blog banner canavi

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều "thèm muốn"

Khi nhà tuyển dụng ngồi lại và ghi ra tất cả những kỹ năng mà họ thèm muốn trong CV của bạn, ngoài một số kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tin học văn phòng, khả năng thích nghi nhanh…thì kỹ năng tư duy logic là điều không thể thiếu, ai ai trong số chúng ta cũng khao khát có được kỹ năng này.

Hầu hết chúng ta không dành thời gian để luyện tập kỹ năng tư duy một cách có ý thức. Nhiều người tin rằng, kỹ năng này là khả năng trời phú cho những thiên tài. Thế nhưng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư duy logic không phải là bản năng mà là thứ chúng ta có thể học tập và rèn luyện được. Những người có khả năng tư duy logic tốt thì có thể tự học, nắm bắt công việc mới, giải quyết vấn đề rất nhanh.

Dưới đây là một số cách để phát triển kỹ năng tư duy logic mà bạn có thể tham khảo.

1/ Đừng áp đặt quan điểm cá nhân lên tất cả mọi việc

Để thúc đẩy kỹ năng tư duy logic của bản thân, bạn phải tự mình đổi mới cách suy nghĩ. Đừng để sự nhận thức và giác quan cá nhân làm lu mờ đi khả năng tư duy logic của mình.

Một ví dụ đơn giản được đưa ra để chứng minh cho quan điểm trên là: Một người nhận thấy món ăn có mùi lạ, anh ta cảm thấy khó chịu và đi đến kết luận rằng bữa ăn này không lành mạnh, chất lượng kém, sử dụng thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, đây không phải là cách tư duy hợp lý để đưa ra kết luận chính xác. Người đó không hề có bằng chứng gì để chứng minh thực phẩm bị hỏng. Kết luận được đưa ra dựa trên nhận thức cảm tính chứ chẳng hề có một cơ sở logic nào.

Để có một kết luận hợp tình hợp lý, người đó cần gạt đi quan điểm cá nhân của mình và tập trung vào những thông tin đã được xác thực. Ví dụ, với trường hợp ở trên, bạn nên xem xét chi tiết các vấn đề như: Thành phần dùng để nấu món ăn, cách thức nấu, người trực tiếp thực hiện, các khâu trong nấu ăn, thiết bị nhà bếp được sử dụng. Ngoài những nhận thức ấy, thì yếu tố kiến thức về ẩm thực cũng sẽ giúp cho kết luận của bạn được chính xác hơn rất nhiều.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”3

Để thúc đẩy kỹ năng tư duy logic của bản thân, bạn phải tự mình đổi mới cách suy nghĩ

2/ Nghĩ kỹ trước khi làm

Quá trình hình thành kỹ năng tư duy logic không hề đơn giản, nó bao gồm nhận thức các chi tiết từ nhỏ đến lớn, phân tích rồi cuối cùng là hoàn thiện. Tự tạo cho mình một chiến lược riêng là góp phần trong việc hình thành suy nghĩ, giúp cho sản phẩm sau quá trình tư duy rõ ràng, hữu hình hơn.

Có như vậy mới nhanh chóng giải quyết được vấn đề. Để phát triển tối đa khả năng này, bạn hãy bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi rồi suy nghĩ giải quyết chúng, học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm đã qua để dự đoán được kết quả của các sự việc.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”4

Tự tạo cho mình một chiến lược riêng là góp phần trong việc hình thành suy nghĩ

3/ Nâng cao tư duy ngay cả khi đang giải trí

Con người thời hiện đại đều dành khá nhiều thời gian để “đắm chìm” vào thế giới số nhằm tìm kiếm cách giải trí mới. Và hầu hết trong số ấy không mấy người nghĩ đến việc sẽ lợi dụng nó để phát triển kỹ năng tư duy logic của mình. Đơn giản là chơi trò Facebook Poker, cờ vua… Để chơi được những trò này, bắt buộc bạn phải tập trung phân tích, kích hoạt bán cầu não trái, từ đó khả năng tư duy logic sẽ được nâng cao.

Bạn biết không, ngay cả thiên tài cũng không thể nắm vững được tất cả mọi thứ, họ thường khám phá, nghiên cứu cũng như làm việc dựa trên tư duy logic của mình. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng, sau khi chinh phục được khả năng tư duy logic, hình ảnh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể trong mắt các nhà tuyển dụng đấy.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”5

Chơi trò Facebook Poker, cờ vua… sẽ giúp bạn tập trung phân tích, kích hoạt bán cầu não trái

Nếu cảm thấy cuộc sống cũng như công việc của mình đang bị mất phương hướng thì ngay bây giờ phải học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa để phát triển khả năng tư duy logic. Hy vọng rằng, bài viết ở trên về cách phát triển kỹ năng tư duy logic của Canavi sẽ mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá