blog banner canavi blog banner canavi

Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

Một công ty xuất sắc được tạo bởi một nhân sự phù hợp và xuất sắc. Để có những nhân sự xuất sắc thì yêu cầu hiệu quả từ quy trình tuyển dụng của công ty. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 bước tìm ứng viên tài năng cho công ty.

1. Hiểu và biết nhân tố công ty cần

Trước khi bắt đầu viết một bản mô tả công việc đăng tuyển tìm ứng viên, bạn nên xác định cái công ty đang tìm kiếm. Những phẩm chất, kỹ năng, tính cách của một ứng viên được coi là sáng giá? Điều này giúp cho bạn:

 • Viết bản mô tả công việc chính xác, đầy đủ.

 • Chủ động lọc ứng viên.

 • Đưa ra sự kỳ vọng một cách thực tế cho quản lý.

 • Rút gọn danh sách phỏng vấn, tiết kiệm thời gian.

Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

Hiểu công ty đang cần một nhân tố như thế nào

2. Viết bản mô tả công việc và tin tuyển dụng

Theo khảo sát của Canavi cho thấy có 72% các nhà tuyển dụng cho rằng họ đã viết một bản mô tả công việc đầy đủ, rõ ràng nhưng chỉ có 36% ứng viên cảm thấy như vậy. Thực chất bản mô tả công việc có tầm quan trọng trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực giúp “lọc” ra những ứng viên không chất lượng. Bạn hãy mô tả bản công việc sao cho ứng viên thấy phù hợp nếu như họ được nhận. Bản mô tả nên có tông giọng dễ gần để cho ứng viên cảm thấy gần gũi hơn.

Để thu hút ứng viên bạn nên sử dụng kỹ thuật trong bán hàng để viết một bản tin tuyển dụng thật hay nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin công việc cần đến.

3. Quảng bá tin tuyển dụng

Ở bước này, việc bạn cần làm đó là quảng bá tin tuyển dụng cho nhiều người biết để ứng tuyển. Nếu như theo cách truyền thống, tin tuyển dụng có thể đăng tin tại website tuyển dụng của công ty hay trên các trang mạng việc làm; thì ngày nay tin tuyển dụng được chia sẻ qua nhiều tiện ích công nghệ khác như: email tự động, Facebook, LinkedIn

Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

Làm công tác truyền thông tốt để các Ứng viên nắm được thông tin tuyển dụng

Theo khảo sát của Canavi cho thấy trong số những ứng viên tiềm năng cho một vị trí, có 31% ứng viên do nhà tuyển dụng tự động tạo nguồn và có 16% qua các chương trình giới thiệu nội bộ.

Câu hỏi đặt ra là nội dung tuyển dụng tới ứng viên đã thu hút hay chưa? Bạn đã chủ động tạo nguồn ứng viên chưa?... Mọi tương tác ban đầu với ứng viên đều có thể biến họ trở thành nhân viên của bạn.

Trang tuyển dụng

Trang tuyển dụng là bộ mặt của nhà tuyển dụng trước doanh nghiệp. Để tạo hình ảnh chuyên nghiệp, trang tuyển dụng cần phải đáp ứng một vài các tiêu chí:

 • Đảm bảo tối ưu hiển thị trên điện thoại.

 • Tối ưu trải nghiệm ứng tuyển.

 • Thể hiện đầy đủ văn hóa của doanh nghiệp.

 • Mạng việc làm

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chọn cách quảng bá tin tuyển dụng qua các trang mạng việc làm, tuy nhiên việc quảng bá tin tuyển dụng hiện nay tràn lan không có định hướng. Hiện tại ở Việt Nam có hàng chục trang mạng việc làm cùng các cộng đồng hội nhóm chuyên môn tập trung nhiều nhân lực tiềm năng.
Mỗi trang tuyển dụng tập trung vào các đối tượng khác nhau, ví dụ như Canavi tập trung đối tượng lao động văn phòng, các công việc bán thời gian cho sinh viên…

Chương trình giới thiệu nhân viên

Những chương trình giới thiệu đánh giá là hiệu quả bởi nó tiết kiệm thời gian, chi phí và tuyển đúng người, đúng việc. Nếu bạn muốn xây dựng đội ngũ dựa trên chương trình giới thiệu nhân viên bạn nên có mức hoa hồng tốt, đãi ngộ dành riêng cho người giới thiệu thành công ứng viên.

Chủ động tạo nguồn ứng viên

Bạn có thể chủ động tạo nguồn ứng viên bằng cách mời những người giỏi, có khả năng và đưa cho họ một lời đề xuất về công việc. Các nhân tài thường khá ngại tìm việc và thực tế thì họ không cần làm vậy bởi mỗi khi họ nghỉ làm họ đã liên tục nhận lời săn đón từ khắp các nơi.

4. Tiến hành phỏng vấn

Phỏng vấn là một trong những quy trình tuyển dụng của công ty. Tùy theo từng công ty và từng vị trí mà quy trình phỏng vấn sẽ khác nhau. Có những công ty lựa chọn phỏng vấn Online, có công ty muốn gặp trực tiếp, có công ty phỏng vấn khá kỹ và nhiều bước. Bao gồm các kiểu phỏng vấn:

 • Phỏng vấn cơ bản qua điện thoại

 • Phỏng vấn trực tiếp

 • Xin nhận xét sau phỏng vấn và ra quyết định

 • Xác minh lại thông tin của ứng viên

 • Đưa ra thống nhất chung, ký kết hợp đồng

Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

Phỏng vấn là một trong những quy trình tuyển dụng của công ty

5. Duy trì mối quan hệ

Đây là điều rất cần thiết trong quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Nếu một ứng viên bị loại vì không phù hợp với vị trí này, nhưng sau đó bạn thấy một vị trí khác mà ứng viên đó phù hợp hay ứng viên đó tiềm năng, vậy thì rất phí nếu bạn không duy trì mối quan hệ tốt với những ứng viên tiềm năng.
Bạn có thể xây dựng mối quan hệ với những ứng viên tiềm năng bằng cách:

 • Lưu giữ tài liệu về ứng viên (lưu ý: khả năng chuyên môn, tính cách…)

 • Email, trao đổi định kỳ với các ứng viên

 • Sử dụng các ứng dụng quản lý tuyển dụng để theo dõi ứng viên sau buổi phỏng vấn

6. Đánh giá lại quy trình tuyển dụng của công ty

Sau quá trình tuyển dụng nhân tài cho công ty, bạn cần phải đánh giá quy trình bằng cách đo lường hiệu quả tuyển dụng hiệu quả. Việc đo lường hiệu quả tuyển dụng chính xác hơn việc theo dõi các chỉ số. Bạn nên lưu ý.

Như vậy tuyển dụng không chỉ là một quá trình giám sát mà nó cần gắn với những chiếc lược cụ thể, tìm kiếm và đánh giá để có được nhân tài. Hy vọng qua bài viết quy trình tuyển dụng của công ty qua từng bước giúp quá trình tuyển dụng công ty phát triển, hoàn thiện.

Canavi

Xem thêm:
>> Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực hiệu quả
>> Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không nên bỏ qua
>> Các phương pháp phỏng vấn dành cho quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích