blog banner canavi

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh: 4 cách giải quyết khi không có câu trả lời

Chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh hay tiếng việt thì cũng cần sự nghiêm túc và nhiều nỗ lực từ ứng viên. Tuy nhiên, dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến đâu, bạn vẫn có thể nhận được câu hỏi mà không biết câu trả lời. Sau đây là 4 cách giải quyết cực kỳ độc đáo Canavi dành cho bạn trong trường hợp này.

Khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, bạn có nhiều khả năng gặp phải trường hợp nhận được câu hỏi mà không biết câu trả lời. Đó có thể là một câu hỏi kiến thức về điều gì đó bạn chưa từng nghe thấy trước đây hoặc chỉ về một điều gì đó hoàn toàn bất ngờ với bạn, một lĩnh vực bạn không biết chút gì về từ vựng.

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
4 cách giải quyết trong trường hợp không có câu trả lời

Đó là những câu hỏi khiến bạn thực sự có thể lạc nhịp và mất điểm trước nhà phỏng vấn. Và dưới đây là 4 cách giải quyết trong trường hợp này mà Canavi dành cho bạn:

1/ Dành thời gian để suy nghĩ

Điều đầu tiên bạn có thể làm chính là xác nhận lại về câu hỏi, bạn đang suy nghĩ về nó và bạn cần thời gian để suy nghĩ. Rất có thể bạn có khả năng trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh này và chỉ là bạn quá hồi hộp, lo lắng mà vô tình quên mất.

Bạn chỉ cần nói với nhà tuyển dụng rằng “That’s a great question. Let me think about that”. Điều này rất quan trọng để khiến khoảng thời gian im lặng tự nhiên hơn. Dùng khoảng thời gian này để thu thập và sắp xếp suy nghĩ của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không thốt ra bất kỳ điều gì rằng bạn đang bối rối và lo lắng.

2/ Can đảm

Hãy nhớ rằng một nửa thời gian nhà tuyển dụng dành để hỏi những câu hỏi khó để hiểu rõ hơn về cách bạn suy nghĩ, tư duy thay vì lắng nghe câu trả lời đúng ngay lập tức. Do đó, sau khi dành thời gian suy nghĩ, hãy can đảm giải thích về câu trả lời của bạn.

Ví dụ, bạn nhận được câu hỏi “Tell me about your copyediting process for long form articles/ Hãy kể cho tôi nghe về quá trình sao chép cho bài viết dài của bạn” và bạn không thực sự có một quy trình. Cách tiếp cận tốt chính là tưởng tượng bạn chỉnh sửa các bài viết dài này và can đảm chia sẻ các bước.

Đừng quên sử dụng các trạng từ chuyển tiếp như “first”, “then”, “lastly” … để câu trả lời của bạn có cấu trúc. Bạn cũng có thể kết thúc bằng một tuyên bố rằng “the process varies depending on the situation/ quy trình khác nhau tùy thuộc vào tình huống”. Điều đó cho thấy bạn linh hoạt ngay cả khi câu trả lời của bạn không phải là những gì nhà tuyển dụng sẽ làm.

3/ Chuyển hướng

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Chuyển hướng

Cách giải quyết tiếp theo khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh không biết câu trả lời là chuyển hướng. Cụ thể, nếu bạn được hỏi câu hỏi bạn thực sự không thể giải quyết, hãy cố gắng thử chuyển hướng đến lĩnh vực bạn quen thuộc.

Bạn có thể không thể nói về một kỹ năng nhất định, nhưng nếu bạn có thể kết nối nó với các kỹ năng tương tự thì điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn không có kỹ năng mà họ đang tìm kiếm.

Ví dụ, giả sử bạn đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi kinh nghiệm tiếp thị truyền thông xã hội (social media marketing) và được hỏi về kinh nghiệm trong loại hình tiếp thị này. Nếu bạn không có kinh nghiệm này, hãy thử chuyển hướng từ câu trả lời sang thứ bạn có kinh nghiệm như trải nghiệm trong quản lý cộng đồng truyền thông xã hội (social media community) và tiếp thị in ấn (print marketing).

4/ Lựa chọn cách trả lời an toàn

Rất có thể bạn có thể nhận được một câu hỏi yêu cầu không có sự trì hoãn nào và không cho bạn thời gian suy nghĩ hay bất kỳ sự chuyển hướng nào. Các câu hỏi yêu cầu định nghĩa hoặc hiểu các khái niệm mà bạn không biết không thể được giải quyết ngay lập tức. Đối với những câu hỏi này, hãy dựa vào những nghiên cứu mà bạn đã chuẩn bị về công ty và ngành công nghiệp.

phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Lựa chọn câu trả lời

Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí mua lại và sáp nhập trong lĩnh vực tài chính và được hỏi “What is working capital?/ Vốn lưu động là gì?”. Bạn không có ý tưởng gì về khái niệm này. Cách tốt nhất là hãy chuẩn bị một câu trả lời tập trung vào sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí và kiến thức về ngành.

Gợi ý trả lời: “That’s not a concept which I’m familiar with at present. However, I’m really excited about finance and I’ve been actively trying to learn more about it. I have read more about your company, the industry and M&A. I think the consolidation in the auto industry is going to create a lot of opportunities in the future to learn about the M&A business and essential concepts.”

Tạm dịch: “Đó không phải là khái niệm mà em/tôi quen thuộc thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, em/tôi thực sự hào hứng về lĩnh vực tài chính và em/tôi đã tích cực cố gắng tìm hiểu nhiều về nó. Em/Tôi đã đọc nhiều  về công ty anh chị, ngành công nghiệp và mua lại và sáp nhập. Em/Tôi nghĩ sự hợp nhất trong ngành tự động hóa đang tạo ra nhiều cơ hội trong tương lai để học về kinh doanh mua lại và sáp nhập và các khái niệm cần thiết.”

Tóm lại, nếu gặp câu hỏi không biết câu trả lời khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, bạn có thể dành thời gian để suy nghĩ, can đảm nói suy nghĩ của bản thân, chuyển hướng hay lựa chọn cách trả lời an toàn. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá