blog banner canavi blog banner canavi

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn: Bí quyết giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

Dù bạn là người có năng lực thực sự nhưng nhà tuyển dụng đánh giá sai bạn là điều đáng tiếc. Có những bạn trẻ khi đi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn thường hồi hộp, lo lắng và sợ phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết giúp bạn đọc chinh phục nhà tuyển dụng qua một vài mẹo dưới đây.

6 Bí kíp phỏng vấn và trả lời phỏng vấn dễ đậu nhất

1. Thả lỏng cơ thể, bình tĩnh hít thở sâu

Các nhà khoa học đã chứng minh, khi con người rơi vào trạng thái căng thẳng, hồi hộp lo lắng thì việc thả lỏng cơ thể đặc biệt là tay chân rất cần thiết. Nó là một trong những yếu tố giúp các bạn ứng viên lấy lại sự cân bằng cho cơ thể, tâm lý được thoải mái. Ngoài ra, bạn hãy hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh trước khi diễn ra buổi phỏng vấn.

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

2. Chuẩn bị các kiến thức trước khi đi phỏng vấn

Đây là yếu tố không thể bỏ qua khi bạn đi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. Bạn cần chuẩn bị các kiến thức về công việc cũng như tìm hiểu về công ty để buổi phỏng vấn diễn ra được tốt nhất.

Bạn hãy lấy kiến thức mình được lĩnh hội được để làm nền tảng giúp bạn bình tĩnh, tự tin hơn khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. Hơn nữa, khi bạn thể hiện bạn là người tự tin qua nét mặt khi trả lời phỏng vấn bạn sẽ thu hút nhận được sự tin tưởng của nhà tuyển dụng.

3. Trang phục phù hợp

Trang phục là một trong những yếu tố không thể thiếu khi đi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. Mặc trang phục phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trả lời phỏng vấn.

Trang phục phù hợp khi đi phỏng vấn là áo sơ mi trắng kết hợp chân váy màu tối đối với nữ, còn nam áo sơ mi trắng và quần âu màu tối.

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn
Trang phục  phù hợp với buổi phỏng vấn

4. Tránh nhìn thẳng mắt nhà tuyển dụng

Để quá trình phỏng vấn và trả lời phỏng vấn của bạn diễn ra suôn sẻ bạn không nên nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng. Bạn hãy nhìn vào điểm giữa của hai lông mày của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nếu có 2 nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn thì bạn nên nhìn qua lại không nên chỉ nhìn vào một người.

5. Nói ra sự căng thẳng của bạn

Một biện pháp được xem là khôn khéo trong quá trình phỏng vấn và trả lời phỏng vấn để nhà tuyển dụng châm chước cho bạn. Bạn có thể nói là: “Tôi có hơi bị căng thẳng mong anh/chị bỏ qua cho tôi.” Nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua cho bạn và bạn cũng sẽ bớt gánh nặng căng thẳng phần nào để lấy lại tự tin để trả lời phỏng vấn.

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn
Nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn vượt qua căng thẳng để tiếp tục buổi phỏng vấn

6. Nói từ từ, ngắn gọn và rõ ràng

Nói từ từ, ngắn gọn và rõ ràng là nghệ thuật trả lời phỏng vấn hay. Đồng thời đó cũng là một trong bí quyết giúp bạn bớt căng thẳng, lấy lại bình tĩnh để tự tin phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. Bạn không nên nói quá nhanh hay quá chậm, nói lắp bắp điều này không tốt trong quá trình phỏng vấn.

Trên đây là bí quyết phỏng vấn và trả lời phỏng vấn cho các bạn ứng viên để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị cho mình thật kỹ những câu trả lời phỏng vấn thông minh cũng như những  cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân trước khi đi phỏng vấn nhé. Canavi hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo để tự tin đi phỏng vấn, chinh phục kể cả những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Chúc bạn phỏng vấn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018