blog banner canavi

Phải làm gì khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương?

Lần đầu tiên tìm kiếm một công việc, có lẽ bạn sẽ bối rối khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương. Nếu không biết cách đàm phán, có lẽ bạn sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi sau này. Vì vậy, trang bị cho mình những kỹ năng đàm phán lương trước khi bước vào cuộc chiến xin việc là điều cần thiết.

Ai cũng muốn sở hữu một mức thu nhập hấp dẫn nhưng có một điều chắc chắn rằng: chúng ta rất lười thương lượng về nó. Nhưng các nhà tuyển dụng không tự nhiên mang mức lương kỳ vọng đó đến với chúng ta, muốn nhận được những gì xứng đáng thì bạn phải vượt qua sự khó xử này. Đàm phán lương là hành trình đầy khó khăn nhưng vô cùng cần thiết. Điều quan trọng là bạn không được “bán rẻ” chất xám và công sức của mình hoặc đòi hỏi quá mức khiến cơ hội việc làm vụt mất. Thương lượng đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Nếu chưa biết cách ứng phó khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Hiểu rõ nhu cầu của bạn

Phải làm gì khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương?
Hiểu rõ nhu cầu của bạn

Chắc chắn, mọi người đều muốn đạt được mức lương cao nhất có thể, nhưng thực tế, rất khó để đáp ứng được nhu cầu này của bạn. Gần như, nó phụ thuộc vào năng lực và các giá trị mà bạn mang lại cho nhà tuyển dụng. Bạn cần đưa ra con số thông minh để cả nhà tuyển dụng và bạn đều hài lòng với nó.

Theo ông Josh Domitrovich (điều phối viên cho cố vấn nghề nghiệp tại Trung tâm Hướng nghiệp và Phát triển chuyên môn của Đại học Clarion), bên cạnh việc nghiên cứu tiền lương thị trường, hãy tính đến các khoản chi tiêu tối thiểu hàng tháng như tiền nhà, ăn uống, sinh hoạt phí, đào tạo… của bạn. Bạn cần đưa ra mức lương phù hợp để trang trải cuộc sống mỗi tháng.

Xem xét toàn bộ lời đề nghị của nhà tuyển dụng

Có thể sẽ mất tinh thần khi nghe nhà tuyển dụng đưa ra mức lương cụ thể vì đó không phải là điều bạn kỳ vọng. Nhưng hãy nhớ rằng: Điều bạn nhận được không chỉ là lương. Nếu cảm thấy thất vọng vì con số “không thể thay đổi” thì đó là lúc, bạn nên xem xét những điều kiện đi kèm khác mà họ sẵn sàng cung cấp. Hãy nghiêm túc cân nhắc xem nó có giá trị lâu dài với bạn hay không.

Vickie Cox-Lanyon, giám đốc dịch vụ nghề nghiệp tại Đại học Clark ở Worcester, Massachusetts cho biết: “Khi đánh giá một lời đề nghị, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các khía cạnh, bao gồm các lợi ích như học phí, phụ cấp ăn ở, bảo hiểm xã hội, các khoản thưởng…”. Lương chỉ là một khoản thù lao “cứng”, các chi phí về đào tạo, chăm sóc sức khỏe,... là các khoản phụ nhưng đôi khi lại có giá trị rất lớn. Vì thế, đừng bỏ lỡ cơ hội tốt đẹp chỉ vì con số ban đầu nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn cần ghi nhớ điều này khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương.

Phải làm gì khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương?
Xem xét toàn bộ lời đề nghị của Nhà tuyển dụng

Hiểu rõ lý do nhà tuyển dụng đưa ra mức lương đề nghị

Domitrovich khuyên bạn nên hỏi nhà tuyển dụng về cách họ đưa ra lời đề nghị này; họ căn cứ vào những yếu tố nào; liệu tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn đều được xem xét hay chưa. Nếu cảm thấy không thuyết phục, hãy đưa ra lời phản bác của mình.

Ví dụ: Bạn đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương tự và bạn đã thành thạo các kỹ năng đầu vào của nhà tuyển dụng nhưng họ chỉ trả cho bạn mức lương thấp hơn, thì đây là cơ hội để bạn đưa ra lời phản bác. Hãy nhấn mạnh vào kỹ năng làm việc và các giá trị mà bạn có thể tạo ra cho tổ chức. Nếu không được, hãy sẵn sàng từ bỏ vì họ đang không tôn trọng công sức của bạn.

Tìm hiểu mức lương thị trường và của nhà tuyển dụng

Thông thường, mỗi ứng viên đều xác định cho mình một khoản thù lao lý tưởng trước khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương trong buổi phỏng vấn. Để không đánh mất các cơ hội ngàn vàng, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng mức lương thị trường và của nhà tuyển dụng (trong thông báo tuyển dụng). Mặc dù khoản thù lao đó có thể không tương xứng với năng lực của bạn nhưng khi bạn chấp nhận ứng tuyển vào vị trí này có nghĩa là bạn đồng ý chấp thuận mức lương đó. Chẳng hạn: Nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển vị trí Content Marketing với mức lương dao động từ 8 - 12 triệu thì bạn không nên đòi hỏi 14 triệu vì vị trí này không phù hợp với kỳ vọng của bạn.

Phải làm gì khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương?
Tìm hiểu mặt bằng chung về mức lương cho vị trí đó

Đàm phán đúng lúc

Lisa Gavigan, giám đốc dịch vụ nghề nghiệp tại Wheaton College ở Norton, Massachusetts cho biết: “Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương (tức là khi nhà tuyển dụng ngỏ ý muốn tìm hiểu nhu cầu của bạn) chính là thời điểm bạn đàm phán về nó”. Nếu nhà tuyển dụng không đồng ý với khoản thù lao mà bạn đề xuất, hãy nhấn mạnh hơn về khối lượng, chất lượng công việc bạn có thể đảm nhận, các giá trị bạn sẽ đóng góp cho công ty của họ. Nếu nhà tuyển dụng vẫn quả quyết với đề xuất này thì bạn nên chấm dứt mọi điều tại đây. Ngay cả khi bạn đang rất cần một công việc nhưng đừng cố gắng thương lượng mức lương khi nhà tuyển dụng không muốn khoan nhượng.

Đàm phán lương là quá trình không dễ dàng gì, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ càng để không bỡ ngỡ khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá