blog banner canavi blog banner canavi

Quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhỏ với 6 bước đơn giản

Chúng ta đã nghe khá nhiều về sự khen ngợi văn hóa doanh nghiệp của Google, Netflix hay Zappos. Nhưng, trên thực tế, các doanh nghiệp nhỏ khó lòng có thể học hỏi nhiều từ các thương hiệu lớn này. Sau đây là gợi ý của Canavi về quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhỏ với 6 bước dành cho doanh nghiệp bạn.

Bước 1: Xác định những gì bạn muốn trong văn hóa và giá trị công ty

Theo Michael Monteiro, CEO của công ty phần mềm quản lý tài sản Buildium tin rằng để xây dựng văn hóa công ty thành công, bạn phải trả lời ba câu hỏi cốt lõi sau:

  • Tại sao công ty tồn tại?

  • Giá trị của công ty là gì?

  • Tầm nhìn của công ty ra sao?

Michael thừa nhận rằng trong những năm đầu của Buildium, nếu không trả lời những câu hỏi này, việc xây dựng văn hóa công ty được xác định rõ ràng sẽ khó hơn nhiều. Khi không có câu trả lời cho những câu hỏi cơ bản nhất này, các doanh nghiệp nhỏ không thể biết rằng họ có phù hợp hay không.

Thêm nữa, các chủ doanh nghiệp cần đảm bảo rằng những giá trị này là một phần trong hoạt động hàng ngày của nhân viên thay vì chỉ treo chúng trên tường.

Quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhỏ với 6 bước đơn giản
Xác định giá trị văn hóa của công ty

Bước 2: Xem xét văn hóa doanh nghiệp hiện nay như thế nào

Bước tiếp theo trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhỏ là xem xét văn hóa hiện tại. Theo Sarah Larson, Đối tác và Giám đốc nhân sự tại Third Rock Ventures, bằng cách xem xét các nhân viên của bạn trong một thời gian, có thể là 5 - 10 nhân viên trong vòng nửa tháng, bạn có thể thấy văn hóa nào đang tồn tại tại doanh nghiệp bạn.

Đây là lúc bạn có thể bắt đầu chủ động thay đổi nếu muốn. Thêm nữa, bằng cách xem xét các giá trị và niềm tin được xây dựng trong giai đoạn đầu cũng giúp các chủ doanh nghiệp xem xét văn hóa doanh nghiệp hiện tại.

Bước 3: Xác định tuyển dụng người giúp thúc đẩy văn hóa của bạn

Rõ ràng, việc tuyển dụng đúng loại tính cách và nền tảng có ảnh hưởng rất lớn đến cách một công ty hoạt động có văn hóa. Theo Sarah Larson, bạn cần chuyên gia được đào tạo về văn hóa để giúp thúc đẩy những gì bạn đang tạo ra và giúp xác định xem nó có tốt hay không. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thuê một người làm nhân sự.

Mặc dù những người này có vai trò hỗ trợ lớn trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp của bạn, nhưng đừng phạm sai lầm khi đặt tất cả vai trò của văn hóa lên một người hoặc một vài người. Văn hóa không phải là công việc của riêng nhân sự mà nó là ưu tiên hàng đầu của mọi người và là một mệnh lệnh chiến lược hàng đầu trong doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhỏ với 6 bước đơn giản
Thúc đẩy văn hóa nội bộ

Bước 4: Đầu tư thời gian xây dựng thương hiệu doanh nghiệp từ nhân viên

Thương hiệu doanh nghiệp từ nhân viên của bạn là những gì nhân viên của bạn nghĩ, cảm nhận và chia sẻ về công ty của bạn như một nơi làm việc. Nhờ thương hiệu doanh nghiệp này, bạn có thể thu hút các ứng viên tài năng trên thị trường. Và nhờ đó, bạn có thể có các nhân viên, người đồng hành tốt nhất và phù hợp nhất để xây dựng văn hóa doanh nghiệp bạn mong muốn.

Bạn có thể lựa chọn việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp từ nhân viên của bạn ở nhiều kênh khác nhau và kênh mạng xã hội, website công ty là các kênh thường được sử dụng nhất.

Bước 5: Tối ưu hóa quy trình tuyển dụng của bạn

Bước thứ 5 trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhỏ là tối ưu hóa quy trình tuyển dụng của bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn tuyển dụng được những người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp bạn. Sau đây là một số gợi ý giúp quy trình tuyển dụng của bạn có thể mang lại tài năng phù hợp.

-  Hãy chắc chắn rằng các ứng viên đánh giá cao văn hóa và giá trị của bạn: Nếu nhân viên mới của bạn phù hợp với văn hóa và giá trị của bạn, mọi người sẽ dễ dàng di chuyển theo cùng một hướng, theo Michael Monteiro chia sẻ.

-  Sử dụng nhóm người phỏng vấn: Cho dù người phỏng vấn có giỏi đến đâu thì cũng không thể một mình tìm hiểu chi tiết về ứng viên trong thời gian ngắn.

-  Ưu tiên thái độ hơn kỹ năng và kinh nghiệm: Khi tuyển dụng, bạn có thể cân nhắc đến những người đáp ứng 60 - 70% yêu cầu nhưng phù hợp về văn hóa và nhiệt tình

-  Đừng thuê những người giống hệt bạn hoặc nhóm của bạn.

Bước 6: Tìm cách liên tục củng cố giá trị cốt lõi

Có các chương trình và sáng kiến ​​thường xuyên củng cố các giá trị cốt lõi sẽ giúp tạo nên những nhân viên hàng đầu cho văn hóa doanh nghiệp bạn. Đây là chìa khóa để giữ cho văn hóa của bạn phát triển mạnh. Ví dụ:

  • Giải thưởng hàng năm, hàng tháng trao cho một nhân viên thể hiện tốt nhất các giá trị cốt lõi.

  • Các cuộc họp hàng tháng, hàng tuần dành cho nhân viên.

  • Tặng sổ tay có ghi giá trị cốt lõi cho nhân viên của bạn trong dịp kỷ niệm thành lập doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhỏ với 6 bước đơn giản

Tóm lại, cân bằng cuộc sống và công việc cho nhân viên là một trong những điều quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn tuân thủ kỹ càng quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhỏ như trên, doanh nghiệp bạn sẽ sở hữu văn hóa mạnh và cạnh tranh, và là dấu hiệu hứa hẹn cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích