blog banner canavi blog banner canavi

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn: 8 lỗi tuyệt đối tránh mắc phải khi đi phỏng vấn

Phỏng vấn chính là vòng quyết định bạn có được nhận việc vào làm hay không. Vậy làm thế nào để buổi phỏng vấn diễn ra thành công. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn: 8 lỗi tuyệt đối tránh mắc phải khi đi phỏng vấn.

1. Đi phỏng vấn muộn giờ

Đây là một trong những lỗi bạn tuyệt đối cần phải tránh khi đi phỏng vấn. Khi bạn đến muộn chắc chắn bạn sẽ bị mất điểm với nhà tuyển dụng bởi họ không có thời gian ngồi chờ bạn. Cách tốt nhất đó là bạn hãy đến sớm khoảng 15 phút và thông báo cho lễ tân là bạn đã đến. Thêm vào đó, khi bạn đến sớm bạn sẽ có cơ hội quan sát tác phong làm việc của nhân viên nơi đây, trò chuyện với những bạn cùng tham gia phỏng vấn để bình tĩnh trước khi bước vào buổi phỏng vấn chính thức.


Đi phỏng vấn muộn giờ sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt Nhà tuyển dụng

2. Không tìm hiểu về công ty

Trong quá trình phỏng vấn xin việc chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng hỏi “Anh/chị đã tìm hiểu gì về công ty chúng tôi chưa?” Sai lầm của các bạn khi đi xin việc đó là không tìm hiểu gì về công ty, vô tình tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm trước khi đi phỏng vấn đó là bạn hãy tìm hiểu kỹ công ty, sản phẩm cũng như đối thủ cạnh tranh của họ. Việc càng tìm hiểu kỹ về công ty sẽ giúp bạn tự tin trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng.

3. Hấp tấp đi tham gia buổi phỏng vấn

Có rất nhiều bạn khi tham dự buổi phỏng vấn có cảm giác hồi hộp, lo lắng; tuy nhiên Canavi khuyên bạn hãy cứ bình tĩnh, thoải mái không nên hấp tấp. Thời gian cũng là lợi thế giúp bạn bình tĩnh ứng phó với các câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra. Khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn bạn hãy nhìn nhà tuyển dụng, không nên ngó lơ sang chỗ khác.

4. Đề cập tới tiền lương quá sớm

Sau vài phút nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn, bạn nóng lòng muốn bàn về chuyện lương thưởng và chế độ đãi ngộ. Điều này sẽ gây ức chế cho nhà tuyển dụng vì họ chưa biết bạn có khả năng làm việc hay không, trình độ đi tới đâu. Bạn không nên nóng vội quá mức. Bí quyết phỏng vấn và trả lời phỏng vấn đó là bạn không nên đề cập tới mức lương khi nhà tuyển dụng chưa hỏi bạn. Tiền lương là khâu cuối cùng trước khi bạn hoàn thành xong tất cả mọi thủ tục.


Một trong những điều khiến bạn vấp ngã là đề cập tới mức lương quá sớm

5. Nói quá nhiều

Dù biết rằng phỏng vấn là cơ hội cho bạn bày tỏ khả năng của mình với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều bạn chia sẻ mọi điều về bản thân. Điều này không tốt khi đi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có làm được việc hay không chứ không quan tâm những điều khác về bản thân bạn. Do đó, bạn không nên khoe mọi thứ về bản thân.

Những điều về bản thân bạn nên để sau khi trở thành một thành viên mới của công ty.

6. Quá gần gũi, thân thiện với nhà tuyển dụng

Bất kể một ứng viên nào cũng mong muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, tuy nhiên nếu bạn tỏ ra quá gần gũi, thân thiện thì không phải là cách khôn ngoan. Bạn hãy cư xử đúng mực, giữ thái độ tốt với nhà tuyển dụng.

7. Nói xấu sếp cũ của mình

Đây là một trong những điều bạn không được mắc phải khi nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn. Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn về lý do xin nghỉ bạn hãy trình bày một điều thuyết phục hơn là kể một tràng những điều không tốt về sếp cũ của bạn.

8. Nói dối toàn bộ thông tin đề cập trong bản CV xin việc


Những kẻ nói dối sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện

Một trong những điều phỏng vấn và trả lời phỏng vấn cấm kỵ đó là việc bạn nói dối toàn toàn bộ những thông tin được đề cập trong bản CV xin việc. Trường hợp nhà tuyển dụng nghi ngờ thông tin bạn nói họ sẽ kiểm tra để xác nhận. Vì vậy, cách nói dối hay nhất đó là bạn hãy nói thật tất cả những điều về mình bằng vẻ tự tin và thuyết phục.

Trên đây là những điều bạn nên tránh khi đi phỏng vấn Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt khi đi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018