blog banner canavi blog banner canavi

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không nên bỏ qua

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực của các công ty và tổ chức như thế nào? Bạn làm việc trong ngành nhân sự và luôn thắc mắc điều này. Dưới đây là khám phá của Canavi giúp bạn giải đáp thắc mắc. Cùng theo dõi nhé!

1/ Có nên thuê nhân viên?

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Có nên thuê nhân viên?

Trước khi đưa ra quyết định thuê nhân viên, trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực thường có một bước kiểm tra xem nên thuê nhân viên hay thuê ngoài. Đó là một loạt các đánh giá dự đoán về chi phí thuê ngoài và chi phí thuê nhân viên ra sao. Cũng như là những xem xét hiệu quả của một nhân viên đem lại, thời gian đào tạo và một số khía cạnh khác so với hiệu quả của thuê dịch vụ bên khác cung cấp.

Thông qua phân tích chi phí lợi ích, những người làm nhân sự sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất tại thời điểm hiện tại của doanh nghiệp, tổ chức.

2/ Tạo mô tả công việc

Trong quá trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực, tạo mô tả công việc là nhiệm vụ cơ bản nhất.

Phát triển các mô tả công việc:

 • Giúp bạn nói rõ những kết quả quan trọng nhất bạn cần từ một nhân viên thực hiện một công việc cụ thể.

 • Như một công cụ giao tiếp để nói với nhân viên về các nhiệm vụ họ phải hoàn thành.

 • Giúp nhân viên biết quy trình làm việc, các trách nhiệm của họ ở đâu, và trách nhiệm công việc của nhân viên khác khác ở đâu.

Do đó, đây là bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng. Và để thực hiện bước này hiệu quả, bạn cần liệt kê đầy đủ những điều bạn cần ở ứng viên, nhiệm vụ của họ.

3/ Lập kế hoạch tuyển dụng

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Lập kế hoạch tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không thể thiếu bước lập kế hoạch tuyển dụng. Bước này là để thống nhất về:

 • Số lượng.

 • Cách thức tuyển dụng: Nội bộ, offline, online.

 • Nhiệm vụ của các bên trong quy trình tuyển dụng:

 • Phân loại, đánh giá hồ sơ.

 • Gọi điện thoại.

 • Phỏng vấn.

 • Đào tạo.

 • Các tiêu chí đánh giá.

 • Thời gian hoàn thành.

4/ Thực hiện kế hoạch đăng tin tuyển dụng

Cách thức đăng tuyển đã được thống nhất kỹ càng trong tin tuyển dụng. Nhiệm vụ tiếp theo của người làm nhân sự là đăng tin tuyển dụng một cách hiệu quả trên các kênh đã được thống nhất.

 • Kênh nội bộ: Bạn sẽ cần một bài đăng trong các kênh liên lạc chính thức của công ty như bảng tin nội bộ, các nhóm liên lạc chính thức trên Skype, Zalo, Facebook ...

 • Kênh Offline: Tờ rơi, các tờ báo và liên lạc trung tâm môi giới việc làm, ngày hội việc làm để đăng tin tuyển dụng.

 • Kênh Online:

 • Sử dụng các website tuyển dụng để đăng tin như: Canavi.com, Ybox.vn ..

 • Sử dụng đăng tin Facebook: Trạng thái cá nhân, trang, nhóm tuyển dụng, mục việc làm …

 • Sử dụng đăng tin trên các trang báo mạng.

5/ Phân loại đánh giá hồ sơ

Bước phân loại và đánh giá hồ sơ trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực là bước khởi đầu giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp. Thông qua bước này, họ có thể tìm được các ứng viên gần với yêu cầu tuyển dụng nhất. Do đó, để thực hiện bước phân loại, đánh giá hồ sơ, bạn cần:

 • Xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại rõ ràng bằng cách:

 • Xác định chính xác những kỹ năng, phẩm chất và kinh nghiệm cần thiết của công việc.

 • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

 • Đánh giá từ đơn xin việc, email ứng tuyển công việc đến CV xin việc, sơ yếu lý lịch (nếu có).

6/ Gọi điện thoại

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Gọi điện thoại

Sau khi sàng lọc hồ sơ, bước gọi điện thoại sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp tục sàng lọc các ứng viên phù hợp. Thông qua những câu hỏi ngắn gọn được chuẩn bị trước, nhà tuyển dụng có thể đánh giá nhanh chóng các điều kiện của ứng viên có đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Từ đó, những ứng viên thể hiện ấn tượng có thể được mời đến buổi phỏng vấn.

7/ Phỏng vấn

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực. Tại bước này, bạn có thể đánh giá được hầu hết sự phù hợp của ứng viên đối với công việc. Do đó, để thành công trong bước này, bạn cần chuẩn bị kỹ càng:

 • Các câu hỏi được sử dụng.

 • Tiêu chí đánh giá ứng viên.

 • Các câu trả lời khi ứng viên hỏi.

 • Thông tin về công ty, vị trí công việc.

8/ Liên hệ với người tham chiếu

Bằng cách kiểm tra thông tin ứng viên thông qua người tham chiếu, nhà tuyển dụng có thể chắc chắn hơn về lựa chọn của mình. Người tham chiếu thường được ứng viên liệt kê trong CV xin việc. Trong trường hợp ứng viên không ghi, bạn có thể liên lạc với những công ty ứng viên làm trước đây để hỏi.

9/ Ra quyết định

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Ra quyết định

Trên cơ sở các tiêu chí đánh giá hồ sơ, phỏng vấn và xác thực thông tin từ người tham chiếu, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng để tuyển dụng nhân viên cho vị trí công việc đang thiếu nhân sự.

10/ Đào tạo

Sau khi đã tuyển dụng ứng viên, bạn cần cho ứng viên trải qua một khoảng thời gian đào tạo công việc, môi trường và văn hóa công ty. Điều này sẽ giúp ứng viên nhanh chóng bắt kịp công việc và có thể gắn bó lâu dài hơn với công việc. Quy trình đào tạo cần được viết rõ ràng và phù hợp với trình độ của ứng viên.

Trên đây là quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn xây dựng quy trình phù hợp và hiệu quả.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018