blog banner canavi

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút vạn kẻ mê

Con người có thể lắng nghe hàng trăm từ mỗi phút, thế nhưng sự mất tập trung khiến bạn chỉ ghi nhớ được 1/3 trong số đó. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Hôm nay, hãy cùng Canavi đi tìm hiểu và phân tích kỹ năng lắng nghe để cải thiện vấn đề này bạn nhé!

Theo một vài nghiên cứu, trung bình mỗi người sẽ nghe được 500 từ trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, chúng ta lại ghi nhớ được 225 từ/ phút, còn lại 275 từ khác sẽ bị trôi nhanh như gió. Điều này cho thấy, để có thể tập trung và lắng nghe được tất cả những điều mà đối phương truyền tải, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều lần.

Kỹ năng lắng nghe mang đến cho bạn những gì?

+ Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn thông minh hơn: Khi chủ động lắng nghe, thu nạp được tất cả những thông tin, chắc chắn bạn sẽ tạo ra các phản hồi liên tục. Điều này sẽ giúp đồng nghiệp và sếp của bạn cảm thấy bạn là người thông minh, có thể phản hồi ngay lập tức trước những câu hỏi và tình huống hóc búa, bạn sẽ là người có nhiều đóng góp cho công việc sau này.

+ Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn trở thành người có sức hút: Nhiều người lầm tưởng rằng, để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, bạn chỉ cần nói và nói. Tuy nhiên, bản chất của việc trở thành người có khả năng giao tiếp giỏi là nghe chứ không phải là nói đâu nhé. Vi dụ, bạn gặp và tâm sự với một người bạn về những khó khăn mà bạn đã trải qua trong thời gian vừa rồi, bạn đang tìm một người biết lắng nghe và có một trái tim bao dung chứ không hề tìm người có thể giải quyết vấn đề của bạn. Kỹ năng lắng nghe giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của đối phương, nhờ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”1

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn thông minh hơn

Một số gợi ý giúp bạn hoàn thiện khả năng phân tích kỹ năng lắng nghe

+ Diễn đạt lại hoặc tóm tắt lại

Sau khi nghe, bạn hãy phản hồi lại đối phương bằng cách tóm tắt ngắn gọn nội dung mà bạn vừa nghe. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của cuộc trò chuyện. Trong lúc ấy, người nói cũng có cơ hội làm sáng tỏ lại những vấn đề của bản thân trong trường hợp người nghe đang hiểu sai.

+ Hãy đặt câu hỏi để thể hiện sự quan tâm

Bằng cách đặt câu hỏi, người nói sẽ thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm đến những vẫn đề mà họ vừa nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt câu hỏi để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề mà họ đã nói.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”3

Đối với người nói thì giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng tới người nghe

+ Hãy biết cách giao tiếp bằng mắt

Đối với người nói thì giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng tới người nghe. Còn đối với người nghe thì giao tiếp bằng mắt lại thể hiện sự tự tin, khích lệ người nói. Bên cạnh đó, nó còn cho thấy rằng bạn đang thực sự lắng nghe và cố gắng hiểu nội dung mà người nói đang chia sẻ.  Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng, ánh mắt đó phải nhẹ nhàng, không cứng nhắc, cũng không nên nhìn chằm chằm vào người nói vì có thể khiến họ cảm thấy xấu hổ.

+ Thể hiện sự cởi mở đối với người nói

Chỉ cần một cử chỉ nhẹ nhàng, một vài câu chào đón sẽ khích lệ được người nói. Ví dụ như, bạn có thể nghiêng người về phía trước một chút, điều đó cho thấy bạn đang rất tích cực lắng nghe và mong muốn người nói có thể chia sẻ nhiều hơn.

+ Hãy gật đầu nhẹ và mỉm cười

Gật đầu nhẹ và mỉm cười sẽ mang đến một nguồn năng lực rất lớn đến người nói, nó thể hiện bạn đang rất lắng nghe câu chuyện của họ. Không chỉ có vậy, cử chỉ gật đầu nhẹ còn thể hiện rằng bạn đang rất đồng tình với quan điểm của người nói.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”5

Gật đầu nhẹ và mỉm cười sẽ mang đến một nguồn năng lực rất lớn đến người nói, nó thể hiện bạn đang rất lắng nghe câu chuyện của họ

+ Bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói

Hãy thử bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói. Thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn và người nói đang đề cập về vấn đề tình cảm. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy rằng bạn đang thực sự thấu hiểu và thông cảm với vấn đề của họ.

Hy vọng rằng, qua những phân tích kỹ năng lắng nghe ở trên, độc giả của Canavi đã có cho mình những bí quyết hay để trở thành người có sức hút. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019