blog banner canavi blog banner canavi

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình

Hàng ngày, nhiều người trong số chúng ta đều tự vấn rằng phải phát triển bản thân để kiếm được nhiều tiền hơn, để người khác phải nể phục, để được tỏa sáng. Thế nhưng trong số họ, có mấy người biết bản chất phát triển bản thân là gì và hiểu rõ chính mình.

Phát triển bản thân là gì?

Không phải cứ lật vài trang từ điển, gõ vài keyword trên mạng, đọc vài bài báo là có thể hiểu tất về việc phát triển bản thân là gì. Thực ra chúng ta chẳng thể nào tìm được khái niệm nào hoàn hảo nhất để trả lời cho câu hỏi này. Bởi mỗi người là mỗi cá thể độc lập với những đặc điểm và suy nghĩ khác nhau. Việc nhìn nhận và định nghĩa cho phát triển bản thân sẽ phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu nói một cách chung chung thì phát triển bản thân là việc chúng ta muốn thay đổi chính bản thân mình để hướng tới một điều gì đó tốt đẹp hơn. Nếu thành công thì con người chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ, mình có giá trị cho đến khi nhận ra rằng phải tiếp tục thay đổi bản thân vì một điều gì khác tốt đẹp hơn. Còn nếu thất bại, bạn sẽ cảm thấy như bản thân mình đang mất dần sự hy vọng, hướng dần tới sự tiêu cực và cảm thấy con người mình vô dụng vô cùng.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình1

Phát triển bản thân là việc chúng ta muốn thay đổi chính bản thân mình để hướng tới một điều gì đó tốt đẹp hơn

Cốt lõi của phát triển bản thân là gì? Liệu có phải là hiểu rõ bản thân mình hay không?

Nếu xem cuộc sống đơn thuần là chuỗi dài những suy nghĩ, hành động và ra quyết định thì việc thay đổi bản thân ở đây chính là tối ưu hóa những hành động và quyết định ra sao. Nhiều người trong số chúng ta lầm tưởng rằng, phát triển bản thân ở đây là quá trình “lột xác” thành một con người mới, là đảo thải tất cả những điều cũ thay thế bằng cái mới.

Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn là như vậy, thực chất của việc thay đổi là phát triển những điều nhỏ nhặt trong hành động và quyết định của mình. Nhờ đó, giá trị con người bạn sẽ nâng lên một cấp cao và hoàn thiện hơn.

Để làm được điều này, bạn hãy tự mình hiểu rõ bản thân, xem bản thân mình đang có và không có những gì. Hãy nghĩ xem rằng liệu những thay đổi sắp tới sẽ cải thiện bản thân mình ra sao. Nếu quyết định đó là đúng đắn thì cần duy trì thực hiện. Và đến một giới hạn nào đó, ta cảm thấy nó không còn đúng và phù hợp với bản thân mình nữa thì hãy dừng lại ngay.

Và việc phát triển bản thân cũng không hề khó nhọc như những gì người ta nói. Bạn chỉ cần nghĩ, ta phát triển bản thân là vì chính mình chứ chẳng phải vì ánh nhìn hay suy nghĩ của bất kỳ ai khác.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình2

Thay đổi bản thân ở đây chính là tối ưu hóa những hành động và quyết định ra sao

Để phát triển bản thân, bạn cần làm gì?

Có những điều bạn cần nhìn ra càng sớm càng tốt để phát triển bản thân mình. Dưới đây là một vài gợi ý:

Dẹp bỏ sự tự ti và xấu hổ

Trong đời, ai cũng từng có một lần hoảng sợ, ngại ngùng khi muốn giơ tay phát biển khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tim đập chân run khi phải đứng thuyết trình trước lớp. Dần dần, tất cả những điều ấy có thể khiến bạn tự ti. Đến một ngày, muốn thoát ra khỏi sự yếu hèn đó cũng rất khó.

Do vậy, khi đọc được bài viết này thì hãy mạnh dạn, tự tin hơn, xác định vấn đề và giải quyết chúng một cách nhanh gọn. Một ngày nào đó, bạn sẽ bứt phá, vượt qua rào cản để phát triển bản thân mình.

Tự tạo cho mình có cơ hội phát triển

Trên đời này không có gì là bất biến, nếu muốn phát triển bản thân, hãy tạo cho mình có cơ hội như một cuộc hẹn hò mới, một chuyến du lịch khám phá vùng đất mới, công việc mới… Cơ hội rất ít khi mà tự dưng đến nên chúng ta phải tìm cách tạo ra chúng. Hãy bước ra ngoài và tìm lấy cơ hội đó.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình3

Hãy tạo cho mình có cơ hội như một cuộc hẹn hò mới, một chuyến du lịch khám phá vùng đất mới, công việc mới…

Biết rằng “Hành động sinh ra hành động”

Hãy nhớ rằng, có bắt đầu thì mới có kết thúc, có kết thúc thì mới có sự khởi đầu. Chỉ có đi du lịch một lần rồi thì mới có lần đi thứ hai, có tiết kiệm lần đẩu thì bạn mới có động lực để tiết kiệm cho lần sau… Chỉ cần một lần bắt đầu thì mọi thứ sẽ dễ dàng sau đó.

Xã hội đang ngày ngày phát triển, mỗi con người chúng ta cũng cần tìm cách để phát triển bản thân để theo kịp thời đại. Đừng để thụt lùi bạn nhé. Hy vọng rằng với bài viết ở trên, độc giả của Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và trả lời được câu hỏi phát triển bản thân là gì, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018