blog banner canavi

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút vạn kẻ mê

Con người có thể lắng nghe hàng trăm từ mỗi phút, thế nhưng sự mất tập trung khiến bạn chỉ ghi nhớ được 1/3 trong số đó. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Hôm nay, hãy cùng Canavi đi tìm hiểu và phân tích kỹ năng lắng nghe để cải thiện vấn đề này bạn nhé!

Theo một vài nghiên cứu, trung bình mỗi người sẽ nghe được 500 từ trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, chúng ta lại ghi nhớ được 225 từ/ phút, còn lại 275 từ khác sẽ bị trôi nhanh như gió. Điều này cho thấy, để có thể tập trung và lắng nghe được tất cả những điều mà đối phương truyền tải, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều lần.

Kỹ năng lắng nghe mang đến cho bạn những gì?

+ Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn thông minh hơn: Khi chủ động lắng nghe, thu nạp được tất cả những thông tin, chắc chắn bạn sẽ tạo ra các phản hồi liên tục. Điều này sẽ giúp đồng nghiệp và sếp của bạn cảm thấy bạn là người thông minh, có thể phản hồi ngay lập tức trước những câu hỏi và tình huống hóc búa, bạn sẽ là người có nhiều đóng góp cho công việc sau này.

+ Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn trở thành người có sức hút: Nhiều người lầm tưởng rằng, để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, bạn chỉ cần nói và nói. Tuy nhiên, bản chất của việc trở thành người có khả năng giao tiếp giỏi là nghe chứ không phải là nói đâu nhé. Vi dụ, bạn gặp và tâm sự với một người bạn về những khó khăn mà bạn đã trải qua trong thời gian vừa rồi, bạn đang tìm một người biết lắng nghe và có một trái tim bao dung chứ không hề tìm người có thể giải quyết vấn đề của bạn. Kỹ năng lắng nghe giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của đối phương, nhờ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”1

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn thông minh hơn

Một số gợi ý giúp bạn hoàn thiện khả năng phân tích kỹ năng lắng nghe

+ Diễn đạt lại hoặc tóm tắt lại

Sau khi nghe, bạn hãy phản hồi lại đối phương bằng cách tóm tắt ngắn gọn nội dung mà bạn vừa nghe. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của cuộc trò chuyện. Trong lúc ấy, người nói cũng có cơ hội làm sáng tỏ lại những vấn đề của bản thân trong trường hợp người nghe đang hiểu sai.

+ Hãy đặt câu hỏi để thể hiện sự quan tâm

Bằng cách đặt câu hỏi, người nói sẽ thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm đến những vẫn đề mà họ vừa nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt câu hỏi để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề mà họ đã nói.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”3

Đối với người nói thì giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng tới người nghe

+ Hãy biết cách giao tiếp bằng mắt

Đối với người nói thì giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng tới người nghe. Còn đối với người nghe thì giao tiếp bằng mắt lại thể hiện sự tự tin, khích lệ người nói. Bên cạnh đó, nó còn cho thấy rằng bạn đang thực sự lắng nghe và cố gắng hiểu nội dung mà người nói đang chia sẻ.  Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng, ánh mắt đó phải nhẹ nhàng, không cứng nhắc, cũng không nên nhìn chằm chằm vào người nói vì có thể khiến họ cảm thấy xấu hổ.

+ Thể hiện sự cởi mở đối với người nói

Chỉ cần một cử chỉ nhẹ nhàng, một vài câu chào đón sẽ khích lệ được người nói. Ví dụ như, bạn có thể nghiêng người về phía trước một chút, điều đó cho thấy bạn đang rất tích cực lắng nghe và mong muốn người nói có thể chia sẻ nhiều hơn.

+ Hãy gật đầu nhẹ và mỉm cười

Gật đầu nhẹ và mỉm cười sẽ mang đến một nguồn năng lực rất lớn đến người nói, nó thể hiện bạn đang rất lắng nghe câu chuyện của họ. Không chỉ có vậy, cử chỉ gật đầu nhẹ còn thể hiện rằng bạn đang rất đồng tình với quan điểm của người nói.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”5

Gật đầu nhẹ và mỉm cười sẽ mang đến một nguồn năng lực rất lớn đến người nói, nó thể hiện bạn đang rất lắng nghe câu chuyện của họ

+ Bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói

Hãy thử bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói. Thủ thật này đặc biệt hữu ích khi bạn và người nói đang đề cập về vấn đề tình cảm. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy rằng bạn đang thực sự thấu hiểu và thông cảm với vấn đề của họ.

Hy vọng rằng, qua những phân tích kỹ năng lắng nghe ở trên, độc giả của Canavi đã có cho mình những bí quyết hay để trở thành người có sức hút. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá