blog banner canavi

Sai lầm nguy hiểm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân và cách khắc phục

Sai lầm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân sẽ khiến bạn lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Sau đây là các sai lầm nguy hiểm mà bạn nên tránh và cách khắc phục chúng khi định hướng nghề nghiệp mà Canavi chia sẻ dành cho bạn.

1/ Để người khác đưa ra quyết định nghề nghiệp cho bạn

Khi định hướng nghề nghiệp cá nhân, nhiều người tìm đến người quen để tư vấn và nhận lời khuyên hữu ích từ họ. Nhiều người trong số đó sẽ giúp bạn biết sự nghiệp của bạn sẽ như thế nào hoặc bước chuyển tiếp sự nghiệp tiếp theo của bạn là gì cũng như xu hướng nghề nghiệp và nghề nghiệp, vị trí phù hợp với bạn.

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Để người khác đưa ra quyết định nghề nghiệp cho bạn

Họ có thể là bố mẹ bạn, họ hàng của bạn, người yêu, vợ hoặc chồng của bạn, cố vấn nghề nghiệp, giáo viên hoặc sếp của bạn. Những lời khuyên của họ có thể là những lời khuyên tuyệt vời, và có thể không.

Và nếu bạn hoàn toàn nghe theo các lời khuyên này mà không lắng nghe bản thân, bạn đã mắc phải sai lầm nguy hiểm khi định hướng nghề nghiệp cá nhân.

Do đó, để không mắc sai lầm nguy hiểm này, bạn cần phải lắng nghe chính bản thân mình để đưa ra quyết định. Bạn là người duy nhất biết rõ con đường của mình dẫn đến đâu và không ai khác có thể thực hiện điều đó thay bạn. Hãy lắng nghe bản thân mình thay vì để người khác định đoạt nghề nghiệp của bạn.

2/ Lựa chọn công việc mà quên cuộc sống cá nhân

Sai lầm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân tiếp theo mà nhiều người mắc phải là chạy theo một công việc quá, bận rộn mà không để ý đến cuộc sống cá nhân. Và điều này khiến bạn mất cân bằng cuộc sống, ảnh hưởng sức khỏe thể chất, tâm lý và các mối quan hệ xã hội của bạn.

Một công việc quá áp lực và bận rộn trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe của bạn nhanh chóng bị suy giảm, bạn không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè họ hàng và nghỉ ngơi. Từ đây, bạn khó lòng có thể hài lòng với công việc và đem lại kết quả tốt nhất trong công việc.

Do đó, khi lựa chọn công việc, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cân bằng cuộc sống và có đủ thời gian để nghỉ ngơi, tương tác với bạn bè. Điều này vừa tốt cho bạn và vừa tốt cho sự phát triển sự nghiệp của bạn. Trong trường hợp mới ra trường, bạn có thể cần phải hy sinh cuộc sống bản thân nhưng hãy đảm bảo thời gian đó không quá dài vì tác hại của nó đến bạn còn nhiều hơn những điều bạn nhận được.

3/ “Ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn

Định hướng nghề nghiệp cá nhân là quá trình bạn cần thực hiện liên tục và không ngừng nên nếu bạn đang “ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn, bạn đang mắc sai lầm nguy hiểm.

định hướng nghề nghiệp cá nhân
"Ngủ quên" trong sự nghiệp của bạn

Biểu hiện “ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn có thể là bạn hài lòng với một công việc nhàm chán, không có sự thay đổi và không giúp bạn phát triển. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy công việc này ổn vì nó gần nhà bạn, nó thoải mái thời gian hay nó có lương cao và bạn không muốn thay đổi công việc thì đó cũng là biểu hiện “ngủ quên”.

Đôi khi, chúng ta làm một công việc quá lâu đến nỗi chúng ta nhận ra rằng chúng ta không biết chúng ta thực sự muốn gì hoặc làm thế nào để có được nó. Chúng ta đang trôi dạt trên một dòng sông lười biếng và sợ hãi thay đổi. Điều này khiến chúng ta lãng phí thời gian, bỏ lỡ các cơ hội và khó có thể phát triển sự nghiệp.

Để tránh sai lầm này, hãy luôn nỗ lực trong công việc cũng như xem xét đánh giá các cơ hội phát triển trong công việc của bạn. Đừng ngại thay đổi và không nên sợ hãi việc nhảy việc, lựa chọn sai. Thêm nữa, đừng quên lắng nghe chính mình, những điều mình muốn và hãy lập kế hoạch cụ thể để đạt được chúng.

4/ Lựa chọn công việc vì tiền lương

Sai lầm nguy hiểm cuối cùng mọi người thường mắc phải là lựa chọn công việc vì tiền lương khi định hướng nghề nghiệp cá nhân. Nhiều người sa vào việc chỉ nhìn vào lương khi lựa chọn nghề nghiệp và điều này gây ra một số tác hại nặng nề:

  • Bạn có thể không yêu thích công việc.

  • Công việc quá áp lực, bạn không đáp ứng được và mất cân bằng cuộc sống.

  • Không có nhiều cơ hội học hỏi phát triển bản thân để thăng tiến tốt hơn.

  • Lãng phí thời gian vì bạn không dám nhảy việc và thử thách bản thân xuất phát từ việc khó có thể kiếm được công việc lương tương đương.

Điều này được giải quyết bằng cách trước khi lựa chọn nghề nghiệp, hãy xem xét các yếu tố khác ngoài lương như đào tạo, cơ hội thăng tiến, phúc lợi khác để cân bằng cuộc sống.

Khi định hướng nghề nghiệp cá nhân, hãy tránh xa những sai lầm nguy hiểm trên đây để có lựa chọn chính xác và hiệu quả. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng nghề nghiệp là gì? Cách chọn nghề phù hợp bản thân
>> 5 cuốn sách định hướng nghề nghiệp tương lai hữu dụng nhất hiện nay
>> Định hướng nghề nghiệp trong tương lai: Đừng để ai khác quyết định thay bạn!
 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá