blog banner canavi blog banner canavi

Những yếu tố “sống còn” giúp startup việt nam vững mạnh trên thị trường

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành một trong số những “quốc gia khởi nghiệp” lớn trên thế giới với những con số vô cùng ấn tượng về mật độ startup. Thế nhưng, liệu rằng chỉ có yếu tố này có thể làm nên cộng đồng startup việt nam thực sự vững mạnh hay chưa? Những yếu tố cốt lõi nào giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển?

1. Startup việt nam chiếm ưu thế về số lượng và tiềm lực

Có thể thấy, chưa bao giờ làn sóng Startup lại phát triển mạnh mẽ đến vậy ở Việt Nam. Theo ông Quang Phòng – Phó chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, tính đến nay, ở nước ta có khoảng 1500 startup.

Nếu theo mật độ của các công ty khởi nghiệp trên đầu người thì Việt Nam cao hơn hẳn nước bạn (Tại Indonesia có 2100 công ty khởi nghiệp, tại Trung Quốc có 2,300 công ty khởi nghiệp và tại Ấn Độ có 7,500 công ty khởi nghiệp). Trong số đó thì startup công nghệ chiếm ưu thế hơn cả, nguyên nhân là không cần nhiều vốn ban đầu và dễ học hỏi từ những mô hình đi trước của thế giới.

Những yếu tố “sống còn” giúp startup việt nam vững mạnh trên thị trường
Việt nam chiếm ưu thế về số lượng startup

Cần khẳng định rằng, các startup việt nam đang có nhiều “đất dụng võ” cũng như được hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau như: Từ nơi làm việc, mạng kết nối, sự kiện, chương trình liên kết nhằm giúp startup thu hút nguồn đầu tư… 2016 là năm đánh dấu sự phát triển vượt bậc về số lượng startup, đây được coi là năm “Quốc gia khởi nghiệp tại Việt Nam”. Hiện nay chính phủ đang tìm mọi cách để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, thôi thúc ý chí quyết tâm của những người trẻ.

Tuy nhiên, chỉ bằng ấy thôi thì liệu có đủ để tạo ra một cộng đồng startup Việt Nam lớn mạnh và có bước nhảy vọt ra toàn thế giới. Trong khi ấy, có đến 80% startup Việt bị thất bại từ nhưng bước khởi động đầu tiên và chỉ có 3% doanh nghiệp startup có thể trụ vững trên thị trường.

2. Những yếu tố cần có của một startup bền vững

Con đường khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng, được trải đầy gai, sỏi đá và chỉ có những con ngựa khỏe nhất, bản lĩnh nhất mới có thể về đích. Bằng chứng là năm 2015, tại Việt Nam có rất nhiều startup việt nam huy động được số vốn lên đến hàng chục triệu USD từ quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài. Nhưng chẳng bao lâu sau, một phần lớn trong số ấy bị giải thể và ngưng hoạt động, khảo sát cho thấy số công ty khởi nghiệp giải thể lên đến 10.000, gấp đôi so với năm 2014.

Có ý tưởng độc đáo, “gãi đúng chỗ ngứa” của thị trường, tiền vốn đầu tư cao, nhân lực chuyên môn giỏi… nhưng thiết nghĩ bằng ấy vãn còn chưa đủ, con đường đi đến thành công của các startup còn rất gian truân. Để bước đến mục vinh quang, bạn cần phải có những yếu tố “cốt lõi”sau:

Tầm nhìn

Một cơ thể khỏe mạnh có thể giúp con người có một tầm nhìn sáng suốt. Điểm quan trọng nhất khi quyết định khởi nghiệp là phải có một tầm nhìn mạnh mẽ. Trước tiên, hãy tự mình trả lời câu hỏi: Tại sao bạn khởi nghiệp, mục đích của bạn là gì? Phương hướng của bạn bắt đầu từ đâu?...

Những yếu tố “sống còn” giúp startup việt nam vững mạnh trên thị trường
Tầm nhìn

Xác định giá trị

Giá trị của một startup có thể là tốc độ, sự phục vụ đặc biệt hoặc là sự cân bằng giữa công việc – sinh tồn. Xác định giá trị sẽ giúp bạn định hình được văn hóa, “thiết lập” được kiểu công ty mà bạn muốn hoặc không muốn trở và cuối cùng là văn hóa công ty.

Sản phẩm và kỹ thuật

Một sản phẩm tuyệt vời, sáng tạo sẽ giúp bạn chiến thắng trong thị trường ngày nay. Để làm ra sản phẩm tốt, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến yếu tố kỹ thuật. Những công ty có sản phẩm tốt cũng như kỹ thuật cốt lõi thì sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn.

Khả năng phục hồi

Những yếu tố “sống còn” giúp startup việt nam vững mạnh trên thị trường

Là một startup việt nam, bạn có thể bị quật ngã rất nhiều lần vì sản phẩn không tốt, khâu bán hàng không hiệu quả, kinh phí không được thông qua…Nhưng quan trọng nhất là khi bị ngã, bạn có thể đứng dậy được nữa hay không?

Chiến thắng trong khởi nghiệp đồng nghĩa với không bị chết. Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, những startup việt nam đã xác định được đâu là giá trị cốt lõi nhất trong doanh nghiệp của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> Startup nghĩa là gì? Bối cảnh khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay
>> 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn
>> Startup với 100 triệu liệu có thành công không? Những hình thức nào phù hợp?
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích