blog banner canavi blog banner canavi

Những tình huống “dở khóc dở cười” khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường

Bạn là sinh viên mới ra trường và muốn tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên, bạn lo lắng bản thân chưa có kinh nghiệm, có thể làm mất thiện cảm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những tình huống “dở khóc dở cười” khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường cho bạn tham khảo.

Đi phỏng vấn mà không tìm hiểu công ty

tuyển dụng sinh viên mới ra trường
Đi phỏng vấn mà không tìm hiểu công ty

Theo chia sẻ của nhiều quản lý nhân sự, khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường, tình huống “dở khóc dở cười” nhất là ứng viên không tìm hiểu công ty. Thậm chí, có ứng viên còn quên luôn cả tên công ty.

Chị Hà An (32 tuổi, trưởng phòng nhân sự một công ty thời trang tại Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Mình có kinh nghiệm tuyển dụng cũng được 8 năm nay và từng phỏng vấn hàng trăm ứng viên. Trong đó, mình phải ấn tượng nhất với một bạn ứng viên mới ra trường này. Bạn ý vừa tốt nghiệp một trường đại học cũng có tiếng tại Hà Nội. Khi mình đề nghị bạn trả lời hiểu biết về công ty thì biểu cảm gương mặt của bạn khá hoảng hốt. Khoảng 2 phút sau, bạn mới thỏ thẻ hỏi mình là công ty tên là gì vì bạn nộp quá nhiều hồ sơ, không nhớ được tên công ty.”

tuyển dụng sinh viên mới ra trường
Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Đây chắc chắn là lỗi sai rất dễ xảy ra do tình trạng rải hồ sơ xin việc quá nhiều của sinh viên mới ra trường. Để tránh trường hợp này, bạn cần chú ý:

  • Tìm hiểu lại công ty mình sẽ đi phỏng vấn.

  • Ghi nhớ các thông tin quan trọng về công ty như: sản phẩm, vị trí trên thị trường, các giá trị, sứ mệnh, lịch sử hình thành …

  • Nghiên cứu kỹ càng công ty mới quyết định nộp hồ sơ để tránh mất thời gian.

Đi phỏng vấn như đi chơi

Do chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa được tiếp xúc với các môi trường chuyên nghiệp, nhiều ứng viên vừa mới ra trường thường mắc lỗi trang phục. Thậm chí, theo đánh giá của nhiều nhà quản lý, ứng viên mới ra trường còn ăn mặc thoải mái như đi chơi khi tham gia phỏng vấn.

Anh Văn Tuấn (30 tuổi, giám đốc một công ty du lịch) chia sẻ: “Tuyển dụng sinh viên mới ra trường nhiều lúc “dở khóc dở cười”. Hôm đó mình nhớ là có buổi phỏng vấn cho vị trí Content Marketing. Buổi phỏng vấn đó có khoảng 4 bạn đến phỏng vấn. Trong đó mình có ấn tượng với một bạn nam đến ứng tuyển với bằng tốt nghiệp loại khá tại một trường kinh tế tại Hà Nội. Ngay từ khi xuất hiện, bạn này đã để lại ấn tượng cực kỳ sâu sắc cho toàn bộ mọi người trong buổi phỏng vấn ngày hôm đó. Cụ thể, bạn mặc một chiếc quần rách te tua, áo phông đen in hình hầm hố kết hợp với một đôi giày thể thao sành điệu. Trang phục này đã bị đánh giá cực kỳ thấp trong nhận xét của người phụ trách phỏng vấn lúc đó.”

tuyển dụng sinh viên mới ra trường
Đi phỏng vấn như đi chơi

Nhiều ứng viên mới ra trường thường không chú ý đến trang phục mặc đi phỏng vấn. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vì vậy, trước khi đi phỏng vấn, bạn cần:

  • Hỏi nhà tuyển dụng về quy định trang phục khi tham gia phỏng vấn.

  • Nếu không có, hãy chủ động tìm hiểu quy định về trang phục tại công ty ứng tuyển bằng cách:

+ Hỏi người quen.

+ Tìm kiếm hình ảnh nhân viên trên trang thông tin chính thức của công ty.

+ Ghé thăm công ty để xem trang phục của nhân viên công ty.

  • Nếu không thể tìm được quy định trang phục, hãy đảm bảo trang phục bạn lựa chọn lịch sự và thanh lịch:

+ Đối với nữ: đi giày cao gót, áo sơ mi, chân váy đen, áo vest, trang điểm nhẹ nhàng.

+ Đối với nam: đi giày da, áo sơ mi, quần tây/quần âu, áo vest/áo blazer, cà vạt (nếu có).

+ Đầu tóc gọn gàng, chú ý đến các vết nhăn và ố bẩn.

+ Mùi nước hoa nhẹ nhàng.

Không đầu tư cho CV xin việc

tuyển dụng sinh viên mới ra trường
Không đầu tư vào CV xin việc

Một trong những tình huống “dở khóc dở cười” hay được nhà tuyển dụng chia sẻ khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường chính là CV xin việc không được đầu tư. Nhiều quản lý nhân sự than trời rằng nhiều ứng viên nộp CV xin việc quá hời hợt. Thậm chí, có người còn kể rằng đã không thèm đọc CV xin việc của một ứng viên mới ra trường vì độ dài của CV chỉ vỏn vẹn 5 dòng ngắn ngủi.

Nếu bạn không muốn bị loại ngay vòng hồ sơ, hãy chăm chút cho CV xin việc của bạn ngay từ bây giờ:

  • Tìm hiểu cách trình bày CV xin việc tại Canavi.com

  • Sử dụng mẫu trình bày CV xin việc có sẵn tại Canavi.com

  • Tìm hiểu kỹ càng mô tả và yêu cầu công việc để liệt kê những kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng quan trọng quan trọng đối với vị trí công việc.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những tình huống “dở khóc dở cười” khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường. Chúc bạn thành công trúng tuyển công việc mơ ước.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích