blog banner canavi

Những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm

Bạn đang tìm kiếm công việc và băn khoăn không biết nhận việc qua môi giới tuyển dụng có an toàn hay không. Bạn nhận thấy nhiều hình thức lừa đảo trong hình thức tìm kiếm công việc này. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm.

Mất tiền nhưng không được việc

Theo lời chia sẻ của anh Đoàn Văn H (27 tuổi, Nghệ An), anh đã bị lừa đảo khi tin tưởng môi giới việc làm như sau:

“Mình tìm thấy thông tin tuyển dụng của công việc qua một nhóm kín trên Facebook. Đây là tin tuyển dụng vị trí quản lý quán của một chuỗi cà phê lớn với mức lương khá hấp dẫn và không yêu cầu kinh nghiệm. Trước khi ứng tuyển, mình cũng có xem trang cá nhân của người đăng kỹ càng. Nhìn thông tin và các tương tác cũng thật lắm nên mình cũng tin tưởng nộp hồ sơ.

Mới nộp hồ sơ được 2 ngày thì mình được hẹn đi phỏng vấn. Chỗ phỏng vấn là một quán cà phê thuộc chuỗi luôn, nên mình khá yên tâm. Trong quá trình phỏng vấn, người này không hỏi quá nhiều về kinh nghiệm của mình. Và mình nhanh chóng đỗ vị trí công việc.


Hãy cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo

Sau đó họ nói rằng vì vị trí quản lý khá quan trọng nên phải đào tạo. Họ giao cho mình một tập tài liệu dày để mình tự học tập tại nhà. Tuy nhiên, họ cũng nhắc kỹ là vì tài liệu đào tạo này mua từ nước ngoài nên rất giá trị. Để tránh bọn mình tiết lộ ra bên ngoài nên mình cần nộp một khoản tiền cam kết. Mình thấy khá hợp lý và yên tâm nên cũng nộp cho họ khoản tiền cam kết 300.000 VNĐ.

Kể từ lúc đấy đến nay là 2 tuần, mình không được nhận bất kỳ cuộc gọi đi đào tạo nào từ bên đó. Hơi nghi ngờ thì mình cũng đến chuỗi cà phê để hỏi rõ ràng. Hóa ra là không có buổi tuyển dụng nào vị trí quản lý quán cả. Mình mất trắng 300.000 VNĐ cho đống tài liệu kia.”

Thủ đoạn tinh vi

Trong môi giới việc làm còn có những phương thức lừa đảo tinh vi hơn. Cụ thể, nhóm đối tượng đăng tin tuyển dụng làm nhân viên cho Tập đoàn Petrolimex trên khắp các tỉnh và thành phố. Thậm chí, chúng còn tìm một văn phòng cho thuê tại Dương Khuê, Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo chủ nhà cho thuê, nhóm đối tượng đặt cọc 1 triệu đồng để hoạt động thử một ngày tại văn phòng.

Sau đó, chúng chỉ mang một chiếc bàn đến. Và ngày hôm sau, nhóm đối tượng lên lịch phỏng vấn với tất cả người lao động đã nộp hồ sơ trước đó. Với lời hứa hẹn hoàn tiền 100% khi đi làm, ứng viên đã tin tưởng nộp 500.000 VNĐ để may 2 bộ đồng phục đi làm. Người lao động chờ mòn mỏi nhiều ngày liền nhưng cuối cùng vẫn chưa thấy cuộc gọi mời đi làm đâu. Đến khi phát hiện thì số điện thoại của người tuyển dụng đã không thể liên lạc được nữa.


Thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi

Mất cả trăm triệu đồng

Hay trường hợp của chị Linh (23 tuổi, tốt nghiệp học viện Ngân hàng) chia sẻ:

“Mình mất cả trăm triệu đồng cho kẻ lừa đảo môi giới việc làm vì tin kẻ này có mối quan hệ rộng có thể chạy việc cho mình vào ngân hàng Agribank”.

Theo lời kể của chị Linh, đối tượng này tinh vi đến nỗi còn lập hẳn một trang web tuyển dụng chuyên nghiệp. Hắn tự nghĩ ra các vị trí tuyển dụng tại các vị trí cơ quan nhà nước, các ngân hàng lớn. Sau thời gian dài thất nghiệp không xin được việc, chị Linh mang tâm lý “có còn hơn không” nên đã liên hệ.

Đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp đến nỗi thuê hẳn xe ô tô đến chỗ hẹn. Khi nói chuyện, hắn tiết lộ ra việc quen biết rất nhiều quan chức lãnh đạo cấp cao. Chị Linh càng ngày càng tin tưởng đối tượng. Đối tượng lừa đảo hứa hẹn 100% được nhận việc, không nhận hoàn lại tiền. Giấy tờ thỏa thuận cũng được ký kết rõ ràng. Chị Linh vui mừng nộp 150 triệu và chờ ngày được gọi đi làm. Vậy mà qua 1 tháng không thấy đâu, chị Linh sốt ruột gọi cho đối tượng thì điện thoại của hắn đã không thể liên lạc được nữa.

Tóm lại, khi tìm kiếm công việc, người lao động cần tỉnh táo và cảnh giác tránh để bị lừa bởi những lời ngon ngọt từ các đối tượng lừa đảo môi giới tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý và an toàn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019