blog banner canavi

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình

Hàng ngày, nhiều người trong số chúng ta đều tự vấn rằng phải phát triển bản thân để kiếm được nhiều tiền hơn, để người khác phải nể phục, để được tỏa sáng. Thế nhưng trong số họ, có mấy người biết bản chất phát triển bản thân là gì và hiểu rõ chính mình.

Phát triển bản thân là gì?

Không phải cứ lật vài trang từ điển, gõ vài keyword trên mạng, đọc vài bài báo là có thể hiểu tất về việc phát triển bản thân là gì. Thực ra chúng ta chẳng thể nào tìm được khái niệm nào hoàn hảo nhất để trả lời cho câu hỏi này. Bởi mỗi người là mỗi cá thể độc lập với những đặc điểm và suy nghĩ khác nhau. Việc nhìn nhận và định nghĩa cho phát triển bản thân sẽ phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu nói một cách chung chung thì phát triển bản thân là việc chúng ta muốn thay đổi chính bản thân mình để hướng tới một điều gì đó tốt đẹp hơn. Nếu thành công thì con người chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ, mình có giá trị cho đến khi nhận ra rằng phải tiếp tục thay đổi bản thân vì một điều gì khác tốt đẹp hơn. Còn nếu thất bại, bạn sẽ cảm thấy như bản thân mình đang mất dần sự hy vọng, hướng dần tới sự tiêu cực và cảm thấy con người mình vô dụng vô cùng.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình1

Phát triển bản thân là việc chúng ta muốn thay đổi chính bản thân mình để hướng tới một điều gì đó tốt đẹp hơn

Cốt lõi của phát triển bản thân là gì? Liệu có phải là hiểu rõ bản thân mình hay không?

Nếu xem cuộc sống đơn thuần là chuỗi dài những suy nghĩ, hành động và ra quyết định thì việc thay đổi bản thân ở đây chính là tối ưu hóa những hành động và quyết định ra sao. Nhiều người trong số chúng ta lầm tưởng rằng, phát triển bản thân ở đây là quá trình “lột xác” thành một con người mới, là đảo thải tất cả những điều cũ thay thế bằng cái mới.

Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn là như vậy, thực chất của việc thay đổi là phát triển những điều nhỏ nhặt trong hành động và quyết định của mình. Nhờ đó, giá trị con người bạn sẽ nâng lên một cấp cao và hoàn thiện hơn.

Để làm được điều này, bạn hãy tự mình hiểu rõ bản thân, xem bản thân mình đang có và không có những gì. Hãy nghĩ xem rằng liệu những thay đổi sắp tới sẽ cải thiện bản thân mình ra sao. Nếu quyết định đó là đúng đắn thì cần duy trì thực hiện. Và đến một giới hạn nào đó, ta cảm thấy nó không còn đúng và phù hợp với bản thân mình nữa thì hãy dừng lại ngay.

Và việc phát triển bản thân cũng không hề khó nhọc như những gì người ta nói. Bạn chỉ cần nghĩ, ta phát triển bản thân là vì chính mình chứ chẳng phải vì ánh nhìn hay suy nghĩ của bất kỳ ai khác.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình2

Thay đổi bản thân ở đây chính là tối ưu hóa những hành động và quyết định ra sao

Để phát triển bản thân, bạn cần làm gì?

Có những điều bạn cần nhìn ra càng sớm càng tốt để phát triển bản thân mình. Dưới đây là một vài gợi ý:

Dẹp bỏ sự tự ti và xấu hổ

Trong đời, ai cũng từng có một lần hoảng sợ, ngại ngùng khi muốn giơ tay phát biển khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tim đập chân run khi phải đứng thuyết trình trước lớp. Dần dần, tất cả những điều ấy có thể khiến bạn tự ti. Đến một ngày, muốn thoát ra khỏi sự yếu hèn đó cũng rất khó.

Do vậy, khi đọc được bài viết này thì hãy mạnh dạn, tự tin hơn, xác định vấn đề và giải quyết chúng một cách nhanh gọn. Một ngày nào đó, bạn sẽ bứt phá, vượt qua rào cản để phát triển bản thân mình.

Tự tạo cho mình có cơ hội phát triển

Trên đời này không có gì là bất biến, nếu muốn phát triển bản thân, hãy tạo cho mình có cơ hội như một cuộc hẹn hò mới, một chuyến du lịch khám phá vùng đất mới, công việc mới… Cơ hội rất ít khi mà tự dưng đến nên chúng ta phải tìm cách tạo ra chúng. Hãy bước ra ngoài và tìm lấy cơ hội đó.

Phát triển bản thân là gì? Bạn muốn “lột xác” nhưng tiếc thay lại không hiểu rõ chính mình3

Hãy tạo cho mình có cơ hội như một cuộc hẹn hò mới, một chuyến du lịch khám phá vùng đất mới, công việc mới…

Biết rằng “Hành động sinh ra hành động”

Hãy nhớ rằng, có bắt đầu thì mới có kết thúc, có kết thúc thì mới có sự khởi đầu. Chỉ có đi du lịch một lần rồi thì mới có lần đi thứ hai, có tiết kiệm lần đẩu thì bạn mới có động lực để tiết kiệm cho lần sau… Chỉ cần một lần bắt đầu thì mọi thứ sẽ dễ dàng sau đó.

Xã hội đang ngày ngày phát triển, mỗi con người chúng ta cũng cần tìm cách để phát triển bản thân để theo kịp thời đại. Đừng để thụt lùi bạn nhé. Hy vọng rằng với bài viết ở trên, độc giả của Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và trả lời được câu hỏi phát triển bản thân là gì, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá