blog banner canavi

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không nên bỏ qua

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực của các công ty và tổ chức như thế nào? Bạn làm việc trong ngành nhân sự và luôn thắc mắc điều này. Dưới đây là khám phá của Canavi giúp bạn giải đáp thắc mắc. Cùng theo dõi nhé!

1/ Có nên thuê nhân viên?

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Có nên thuê nhân viên?

Trước khi đưa ra quyết định thuê nhân viên, trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực thường có một bước kiểm tra xem nên thuê nhân viên hay thuê ngoài. Đó là một loạt các đánh giá dự đoán về chi phí thuê ngoài và chi phí thuê nhân viên ra sao. Cũng như là những xem xét hiệu quả của một nhân viên đem lại, thời gian đào tạo và một số khía cạnh khác so với hiệu quả của thuê dịch vụ bên khác cung cấp.

Thông qua phân tích chi phí lợi ích, những người làm nhân sự sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất tại thời điểm hiện tại của doanh nghiệp, tổ chức.

2/ Tạo mô tả công việc

Trong quá trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực, tạo mô tả công việc là nhiệm vụ cơ bản nhất.

Phát triển các mô tả công việc:

 • Giúp bạn nói rõ những kết quả quan trọng nhất bạn cần từ một nhân viên thực hiện một công việc cụ thể.

 • Như một công cụ giao tiếp để nói với nhân viên về các nhiệm vụ họ phải hoàn thành.

 • Giúp nhân viên biết quy trình làm việc, các trách nhiệm của họ ở đâu, và trách nhiệm công việc của nhân viên khác khác ở đâu.

Do đó, đây là bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng. Và để thực hiện bước này hiệu quả, bạn cần liệt kê đầy đủ những điều bạn cần ở ứng viên, nhiệm vụ của họ.

3/ Lập kế hoạch tuyển dụng

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Lập kế hoạch tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không thể thiếu bước lập kế hoạch tuyển dụng. Bước này là để thống nhất về:

 • Số lượng.

 • Cách thức tuyển dụng: Nội bộ, offline, online.

 • Nhiệm vụ của các bên trong quy trình tuyển dụng:

 • Phân loại, đánh giá hồ sơ.

 • Gọi điện thoại.

 • Phỏng vấn.

 • Đào tạo.

 • Các tiêu chí đánh giá.

 • Thời gian hoàn thành.

4/ Thực hiện kế hoạch đăng tin tuyển dụng

Cách thức đăng tuyển đã được thống nhất kỹ càng trong tin tuyển dụng. Nhiệm vụ tiếp theo của người làm nhân sự là đăng tin tuyển dụng một cách hiệu quả trên các kênh đã được thống nhất.

 • Kênh nội bộ: Bạn sẽ cần một bài đăng trong các kênh liên lạc chính thức của công ty như bảng tin nội bộ, các nhóm liên lạc chính thức trên Skype, Zalo, Facebook ...

 • Kênh Offline: Tờ rơi, các tờ báo và liên lạc trung tâm môi giới việc làm, ngày hội việc làm để đăng tin tuyển dụng.

 • Kênh Online:

 • Sử dụng các website tuyển dụng để đăng tin như: Canavi.com, Ybox.vn ..

 • Sử dụng đăng tin Facebook: Trạng thái cá nhân, trang, nhóm tuyển dụng, mục việc làm …

 • Sử dụng đăng tin trên các trang báo mạng.

5/ Phân loại đánh giá hồ sơ

Bước phân loại và đánh giá hồ sơ trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực là bước khởi đầu giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp. Thông qua bước này, họ có thể tìm được các ứng viên gần với yêu cầu tuyển dụng nhất. Do đó, để thực hiện bước phân loại, đánh giá hồ sơ, bạn cần:

 • Xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại rõ ràng bằng cách:

 • Xác định chính xác những kỹ năng, phẩm chất và kinh nghiệm cần thiết của công việc.

 • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

 • Đánh giá từ đơn xin việc, email ứng tuyển công việc đến CV xin việc, sơ yếu lý lịch (nếu có).

6/ Gọi điện thoại

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Gọi điện thoại

Sau khi sàng lọc hồ sơ, bước gọi điện thoại sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp tục sàng lọc các ứng viên phù hợp. Thông qua những câu hỏi ngắn gọn được chuẩn bị trước, nhà tuyển dụng có thể đánh giá nhanh chóng các điều kiện của ứng viên có đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Từ đó, những ứng viên thể hiện ấn tượng có thể được mời đến buổi phỏng vấn.

7/ Phỏng vấn

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực. Tại bước này, bạn có thể đánh giá được hầu hết sự phù hợp của ứng viên đối với công việc. Do đó, để thành công trong bước này, bạn cần chuẩn bị kỹ càng:

 • Các câu hỏi được sử dụng.

 • Tiêu chí đánh giá ứng viên.

 • Các câu trả lời khi ứng viên hỏi.

 • Thông tin về công ty, vị trí công việc.

8/ Liên hệ với người tham chiếu

Bằng cách kiểm tra thông tin ứng viên thông qua người tham chiếu, nhà tuyển dụng có thể chắc chắn hơn về lựa chọn của mình. Người tham chiếu thường được ứng viên liệt kê trong CV xin việc. Trong trường hợp ứng viên không ghi, bạn có thể liên lạc với những công ty ứng viên làm trước đây để hỏi.

9/ Ra quyết định

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Ra quyết định

Trên cơ sở các tiêu chí đánh giá hồ sơ, phỏng vấn và xác thực thông tin từ người tham chiếu, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng để tuyển dụng nhân viên cho vị trí công việc đang thiếu nhân sự.

10/ Đào tạo

Sau khi đã tuyển dụng ứng viên, bạn cần cho ứng viên trải qua một khoảng thời gian đào tạo công việc, môi trường và văn hóa công ty. Điều này sẽ giúp ứng viên nhanh chóng bắt kịp công việc và có thể gắn bó lâu dài hơn với công việc. Quy trình đào tạo cần được viết rõ ràng và phù hợp với trình độ của ứng viên.

Trên đây là quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn xây dựng quy trình phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá