blog banner canavi blog banner canavi

Những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm

Bạn đang tìm kiếm công việc và băn khoăn không biết nhận việc qua môi giới tuyển dụng có an toàn hay không. Bạn nhận thấy nhiều hình thức lừa đảo trong hình thức tìm kiếm công việc này. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm.

Mất tiền nhưng không được việc

Theo lời chia sẻ của anh Đoàn Văn H (27 tuổi, Nghệ An), anh đã bị lừa đảo khi tin tưởng môi giới việc làm như sau:

“Mình tìm thấy thông tin tuyển dụng của công việc qua một nhóm kín trên Facebook. Đây là tin tuyển dụng vị trí quản lý quán của một chuỗi cà phê lớn với mức lương khá hấp dẫn và không yêu cầu kinh nghiệm. Trước khi ứng tuyển, mình cũng có xem trang cá nhân của người đăng kỹ càng. Nhìn thông tin và các tương tác cũng thật lắm nên mình cũng tin tưởng nộp hồ sơ.

Mới nộp hồ sơ được 2 ngày thì mình được hẹn đi phỏng vấn. Chỗ phỏng vấn là một quán cà phê thuộc chuỗi luôn, nên mình khá yên tâm. Trong quá trình phỏng vấn, người này không hỏi quá nhiều về kinh nghiệm của mình. Và mình nhanh chóng đỗ vị trí công việc.


Hãy cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo

Sau đó họ nói rằng vì vị trí quản lý khá quan trọng nên phải đào tạo. Họ giao cho mình một tập tài liệu dày để mình tự học tập tại nhà. Tuy nhiên, họ cũng nhắc kỹ là vì tài liệu đào tạo này mua từ nước ngoài nên rất giá trị. Để tránh bọn mình tiết lộ ra bên ngoài nên mình cần nộp một khoản tiền cam kết. Mình thấy khá hợp lý và yên tâm nên cũng nộp cho họ khoản tiền cam kết 300.000 VNĐ.

Kể từ lúc đấy đến nay là 2 tuần, mình không được nhận bất kỳ cuộc gọi đi đào tạo nào từ bên đó. Hơi nghi ngờ thì mình cũng đến chuỗi cà phê để hỏi rõ ràng. Hóa ra là không có buổi tuyển dụng nào vị trí quản lý quán cả. Mình mất trắng 300.000 VNĐ cho đống tài liệu kia.”

Thủ đoạn tinh vi

Trong môi giới việc làm còn có những phương thức lừa đảo tinh vi hơn. Cụ thể, nhóm đối tượng đăng tin tuyển dụng làm nhân viên cho Tập đoàn Petrolimex trên khắp các tỉnh và thành phố. Thậm chí, chúng còn tìm một văn phòng cho thuê tại Dương Khuê, Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo chủ nhà cho thuê, nhóm đối tượng đặt cọc 1 triệu đồng để hoạt động thử một ngày tại văn phòng.

Sau đó, chúng chỉ mang một chiếc bàn đến. Và ngày hôm sau, nhóm đối tượng lên lịch phỏng vấn với tất cả người lao động đã nộp hồ sơ trước đó. Với lời hứa hẹn hoàn tiền 100% khi đi làm, ứng viên đã tin tưởng nộp 500.000 VNĐ để may 2 bộ đồng phục đi làm. Người lao động chờ mòn mỏi nhiều ngày liền nhưng cuối cùng vẫn chưa thấy cuộc gọi mời đi làm đâu. Đến khi phát hiện thì số điện thoại của người tuyển dụng đã không thể liên lạc được nữa.


Thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi

Mất cả trăm triệu đồng

Hay trường hợp của chị Linh (23 tuổi, tốt nghiệp học viện Ngân hàng) chia sẻ:

“Mình mất cả trăm triệu đồng cho kẻ lừa đảo môi giới việc làm vì tin kẻ này có mối quan hệ rộng có thể chạy việc cho mình vào ngân hàng Agribank”.

Theo lời kể của chị Linh, đối tượng này tinh vi đến nỗi còn lập hẳn một trang web tuyển dụng chuyên nghiệp. Hắn tự nghĩ ra các vị trí tuyển dụng tại các vị trí cơ quan nhà nước, các ngân hàng lớn. Sau thời gian dài thất nghiệp không xin được việc, chị Linh mang tâm lý “có còn hơn không” nên đã liên hệ.

Đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp đến nỗi thuê hẳn xe ô tô đến chỗ hẹn. Khi nói chuyện, hắn tiết lộ ra việc quen biết rất nhiều quan chức lãnh đạo cấp cao. Chị Linh càng ngày càng tin tưởng đối tượng. Đối tượng lừa đảo hứa hẹn 100% được nhận việc, không nhận hoàn lại tiền. Giấy tờ thỏa thuận cũng được ký kết rõ ràng. Chị Linh vui mừng nộp 150 triệu và chờ ngày được gọi đi làm. Vậy mà qua 1 tháng không thấy đâu, chị Linh sốt ruột gọi cho đối tượng thì điện thoại của hắn đã không thể liên lạc được nữa.

Tóm lại, khi tìm kiếm công việc, người lao động cần tỉnh táo và cảnh giác tránh để bị lừa bởi những lời ngon ngọt từ các đối tượng lừa đảo môi giới tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý và an toàn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích