blog banner canavi blog banner canavi

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Sai lầm là một thực tế của cuộc sống. Những lý do để phạm một sai lầm là khác nhau và không phải tất cả các lỗi được thực hiện có chủ ý. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu sai lầm của một nhân viên gây ra một mớ hỗn độn khiến công ty của bạn phải trả giá đắt? Cần có những kỹ năng quản lý nhân sự nhất định để đối phó với các nhân viên như thế này.

Ngay cả các nhân viên ưu tú nhất cũng có thể mắc phải những sai lầm nghiêm trọng như không duy trì giao tiếp khách hàng tốt hoặc thậm chí mắc lỗi đánh máy có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ dự án. Rất nhiều công ty bị tổn thất tài chính rất lớn do phản hồi của các khách hàng khó tính. Những người lãnh đạo kém đã gây ra một cuộc “di cư” tài năng lớn và nếu không biết cách xử lý đúng đắn, sẽ gây tổn thất lớn về nhân sự và ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp.

Một ví dụ về khả năng lãnh đạo và quản lý nhân sự kém mà mọi người thường trích dẫn là cựu CEO của Yahoo, bà Marisa Mayer. Nhiệm vụ của cô là tái tạo nhịp sống cho một công ty đang rơi vào cảnh đình trệ. Tuy nhiên, cô lại là người khiến cho công ty sụp đổ do quá quan tâm về việc xây dựng hình ảnh của chính mình, thiếu chiến lược và thiếu kinh nghiệm sâu rộng.

Cách đúng đắn để xử lý tình huống khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn này là gì? Một trong những bí mật của việc trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại không chỉ là khả năng chủ động, đối mặt với mọi thách thức và xác định các yếu tố có thể dẫn đến những vấn đề này mà còn sẵn sàng đưa ra các giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề.

Làm gì khi một nhân viên mắc lỗi?

Khi bạn thấy mình gặp khủng hoảng như vậy, đây là những điều bạn nên xem xét:

Biến sai lầm thành bài học

Đây là cách quản lý nhân sự của các nhà quản lý lỗi lạc đáng để bạn học hỏi. Theo Paul Schoemaker, đồng tác giả của Brilliant Mistakes sai lầm chính là chi phí giúp bạn có được những bài học có giá trị. Lỗi xảy ra vì nhiều lý do, chỉ tập trung nỗ lực của bạn vào việc giải quyết chúng là không đủ để doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh. Hãy biến những sai lầm này thành những bài học kinh nghiệm quý giá không chỉ cho người làm sai mà còn cho toàn đội.

Bên cạnh đó, cần khuyến khích nhân viên tham gia cuộc thảo luận mở về bất kỳ kế hoạch đào tạo cần thiết nào và giải pháp cho vấn đề. Bằng cách này, bạn sẽ kích thích nhân viên sử dụng chất xám của chính họ để tìm ra phương pháp hiệu quả ngăn chặn các vấn đề tương tự phát sinh trong tương lai. Christopher Gergen, đồng tác giả của “Cuộc sống doanh nhân: Những người bình thường tạo ra cuộc sống phi thường”, nghĩ rằng chúng ta cần phải cho nhân viên đối diện với vấn đề để họ tìm ra cách ứng phó với nó. Thật thú vị, một khi họ tự đưa ra giải pháp, khả năng “tái phạm” sẽ rất thấp.

Xây dựng chính sách nghiêm ngặt

Đội ngũ nhân viên của bạn nên là trụ cột cho sự phát triển kinh doanh. Tạo ra đội ngũ nhân viên có năng suất cao không có nghĩa là doanh nghiệp sẽ hoạt động trơn tru mọi lúc. Ngay cả những nhà lãnh đạo đầy tham vọng và thành công nhất vượt qua ranh giới của công nghệ hiện đại cũng có thể khiến doanh nghiệp của họ gặp rủi ro. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi những sai lầm cứ lặp đi lặp lại.

Trong các tình huống này, bạn nên kết hợp với ban lãnh đạo công ty, đội ngũ quản lý nhân sự xây dựng một chính sách nghiêm ngặt, được lên kế hoạch khéo léo và truyền đạt chúng tới các nhân viên của bạn. Mặc dù phấn đấu để tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ và cởi mở là một trong những ưu tiên hàng đầu nhưng bạn cũng nên khiến mọi người chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình và nhận thức được những hậu quả có thể xảy ra.

Đừng tìm cách khắc phục nhanh

Một khi nhận ra rằng sai lầm đã gây ra tổn thất nặng hơn so với chúng tôi dự kiến, điều đầu tiên bạn làm là tìm kiếm giải pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất để có thể và nhanh chóng lấp đầy tổn thương. Nhưng thực tế, nó không phải là cách làm tốt nhất.

Hãy chú ý rằng việc đưa ra quyết định nhanh chóng, ngay lập tức có thể là con dao hai lưỡi và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Những hậu quả này có thể rất bất lợi cho doanh nghiệp của bạn. Thay vì lao vào kết luận, hãy dành thời gian để nhìn tổng thể và xem xét tất cả các lựa chọn có thể. Bởi vậy, trên cương vị của một người quản lý nhân sự, bạn phải nắm rõ được những điều này.

Đầu tư khôn ngoan vào huấn luyện hiệu suất

Không phải tất cả các sai lầm đều giống nhau và không phải tất cả chúng đều được thực hiện có chủ ý. Khi một nhân viên mắc lỗi, chủ yếu là do thiếu kiến ​​thức. Để biết nguyên nhân, bạn cần tìm hiểu chúng. Thật không may, theo khảo sát gần đây của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực của Mỹ, các công ty đã cắt giảm đáng kể các chương trình đào tạo cho nhân viên mới. Đầu tư vào một thời gian huấn luyện chất lượng, ngay cả khi điều đó làm mất thời gian và làm giảm nguồn lực của bạn.

Làm quen với công nghệ, hệ thống và công cụ họ sử dụng và cung cấp cho họ đủ tài nguyên mà họ có thể học hỏi. Bằng cách này, bạn sẽ cho họ thấy tầm quan trọng của việc trở thành một phần của một nhóm làm việc xuất sắc sẽ giữ cho các quy trình hoạt động hoàn hảo. Hiểu biết sẽ giúp họ tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất.

Trên đây là một vài kỹ năng quản lý nhân sự giúp bạn xử lý những nhân viên mắc lỗi và gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Mặc dù sai lầm sẽ gây ra những tổn thất lớn cho doanh nghiệp nhưng không vì thế mà có thể đưa ra quyết định sa thải nhân viên. Tốt hơn hết là đối mặt với vấn đề, đưa ra giải pháp và nâng cao năng lực cho nhân viên.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích