blog banner canavi

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng

Làm việc theo nhóm giúp chúng ta dễ dàng đạt được những thành quả lớn hơn và chất lượng hơn nhiều so với khi làm một mình. Xây dựng được một kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp làm cho thành quả ấy trở nên tốt hơn đến không tưởng.

>  Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

>  Cách viết đơn xin nghỉ việc hay và chuẩn nhất

Trong học tập hay công việc, làm việc theo nhóm luôn là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhiều khi có những công việc hay nhiệm vụ lớn, cần nhiều sức người và chất xám. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể được làm nhóm với những người mà mình đã từng làm chung hoặc đã hiểu cách làm việc của nhau. Vì vậy, việc xây xây dựng được một bản kế hoạch làm việc nhóm tốt sẽ giúp cho nhóm của bạn dù có bất kì thành viên nào cũng có thể hoạt động hiệu quả

Xác định rõ mục tiêu hoạt động

Trước khi bắt đầu lập kế hoạch làm việc nhóm, việc xác định rõ ràng mục tiêu hoạt động của nhóm là rất quan trọng. Một nhóm người lập ra để làm việc chung phải cùng nhắm đến một mục tiêu chung nào đó. Không thể để nhóm hoạt động mà không biết mình hoạt động vì điều gì được.

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Xác định mục tiêu hoạt động của nhóm

Xác định được mục tiêu hoạt động của nhóm cũng giúp cho việc xây dựng kế hoạch làm việc nhóm được dễ dàng và định hình những công việc phải thực hiện rõ ràng hơn. Để xác định được mục tiêu hoạt động thì nhóm phải trả lời được 5W + 1H, đó là:

  • Kế hoạch dùng để làm gì (What)

  • Kế hoạch xuất phát từ đâu (Where)

  • Khi nào thì bắt đầu tiến hành kế hoạch (When)

  • Ai sẽ phụ trách việc gì (Who)

  • Kế hoạch sẽ được thực hiện như thế nào (How)

Sau khi đã trả lời được tất cả các câu hỏi trên thì cũng có nghĩa là nhóm đã xây dựng được bộ khung của bản kế hoạch làm việc nhóm và có thể tiến hành thực hiện các bước xây dựng tiếp theo.

Xây dựng nội dung chi tiết cần thực hiện

Sau khi đã xác định được mục tiêu chung của nhóm, bước tiếp theo chính là xây dựng chi tiết nội dung cần phải thực hiện khi làm việc nhóm. Ở bước này, việc đóng góp ý kiến của tất cả các thành viên trong nhóm là vô cùng quan trọng bởi càng nhiều bộ não cùng xây dựng thì nội dung sẽ càng chi tiết và đầy đủ, không bỏ sót bất kì công việc nào.

Sau khi đã liệt kê những công việc cần phải làm thì việc sắp xếp lại trình tự rất quan trọng. Tất cả thành viên sẽ phải cùng nhau thống nhất xem công việc nào là quan trọng và phải ưu tiên đầu tiên. Việc xác định những nội dung cần ưu tiên dựa vào những yêu cầu và khả năng thực thi của nội dung đó.

Đi kèm với mỗi nội dung công việc, nhóm cần phải đặt ra những yêu cầu cụ thể để dựa vào đó đánh giá được hiệu quả hoạt động của nhóm. Đây thường là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất trong quá trình lập kế hoạch làm việc nhóm những lại là bước làm quyết định đến thành quả cuối cùng có tốt như mong đợi hay không.

Phân công công việc cụ thể

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Phân công công việc cụ thể

Trước khi phân công công việc cụ thể, các thành viên nhóm phải xác định được vị trí, vai trò của mình ở trong nhóm. Ví dụ như ai sẽ là nhóm trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ cho kế hoạch làm việc nhóm lần này, ai sẽ là người giám sát hiệu quả công việc, ai là thư ký ghi chép lại, ai là người giữ liên lạc với tất cả các thành viên khác của nhóm để thông báo công việc hay nhiệm vụ bất ngờ,...

Sau khi đã xác định được những vị trí quan trọng trong nhóm, nhóm trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm phân công công việc cho từng thành viên cụ thể dựa trên cảm nhận của bản thân và sự tư vấn của tất cả các thành viên còn lại. Các thành viên cũng có thể phản ánh lại những phân công của trưởng nhóm đã phù hợp với khả năng của mình hay chưa, hoặc công việc nào mình có thể làm tốt hơn người khác thì có thể trao đổi cho nhau,...Sau đó, nhóm cần lập một bảng quy tắc hoạt động chung bao gồm trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm với kế hoạch làm việc nhóm đã được đặt ra và hình thức thưởng phạt (nếu có) cho bất kì thành viên nào khi hoạt động nhóm.

Xây dựng kế hoạch làm việc nhóm chi tiết

Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết sẽ bao gồm những công việc cần thực hiện, thời gian hoàn thành và ghi chú thêm nếu có. Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết là sự tổng hợp lại tất cả những nội dung trên, kèm theo đó là thời gian hoàn thành cụ thể để mỗi thành viên có thể biết thời hạn của mình và người trưởng nhóm tiện theo dõi và đánh giá toàn bộ quá trình hoạt động của nhóm.

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết

Thư ký của nhóm sẽ là người phải ghi chép lại cụ thể và chi tiết thành văn bản toàn bộ kế hoạch làm việc nhóm đã được tất cả các thành viên thông qua. Mỗi thành viên sẽ phải giữ một bản kế hoạch làm việc nhóm. Người giám sát hay trưởng nhóm sẽ dựa vào văn bản kế hoạch làm việc nhóm này để theo dõi và có biện pháp thúc giục các thành viên hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Như vậy, để có một nhóm hoạt động hiệu quả thì việc xây dựng kế hoạch làm việc nhóm một cách chi tiết và cụ thể là yếu tố quyết định quan trọng. Dựa vào các bước trên, hy vọng đã giúp cho các bạn xây dựng được một kế hoạch làm việc nhóm và thu được thành công hơn mong đợi.

Canavi

>  Giải pháp làm việc nhóm hiệu quả toàn diện cho dân văn phòng

>  Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá