blog banner canavi blog banner canavi

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng

Làm việc theo nhóm giúp chúng ta dễ dàng đạt được những thành quả lớn hơn và chất lượng hơn nhiều so với khi làm một mình. Xây dựng được một kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp làm cho thành quả ấy trở nên tốt hơn đến không tưởng.

>  Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

>  Cách viết đơn xin nghỉ việc hay và chuẩn nhất

Trong học tập hay công việc, làm việc theo nhóm luôn là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhiều khi có những công việc hay nhiệm vụ lớn, cần nhiều sức người và chất xám. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể được làm nhóm với những người mà mình đã từng làm chung hoặc đã hiểu cách làm việc của nhau. Vì vậy, việc xây xây dựng được một bản kế hoạch làm việc nhóm tốt sẽ giúp cho nhóm của bạn dù có bất kì thành viên nào cũng có thể hoạt động hiệu quả

Xác định rõ mục tiêu hoạt động

Trước khi bắt đầu lập kế hoạch làm việc nhóm, việc xác định rõ ràng mục tiêu hoạt động của nhóm là rất quan trọng. Một nhóm người lập ra để làm việc chung phải cùng nhắm đến một mục tiêu chung nào đó. Không thể để nhóm hoạt động mà không biết mình hoạt động vì điều gì được.

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Xác định mục tiêu hoạt động của nhóm

Xác định được mục tiêu hoạt động của nhóm cũng giúp cho việc xây dựng kế hoạch làm việc nhóm được dễ dàng và định hình những công việc phải thực hiện rõ ràng hơn. Để xác định được mục tiêu hoạt động thì nhóm phải trả lời được 5W + 1H, đó là:

  • Kế hoạch dùng để làm gì (What)

  • Kế hoạch xuất phát từ đâu (Where)

  • Khi nào thì bắt đầu tiến hành kế hoạch (When)

  • Ai sẽ phụ trách việc gì (Who)

  • Kế hoạch sẽ được thực hiện như thế nào (How)

Sau khi đã trả lời được tất cả các câu hỏi trên thì cũng có nghĩa là nhóm đã xây dựng được bộ khung của bản kế hoạch làm việc nhóm và có thể tiến hành thực hiện các bước xây dựng tiếp theo.

Xây dựng nội dung chi tiết cần thực hiện

Sau khi đã xác định được mục tiêu chung của nhóm, bước tiếp theo chính là xây dựng chi tiết nội dung cần phải thực hiện khi làm việc nhóm. Ở bước này, việc đóng góp ý kiến của tất cả các thành viên trong nhóm là vô cùng quan trọng bởi càng nhiều bộ não cùng xây dựng thì nội dung sẽ càng chi tiết và đầy đủ, không bỏ sót bất kì công việc nào.

Sau khi đã liệt kê những công việc cần phải làm thì việc sắp xếp lại trình tự rất quan trọng. Tất cả thành viên sẽ phải cùng nhau thống nhất xem công việc nào là quan trọng và phải ưu tiên đầu tiên. Việc xác định những nội dung cần ưu tiên dựa vào những yêu cầu và khả năng thực thi của nội dung đó.

Đi kèm với mỗi nội dung công việc, nhóm cần phải đặt ra những yêu cầu cụ thể để dựa vào đó đánh giá được hiệu quả hoạt động của nhóm. Đây thường là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất trong quá trình lập kế hoạch làm việc nhóm những lại là bước làm quyết định đến thành quả cuối cùng có tốt như mong đợi hay không.

Phân công công việc cụ thể

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Phân công công việc cụ thể

Trước khi phân công công việc cụ thể, các thành viên nhóm phải xác định được vị trí, vai trò của mình ở trong nhóm. Ví dụ như ai sẽ là nhóm trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ cho kế hoạch làm việc nhóm lần này, ai sẽ là người giám sát hiệu quả công việc, ai là thư ký ghi chép lại, ai là người giữ liên lạc với tất cả các thành viên khác của nhóm để thông báo công việc hay nhiệm vụ bất ngờ,...

Sau khi đã xác định được những vị trí quan trọng trong nhóm, nhóm trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm phân công công việc cho từng thành viên cụ thể dựa trên cảm nhận của bản thân và sự tư vấn của tất cả các thành viên còn lại. Các thành viên cũng có thể phản ánh lại những phân công của trưởng nhóm đã phù hợp với khả năng của mình hay chưa, hoặc công việc nào mình có thể làm tốt hơn người khác thì có thể trao đổi cho nhau,...Sau đó, nhóm cần lập một bảng quy tắc hoạt động chung bao gồm trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm với kế hoạch làm việc nhóm đã được đặt ra và hình thức thưởng phạt (nếu có) cho bất kì thành viên nào khi hoạt động nhóm.

Xây dựng kế hoạch làm việc nhóm chi tiết

Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết sẽ bao gồm những công việc cần thực hiện, thời gian hoàn thành và ghi chú thêm nếu có. Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết là sự tổng hợp lại tất cả những nội dung trên, kèm theo đó là thời gian hoàn thành cụ thể để mỗi thành viên có thể biết thời hạn của mình và người trưởng nhóm tiện theo dõi và đánh giá toàn bộ quá trình hoạt động của nhóm.

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết

Thư ký của nhóm sẽ là người phải ghi chép lại cụ thể và chi tiết thành văn bản toàn bộ kế hoạch làm việc nhóm đã được tất cả các thành viên thông qua. Mỗi thành viên sẽ phải giữ một bản kế hoạch làm việc nhóm. Người giám sát hay trưởng nhóm sẽ dựa vào văn bản kế hoạch làm việc nhóm này để theo dõi và có biện pháp thúc giục các thành viên hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Như vậy, để có một nhóm hoạt động hiệu quả thì việc xây dựng kế hoạch làm việc nhóm một cách chi tiết và cụ thể là yếu tố quyết định quan trọng. Dựa vào các bước trên, hy vọng đã giúp cho các bạn xây dựng được một kế hoạch làm việc nhóm và thu được thành công hơn mong đợi.

Canavi

>  Giải pháp làm việc nhóm hiệu quả toàn diện cho dân văn phòng

>  Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018