blog banner canavi blog banner canavi

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh: 4 cách giải quyết khi không có câu trả lời

Chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh hay tiếng việt thì cũng cần sự nghiêm túc và nhiều nỗ lực từ ứng viên. Tuy nhiên, dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến đâu, bạn vẫn có thể nhận được câu hỏi mà không biết câu trả lời. Sau đây là 4 cách giải quyết cực kỳ độc đáo Canavi dành cho bạn trong trường hợp này.

Khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, bạn có nhiều khả năng gặp phải trường hợp nhận được câu hỏi mà không biết câu trả lời. Đó có thể là một câu hỏi kiến thức về điều gì đó bạn chưa từng nghe thấy trước đây hoặc chỉ về một điều gì đó hoàn toàn bất ngờ với bạn, một lĩnh vực bạn không biết chút gì về từ vựng.

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
4 cách giải quyết trong trường hợp không có câu trả lời

Đó là những câu hỏi khiến bạn thực sự có thể lạc nhịp và mất điểm trước nhà phỏng vấn. Và dưới đây là 4 cách giải quyết trong trường hợp này mà Canavi dành cho bạn:

1/ Dành thời gian để suy nghĩ

Điều đầu tiên bạn có thể làm chính là xác nhận lại về câu hỏi, bạn đang suy nghĩ về nó và bạn cần thời gian để suy nghĩ. Rất có thể bạn có khả năng trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh này và chỉ là bạn quá hồi hộp, lo lắng mà vô tình quên mất.

Bạn chỉ cần nói với nhà tuyển dụng rằng “That’s a great question. Let me think about that”. Điều này rất quan trọng để khiến khoảng thời gian im lặng tự nhiên hơn. Dùng khoảng thời gian này để thu thập và sắp xếp suy nghĩ của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không thốt ra bất kỳ điều gì rằng bạn đang bối rối và lo lắng.

2/ Can đảm

Hãy nhớ rằng một nửa thời gian nhà tuyển dụng dành để hỏi những câu hỏi khó để hiểu rõ hơn về cách bạn suy nghĩ, tư duy thay vì lắng nghe câu trả lời đúng ngay lập tức. Do đó, sau khi dành thời gian suy nghĩ, hãy can đảm giải thích về câu trả lời của bạn.

Ví dụ, bạn nhận được câu hỏi “Tell me about your copyediting process for long form articles/ Hãy kể cho tôi nghe về quá trình sao chép cho bài viết dài của bạn” và bạn không thực sự có một quy trình. Cách tiếp cận tốt chính là tưởng tượng bạn chỉnh sửa các bài viết dài này và can đảm chia sẻ các bước.

Đừng quên sử dụng các trạng từ chuyển tiếp như “first”, “then”, “lastly” … để câu trả lời của bạn có cấu trúc. Bạn cũng có thể kết thúc bằng một tuyên bố rằng “the process varies depending on the situation/ quy trình khác nhau tùy thuộc vào tình huống”. Điều đó cho thấy bạn linh hoạt ngay cả khi câu trả lời của bạn không phải là những gì nhà tuyển dụng sẽ làm.

3/ Chuyển hướng

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Chuyển hướng

Cách giải quyết tiếp theo khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh không biết câu trả lời là chuyển hướng. Cụ thể, nếu bạn được hỏi câu hỏi bạn thực sự không thể giải quyết, hãy cố gắng thử chuyển hướng đến lĩnh vực bạn quen thuộc.

Bạn có thể không thể nói về một kỹ năng nhất định, nhưng nếu bạn có thể kết nối nó với các kỹ năng tương tự thì điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn không có kỹ năng mà họ đang tìm kiếm.

Ví dụ, giả sử bạn đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi kinh nghiệm tiếp thị truyền thông xã hội (social media marketing) và được hỏi về kinh nghiệm trong loại hình tiếp thị này. Nếu bạn không có kinh nghiệm này, hãy thử chuyển hướng từ câu trả lời sang thứ bạn có kinh nghiệm như trải nghiệm trong quản lý cộng đồng truyền thông xã hội (social media community) và tiếp thị in ấn (print marketing).

4/ Lựa chọn cách trả lời an toàn

Rất có thể bạn có thể nhận được một câu hỏi yêu cầu không có sự trì hoãn nào và không cho bạn thời gian suy nghĩ hay bất kỳ sự chuyển hướng nào. Các câu hỏi yêu cầu định nghĩa hoặc hiểu các khái niệm mà bạn không biết không thể được giải quyết ngay lập tức. Đối với những câu hỏi này, hãy dựa vào những nghiên cứu mà bạn đã chuẩn bị về công ty và ngành công nghiệp.

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Lựa chọn câu trả lời

Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí mua lại và sáp nhập trong lĩnh vực tài chính và được hỏi “What is working capital?/ Vốn lưu động là gì?”. Bạn không có ý tưởng gì về khái niệm này. Cách tốt nhất là hãy chuẩn bị một câu trả lời tập trung vào sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí và kiến thức về ngành.

Gợi ý trả lời: “That’s not a concept which I’m familiar with at present. However, I’m really excited about finance and I’ve been actively trying to learn more about it. I have read more about your company, the industry and M&A. I think the consolidation in the auto industry is going to create a lot of opportunities in the future to learn about the M&A business and essential concepts.”

Tạm dịch: “Đó không phải là khái niệm mà em/tôi quen thuộc thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, em/tôi thực sự hào hứng về lĩnh vực tài chính và em/tôi đã tích cực cố gắng tìm hiểu nhiều về nó. Em/Tôi đã đọc nhiều  về công ty anh chị, ngành công nghiệp và mua lại và sáp nhập. Em/Tôi nghĩ sự hợp nhất trong ngành tự động hóa đang tạo ra nhiều cơ hội trong tương lai để học về kinh doanh mua lại và sáp nhập và các khái niệm cần thiết.”

Tóm lại, nếu gặp câu hỏi không biết câu trả lời khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, bạn có thể dành thời gian để suy nghĩ, can đảm nói suy nghĩ của bản thân, chuyển hướng hay lựa chọn cách trả lời an toàn. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018