blog banner canavi

Những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm

Bạn đang tìm kiếm công việc và băn khoăn không biết nhận việc qua môi giới tuyển dụng có an toàn hay không. Bạn nhận thấy nhiều hình thức lừa đảo trong hình thức tìm kiếm công việc này. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm.

Mất tiền nhưng không được việc

Theo lời chia sẻ của anh Đoàn Văn H (27 tuổi, Nghệ An), anh đã bị lừa đảo khi tin tưởng môi giới việc làm như sau:

“Mình tìm thấy thông tin tuyển dụng của công việc qua một nhóm kín trên Facebook. Đây là tin tuyển dụng vị trí quản lý quán của một chuỗi cà phê lớn với mức lương khá hấp dẫn và không yêu cầu kinh nghiệm. Trước khi ứng tuyển, mình cũng có xem trang cá nhân của người đăng kỹ càng. Nhìn thông tin và các tương tác cũng thật lắm nên mình cũng tin tưởng nộp hồ sơ.

Mới nộp hồ sơ được 2 ngày thì mình được hẹn đi phỏng vấn. Chỗ phỏng vấn là một quán cà phê thuộc chuỗi luôn, nên mình khá yên tâm. Trong quá trình phỏng vấn, người này không hỏi quá nhiều về kinh nghiệm của mình. Và mình nhanh chóng đỗ vị trí công việc.


Hãy cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo

Sau đó họ nói rằng vì vị trí quản lý khá quan trọng nên phải đào tạo. Họ giao cho mình một tập tài liệu dày để mình tự học tập tại nhà. Tuy nhiên, họ cũng nhắc kỹ là vì tài liệu đào tạo này mua từ nước ngoài nên rất giá trị. Để tránh bọn mình tiết lộ ra bên ngoài nên mình cần nộp một khoản tiền cam kết. Mình thấy khá hợp lý và yên tâm nên cũng nộp cho họ khoản tiền cam kết 300.000 VNĐ.

Kể từ lúc đấy đến nay là 2 tuần, mình không được nhận bất kỳ cuộc gọi đi đào tạo nào từ bên đó. Hơi nghi ngờ thì mình cũng đến chuỗi cà phê để hỏi rõ ràng. Hóa ra là không có buổi tuyển dụng nào vị trí quản lý quán cả. Mình mất trắng 300.000 VNĐ cho đống tài liệu kia.”

Thủ đoạn tinh vi

Trong môi giới việc làm còn có những phương thức lừa đảo tinh vi hơn. Cụ thể, nhóm đối tượng đăng tin tuyển dụng làm nhân viên cho Tập đoàn Petrolimex trên khắp các tỉnh và thành phố. Thậm chí, chúng còn tìm một văn phòng cho thuê tại Dương Khuê, Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo chủ nhà cho thuê, nhóm đối tượng đặt cọc 1 triệu đồng để hoạt động thử một ngày tại văn phòng.

Sau đó, chúng chỉ mang một chiếc bàn đến. Và ngày hôm sau, nhóm đối tượng lên lịch phỏng vấn với tất cả người lao động đã nộp hồ sơ trước đó. Với lời hứa hẹn hoàn tiền 100% khi đi làm, ứng viên đã tin tưởng nộp 500.000 VNĐ để may 2 bộ đồng phục đi làm. Người lao động chờ mòn mỏi nhiều ngày liền nhưng cuối cùng vẫn chưa thấy cuộc gọi mời đi làm đâu. Đến khi phát hiện thì số điện thoại của người tuyển dụng đã không thể liên lạc được nữa.


Thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi

Mất cả trăm triệu đồng

Hay trường hợp của chị Linh (23 tuổi, tốt nghiệp học viện Ngân hàng) chia sẻ:

“Mình mất cả trăm triệu đồng cho kẻ lừa đảo môi giới việc làm vì tin kẻ này có mối quan hệ rộng có thể chạy việc cho mình vào ngân hàng Agribank”.

Theo lời kể của chị Linh, đối tượng này tinh vi đến nỗi còn lập hẳn một trang web tuyển dụng chuyên nghiệp. Hắn tự nghĩ ra các vị trí tuyển dụng tại các vị trí cơ quan nhà nước, các ngân hàng lớn. Sau thời gian dài thất nghiệp không xin được việc, chị Linh mang tâm lý “có còn hơn không” nên đã liên hệ.

Đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp đến nỗi thuê hẳn xe ô tô đến chỗ hẹn. Khi nói chuyện, hắn tiết lộ ra việc quen biết rất nhiều quan chức lãnh đạo cấp cao. Chị Linh càng ngày càng tin tưởng đối tượng. Đối tượng lừa đảo hứa hẹn 100% được nhận việc, không nhận hoàn lại tiền. Giấy tờ thỏa thuận cũng được ký kết rõ ràng. Chị Linh vui mừng nộp 150 triệu và chờ ngày được gọi đi làm. Vậy mà qua 1 tháng không thấy đâu, chị Linh sốt ruột gọi cho đối tượng thì điện thoại của hắn đã không thể liên lạc được nữa.

Tóm lại, khi tìm kiếm công việc, người lao động cần tỉnh táo và cảnh giác tránh để bị lừa bởi những lời ngon ngọt từ các đối tượng lừa đảo môi giới tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý và an toàn.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá