blog banner canavi blog banner canavi

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả từ người Nhật

Người Nhật luôn nổi tiếng với những phương pháp làm việc hiệu quả khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Vậy phương pháp làm việc nhóm hiệu quả từ người Nhật như thế nào? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cách thức làm việc nhóm từ công dân của quốc gia phát triển bậc nhất châu Á - Nhật Bản.

1. Chiều theo và tôn trọng quyết định của nhóm

Đất nước Nhật Bản luôn nổi tiếng với việc nhấn mạnh tập thể - “chúng tôi” thay vì cá nhân -  “tôi”. Do đó phương pháp làm việc nhóm hiệu quả của họ cũng tuân theo điều này. Cụ thể:

  • Các quyết định được thực hiện đều phải được thảo luận và nhất trí bởi các thành viên.

  • Không có sự khen ngợi cá nhân cụ thể vì kết quả công việc đến từ sự nỗ lực của cả một tập thể.

  • Họ ưu tiên một quy trình trao đổi và thảo luận mang tính chất hợp tác, thậm chí dù điều này có thể dẫn đến chậm chạp, người Nhật vẫn chấp nhận để đạt tiếng nói chung và mọi người cùng một nhịp.

  • Người Nhật đảm bảo phần thưởng được chia đều cho các thành viên. Điều này làm giảm sự tị nạnh, ghen tị và so đo giữa các thành viên trong nhóm.

Nhờ tuân thủ những điều này, người Nhật đã có hiệu suất làm việc thuộc top đầu trên thế giới.


Hãy tôn trọng ý kiến của mọi người trong nhóm

2. Nói giảm nói tránh

Một điều quan trọng trong phương pháp làm việc nhóm hiệu quả của người Nhật chính là nói giảm nói tránh. Họ luôn hạn chế những tình huống tranh cãi, đối đầu. Cụ thể:

  • Họ sử dụng lời nói và phép tắc giao tiếp để không tạo ra hiềm khích với đồng nghiệp, đối tác.

  • Người Nhật thường gợi ý một cách nhẹ nhàng, nói bóng gió thay vì đi thẳng vào vấn đề.

  • Nếu bắt buộc phải nói rõ ràng, người Nhật sẽ cẩn trọng để không khiến đối phương phật ý và tức giận.

  • Sự nhã nhặn và tôn trọng đối phương là điều quan trọng trong văn hóa công sở Nhật Bản.

  • Họ cố gắng thể hiện để người khác không cảm thấy bị áp đặt ý kiến.

  • Họ dành nhiều thời gian quan sát cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt và các dấu hiệu không hài lòng của đối phương.

3. Luôn đúng giờ và đúng hạn

Giới công sở xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản luôn coi trọng thể diện gồm danh tiếng, niềm tự hào cá nhân và địa vị xã hội. Bất kỳ hành động nào khiến người khác mất mặt sẽ bị phản đối gay gắt. Và cách để giữ được thể diện của bản thân, người Nhật đối xử với người khác bằng lòng tôn trọng cao nhất. Và cách đơn giản chính là đến đúng giờ với bất kỳ cuộc hẹn nào và cố gắng đúng hạn trong tất cả công việc được giao. Điều này được người Nhật áp dụng vô cùng tốt trong khi làm việc nhóm. Nhờ đó, khi làm việc nhóm họ luôn đạt được kết quả tốt.


Đừng trễ giờ họp nhóm hay Deadline nhé!

4. Cách thức liên lạc

Người Nhật coi trọng việc gọi điện, hẹn gặp hơn so với gửi thư, fax hay email. Do đó, trong phương pháp làm việc nhóm hiệu quả của họ, gặp mặt trực tiếp và gọi điện sẽ thường được áp dụng. Thông qua cách này, các ý kiến của mọi người đều được thể hiện chính xác nhất, tránh hiểu nhầm. Ngoài ra, theo người Nhật, khi gọi điện/gặp mặt trực tiếp, mọi người sẽ thấy được tôn trọng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách thức làm việc nhóm hiệu quả của người Nhật. Chúc bạn làm việc tốt và thành công trong cuộc sống.

Canavi

Xem thêm:
>> 9 nguyên nhân cản trở làm việc nhóm hiệu quả
>> 3 bước để xóa tan áp lực công việc cho nhân viên văn phòng
>> Xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích