blog banner canavi blog banner canavi

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn: 8 lỗi tuyệt đối tránh mắc phải khi đi phỏng vấn

Phỏng vấn chính là vòng quyết định bạn có được nhận việc vào làm hay không. Vậy làm thế nào để buổi phỏng vấn diễn ra thành công. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn: 8 lỗi tuyệt đối tránh mắc phải khi đi phỏng vấn.

1. Đi phỏng vấn muộn giờ

Đây là một trong những lỗi bạn tuyệt đối cần phải tránh khi đi phỏng vấn. Khi bạn đến muộn chắc chắn bạn sẽ bị mất điểm với nhà tuyển dụng bởi họ không có thời gian ngồi chờ bạn. Cách tốt nhất đó là bạn hãy đến sớm khoảng 15 phút và thông báo cho lễ tân là bạn đã đến. Thêm vào đó, khi bạn đến sớm bạn sẽ có cơ hội quan sát tác phong làm việc của nhân viên nơi đây, trò chuyện với những bạn cùng tham gia phỏng vấn để bình tĩnh trước khi bước vào buổi phỏng vấn chính thức.


Đi phỏng vấn muộn giờ sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt Nhà tuyển dụng

2. Không tìm hiểu về công ty

Trong quá trình phỏng vấn xin việc chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng hỏi “Anh/chị đã tìm hiểu gì về công ty chúng tôi chưa?” Sai lầm của các bạn khi đi xin việc đó là không tìm hiểu gì về công ty, vô tình tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm trước khi đi phỏng vấn đó là bạn hãy tìm hiểu kỹ công ty, sản phẩm cũng như đối thủ cạnh tranh của họ. Việc càng tìm hiểu kỹ về công ty sẽ giúp bạn tự tin trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng.

3. Hấp tấp đi tham gia buổi phỏng vấn

Có rất nhiều bạn khi tham dự buổi phỏng vấn có cảm giác hồi hộp, lo lắng; tuy nhiên Canavi khuyên bạn hãy cứ bình tĩnh, thoải mái không nên hấp tấp. Thời gian cũng là lợi thế giúp bạn bình tĩnh ứng phó với các câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra. Khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn bạn hãy nhìn nhà tuyển dụng, không nên ngó lơ sang chỗ khác.

4. Đề cập tới tiền lương quá sớm

Sau vài phút nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn, bạn nóng lòng muốn bàn về chuyện lương thưởng và chế độ đãi ngộ. Điều này sẽ gây ức chế cho nhà tuyển dụng vì họ chưa biết bạn có khả năng làm việc hay không, trình độ đi tới đâu. Bạn không nên nóng vội quá mức. Bí quyết phỏng vấn và trả lời phỏng vấn đó là bạn không nên đề cập tới mức lương khi nhà tuyển dụng chưa hỏi bạn. Tiền lương là khâu cuối cùng trước khi bạn hoàn thành xong tất cả mọi thủ tục.


Một trong những điều khiến bạn vấp ngã là đề cập tới mức lương quá sớm

5. Nói quá nhiều

Dù biết rằng phỏng vấn là cơ hội cho bạn bày tỏ khả năng của mình với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều bạn chia sẻ mọi điều về bản thân. Điều này không tốt khi đi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có làm được việc hay không chứ không quan tâm những điều khác về bản thân bạn. Do đó, bạn không nên khoe mọi thứ về bản thân.

Những điều về bản thân bạn nên để sau khi trở thành một thành viên mới của công ty.

6. Quá gần gũi, thân thiện với nhà tuyển dụng

Bất kể một ứng viên nào cũng mong muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, tuy nhiên nếu bạn tỏ ra quá gần gũi, thân thiện thì không phải là cách khôn ngoan. Bạn hãy cư xử đúng mực, giữ thái độ tốt với nhà tuyển dụng.

7. Nói xấu sếp cũ của mình

Đây là một trong những điều bạn không được mắc phải khi nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn. Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn về lý do xin nghỉ bạn hãy trình bày một điều thuyết phục hơn là kể một tràng những điều không tốt về sếp cũ của bạn.

8. Nói dối toàn bộ thông tin đề cập trong bản CV xin việc


Những kẻ nói dối sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện

Một trong những điều phỏng vấn và trả lời phỏng vấn cấm kỵ đó là việc bạn nói dối toàn toàn bộ những thông tin được đề cập trong bản CV xin việc. Trường hợp nhà tuyển dụng nghi ngờ thông tin bạn nói họ sẽ kiểm tra để xác nhận. Vì vậy, cách nói dối hay nhất đó là bạn hãy nói thật tất cả những điều về mình bằng vẻ tự tin và thuyết phục.

Trên đây là những điều bạn nên tránh khi đi phỏng vấn Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt khi đi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích