blog banner canavi blog banner canavi

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả từ người Nhật

Người Nhật luôn nổi tiếng với những phương pháp làm việc hiệu quả khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Vậy phương pháp làm việc nhóm hiệu quả từ người Nhật như thế nào? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cách thức làm việc nhóm từ công dân của quốc gia phát triển bậc nhất châu Á - Nhật Bản.

1. Chiều theo và tôn trọng quyết định của nhóm

Đất nước Nhật Bản luôn nổi tiếng với việc nhấn mạnh tập thể - “chúng tôi” thay vì cá nhân -  “tôi”. Do đó phương pháp làm việc nhóm hiệu quả của họ cũng tuân theo điều này. Cụ thể:

  • Các quyết định được thực hiện đều phải được thảo luận và nhất trí bởi các thành viên.

  • Không có sự khen ngợi cá nhân cụ thể vì kết quả công việc đến từ sự nỗ lực của cả một tập thể.

  • Họ ưu tiên một quy trình trao đổi và thảo luận mang tính chất hợp tác, thậm chí dù điều này có thể dẫn đến chậm chạp, người Nhật vẫn chấp nhận để đạt tiếng nói chung và mọi người cùng một nhịp.

  • Người Nhật đảm bảo phần thưởng được chia đều cho các thành viên. Điều này làm giảm sự tị nạnh, ghen tị và so đo giữa các thành viên trong nhóm.

Nhờ tuân thủ những điều này, người Nhật đã có hiệu suất làm việc thuộc top đầu trên thế giới.


Hãy tôn trọng ý kiến của mọi người trong nhóm

2. Nói giảm nói tránh

Một điều quan trọng trong phương pháp làm việc nhóm hiệu quả của người Nhật chính là nói giảm nói tránh. Họ luôn hạn chế những tình huống tranh cãi, đối đầu. Cụ thể:

  • Họ sử dụng lời nói và phép tắc giao tiếp để không tạo ra hiềm khích với đồng nghiệp, đối tác.

  • Người Nhật thường gợi ý một cách nhẹ nhàng, nói bóng gió thay vì đi thẳng vào vấn đề.

  • Nếu bắt buộc phải nói rõ ràng, người Nhật sẽ cẩn trọng để không khiến đối phương phật ý và tức giận.

  • Sự nhã nhặn và tôn trọng đối phương là điều quan trọng trong văn hóa công sở Nhật Bản.

  • Họ cố gắng thể hiện để người khác không cảm thấy bị áp đặt ý kiến.

  • Họ dành nhiều thời gian quan sát cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt và các dấu hiệu không hài lòng của đối phương.

3. Luôn đúng giờ và đúng hạn

Giới công sở xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản luôn coi trọng thể diện gồm danh tiếng, niềm tự hào cá nhân và địa vị xã hội. Bất kỳ hành động nào khiến người khác mất mặt sẽ bị phản đối gay gắt. Và cách để giữ được thể diện của bản thân, người Nhật đối xử với người khác bằng lòng tôn trọng cao nhất. Và cách đơn giản chính là đến đúng giờ với bất kỳ cuộc hẹn nào và cố gắng đúng hạn trong tất cả công việc được giao. Điều này được người Nhật áp dụng vô cùng tốt trong khi làm việc nhóm. Nhờ đó, khi làm việc nhóm họ luôn đạt được kết quả tốt.


Đừng trễ giờ họp nhóm hay Deadline nhé!

4. Cách thức liên lạc

Người Nhật coi trọng việc gọi điện, hẹn gặp hơn so với gửi thư, fax hay email. Do đó, trong phương pháp làm việc nhóm hiệu quả của họ, gặp mặt trực tiếp và gọi điện sẽ thường được áp dụng. Thông qua cách này, các ý kiến của mọi người đều được thể hiện chính xác nhất, tránh hiểu nhầm. Ngoài ra, theo người Nhật, khi gọi điện/gặp mặt trực tiếp, mọi người sẽ thấy được tôn trọng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách thức làm việc nhóm hiệu quả của người Nhật. Chúc bạn làm việc tốt và thành công trong cuộc sống.

Canavi

Xem thêm:
>> 9 nguyên nhân cản trở làm việc nhóm hiệu quả
>> 3 bước để xóa tan áp lực công việc cho nhân viên văn phòng
>> Xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018