blog banner canavi blog banner canavi

Phân tích các kỹ năng của nhà quản trị nhất định phải có

Hội nhập kinh tế mang đến nhiều thách thức cho các quốc gia. Trong đó, việc xây dựng đội ngũ quản lý hiện đại có tầm vóc quốc tế là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng. Vậy những phẩm chất, kỹ năng nào cần có ở một nhà quản lý hiện đại? Bài viết phân tích các kỹ năng của nhà quản trị dưới đây sẽ giúp bạn.

1/ Kỹ năng quản lý

Bất kể nhà quản trị nào cũng phải có kỹ năng quản lý. Kỹ năng này bao gồm hoạch định, tổ chức, điều hành doanh nghiệp, tố chức công việc cá nhân.

Hoạch định, tổ chức, điều hành ở đây là quá trình thiết lập mục tiêu, xây dựng chiến lược và kế hoạch thực hiện. Khi thực hiện quá trình này, các nhà quản trị phải dự kiến được những khó khăn, trở ngại của môi trường kinh doanh để có kế hoạch dự phòng.

Tuy nhiên, có một sự thật là công việc chung sẽ không thể tổ chức được tốt nếu như công việc cá nhân không hiệu quả. Nhà quản lý hiện đại phải là người tổ chức tốt công việc cũng như thời gian của mình, cần phân bổ hợp lý các nguồn lực cá nhân cho các công việc hàng ngày. Sự mất cân đối trong bố trí nguồn nhân lực cá nhân sẽ làm giảm hiệu quả và năng suất của nhà quản lý.

Phân tích các kỹ năng của nhà quản trị nhất định phải có1

Phân tích các kỹ năng của nhà quản trị nhất định phải có

2/ Kỹ năng lãnh đạo

Một người lãnh đạo phải dám đảm nhận trách nhiệm, đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Họ phải luôn biết động viên, nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên bằng cách tạo ra môi trường làm việc tốt như thu nhập cao, sự thăng tiến, các thử thách…Bên cạnh đó, đưa ra nhận xét khen chê nhân viên một cách chính xác trên tinh thần xây dựng, khen chê cũng phải đúng lúc, đúng liều lượng mới có thể mang lại kết quả cao.

3/ Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Khi phân tích các kỹ năng của nhà quản trị, nhất định phải nhắc đến kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Kỹ năng này đòi hỏi người quản lý phải tinh ý, linh hoạt, có đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm xã hội. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử giúp người quản trị nâng cao sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở nhận diện, công nhận giá trị của người khác, cũng là cơ sở quan trọng giúp bạn xử lý mâu thuẫn phát sinh và thương lượng.

Phân tích các kỹ năng của nhà quản trị nhất định phải có1

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử đòi hỏi người quản lý phải tinh ý, linh hoạt, có đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm xã hội

4/ Kỹ năng truyền thông

Người có kỹ năng này luôn biết cách gửi đi và nhận lại thông tin rõ ràng, chính xác, đầy đủ. Trong quá trình hoàn thiện và phân tích các kỹ năng của nhà quản trị. Bạn cần rèn luyện kỹ năng truyền thông để thông báo cho cộng sự các sự kiện, quyết định, đưa ra thay đổi một cách hiệu quả, trình bày và thuyết phục người đối diện. Ngày nay, câu châm ngôn “im lặng là vàng” không còn chỗ đứng trong kinh doanh nữa, thay vào đó, cần ghi nhớ rằng: “Im lặng đúng là vàng thật nhưng cũng có lúc lời nói lại là kim cương”

Ngoài ra, các nhà quản lý quốc tế phải là người sử dụng tiếng Anh thành thạo, nhất là khi giao tiếp truyền thông quốc tế. Nói, nghe bằng tiếng Anh đã khó, nhưng có lẽ viết còn khó hơn. Phải viết cho đúng, thể hiện rõ ý tưởng và thuyết phục được người đọc chính là kỹ năng mà nhà quản trị cần tập luyện thường xuyên. Ngoài việc truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp, nhà quản lý còn phải tập luyện thêm những kỹ năng khác như diễn thuyết, viết báo, trả lời phỏng vấn...

5/ Kỹ năng tự động viên

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng tự động viên là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết để con người có cái nhìn lạc quan, tích cực hơn. Đừng chờ đợi người khác khen mình, chính chúng ta phải là người đầu tiên nhìn ra điểm mạnh, những đóng góp và thành công của mình cho dù nó nhỏ vô cùng.

Khi xảy ra vấn đề, bạn hãy nhìn lại chính mình, xem mình đã làm tốt hết sức mình hay chưa, mình đã hài lòng với những gì mình làm hay chưa? Nếu câu trả lời là có thì bạn hãy tự tin bước tiếp con đường sự nghiệp của mình, còn nếu không thì cần tìm ra lỗi và khắc phục chúng.

Phân tích các kỹ năng của nhà quản trị nhất định phải có2

Tự động viên là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết để con người có cái nhìn lạc quan, tích cực hơn

6/ Kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp

Đối với một nhà quản trị, có hai khối kiến thức nhất định phải có. Một là kiến thức, kỹ năng chuyên môn về công việc. Hai là, kiến thức tổng quát về các mặt liên quan đến kinh tế như môi trường kinh doanh, chính trị, pháp lý, kinh tế xã hội, xu hướng pháp triển chủ đạo…Tuy nhiên, những kiến thức này là khái niệm động, nó thay đổi theo từng thời, do vậy nhà quản lý phải liên tục cập nhật và chủ động hơn trong quá trình học tập, bổ sung, tích lũy kiến thức.

7/ Xử lý thông tin và năng lực tư duy

+ Trong phân tích các kỹ năng của nhà quản trị thì năng phân tích vấn đề và ra quyết định rất quan trọng, bao gồm: Nhận dạng, xác định triệu chứng, nguyên nhân, xử lý thông tin thu nhận được để đưa ra giải pháp chính xác nhất.

+ Kỹ năng phân tích tài chính và định lượng: Các nhà quản trị nhất định phải có kỹ năng này để có thể làm việc với các con số tài chính, xử lý số liệu để phục vụ quá trình quản lý.

+ Khả năng phát triển, sáng tạo phương pháp giải quyết vấn đề: Những kỹ năng này thường không tự nhiên mà đến, nó được hình thành qua quá trình học hỏi, quan sát, tư duy liên tục.

+ Kỹ năng xử lý chi tiết: Để xử lý vấn đề chính xác, nhà quản lý phải biết cách chọn lọc những thông tin quan trọng nhất, giữ được cái khung chung mà không làm mất đi những chi tiết cần thiết, làm sao để cân đối toàn cục.

Trên đây là những phân tích các kỹ năng của nhà quản trị nhất định phải có mà Canavi tổng hợp được. Hy vọng, bài viết ở trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé! 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018