blog banner canavi

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không nên bỏ qua

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực của các công ty và tổ chức như thế nào? Bạn làm việc trong ngành nhân sự và luôn thắc mắc điều này. Dưới đây là khám phá của Canavi giúp bạn giải đáp thắc mắc. Cùng theo dõi nhé!

1/ Có nên thuê nhân viên?

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Có nên thuê nhân viên?

Trước khi đưa ra quyết định thuê nhân viên, trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực thường có một bước kiểm tra xem nên thuê nhân viên hay thuê ngoài. Đó là một loạt các đánh giá dự đoán về chi phí thuê ngoài và chi phí thuê nhân viên ra sao. Cũng như là những xem xét hiệu quả của một nhân viên đem lại, thời gian đào tạo và một số khía cạnh khác so với hiệu quả của thuê dịch vụ bên khác cung cấp.

Thông qua phân tích chi phí lợi ích, những người làm nhân sự sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất tại thời điểm hiện tại của doanh nghiệp, tổ chức.

2/ Tạo mô tả công việc

Trong quá trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực, tạo mô tả công việc là nhiệm vụ cơ bản nhất.

Phát triển các mô tả công việc:

 • Giúp bạn nói rõ những kết quả quan trọng nhất bạn cần từ một nhân viên thực hiện một công việc cụ thể.

 • Như một công cụ giao tiếp để nói với nhân viên về các nhiệm vụ họ phải hoàn thành.

 • Giúp nhân viên biết quy trình làm việc, các trách nhiệm của họ ở đâu, và trách nhiệm công việc của nhân viên khác khác ở đâu.

Do đó, đây là bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng. Và để thực hiện bước này hiệu quả, bạn cần liệt kê đầy đủ những điều bạn cần ở ứng viên, nhiệm vụ của họ.

3/ Lập kế hoạch tuyển dụng

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Lập kế hoạch tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không thể thiếu bước lập kế hoạch tuyển dụng. Bước này là để thống nhất về:

 • Số lượng.

 • Cách thức tuyển dụng: Nội bộ, offline, online.

 • Nhiệm vụ của các bên trong quy trình tuyển dụng:

 • Phân loại, đánh giá hồ sơ.

 • Gọi điện thoại.

 • Phỏng vấn.

 • Đào tạo.

 • Các tiêu chí đánh giá.

 • Thời gian hoàn thành.

4/ Thực hiện kế hoạch đăng tin tuyển dụng

Cách thức đăng tuyển đã được thống nhất kỹ càng trong tin tuyển dụng. Nhiệm vụ tiếp theo của người làm nhân sự là đăng tin tuyển dụng một cách hiệu quả trên các kênh đã được thống nhất.

 • Kênh nội bộ: Bạn sẽ cần một bài đăng trong các kênh liên lạc chính thức của công ty như bảng tin nội bộ, các nhóm liên lạc chính thức trên Skype, Zalo, Facebook ...

 • Kênh Offline: Tờ rơi, các tờ báo và liên lạc trung tâm môi giới việc làm, ngày hội việc làm để đăng tin tuyển dụng.

 • Kênh Online:

 • Sử dụng các website tuyển dụng để đăng tin như: Canavi.com, Ybox.vn ..

 • Sử dụng đăng tin Facebook: Trạng thái cá nhân, trang, nhóm tuyển dụng, mục việc làm …

 • Sử dụng đăng tin trên các trang báo mạng.

5/ Phân loại đánh giá hồ sơ

Bước phân loại và đánh giá hồ sơ trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực là bước khởi đầu giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp. Thông qua bước này, họ có thể tìm được các ứng viên gần với yêu cầu tuyển dụng nhất. Do đó, để thực hiện bước phân loại, đánh giá hồ sơ, bạn cần:

 • Xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại rõ ràng bằng cách:

 • Xác định chính xác những kỹ năng, phẩm chất và kinh nghiệm cần thiết của công việc.

 • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

 • Đánh giá từ đơn xin việc, email ứng tuyển công việc đến CV xin việc, sơ yếu lý lịch (nếu có).

6/ Gọi điện thoại

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Gọi điện thoại

Sau khi sàng lọc hồ sơ, bước gọi điện thoại sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp tục sàng lọc các ứng viên phù hợp. Thông qua những câu hỏi ngắn gọn được chuẩn bị trước, nhà tuyển dụng có thể đánh giá nhanh chóng các điều kiện của ứng viên có đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Từ đó, những ứng viên thể hiện ấn tượng có thể được mời đến buổi phỏng vấn.

7/ Phỏng vấn

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực. Tại bước này, bạn có thể đánh giá được hầu hết sự phù hợp của ứng viên đối với công việc. Do đó, để thành công trong bước này, bạn cần chuẩn bị kỹ càng:

 • Các câu hỏi được sử dụng.

 • Tiêu chí đánh giá ứng viên.

 • Các câu trả lời khi ứng viên hỏi.

 • Thông tin về công ty, vị trí công việc.

8/ Liên hệ với người tham chiếu

Bằng cách kiểm tra thông tin ứng viên thông qua người tham chiếu, nhà tuyển dụng có thể chắc chắn hơn về lựa chọn của mình. Người tham chiếu thường được ứng viên liệt kê trong CV xin việc. Trong trường hợp ứng viên không ghi, bạn có thể liên lạc với những công ty ứng viên làm trước đây để hỏi.

9/ Ra quyết định

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Ra quyết định

Trên cơ sở các tiêu chí đánh giá hồ sơ, phỏng vấn và xác thực thông tin từ người tham chiếu, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng để tuyển dụng nhân viên cho vị trí công việc đang thiếu nhân sự.

10/ Đào tạo

Sau khi đã tuyển dụng ứng viên, bạn cần cho ứng viên trải qua một khoảng thời gian đào tạo công việc, môi trường và văn hóa công ty. Điều này sẽ giúp ứng viên nhanh chóng bắt kịp công việc và có thể gắn bó lâu dài hơn với công việc. Quy trình đào tạo cần được viết rõ ràng và phù hợp với trình độ của ứng viên.

Trên đây là quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn xây dựng quy trình phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá