blog banner canavi blog banner canavi

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh: 4 cách giải quyết khi không có câu trả lời

Chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh hay tiếng việt thì cũng cần sự nghiêm túc và nhiều nỗ lực từ ứng viên. Tuy nhiên, dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến đâu, bạn vẫn có thể nhận được câu hỏi mà không biết câu trả lời. Sau đây là 4 cách giải quyết cực kỳ độc đáo Canavi dành cho bạn trong trường hợp này.

Khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, bạn có nhiều khả năng gặp phải trường hợp nhận được câu hỏi mà không biết câu trả lời. Đó có thể là một câu hỏi kiến thức về điều gì đó bạn chưa từng nghe thấy trước đây hoặc chỉ về một điều gì đó hoàn toàn bất ngờ với bạn, một lĩnh vực bạn không biết chút gì về từ vựng.

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
4 cách giải quyết trong trường hợp không có câu trả lời

Đó là những câu hỏi khiến bạn thực sự có thể lạc nhịp và mất điểm trước nhà phỏng vấn. Và dưới đây là 4 cách giải quyết trong trường hợp này mà Canavi dành cho bạn:

1/ Dành thời gian để suy nghĩ

Điều đầu tiên bạn có thể làm chính là xác nhận lại về câu hỏi, bạn đang suy nghĩ về nó và bạn cần thời gian để suy nghĩ. Rất có thể bạn có khả năng trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh này và chỉ là bạn quá hồi hộp, lo lắng mà vô tình quên mất.

Bạn chỉ cần nói với nhà tuyển dụng rằng “That’s a great question. Let me think about that”. Điều này rất quan trọng để khiến khoảng thời gian im lặng tự nhiên hơn. Dùng khoảng thời gian này để thu thập và sắp xếp suy nghĩ của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không thốt ra bất kỳ điều gì rằng bạn đang bối rối và lo lắng.

2/ Can đảm

Hãy nhớ rằng một nửa thời gian nhà tuyển dụng dành để hỏi những câu hỏi khó để hiểu rõ hơn về cách bạn suy nghĩ, tư duy thay vì lắng nghe câu trả lời đúng ngay lập tức. Do đó, sau khi dành thời gian suy nghĩ, hãy can đảm giải thích về câu trả lời của bạn.

Ví dụ, bạn nhận được câu hỏi “Tell me about your copyediting process for long form articles/ Hãy kể cho tôi nghe về quá trình sao chép cho bài viết dài của bạn” và bạn không thực sự có một quy trình. Cách tiếp cận tốt chính là tưởng tượng bạn chỉnh sửa các bài viết dài này và can đảm chia sẻ các bước.

Đừng quên sử dụng các trạng từ chuyển tiếp như “first”, “then”, “lastly” … để câu trả lời của bạn có cấu trúc. Bạn cũng có thể kết thúc bằng một tuyên bố rằng “the process varies depending on the situation/ quy trình khác nhau tùy thuộc vào tình huống”. Điều đó cho thấy bạn linh hoạt ngay cả khi câu trả lời của bạn không phải là những gì nhà tuyển dụng sẽ làm.

3/ Chuyển hướng

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Chuyển hướng

Cách giải quyết tiếp theo khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh không biết câu trả lời là chuyển hướng. Cụ thể, nếu bạn được hỏi câu hỏi bạn thực sự không thể giải quyết, hãy cố gắng thử chuyển hướng đến lĩnh vực bạn quen thuộc.

Bạn có thể không thể nói về một kỹ năng nhất định, nhưng nếu bạn có thể kết nối nó với các kỹ năng tương tự thì điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn không có kỹ năng mà họ đang tìm kiếm.

Ví dụ, giả sử bạn đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi kinh nghiệm tiếp thị truyền thông xã hội (social media marketing) và được hỏi về kinh nghiệm trong loại hình tiếp thị này. Nếu bạn không có kinh nghiệm này, hãy thử chuyển hướng từ câu trả lời sang thứ bạn có kinh nghiệm như trải nghiệm trong quản lý cộng đồng truyền thông xã hội (social media community) và tiếp thị in ấn (print marketing).

4/ Lựa chọn cách trả lời an toàn

Rất có thể bạn có thể nhận được một câu hỏi yêu cầu không có sự trì hoãn nào và không cho bạn thời gian suy nghĩ hay bất kỳ sự chuyển hướng nào. Các câu hỏi yêu cầu định nghĩa hoặc hiểu các khái niệm mà bạn không biết không thể được giải quyết ngay lập tức. Đối với những câu hỏi này, hãy dựa vào những nghiên cứu mà bạn đã chuẩn bị về công ty và ngành công nghiệp.

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Lựa chọn câu trả lời

Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí mua lại và sáp nhập trong lĩnh vực tài chính và được hỏi “What is working capital?/ Vốn lưu động là gì?”. Bạn không có ý tưởng gì về khái niệm này. Cách tốt nhất là hãy chuẩn bị một câu trả lời tập trung vào sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí và kiến thức về ngành.

Gợi ý trả lời: “That’s not a concept which I’m familiar with at present. However, I’m really excited about finance and I’ve been actively trying to learn more about it. I have read more about your company, the industry and M&A. I think the consolidation in the auto industry is going to create a lot of opportunities in the future to learn about the M&A business and essential concepts.”

Tạm dịch: “Đó không phải là khái niệm mà em/tôi quen thuộc thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, em/tôi thực sự hào hứng về lĩnh vực tài chính và em/tôi đã tích cực cố gắng tìm hiểu nhiều về nó. Em/Tôi đã đọc nhiều  về công ty anh chị, ngành công nghiệp và mua lại và sáp nhập. Em/Tôi nghĩ sự hợp nhất trong ngành tự động hóa đang tạo ra nhiều cơ hội trong tương lai để học về kinh doanh mua lại và sáp nhập và các khái niệm cần thiết.”

Tóm lại, nếu gặp câu hỏi không biết câu trả lời khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, bạn có thể dành thời gian để suy nghĩ, can đảm nói suy nghĩ của bản thân, chuyển hướng hay lựa chọn cách trả lời an toàn. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích