blog banner canavi blog banner canavi

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút vạn kẻ mê

Con người có thể lắng nghe hàng trăm từ mỗi phút, thế nhưng sự mất tập trung khiến bạn chỉ ghi nhớ được 1/3 trong số đó. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Hôm nay, hãy cùng Canavi đi tìm hiểu và phân tích kỹ năng lắng nghe để cải thiện vấn đề này bạn nhé!

Theo một vài nghiên cứu, trung bình mỗi người sẽ nghe được 500 từ trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, chúng ta lại ghi nhớ được 225 từ/ phút, còn lại 275 từ khác sẽ bị trôi nhanh như gió. Điều này cho thấy, để có thể tập trung và lắng nghe được tất cả những điều mà đối phương truyền tải, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều lần.

Kỹ năng lắng nghe mang đến cho bạn những gì?

+ Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn thông minh hơn: Khi chủ động lắng nghe, thu nạp được tất cả những thông tin, chắc chắn bạn sẽ tạo ra các phản hồi liên tục. Điều này sẽ giúp đồng nghiệp và sếp của bạn cảm thấy bạn là người thông minh, có thể phản hồi ngay lập tức trước những câu hỏi và tình huống hóc búa, bạn sẽ là người có nhiều đóng góp cho công việc sau này.

+ Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn trở thành người có sức hút: Nhiều người lầm tưởng rằng, để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, bạn chỉ cần nói và nói. Tuy nhiên, bản chất của việc trở thành người có khả năng giao tiếp giỏi là nghe chứ không phải là nói đâu nhé. Vi dụ, bạn gặp và tâm sự với một người bạn về những khó khăn mà bạn đã trải qua trong thời gian vừa rồi, bạn đang tìm một người biết lắng nghe và có một trái tim bao dung chứ không hề tìm người có thể giải quyết vấn đề của bạn. Kỹ năng lắng nghe giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của đối phương, nhờ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”1

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn thông minh hơn

Một số gợi ý giúp bạn hoàn thiện khả năng phân tích kỹ năng lắng nghe

+ Diễn đạt lại hoặc tóm tắt lại

Sau khi nghe, bạn hãy phản hồi lại đối phương bằng cách tóm tắt ngắn gọn nội dung mà bạn vừa nghe. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của cuộc trò chuyện. Trong lúc ấy, người nói cũng có cơ hội làm sáng tỏ lại những vấn đề của bản thân trong trường hợp người nghe đang hiểu sai.

+ Hãy đặt câu hỏi để thể hiện sự quan tâm

Bằng cách đặt câu hỏi, người nói sẽ thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm đến những vẫn đề mà họ vừa nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt câu hỏi để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề mà họ đã nói.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”3

Đối với người nói thì giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng tới người nghe

+ Hãy biết cách giao tiếp bằng mắt

Đối với người nói thì giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng tới người nghe. Còn đối với người nghe thì giao tiếp bằng mắt lại thể hiện sự tự tin, khích lệ người nói. Bên cạnh đó, nó còn cho thấy rằng bạn đang thực sự lắng nghe và cố gắng hiểu nội dung mà người nói đang chia sẻ.  Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng, ánh mắt đó phải nhẹ nhàng, không cứng nhắc, cũng không nên nhìn chằm chằm vào người nói vì có thể khiến họ cảm thấy xấu hổ.

+ Thể hiện sự cởi mở đối với người nói

Chỉ cần một cử chỉ nhẹ nhàng, một vài câu chào đón sẽ khích lệ được người nói. Ví dụ như, bạn có thể nghiêng người về phía trước một chút, điều đó cho thấy bạn đang rất tích cực lắng nghe và mong muốn người nói có thể chia sẻ nhiều hơn.

+ Hãy gật đầu nhẹ và mỉm cười

Gật đầu nhẹ và mỉm cười sẽ mang đến một nguồn năng lực rất lớn đến người nói, nó thể hiện bạn đang rất lắng nghe câu chuyện của họ. Không chỉ có vậy, cử chỉ gật đầu nhẹ còn thể hiện rằng bạn đang rất đồng tình với quan điểm của người nói.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”5

Gật đầu nhẹ và mỉm cười sẽ mang đến một nguồn năng lực rất lớn đến người nói, nó thể hiện bạn đang rất lắng nghe câu chuyện của họ

+ Bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói

Hãy thử bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói. Thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn và người nói đang đề cập về vấn đề tình cảm. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy rằng bạn đang thực sự thấu hiểu và thông cảm với vấn đề của họ.

Hy vọng rằng, qua những phân tích kỹ năng lắng nghe ở trên, độc giả của Canavi đã có cho mình những bí quyết hay để trở thành người có sức hút. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích