blog banner canavi blog banner canavi

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút vạn kẻ mê

Con người có thể lắng nghe hàng trăm từ mỗi phút, thế nhưng sự mất tập trung khiến bạn chỉ ghi nhớ được 1/3 trong số đó. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Hôm nay, hãy cùng Canavi đi tìm hiểu và phân tích kỹ năng lắng nghe để cải thiện vấn đề này bạn nhé!

Theo một vài nghiên cứu, trung bình mỗi người sẽ nghe được 500 từ trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, chúng ta lại ghi nhớ được 225 từ/ phút, còn lại 275 từ khác sẽ bị trôi nhanh như gió. Điều này cho thấy, để có thể tập trung và lắng nghe được tất cả những điều mà đối phương truyền tải, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều lần.

Kỹ năng lắng nghe mang đến cho bạn những gì?

+ Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn thông minh hơn: Khi chủ động lắng nghe, thu nạp được tất cả những thông tin, chắc chắn bạn sẽ tạo ra các phản hồi liên tục. Điều này sẽ giúp đồng nghiệp và sếp của bạn cảm thấy bạn là người thông minh, có thể phản hồi ngay lập tức trước những câu hỏi và tình huống hóc búa, bạn sẽ là người có nhiều đóng góp cho công việc sau này.

+ Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn trở thành người có sức hút: Nhiều người lầm tưởng rằng, để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, bạn chỉ cần nói và nói. Tuy nhiên, bản chất của việc trở thành người có khả năng giao tiếp giỏi là nghe chứ không phải là nói đâu nhé. Vi dụ, bạn gặp và tâm sự với một người bạn về những khó khăn mà bạn đã trải qua trong thời gian vừa rồi, bạn đang tìm một người biết lắng nghe và có một trái tim bao dung chứ không hề tìm người có thể giải quyết vấn đề của bạn. Kỹ năng lắng nghe giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của đối phương, nhờ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”1

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn thông minh hơn

Một số gợi ý giúp bạn hoàn thiện khả năng phân tích kỹ năng lắng nghe

+ Diễn đạt lại hoặc tóm tắt lại

Sau khi nghe, bạn hãy phản hồi lại đối phương bằng cách tóm tắt ngắn gọn nội dung mà bạn vừa nghe. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của cuộc trò chuyện. Trong lúc ấy, người nói cũng có cơ hội làm sáng tỏ lại những vấn đề của bản thân trong trường hợp người nghe đang hiểu sai.

+ Hãy đặt câu hỏi để thể hiện sự quan tâm

Bằng cách đặt câu hỏi, người nói sẽ thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm đến những vẫn đề mà họ vừa nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt câu hỏi để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề mà họ đã nói.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”3

Đối với người nói thì giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng tới người nghe

+ Hãy biết cách giao tiếp bằng mắt

Đối với người nói thì giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng tới người nghe. Còn đối với người nghe thì giao tiếp bằng mắt lại thể hiện sự tự tin, khích lệ người nói. Bên cạnh đó, nó còn cho thấy rằng bạn đang thực sự lắng nghe và cố gắng hiểu nội dung mà người nói đang chia sẻ.  Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng, ánh mắt đó phải nhẹ nhàng, không cứng nhắc, cũng không nên nhìn chằm chằm vào người nói vì có thể khiến họ cảm thấy xấu hổ.

+ Thể hiện sự cởi mở đối với người nói

Chỉ cần một cử chỉ nhẹ nhàng, một vài câu chào đón sẽ khích lệ được người nói. Ví dụ như, bạn có thể nghiêng người về phía trước một chút, điều đó cho thấy bạn đang rất tích cực lắng nghe và mong muốn người nói có thể chia sẻ nhiều hơn.

+ Hãy gật đầu nhẹ và mỉm cười

Gật đầu nhẹ và mỉm cười sẽ mang đến một nguồn năng lực rất lớn đến người nói, nó thể hiện bạn đang rất lắng nghe câu chuyện của họ. Không chỉ có vậy, cử chỉ gật đầu nhẹ còn thể hiện rằng bạn đang rất đồng tình với quan điểm của người nói.

Phân tích kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở thành người có sức hút “vạn kẻ mê”5

Gật đầu nhẹ và mỉm cười sẽ mang đến một nguồn năng lực rất lớn đến người nói, nó thể hiện bạn đang rất lắng nghe câu chuyện của họ

+ Bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói

Hãy thử bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói. Thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn và người nói đang đề cập về vấn đề tình cảm. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy rằng bạn đang thực sự thấu hiểu và thông cảm với vấn đề của họ.

Hy vọng rằng, qua những phân tích kỹ năng lắng nghe ở trên, độc giả của Canavi đã có cho mình những bí quyết hay để trở thành người có sức hút. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018