blog banner canavi

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Sai lầm là một thực tế của cuộc sống. Những lý do để phạm một sai lầm là khác nhau và không phải tất cả các lỗi được thực hiện có chủ ý. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu sai lầm của một nhân viên gây ra một mớ hỗn độn khiến công ty của bạn phải trả giá đắt? Cần có những kỹ năng quản lý nhân sự nhất định để đối phó với các nhân viên như thế này.

Ngay cả các nhân viên ưu tú nhất cũng có thể mắc phải những sai lầm nghiêm trọng như không duy trì giao tiếp khách hàng tốt hoặc thậm chí mắc lỗi đánh máy có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ dự án. Rất nhiều công ty bị tổn thất tài chính rất lớn do phản hồi của các khách hàng khó tính. Những người lãnh đạo kém đã gây ra một cuộc “di cư” tài năng lớn và nếu không biết cách xử lý đúng đắn, sẽ gây tổn thất lớn về nhân sự và ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp.

Một ví dụ về khả năng lãnh đạo và quản lý nhân sự kém mà mọi người thường trích dẫn là cựu CEO của Yahoo, bà Marisa Mayer. Nhiệm vụ của cô là tái tạo nhịp sống cho một công ty đang rơi vào cảnh đình trệ. Tuy nhiên, cô lại là người khiến cho công ty sụp đổ do quá quan tâm về việc xây dựng hình ảnh của chính mình, thiếu chiến lược và thiếu kinh nghiệm sâu rộng.

Cách đúng đắn để xử lý tình huống khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn này là gì? Một trong những bí mật của việc trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại không chỉ là khả năng chủ động, đối mặt với mọi thách thức và xác định các yếu tố có thể dẫn đến những vấn đề này mà còn sẵn sàng đưa ra các giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề.

Làm gì khi một nhân viên mắc lỗi?

Khi bạn thấy mình gặp khủng hoảng như vậy, đây là những điều bạn nên xem xét:

Biến sai lầm thành bài học

Đây là cách quản lý nhân sự của các nhà quản lý lỗi lạc đáng để bạn học hỏi. Theo Paul Schoemaker, đồng tác giả của Brilliant Mistakes sai lầm chính là chi phí giúp bạn có được những bài học có giá trị. Lỗi xảy ra vì nhiều lý do, chỉ tập trung nỗ lực của bạn vào việc giải quyết chúng là không đủ để doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh. Hãy biến những sai lầm này thành những bài học kinh nghiệm quý giá không chỉ cho người làm sai mà còn cho toàn đội.

Bên cạnh đó, cần khuyến khích nhân viên tham gia cuộc thảo luận mở về bất kỳ kế hoạch đào tạo cần thiết nào và giải pháp cho vấn đề. Bằng cách này, bạn sẽ kích thích nhân viên sử dụng chất xám của chính họ để tìm ra phương pháp hiệu quả ngăn chặn các vấn đề tương tự phát sinh trong tương lai. Christopher Gergen, đồng tác giả của “Cuộc sống doanh nhân: Những người bình thường tạo ra cuộc sống phi thường”, nghĩ rằng chúng ta cần phải cho nhân viên đối diện với vấn đề để họ tìm ra cách ứng phó với nó. Thật thú vị, một khi họ tự đưa ra giải pháp, khả năng “tái phạm” sẽ rất thấp.

Xây dựng chính sách nghiêm ngặt

Đội ngũ nhân viên của bạn nên là trụ cột cho sự phát triển kinh doanh. Tạo ra đội ngũ nhân viên có năng suất cao không có nghĩa là doanh nghiệp sẽ hoạt động trơn tru mọi lúc. Ngay cả những nhà lãnh đạo đầy tham vọng và thành công nhất vượt qua ranh giới của công nghệ hiện đại cũng có thể khiến doanh nghiệp của họ gặp rủi ro. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi những sai lầm cứ lặp đi lặp lại.

Trong các tình huống này, bạn nên kết hợp với ban lãnh đạo công ty, đội ngũ quản lý nhân sự xây dựng một chính sách nghiêm ngặt, được lên kế hoạch khéo léo và truyền đạt chúng tới các nhân viên của bạn. Mặc dù phấn đấu để tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ và cởi mở là một trong những ưu tiên hàng đầu nhưng bạn cũng nên khiến mọi người chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình và nhận thức được những hậu quả có thể xảy ra.

Đừng tìm cách khắc phục nhanh

Một khi nhận ra rằng sai lầm đã gây ra tổn thất nặng hơn so với chúng tôi dự kiến, điều đầu tiên bạn làm là tìm kiếm giải pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất để có thể và nhanh chóng lấp đầy tổn thương. Nhưng thực tế, nó không phải là cách làm tốt nhất.

Hãy chú ý rằng việc đưa ra quyết định nhanh chóng, ngay lập tức có thể là con dao hai lưỡi và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Những hậu quả này có thể rất bất lợi cho doanh nghiệp của bạn. Thay vì lao vào kết luận, hãy dành thời gian để nhìn tổng thể và xem xét tất cả các lựa chọn có thể. Bởi vậy, trên cương vị của một người quản lý nhân sự, bạn phải nắm rõ được những điều này.

Đầu tư khôn ngoan vào huấn luyện hiệu suất

Không phải tất cả các sai lầm đều giống nhau và không phải tất cả chúng đều được thực hiện có chủ ý. Khi một nhân viên mắc lỗi, chủ yếu là do thiếu kiến ​​thức. Để biết nguyên nhân, bạn cần tìm hiểu chúng. Thật không may, theo khảo sát gần đây của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực của Mỹ, các công ty đã cắt giảm đáng kể các chương trình đào tạo cho nhân viên mới. Đầu tư vào một thời gian huấn luyện chất lượng, ngay cả khi điều đó làm mất thời gian và làm giảm nguồn lực của bạn.

Làm quen với công nghệ, hệ thống và công cụ họ sử dụng và cung cấp cho họ đủ tài nguyên mà họ có thể học hỏi. Bằng cách này, bạn sẽ cho họ thấy tầm quan trọng của việc trở thành một phần của một nhóm làm việc xuất sắc sẽ giữ cho các quy trình hoạt động hoàn hảo. Hiểu biết sẽ giúp họ tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất.

Trên đây là một vài kỹ năng quản lý nhân sự giúp bạn xử lý những nhân viên mắc lỗi và gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Mặc dù sai lầm sẽ gây ra những tổn thất lớn cho doanh nghiệp nhưng không vì thế mà có thể đưa ra quyết định sa thải nhân viên. Tốt hơn hết là đối mặt với vấn đề, đưa ra giải pháp và nâng cao năng lực cho nhân viên.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá