blog banner canavi blog banner canavi

Phỏng vấn tiếng Nhật: Những điều cần lưu ý nếu bạn muốn trúng tuyển

Bạn đang muốn tìm kiếm việc làm công ty Nhật Bản và sắp tham gia một buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật quan trọng. Tuy nhiên bạn chưa biết cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng như thế nào. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những điều lưu ý nếu bạn muốn trúng tuyển khi đi phỏng vấn tiếng Nhật.

Phỏng vấn dễ chịu nhưng vẫn trượt

phỏng vấn tiếng Nhật
Phỏng vấn dễ chịu nhưng vẫn trượt

Bạn Nguyễn Thị Vân (23 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Trong suốt buổi phỏng vấn, không khí hết sức thân thiện và dễ chịu. Mình và người phỏng vấn trao đổi với nhau rất nhiều vấn đề, và mình thuận lợi vượt qua tất cả câu hỏi. Thậm chí, mình còn nhận được lời khen từ nhà tuyển dụng Nhật. Vậy mà vài hôm sau, mình ngậm ngùi nhận email từ chối. Không tài nào lý giải được.”

Điều này tưởng như vô lý nhưng lại thường diễn ra tại các công ty Nhật Bản. Theo kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Nhật, những buổi phỏng vấn ít sóng gió là điều mà ứng viên nên lo ngại. Lý do vì:

 • Đây là một cái “bẫy” nhà tuyển dụng Nhật thường áp dụng.

 • Dấu hiệu cho thấy người phỏng vấn không hứng thú với năng lực của ứng viên.

 • Người Nhật tránh từ chối thẳng thừng nên sẽ không tỏ thái độ khiến bạn nhận ra ngay lập tức.

 • Người phỏng vấn cố tình “thả” cho bạn thoải mái với các câu hỏi dễ dàng.

 • Nếu muốn cân nhắc ứng viên, nhà tuyển dụng Nhật sẽ đưa ra câu hỏi đánh đố, yêu cầu ứng viên phải suy nghĩ và tư duy nhiều hơn.

 • Những lời khen ngợi không phải tín hiệu đáng mừng vì rất có thể nhà tuyển dụng không đánh giá bạn phù hợp với công việc và muốn kết thúc buổi phỏng vấn nhanh chóng.

 • Nhà tuyển dụng muốn giữ ấn tượng tốt đẹp với ứng viên, có thể là khách hàng tiềm năng của công ty sau này.

Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật Bản

phỏng vấn tiếng Nhật
Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật Bản

Cũng giống như các nhà tuyển dụng các nước khác, các công ty Nhật Bản khi tuyển dụng nhân viên thường phải phỏng vấn lượng lớn ứng viên. Do đó, họ có những tiêu chuẩn khắt khe để lựa chọn được nhân viên ưng ý.

Vậy khi tham gia một buổi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật Bản, bạn nên chú ý những gì? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những điều bạn cần lưu ý khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật ứng tuyển công việc:

 • Nghiên cứu kỹ càng về công ty gồm phương hướng phát triển, khẩu hiệu và các giá trị.

 • Xây dựng các câu trả lời phù hợp với những điều đã tìm hiểu về công ty để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 • Tránh nói dài dòng lan man. Hãy tập trung vào nội dung câu hỏi của nhà tuyển dụng. Khéo léo lồng ghép khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng và khiến họ phải đặt câu hỏi.

 • Nếu nhà tuyển dụng không hỏi sâu về kỹ năng và kinh nghiệm, hãy tự tạo cơ hội cho mình bằng cách hỏi ngược lại nhà tuyển dụng.

 • Không quá căng thẳng khi gặp những câu hỏi khó và thách thức vì đây là dấu hiệu tốt cho thấy nhà tuyển dụng đang cân nhắc bạn.

 • Năng lực tiếng Nhật khá, đạt từ N3 trở lên. Luyện tập thường xuyên để có cách trình bày trôi chảy nhất.

 • Chú ý sử dụng kính ngữ khi nói chuyện. Tôn trọng phép tắc lễ nghi và văn hóa công sở Nhật.

 • Thể hiện thái độ khiêm tốn, biết ơn và tinh thần ham học hỏi trong suốt buổi phỏng vấn.

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và trang phục chuyên nghiệp trước khi tham gia phỏng vấn.

Một số gợi ý cho các câu hỏi thông dụng

Để giúp bạn có buổi phỏng vấn tiếng Nhật thành công nhất, Canavi xin chia sẻ một số gợi ý cho các câu hỏi thông dụng hay gặp trong phỏng vấn xin việc tại các công ty Nhật Bản.

Bạn đã từng làm ở đâu và lý do bạn nghỉ việc là gì?

phỏng vấn tiếng Nhật
Bạn đã từng làm ở đâu và lý do bạn nghỉ việc là gì?

Người Nhật nổi tiếng với việc đề cao sự trung thành và thái độ hết mình trong công việc. Do đó, khi gặp câu hỏi này khi đi phỏng vấn tiếng Nhật, bạn thể hiện được:

 • Sự chăm chỉ và tinh thần cố gắng vươn lên trong công việc.

 • Tránh lấy lý do áp lực công việc lớn, sếp khó tính, công việc vất vả …

 • Có thể sử dụng lý do:

+ Muốn tìm công việc phù hợp để phát huy khả năng của bản thân.

+ Học cách làm việc của người Nhật.

+ Muốn thử sức với những thử thách mới.

+ Muốn thay đổi hướng đi trong công việc, trong khi công ty cũ không đáp ứng được và tôi nghĩ công ty là nơi phù hợp.

Điểm mạnh của bạn là gì?

phỏng vấn tiếng Nhật
Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi trả lời câu hỏi này, ứng viên cần chú ý:

 • Thể hiện sự hiểu biết trong lĩnh vực công việc.

 • Nhấn mạnh vào những ưu điểm (kỹ năng, sở trường) có lợi cho vị trí công việc và ngành đang tuyển dụng.

 • Trình bày ngắn gọn và đúng trọng tâm.

Nhược điểm của bạn là gì?

Đây là một trong những câu hỏi ứng viên hay “mất điểm” nhất. Do đó, bạn cần chú ý:

 • Đưa ra 1 - 2 nhược điểm không hoặc ít ảnh hưởng đến công việc, ví dụ:

+ Giải quyết công việc chậm.

+ Quá cầu toàn dẫn đến làm chậm tiến độ công việc.

+ Chưa nắm rõ về một lĩnh vực không liên quan.

 • Không trả lời rằng bản thân không có điểm yếu. Sử dụng câu “私は弱みもまだありますが、仕事には影響を与えないと信じております”, đọc là: "Watashi wa yowami mo arimasuga, shigoto niwa eikyou wo ataenai to shinjiteorimasu", tạm dịch: Tôi có khá nhiều điểm yếu, tuy nhiên chắc chắn rằng chúng không ảnh hưởng đến công việc.

Trên đây là một số lưu ý dành cho ứng viên muốn trúng tuyển trong phỏng vấn tiếng Nhật xin việc. Canavi chúc bạn tìm kiếm được công việc phù hợp và thăng tiến nhanh chóng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018