blog banner canavi

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh: 4 cách giải quyết khi không có câu trả lời

Chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh hay tiếng việt thì cũng cần sự nghiêm túc và nhiều nỗ lực từ ứng viên. Tuy nhiên, dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến đâu, bạn vẫn có thể nhận được câu hỏi mà không biết câu trả lời. Sau đây là 4 cách giải quyết cực kỳ độc đáo Canavi dành cho bạn trong trường hợp này.

Khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, bạn có nhiều khả năng gặp phải trường hợp nhận được câu hỏi mà không biết câu trả lời. Đó có thể là một câu hỏi kiến thức về điều gì đó bạn chưa từng nghe thấy trước đây hoặc chỉ về một điều gì đó hoàn toàn bất ngờ với bạn, một lĩnh vực bạn không biết chút gì về từ vựng.

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
4 cách giải quyết trong trường hợp không có câu trả lời

Đó là những câu hỏi khiến bạn thực sự có thể lạc nhịp và mất điểm trước nhà phỏng vấn. Và dưới đây là 4 cách giải quyết trong trường hợp này mà Canavi dành cho bạn:

1/ Dành thời gian để suy nghĩ

Điều đầu tiên bạn có thể làm chính là xác nhận lại về câu hỏi, bạn đang suy nghĩ về nó và bạn cần thời gian để suy nghĩ. Rất có thể bạn có khả năng trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh này và chỉ là bạn quá hồi hộp, lo lắng mà vô tình quên mất.

Bạn chỉ cần nói với nhà tuyển dụng rằng “That’s a great question. Let me think about that”. Điều này rất quan trọng để khiến khoảng thời gian im lặng tự nhiên hơn. Dùng khoảng thời gian này để thu thập và sắp xếp suy nghĩ của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không thốt ra bất kỳ điều gì rằng bạn đang bối rối và lo lắng.

2/ Can đảm

Hãy nhớ rằng một nửa thời gian nhà tuyển dụng dành để hỏi những câu hỏi khó để hiểu rõ hơn về cách bạn suy nghĩ, tư duy thay vì lắng nghe câu trả lời đúng ngay lập tức. Do đó, sau khi dành thời gian suy nghĩ, hãy can đảm giải thích về câu trả lời của bạn.

Ví dụ, bạn nhận được câu hỏi “Tell me about your copyediting process for long form articles/ Hãy kể cho tôi nghe về quá trình sao chép cho bài viết dài của bạn” và bạn không thực sự có một quy trình. Cách tiếp cận tốt chính là tưởng tượng bạn chỉnh sửa các bài viết dài này và can đảm chia sẻ các bước.

Đừng quên sử dụng các trạng từ chuyển tiếp như “first”, “then”, “lastly” … để câu trả lời của bạn có cấu trúc. Bạn cũng có thể kết thúc bằng một tuyên bố rằng “the process varies depending on the situation/ quy trình khác nhau tùy thuộc vào tình huống”. Điều đó cho thấy bạn linh hoạt ngay cả khi câu trả lời của bạn không phải là những gì nhà tuyển dụng sẽ làm.

3/ Chuyển hướng

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Chuyển hướng

Cách giải quyết tiếp theo khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh không biết câu trả lời là chuyển hướng. Cụ thể, nếu bạn được hỏi câu hỏi bạn thực sự không thể giải quyết, hãy cố gắng thử chuyển hướng đến lĩnh vực bạn quen thuộc.

Bạn có thể không thể nói về một kỹ năng nhất định, nhưng nếu bạn có thể kết nối nó với các kỹ năng tương tự thì điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn không có kỹ năng mà họ đang tìm kiếm.

Ví dụ, giả sử bạn đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi kinh nghiệm tiếp thị truyền thông xã hội (social media marketing) và được hỏi về kinh nghiệm trong loại hình tiếp thị này. Nếu bạn không có kinh nghiệm này, hãy thử chuyển hướng từ câu trả lời sang thứ bạn có kinh nghiệm như trải nghiệm trong quản lý cộng đồng truyền thông xã hội (social media community) và tiếp thị in ấn (print marketing).

4/ Lựa chọn cách trả lời an toàn

Rất có thể bạn có thể nhận được một câu hỏi yêu cầu không có sự trì hoãn nào và không cho bạn thời gian suy nghĩ hay bất kỳ sự chuyển hướng nào. Các câu hỏi yêu cầu định nghĩa hoặc hiểu các khái niệm mà bạn không biết không thể được giải quyết ngay lập tức. Đối với những câu hỏi này, hãy dựa vào những nghiên cứu mà bạn đã chuẩn bị về công ty và ngành công nghiệp.

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Lựa chọn câu trả lời

Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí mua lại và sáp nhập trong lĩnh vực tài chính và được hỏi “What is working capital?/ Vốn lưu động là gì?”. Bạn không có ý tưởng gì về khái niệm này. Cách tốt nhất là hãy chuẩn bị một câu trả lời tập trung vào sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí và kiến thức về ngành.

Gợi ý trả lời: “That’s not a concept which I’m familiar with at present. However, I’m really excited about finance and I’ve been actively trying to learn more about it. I have read more about your company, the industry and M&A. I think the consolidation in the auto industry is going to create a lot of opportunities in the future to learn about the M&A business and essential concepts.”

Tạm dịch: “Đó không phải là khái niệm mà em/tôi quen thuộc thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, em/tôi thực sự hào hứng về lĩnh vực tài chính và em/tôi đã tích cực cố gắng tìm hiểu nhiều về nó. Em/Tôi đã đọc nhiều  về công ty anh chị, ngành công nghiệp và mua lại và sáp nhập. Em/Tôi nghĩ sự hợp nhất trong ngành tự động hóa đang tạo ra nhiều cơ hội trong tương lai để học về kinh doanh mua lại và sáp nhập và các khái niệm cần thiết.”

Tóm lại, nếu gặp câu hỏi không biết câu trả lời khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, bạn có thể dành thời gian để suy nghĩ, can đảm nói suy nghĩ của bản thân, chuyển hướng hay lựa chọn cách trả lời an toàn. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019