blog banner canavi blog banner canavi

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều "thèm muốn"

Khi nhà tuyển dụng ngồi lại và ghi ra tất cả những kỹ năng mà họ thèm muốn trong CV của bạn, ngoài một số kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tin học văn phòng, khả năng thích nghi nhanh…thì kỹ năng tư duy logic là điều không thể thiếu, ai ai trong số chúng ta cũng khao khát có được kỹ năng này.

Hầu hết chúng ta không dành thời gian để luyện tập kỹ năng tư duy một cách có ý thức. Nhiều người tin rằng, kỹ năng này là khả năng trời phú cho những thiên tài. Thế nhưng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư duy logic không phải là bản năng mà là thứ chúng ta có thể học tập và rèn luyện được. Những người có khả năng tư duy logic tốt thì có thể tự học, nắm bắt công việc mới, giải quyết vấn đề rất nhanh.

Dưới đây là một số cách để phát triển kỹ năng tư duy logic mà bạn có thể tham khảo.

1/ Đừng áp đặt quan điểm cá nhân lên tất cả mọi việc

Để thúc đẩy kỹ năng tư duy logic của bản thân, bạn phải tự mình đổi mới cách suy nghĩ. Đừng để sự nhận thức và giác quan cá nhân làm lu mờ đi khả năng tư duy logic của mình.

Một ví dụ đơn giản được đưa ra để chứng minh cho quan điểm trên là: Một người nhận thấy món ăn có mùi lạ, anh ta cảm thấy khó chịu và đi đến kết luận rằng bữa ăn này không lành mạnh, chất lượng kém, sử dụng thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, đây không phải là cách tư duy hợp lý để đưa ra kết luận chính xác. Người đó không hề có bằng chứng gì để chứng minh thực phẩm bị hỏng. Kết luận được đưa ra dựa trên nhận thức cảm tính chứ chẳng hề có một cơ sở logic nào.

Để có một kết luận hợp tình hợp lý, người đó cần gạt đi quan điểm cá nhân của mình và tập trung vào những thông tin đã được xác thực. Ví dụ, với trường hợp ở trên, bạn nên xem xét chi tiết các vấn đề như: Thành phần dùng để nấu món ăn, cách thức nấu, người trực tiếp thực hiện, các khâu trong nấu ăn, thiết bị nhà bếp được sử dụng. Ngoài những nhận thức ấy, thì yếu tố kiến thức về ẩm thực cũng sẽ giúp cho kết luận của bạn được chính xác hơn rất nhiều.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”3

Để thúc đẩy kỹ năng tư duy logic của bản thân, bạn phải tự mình đổi mới cách suy nghĩ

2/ Nghĩ kỹ trước khi làm

Quá trình hình thành kỹ năng tư duy logic không hề đơn giản, nó bao gồm nhận thức các chi tiết từ nhỏ đến lớn, phân tích rồi cuối cùng là hoàn thiện. Tự tạo cho mình một chiến lược riêng là góp phần trong việc hình thành suy nghĩ, giúp cho sản phẩm sau quá trình tư duy rõ ràng, hữu hình hơn.

Có như vậy mới nhanh chóng giải quyết được vấn đề. Để phát triển tối đa khả năng này, bạn hãy bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi rồi suy nghĩ giải quyết chúng, học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm đã qua để dự đoán được kết quả của các sự việc.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”4

Tự tạo cho mình một chiến lược riêng là góp phần trong việc hình thành suy nghĩ

3/ Nâng cao tư duy ngay cả khi đang giải trí

Con người thời hiện đại đều dành khá nhiều thời gian để “đắm chìm” vào thế giới số nhằm tìm kiếm cách giải trí mới. Và hầu hết trong số ấy không mấy người nghĩ đến việc sẽ lợi dụng nó để phát triển kỹ năng tư duy logic của mình. Đơn giản là chơi trò Facebook Poker, cờ vua… Để chơi được những trò này, bắt buộc bạn phải tập trung phân tích, kích hoạt bán cầu não trái, từ đó khả năng tư duy logic sẽ được nâng cao.

Bạn biết không, ngay cả thiên tài cũng không thể nắm vững được tất cả mọi thứ, họ thường khám phá, nghiên cứu cũng như làm việc dựa trên tư duy logic của mình. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng, sau khi chinh phục được khả năng tư duy logic, hình ảnh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể trong mắt các nhà tuyển dụng đấy.

Phát triển kỹ năng tư duy logic – Điều mà bất kỳ ai cũng đều “thèm muốn”5

Chơi trò Facebook Poker, cờ vua… sẽ giúp bạn tập trung phân tích, kích hoạt bán cầu não trái

Nếu cảm thấy cuộc sống cũng như công việc của mình đang bị mất phương hướng thì ngay bây giờ phải học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa để phát triển khả năng tư duy logic. Hy vọng rằng, bài viết ở trên về cách phát triển kỹ năng tư duy logic của Canavi sẽ mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích