viên nghiên cứu thị trường, bạn cần phải trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính ngay từ khi còn đi học và rèn luyện nó mỗi ngày.

Cách trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Cách trau dồi kỹ năng phân tích báo cáo tài chính

Để trau dồi được kỹ năng quan trọng này mỗi ngày, các bạn trẻ, các ứng viên và những người đã đi làm nên:

  • Học các kiến thức nền tảng để hiểu và phân tích được báo cáo tài chính hiệu quả và chính xác.

  • Đọc sách chuyên ngành và các tài liệu về phân tích báo cáo tài chính.

  • Tham gia các khóa học về phân tích báo cáo tài chính trực tuyến hoặc trực tiếp.

  • Theo dõi và đọc phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp thường xuyên.

  • Viết phân tích báo cáo tài chính thường xuyên.

  • Trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên và chuyên gia trong lĩnh vực (nếu được).

Tóm lại, những ngành nghề cần kỹ năng phân tích báo cáo tài chính là chuyên viên phân tích tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên môi giới chứng khoán và nhân viên nghiên cứu thị trường. Để có thể trau dồi kỹ năng quan trọng này, họ cần phải rèn luyện nó mỗi ngày với thái độ nghiêm túc. Mong rằng bài viết này của Canavi sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích