blog banner canavi

Quy trình tuyển dụng của công ty như thế nào để thu hút ứng viên tài năng?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên mới ra trường và được người quen giới thiệu làm việc ở 1 công ty tại Hà Nội với vị trí nhân trí nhân viên nhân sự. Hôm vừa rồi, sếp có giao cho em việc tuyển dụng 3 bạn làm vị trí Sales. Tuy nhiên, em chưa nắm rõ quy trình tuyển dụng của công ty nên chẳng biết làm thế nào. Chuyên mục giúp em với ạ! (Hoàng Thanh – Hà Nội)

>> Làm thế nào để tối giản quy trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên sau thời gian thử việc?
>> Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất hiện nay
>> Cách thu hút ứng viên tuyển dụng: điểm danh các LỖI nên tránh

Trả lời:

Chào bạn Hoàng Thanh!

Tuyển dụng nhân sự là 1 trong những khâu quan trọng để thu hút người tài về với công ty. Nếu muốn thành công, các nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng các bước trong quá trình tuyển dụng của mình. Vậy quy trình tuyển dụng của công ty như thế nào để thu hút ứng viên tài năng?


Cùng tìm hiểu quy trình tuyển dụng của một công ty nào

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị tuyển dụng là 1 trong những bước quan trọng giúp bạn tìm được ứng viên chất lượng nhất. Trước hết, bạn cần chuẩn bị cho những việc nhỏ nhất như: Lên kế hoạch tuyển dụng, cần thời gian bao lâu, những yêu cầu trong công việc, thông báo tuyển dụng ở đâu?…

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Ngày nay, việc thông báo tuyển dụng không còn khó khăn như trước, nhà tuyển dụng chỉ cần soạn 1 mẩu tin, gạch đầu dòng những yêu cầu công việc, quyền lợi ứng viên được hưởng, mức lương, địa chỉ…rồi đăng lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Bạn có thể đăng lên Facebook, twitter hay các trang web tuyển dụng nổi tiếng như: Canavi.vn, timviecnhanh, careerlink…

Bước 3: Thu và chọn lọc hồ sơ

Nếu là một công việc tốt, chắc chắn sau khi đăng lên, nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều tập hồ sơ gửi về. Đây chính là lúc bạn chọn lọc hồ sơ, xem những hồ sơ nào phù hợp với yêu cầu công việc. Sau đó là liên hệ với những ứng viên tiềm năng và hẹn phỏng vấn.


Nhà tuyển dụng sẽ chọn lọc hồ sơ trước khi lên lịch hẹn phỏng vấn

Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ

Sau khi đã nhận và lựa chọn hồ sơ ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn với những hồ sơ được chọn lọc. Vòng phỏng vấn này giúp nhà tuyển dụng xác định lại xem những thông tin trong hồ sơ có chính xác hay không, đồng thời loại tiếp những ứng viên không đạt yêu cầu.

Bước 5: Kiểm tra, trắc nghiệm

Thông thường các ứng viên sẽ được kiểm tra IQ, logic, trình độ ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn. Vòng này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp tục loại bỏ những ứng cử viên không đạt yêu cầu.

Bước 6: Phỏng vấn tuyển chọn

Đây là 1 trong những vòng quan trọng nhất nhằm đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh khác nhau, cả về phương diện trình độ và khả năng tiếp nhận công việc. Trong vòng này, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra nhiều câu hỏi để khai thác thông tin về tính cách, phẩm chất…Nếu ứng viên đáp ứng được nhu cầu công việc, nhà tuyển dụng có thể đề cập vấn đề về lương thưởng, chế độ của công ty.

Bước 7: Thử việc

Mặc dù đã được nhận vào làm nhưng các ứng viên vẫn phải trải qua 1 – 3 tháng thử việc (Tùy quy định của từng công ty). Ứng viên sẽ được tiếp xúc trực tiếp với công việc, giai đoạn này là cơ hội để bạn thể hiện khả năng, trình độ của mình. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Bước 8: Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thử việc, dựa vào kết quả công việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để lựa chọn ra những ứng viên phù hợp nhất. Sau đó là ký kết hợp đồng, giải thích về quy chế, chế độ tại công ty để nhân viên của mình hiểu rõ.

Có thể thấy, quy trình tuyển dụng nhân sự không mấy phức tạp nhưng cần phải được chuẩn bị 1 cách kỹ lưỡng tránh xảy ra sai sót. Hy vọng với bài viết ở trên, bạn Hoàng Thanh đã nắm chắc quy trình tuyển dụng của công ty rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn thành công!

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019