blog banner canavi

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình

Hàng ngày, nhiều người trong số chúng ta đều tự vấn rằng phải phát triển bản thân để kiếm được nhiều tiền hơn, để người khác phải nể phục, để được tỏa sáng. Thế nhưng trong số họ, có mấy người biết bản chất phát triển bản thân là gì và hiểu rõ chính mình.

Phát triển bản thân là gì?

Không phải cứ lật vài trang từ điển, gõ vài keyword trên mạng, đọc vài bài báo là có thể hiểu tất về việc phát triển bản thân là gì. Thực ra chúng ta chẳng thể nào tìm được khái niệm nào hoàn hảo nhất để trả lời cho câu hỏi này. Bởi mỗi người là mỗi cá thể độc lập với những đặc điểm và suy nghĩ khác nhau. Việc nhìn nhận và định nghĩa cho phát triển bản thân sẽ phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu nói một cách chung chung thì phát triển bản thân là việc chúng ta muốn thay đổi chính bản thân mình để hướng tới một điều gì đó tốt đẹp hơn. Nếu thành công thì con người chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ, mình có giá trị cho đến khi nhận ra rằng phải tiếp tục thay đổi bản thân vì một điều gì khác tốt đẹp hơn. Còn nếu thất bại, bạn sẽ cảm thấy như bản thân mình đang mất dần sự hy vọng, hướng dần tới sự tiêu cực và cảm thấy con người mình vô dụng vô cùng.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình1

Phát triển bản thân là việc chúng ta muốn thay đổi chính bản thân mình để hướng tới một điều gì đó tốt đẹp hơn

Cốt lõi của phát triển bản thân là gì? Liệu có phải là hiểu rõ bản thân mình hay không?

Nếu xem cuộc sống đơn thuần là chuỗi dài những suy nghĩ, hành động và ra quyết định thì việc thay đổi bản thân ở đây chính là tối ưu hóa những hành động và quyết định ra sao. Nhiều người trong số chúng ta lầm tưởng rằng, phát triển bản thân ở đây là quá trình “lột xác” thành một con người mới, là đảo thải tất cả những điều cũ thay thế bằng cái mới.

Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn là như vậy, thực chất của việc thay đổi là phát triển những điều nhỏ nhặt trong hành động và quyết định của mình. Nhờ đó, giá trị con người bạn sẽ nâng lên một cấp cao và hoàn thiện hơn.

Để làm được điều này, bạn hãy tự mình hiểu rõ bản thân, xem bản thân mình đang có và không có những gì. Hãy nghĩ xem rằng liệu những thay đổi sắp tới sẽ cải thiện bản thân mình ra sao. Nếu quyết định đó là đúng đắn thì cần duy trì thực hiện. Và đến một giới hạn nào đó, ta cảm thấy nó không còn đúng và phù hợp với bản thân mình nữa thì hãy dừng lại ngay.

Và việc phát triển bản thân cũng không hề khó nhọc như những gì người ta nói. Bạn chỉ cần nghĩ, ta phát triển bản thân là vì chính mình chứ chẳng phải vì ánh nhìn hay suy nghĩ của bất kỳ ai khác.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình2

Thay đổi bản thân ở đây chính là tối ưu hóa những hành động và quyết định ra sao

Để phát triển bản thân, bạn cần làm gì?

Có những điều bạn cần nhìn ra càng sớm càng tốt để phát triển bản thân mình. Dưới đây là một vài gợi ý:

Dẹp bỏ sự tự ti và xấu hổ

Trong đời, ai cũng từng có một lần hoảng sợ, ngại ngùng khi muốn giơ tay phát biển khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tim đập chân run khi phải đứng thuyết trình trước lớp. Dần dần, tất cả những điều ấy có thể khiến bạn tự ti. Đến một ngày, muốn thoát ra khỏi sự yếu hèn đó cũng rất khó.

Do vậy, khi đọc được bài viết này thì hãy mạnh dạn, tự tin hơn, xác định vấn đề và giải quyết chúng một cách nhanh gọn. Một ngày nào đó, bạn sẽ bứt phá, vượt qua rào cản để phát triển bản thân mình.

Tự tạo cho mình có cơ hội phát triển

Trên đời này không có gì là bất biến, nếu muốn phát triển bản thân, hãy tạo cho mình có cơ hội như một cuộc hẹn hò mới, một chuyến du lịch khám phá vùng đất mới, công việc mới… Cơ hội rất ít khi mà tự dưng đến nên chúng ta phải tìm cách tạo ra chúng. Hãy bước ra ngoài và tìm lấy cơ hội đó.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình3

Hãy tạo cho mình có cơ hội như một cuộc hẹn hò mới, một chuyến du lịch khám phá vùng đất mới, công việc mới…

Biết rằng “Hành động sinh ra hành động”

Hãy nhớ rằng, có bắt đầu thì mới có kết thúc, có kết thúc thì mới có sự khởi đầu. Chỉ có đi du lịch một lần rồi thì mới có lần đi thứ hai, có tiết kiệm lần đẩu thì bạn mới có động lực để tiết kiệm cho lần sau… Chỉ cần một lần bắt đầu thì mọi thứ sẽ dễ dàng sau đó.

Xã hội đang ngày ngày phát triển, mỗi con người chúng ta cũng cần tìm cách để phát triển bản thân để theo kịp thời đại. Đừng để thụt lùi bạn nhé. Hy vọng rằng với bài viết ở trên, độc giả của Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và trả lời được câu hỏi phát triển bản thân là gì, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019