blog banner canavi blog banner canavi

Rủi ro từ các việc làm thêm ngoài giờ các bạn sinh viên cần lưu ý

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn việc làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Đặc thù của các công việc này làm trong khoảng thời gian ngắn (từ 1-2 tiếng) mà không ảnh hưởng đến việc học của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, loại hình công việc này vẫn có những rủi ro đáng tiếc. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những rủi ro các bạn gặp phải khi làm việc làm thêm ngoài giờ.

 

Rủi ro khi các bạn sinh viên tìm việc làm thêm ngoài giờ

1. Mức thu nhập rẻ, dễ bị bóc lột sức lao động

Rủi ro từ các việc làm thêm ngoài giờ các bạn sinh viên cần lưu ý

Mức lương rẻ, dễ bị bóc lột sức lao động

Một trong những điều bất lợi cho các bạn sinh viên làm thêm ngoài giờ đó là mức thu nhập rẻ, dễ bị bóc lột sức lao động. Người thuê bóc lột sinh viên bằng cách tận dụng tối đa thời gian làm việc và sai vặt nhiều công việc mà không có trong mô tả công việc như thỏa thuận ban đầu. Và các bạn sinh viên cũng không được nhận thêm bất cứ một khoản tiền lương nào cả.

Ví dụ có nhiều bạn sinh viên làm công việc giúp việc theo giờ còn phải kiêm thêm việc chăm sóc em bé… vì nhà chủ muốn tiết kiệm tiền thuê thêm người trông trẻ.

2. Bùng lương, ăn chặn lương

Ngoài việc các bạn sinh viên nhận mức lương rẻ, dễ bị bóc lột sức lao động thì rủi ro các bạn còn gặp phải đó là bị bùng lương, ăn chặn lương vì những lý do vô lý. Có không ít trường hợp các bạn sinh viên bỏ công sức đi làm việc làm thêm theo giờ nhưng đến tháng người thuê không trả hoặc trì hoãn trả lương vì lý do như làm việc không đúng theo yêu cầu, làm rơi đồ…

3. Bẫy lừa đảo giăng khắp mọi nơi

Rủi ro từ các việc làm thêm ngoài giờ các bạn sinh viên cần lưu ý

Lừa đảo giăng bẫy khắp nơi

Hiện nay có rất nhiều trang, nhóm tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ đăng những thông tin có nội dung công việc không rõ ràng nhưng đưa ra những lời chào hấp dẫn như việc nhàn, lương cao. Những lời quảng cáo này thường thu hút các bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm sống, thiếu tư duy phản biện…

Giải pháp cho các bạn sinh viên tìm việc làm thêm ngoài giờ

Không thể phủ nhận các công việc làm thêm theo giờ mang lại, nhưng trong quá trình tìm việc làm thêm bạn cần biết chọn lọc những địa chỉ tìm việc uy tín để tránh bị lừa đảo đáng tiếc. Một công việc làm thêm ngoài giờ tin cậy là công việc có thông tin mô tả rõ ràng, yêu cầu công việc, thời gian địa điểm đầy đủ và mức lương cụ thể. Dưới đây là một số kênh tìm việc làm thêm ngoài giờ chất lượng cho các bạn sinh viên.

1. Canavi.com

Rủi ro từ các việc làm thêm ngoài giờ các bạn sinh viên cần lưu ý

Canavi.com - trang định hướng nghề nghiệp

Khi bắt đầu tìm việc làm thêm ngoài giờ bạn sẽ nghĩ đến việc lên google search hoặc lên facebook để tìm. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm tìm việc thì nên cân nhắc địa chỉ tin cậy để tìm kiếm. Bạn có thể lên website Canavi.com để tìm việc. Canavi.com là website tuyển dụng uy tín nhất số 1 tại Việt Nam hiện nay. Hầu hết các công việc trên website được nhà tuyển dụng cung cấp các thông tin về công việc, công ty chi tiết, đầy đủ. Các công việc như: phục vụ nhà hàng, khách sạn; PG; PB; bán hàng… Đến với Canavi.com bạn sẽ được:

  • Tạo và chỉnh sửa CV xin việc một cách nhanh chóng, dễ dàng.

  • Định hướng các công việc phù hợp với CV bạn cung cấp.

  • Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhà tuyển dụng để biết thêm thông tin về công việc.

2. LinkedIn

Rủi ro từ các việc làm thêm ngoài giờ các bạn sinh viên cần lưu ý

LinkedIn - địa chỉ tìm việc chất lượng, uy tín

Một trang mạng xã hội uy tín để tìm các công việc làm thêm đó là LinkedIn. Hầu hết công việc được đăng tải trên LinkedIn đều là các công việc chất lượng, an toàn. Có rất nhiều các chị HR, CEO nổi tiếng tham gia mạng xã hội này. Bạn có thể tạo hồ sơ trên LinkedIn và bắt tay vào việc tìm kiếm một công việc làm thêm ngoài giờ trên trang mạng xã hội này.

Trên đây là những rủi ro từ các công việc làm thêm ngoài giờ Canavi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp các bạn tham khảo biết cách để tránh bị lừa và có thể tự tìm một công việc ngoài giờ chất lượng cho mình. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích