blog banner canavi blog banner canavi

Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

Một công ty xuất sắc được tạo bởi một nhân sự phù hợp và xuất sắc. Để có những nhân sự xuất sắc thì yêu cầu hiệu quả từ quy trình tuyển dụng của công ty. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 bước tìm ứng viên tài năng cho công ty.

1. Hiểu và biết nhân tố công ty cần

Trước khi bắt đầu viết một bản mô tả công việc đăng tuyển tìm ứng viên, bạn nên xác định cái công ty đang tìm kiếm. Những phẩm chất, kỹ năng, tính cách của một ứng viên được coi là sáng giá? Điều này giúp cho bạn:

 • Viết bản mô tả công việc chính xác, đầy đủ.

 • Chủ động lọc ứng viên.

 • Đưa ra sự kỳ vọng một cách thực tế cho quản lý.

 • Rút gọn danh sách phỏng vấn, tiết kiệm thời gian.

Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

Hiểu công ty đang cần một nhân tố như thế nào

2. Viết bản mô tả công việc và tin tuyển dụng

Theo khảo sát của Canavi cho thấy có 72% các nhà tuyển dụng cho rằng họ đã viết một bản mô tả công việc đầy đủ, rõ ràng nhưng chỉ có 36% ứng viên cảm thấy như vậy. Thực chất bản mô tả công việc có tầm quan trọng trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực giúp “lọc” ra những ứng viên không chất lượng. Bạn hãy mô tả bản công việc sao cho ứng viên thấy phù hợp nếu như họ được nhận. Bản mô tả nên có tông giọng dễ gần để cho ứng viên cảm thấy gần gũi hơn.

Để thu hút ứng viên bạn nên sử dụng kỹ thuật trong bán hàng để viết một bản tin tuyển dụng thật hay nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin công việc cần đến.

3. Quảng bá tin tuyển dụng

Ở bước này, việc bạn cần làm đó là quảng bá tin tuyển dụng cho nhiều người biết để ứng tuyển. Nếu như theo cách truyền thống, tin tuyển dụng có thể đăng tin tại website tuyển dụng của công ty hay trên các trang mạng việc làm; thì ngày nay tin tuyển dụng được chia sẻ qua nhiều tiện ích công nghệ khác như: email tự động, Facebook, LinkedIn

Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

Làm công tác truyền thông tốt để các Ứng viên nắm được thông tin tuyển dụng

Theo khảo sát của Canavi cho thấy trong số những ứng viên tiềm năng cho một vị trí, có 31% ứng viên do nhà tuyển dụng tự động tạo nguồn và có 16% qua các chương trình giới thiệu nội bộ.

Câu hỏi đặt ra là nội dung tuyển dụng tới ứng viên đã thu hút hay chưa? Bạn đã chủ động tạo nguồn ứng viên chưa?... Mọi tương tác ban đầu với ứng viên đều có thể biến họ trở thành nhân viên của bạn.

Trang tuyển dụng

Trang tuyển dụng là bộ mặt của nhà tuyển dụng trước doanh nghiệp. Để tạo hình ảnh chuyên nghiệp, trang tuyển dụng cần phải đáp ứng một vài các tiêu chí:

 • Đảm bảo tối ưu hiển thị trên điện thoại.

 • Tối ưu trải nghiệm ứng tuyển.

 • Thể hiện đầy đủ văn hóa của doanh nghiệp.

 • Mạng việc làm

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chọn cách quảng bá tin tuyển dụng qua các trang mạng việc làm, tuy nhiên việc quảng bá tin tuyển dụng hiện nay tràn lan không có định hướng. Hiện tại ở Việt Nam có hàng chục trang mạng việc làm cùng các cộng đồng hội nhóm chuyên môn tập trung nhiều nhân lực tiềm năng.
Mỗi trang tuyển dụng tập trung vào các đối tượng khác nhau, ví dụ như Canavi tập trung đối tượng lao động văn phòng, các công việc bán thời gian cho sinh viên…

Chương trình giới thiệu nhân viên

Những chương trình giới thiệu đánh giá là hiệu quả bởi nó tiết kiệm thời gian, chi phí và tuyển đúng người, đúng việc. Nếu bạn muốn xây dựng đội ngũ dựa trên chương trình giới thiệu nhân viên bạn nên có mức hoa hồng tốt, đãi ngộ dành riêng cho người giới thiệu thành công ứng viên.

Chủ động tạo nguồn ứng viên

Bạn có thể chủ động tạo nguồn ứng viên bằng cách mời những người giỏi, có khả năng và đưa cho họ một lời đề xuất về công việc. Các nhân tài thường khá ngại tìm việc và thực tế thì họ không cần làm vậy bởi mỗi khi họ nghỉ làm họ đã liên tục nhận lời săn đón từ khắp các nơi.

4. Tiến hành phỏng vấn

Phỏng vấn là một trong những quy trình tuyển dụng của công ty. Tùy theo từng công ty và từng vị trí mà quy trình phỏng vấn sẽ khác nhau. Có những công ty lựa chọn phỏng vấn Online, có công ty muốn gặp trực tiếp, có công ty phỏng vấn khá kỹ và nhiều bước. Bao gồm các kiểu phỏng vấn:

 • Phỏng vấn cơ bản qua điện thoại

 • Phỏng vấn trực tiếp

 • Xin nhận xét sau phỏng vấn và ra quyết định

 • Xác minh lại thông tin của ứng viên

 • Đưa ra thống nhất chung, ký kết hợp đồng

Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

Phỏng vấn là một trong những quy trình tuyển dụng của công ty

5. Duy trì mối quan hệ

Đây là điều rất cần thiết trong quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Nếu một ứng viên bị loại vì không phù hợp với vị trí này, nhưng sau đó bạn thấy một vị trí khác mà ứng viên đó phù hợp hay ứng viên đó tiềm năng, vậy thì rất phí nếu bạn không duy trì mối quan hệ tốt với những ứng viên tiềm năng.
Bạn có thể xây dựng mối quan hệ với những ứng viên tiềm năng bằng cách:

 • Lưu giữ tài liệu về ứng viên (lưu ý: khả năng chuyên môn, tính cách…)

 • Email, trao đổi định kỳ với các ứng viên

 • Sử dụng các ứng dụng quản lý tuyển dụng để theo dõi ứng viên sau buổi phỏng vấn

6. Đánh giá lại quy trình tuyển dụng của công ty

Sau quá trình tuyển dụng nhân tài cho công ty, bạn cần phải đánh giá quy trình bằng cách đo lường hiệu quả tuyển dụng hiệu quả. Việc đo lường hiệu quả tuyển dụng chính xác hơn việc theo dõi các chỉ số. Bạn nên lưu ý.

Như vậy tuyển dụng không chỉ là một quá trình giám sát mà nó cần gắn với những chiếc lược cụ thể, tìm kiếm và đánh giá để có được nhân tài. Hy vọng qua bài viết quy trình tuyển dụng của công ty qua từng bước giúp quá trình tuyển dụng công ty phát triển, hoàn thiện.

Canavi

Xem thêm:
>> Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực hiệu quả
>> Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không nên bỏ qua
>> Các phương pháp phỏng vấn dành cho quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018