blog banner canavi

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều "thèm muốn"

Khi nhà tuyển dụng ngồi lại và ghi ra tất cả những kỹ năng mà họ thèm muốn trong CV của bạn, ngoài một số kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tin học văn phòng, khả năng thích nghi nhanh…thì kỹ năng tư duy logic là điều không thể thiếu, ai ai trong số chúng ta cũng khao khát có được kỹ năng này.

Hầu hết chúng ta không dành thời gian để luyện tập kỹ năng tư duy một cách có ý thức. Nhiều người tin rằng, kỹ năng này là khả năng trời phú cho những thiên tài. Thế nhưng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư duy logic không phải là bản năng mà là thứ chúng ta có thể học tập và rèn luyện được. Những người có khả năng tư duy logic tốt thì có thể tự học, nắm bắt công việc mới, giải quyết vấn đề rất nhanh.

Dưới đây là một số cách để phát triển kỹ năng tư duy logic mà bạn có thể tham khảo.

1/ Đừng áp đặt quan điểm cá nhân lên tất cả mọi việc

Để thúc đẩy kỹ năng tư duy logic của bản thân, bạn phải tự mình đổi mới cách suy nghĩ. Đừng để sự nhận thức và giác quan cá nhân làm lu mờ đi khả năng tư duy logic của mình.

Một ví dụ đơn giản được đưa ra để chứng minh cho quan điểm trên là: Một người nhận thấy món ăn có mùi lạ, anh ta cảm thấy khó chịu và đi đến kết luận rằng bữa ăn này không lành mạnh, chất lượng kém, sử dụng thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, đây không phải là cách tư duy hợp lý để đưa ra kết luận chính xác. Người đó không hề có bằng chứng gì để chứng minh thực phẩm bị hỏng. Kết luận được đưa ra dựa trên nhận thức cảm tính chứ chẳng hề có một cơ sở logic nào.

Để có một kết luận hợp tình hợp lý, người đó cần gạt đi quan điểm cá nhân của mình và tập trung vào những thông tin đã được xác thực. Ví dụ, với trường hợp ở trên, bạn nên xem xét chi tiết các vấn đề như: Thành phần dùng để nấu món ăn, cách thức nấu, người trực tiếp thực hiện, các khâu trong nấu ăn, thiết bị nhà bếp được sử dụng. Ngoài những nhận thức ấy, thì yếu tố kiến thức về ẩm thực cũng sẽ giúp cho kết luận của bạn được chính xác hơn rất nhiều.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”3

Để thúc đẩy kỹ năng tư duy logic của bản thân, bạn phải tự mình đổi mới cách suy nghĩ

2/ Nghĩ kỹ trước khi làm

Quá trình hình thành kỹ năng tư duy logic không hề đơn giản, nó bao gồm nhận thức các chi tiết từ nhỏ đến lớn, phân tích rồi cuối cùng là hoàn thiện. Tự tạo cho mình một chiến lược riêng là góp phần trong việc hình thành suy nghĩ, giúp cho sản phẩm sau quá trình tư duy rõ ràng, hữu hình hơn.

Có như vậy mới nhanh chóng giải quyết được vấn đề. Để phát triển tối đa khả năng này, bạn hãy bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi rồi suy nghĩ giải quyết chúng, học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm đã qua để dự đoán được kết quả của các sự việc.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”4

Tự tạo cho mình một chiến lược riêng là góp phần trong việc hình thành suy nghĩ

3/ Nâng cao tư duy ngay cả khi đang giải trí

Con người thời hiện đại đều dành khá nhiều thời gian để “đắm chìm” vào thế giới số nhằm tìm kiếm cách giải trí mới. Và hầu hết trong số ấy không mấy người nghĩ đến việc sẽ lợi dụng nó để phát triển kỹ năng tư duy logic của mình. Đơn giản là chơi trò Facebook Poker, cờ vua… Để chơi được những trò này, bắt buộc bạn phải tập trung phân tích, kích hoạt bán cầu não trái, từ đó khả năng tư duy logic sẽ được nâng cao.

Bạn biết không, ngay cả thiên tài cũng không thể nắm vững được tất cả mọi thứ, họ thường khám phá, nghiên cứu cũng như làm việc dựa trên tư duy logic của mình. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng, sau khi chinh phục được khả năng tư duy logic, hình ảnh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể trong mắt các nhà tuyển dụng đấy.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”5

Chơi trò Facebook Poker, cờ vua… sẽ giúp bạn tập trung phân tích, kích hoạt bán cầu não trái

Nếu cảm thấy cuộc sống cũng như công việc của mình đang bị mất phương hướng thì ngay bây giờ phải học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa để phát triển khả năng tư duy logic. Hy vọng rằng, bài viết ở trên về cách phát triển kỹ năng tư duy logic của Canavi sẽ mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019