blog banner canavi

Sai lầm nguy hiểm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân và cách khắc phục

Sai lầm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân sẽ khiến bạn lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Sau đây là các sai lầm nguy hiểm mà bạn nên tránh và cách khắc phục chúng khi định hướng nghề nghiệp mà Canavi chia sẻ dành cho bạn.

1/ Để người khác đưa ra quyết định nghề nghiệp cho bạn

Khi định hướng nghề nghiệp cá nhân, nhiều người tìm đến người quen để tư vấn và nhận lời khuyên hữu ích từ họ. Nhiều người trong số đó sẽ giúp bạn biết sự nghiệp của bạn sẽ như thế nào hoặc bước chuyển tiếp sự nghiệp tiếp theo của bạn là gì cũng như xu hướng nghề nghiệp và nghề nghiệp, vị trí phù hợp với bạn.

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Để người khác đưa ra quyết định nghề nghiệp cho bạn

Họ có thể là bố mẹ bạn, họ hàng của bạn, người yêu, vợ hoặc chồng của bạn, cố vấn nghề nghiệp, giáo viên hoặc sếp của bạn. Những lời khuyên của họ có thể là những lời khuyên tuyệt vời, và có thể không.

Và nếu bạn hoàn toàn nghe theo các lời khuyên này mà không lắng nghe bản thân, bạn đã mắc phải sai lầm nguy hiểm khi định hướng nghề nghiệp cá nhân.

Do đó, để không mắc sai lầm nguy hiểm này, bạn cần phải lắng nghe chính bản thân mình để đưa ra quyết định. Bạn là người duy nhất biết rõ con đường của mình dẫn đến đâu và không ai khác có thể thực hiện điều đó thay bạn. Hãy lắng nghe bản thân mình thay vì để người khác định đoạt nghề nghiệp của bạn.

2/ Lựa chọn công việc mà quên cuộc sống cá nhân

Sai lầm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân tiếp theo mà nhiều người mắc phải là chạy theo một công việc quá, bận rộn mà không để ý đến cuộc sống cá nhân. Và điều này khiến bạn mất cân bằng cuộc sống, ảnh hưởng sức khỏe thể chất, tâm lý và các mối quan hệ xã hội của bạn.

Một công việc quá áp lực và bận rộn trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe của bạn nhanh chóng bị suy giảm, bạn không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè họ hàng và nghỉ ngơi. Từ đây, bạn khó lòng có thể hài lòng với công việc và đem lại kết quả tốt nhất trong công việc.

Do đó, khi lựa chọn công việc, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cân bằng cuộc sống và có đủ thời gian để nghỉ ngơi, tương tác với bạn bè. Điều này vừa tốt cho bạn và vừa tốt cho sự phát triển sự nghiệp của bạn. Trong trường hợp mới ra trường, bạn có thể cần phải hy sinh cuộc sống bản thân nhưng hãy đảm bảo thời gian đó không quá dài vì tác hại của nó đến bạn còn nhiều hơn những điều bạn nhận được.

3/ “Ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn

Định hướng nghề nghiệp cá nhân là quá trình bạn cần thực hiện liên tục và không ngừng nên nếu bạn đang “ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn, bạn đang mắc sai lầm nguy hiểm.

định hướng nghề nghiệp cá nhân
"Ngủ quên" trong sự nghiệp của bạn

Biểu hiện “ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn có thể là bạn hài lòng với một công việc nhàm chán, không có sự thay đổi và không giúp bạn phát triển. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy công việc này ổn vì nó gần nhà bạn, nó thoải mái thời gian hay nó có lương cao và bạn không muốn thay đổi công việc thì đó cũng là biểu hiện “ngủ quên”.

Đôi khi, chúng ta làm một công việc quá lâu đến nỗi chúng ta nhận ra rằng chúng ta không biết chúng ta thực sự muốn gì hoặc làm thế nào để có được nó. Chúng ta đang trôi dạt trên một dòng sông lười biếng và sợ hãi thay đổi. Điều này khiến chúng ta lãng phí thời gian, bỏ lỡ các cơ hội và khó có thể phát triển sự nghiệp.

Để tránh sai lầm này, hãy luôn nỗ lực trong công việc cũng như xem xét đánh giá các cơ hội phát triển trong công việc của bạn. Đừng ngại thay đổi và không nên sợ hãi việc nhảy việc, lựa chọn sai. Thêm nữa, đừng quên lắng nghe chính mình, những điều mình muốn và hãy lập kế hoạch cụ thể để đạt được chúng.

4/ Lựa chọn công việc vì tiền lương

Sai lầm nguy hiểm cuối cùng mọi người thường mắc phải là lựa chọn công việc vì tiền lương khi định hướng nghề nghiệp cá nhân. Nhiều người sa vào việc chỉ nhìn vào lương khi lựa chọn nghề nghiệp và điều này gây ra một số tác hại nặng nề:

  • Bạn có thể không yêu thích công việc.

  • Công việc quá áp lực, bạn không đáp ứng được và mất cân bằng cuộc sống.

  • Không có nhiều cơ hội học hỏi phát triển bản thân để thăng tiến tốt hơn.

  • Lãng phí thời gian vì bạn không dám nhảy việc và thử thách bản thân xuất phát từ việc khó có thể kiếm được công việc lương tương đương.

Điều này được giải quyết bằng cách trước khi lựa chọn nghề nghiệp, hãy xem xét các yếu tố khác ngoài lương như đào tạo, cơ hội thăng tiến, phúc lợi khác để cân bằng cuộc sống.

Khi định hướng nghề nghiệp cá nhân, hãy tránh xa những sai lầm nguy hiểm trên đây để có lựa chọn chính xác và hiệu quả. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

 

Trong những năm trở lại đây, các chuỗi nhà hàng, nhà nghỉ ra đời. Vì vậy, nhu cầu tuyển lễ tân nhà nghỉ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Câu hỏi đặt ra là kỹ năng nào nhà tuyển dụng cần ở các bạn lễ tân. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần có ở các bạn nhân viên lễ tân nhà hàng.

Xem thêm

24/4/2019

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

 

Một trong những công việc thu hút các bạn trẻ lựa chọn hiện nay đó là công việc lễ tân nhà hàng. Tuy nhiên, để thu hút các bạn ứng viên ứng tuyển nhà hàng cho doanh nghiệp không phải là câu chuyện dễ dàng trong thời buổi hiện nay. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng để thu hút các ứng viên tiềm năng.  

Xem thêm

24/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

 

Bạn là ứng viên đang chuẩn bị đi phỏng vấn vị trí lễ tân quán cà phê, tuy nhiên bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn băn khoăn giữa thái độ và kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên nào. Để giúp bạn đọc trả lời vấn đề này, Canavi chia sẻ với bạn đọc bài viết “Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm làm việc quyết định ai trúng tuyển?”

Xem thêm

24/4/2019

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

Ứng tuyển lễ tân phòng Gym là lựa chọn thông minh dành cho các bạn sinh viên năng động, muốn kiếm việc làm thêm tăng thu nhập. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp giải đáp các lý do sinh viên nên ứng tuyển vị trí lễ tân phòng Gym. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Muốn trở thành lễ tân tại Hà Nội nhưng bạn không biết cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc tại vị trí này. Sau đây là bài viết của Canavi khám phá cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội dành cho bạn.

Xem thêm

24/4/2019

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

Cùng với sự phát triển ngành dịch vụ hiện nay, lễ tân được xem là ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt lễ tân beer club. Vậy tiêu chí nào để tuyển lễ tân beer club chất lượng? Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 yếu tố quan trọng khi tuyển lễ tân beer club.

Xem thêm

24/4/2019

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Cần phải viết gì trong thư xin việc ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Đây chắc hẳn là câu hỏi quen thuộc của hầu hết các bạn trẻ mong muốn thử sức tại vị trí lễ tân tại Hồ Chí Minh hiện nay. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng.

Xem thêm

24/4/2019

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

 

Có thể nói công việc part time là việc làm đầu đời của hầu hết các bạn sinh viên hiện nay. Bạn đang chuẩn bị ứng tuyển lễ tân part time cho một nhà hàng, nhưng bạn lo lắng vì chưa có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm khi đi phỏng vấn qua bài viết “những hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time.” Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

24/4/2019

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Để ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng, điều đầu tiên các ứng viên cần phải hoàn thành chính là viết CV xin việc hiệu quả. Những chia sẻ sau đây của Canavi sẽ giúp những bạn không có nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng hoàn thiện CV xin việc của mình một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá