blog banner canavi blog banner canavi

Sai lầm nguy hiểm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân và cách khắc phục

Sai lầm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân sẽ khiến bạn lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Sau đây là các sai lầm nguy hiểm mà bạn nên tránh và cách khắc phục chúng khi định hướng nghề nghiệp mà Canavi chia sẻ dành cho bạn.

1/ Để người khác đưa ra quyết định nghề nghiệp cho bạn

Khi định hướng nghề nghiệp cá nhân, nhiều người tìm đến người quen để tư vấn và nhận lời khuyên hữu ích từ họ. Nhiều người trong số đó sẽ giúp bạn biết sự nghiệp của bạn sẽ như thế nào hoặc bước chuyển tiếp sự nghiệp tiếp theo của bạn là gì cũng như xu hướng nghề nghiệp và nghề nghiệp, vị trí phù hợp với bạn.

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Để người khác đưa ra quyết định nghề nghiệp cho bạn

Họ có thể là bố mẹ bạn, họ hàng của bạn, người yêu, vợ hoặc chồng của bạn, cố vấn nghề nghiệp, giáo viên hoặc sếp của bạn. Những lời khuyên của họ có thể là những lời khuyên tuyệt vời, và có thể không.

Và nếu bạn hoàn toàn nghe theo các lời khuyên này mà không lắng nghe bản thân, bạn đã mắc phải sai lầm nguy hiểm khi định hướng nghề nghiệp cá nhân.

Do đó, để không mắc sai lầm nguy hiểm này, bạn cần phải lắng nghe chính bản thân mình để đưa ra quyết định. Bạn là người duy nhất biết rõ con đường của mình dẫn đến đâu và không ai khác có thể thực hiện điều đó thay bạn. Hãy lắng nghe bản thân mình thay vì để người khác định đoạt nghề nghiệp của bạn.

2/ Lựa chọn công việc mà quên cuộc sống cá nhân

Sai lầm trong định hướng nghề nghiệp cá nhân tiếp theo mà nhiều người mắc phải là chạy theo một công việc quá, bận rộn mà không để ý đến cuộc sống cá nhân. Và điều này khiến bạn mất cân bằng cuộc sống, ảnh hưởng sức khỏe thể chất, tâm lý và các mối quan hệ xã hội của bạn.

Một công việc quá áp lực và bận rộn trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe của bạn nhanh chóng bị suy giảm, bạn không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè họ hàng và nghỉ ngơi. Từ đây, bạn khó lòng có thể hài lòng với công việc và đem lại kết quả tốt nhất trong công việc.

Do đó, khi lựa chọn công việc, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cân bằng cuộc sống và có đủ thời gian để nghỉ ngơi, tương tác với bạn bè. Điều này vừa tốt cho bạn và vừa tốt cho sự phát triển sự nghiệp của bạn. Trong trường hợp mới ra trường, bạn có thể cần phải hy sinh cuộc sống bản thân nhưng hãy đảm bảo thời gian đó không quá dài vì tác hại của nó đến bạn còn nhiều hơn những điều bạn nhận được.

3/ “Ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn

Định hướng nghề nghiệp cá nhân là quá trình bạn cần thực hiện liên tục và không ngừng nên nếu bạn đang “ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn, bạn đang mắc sai lầm nguy hiểm.

định hướng nghề nghiệp cá nhân
"Ngủ quên" trong sự nghiệp của bạn

Biểu hiện “ngủ quên” trong sự nghiệp của bạn có thể là bạn hài lòng với một công việc nhàm chán, không có sự thay đổi và không giúp bạn phát triển. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy công việc này ổn vì nó gần nhà bạn, nó thoải mái thời gian hay nó có lương cao và bạn không muốn thay đổi công việc thì đó cũng là biểu hiện “ngủ quên”.

Đôi khi, chúng ta làm một công việc quá lâu đến nỗi chúng ta nhận ra rằng chúng ta không biết chúng ta thực sự muốn gì hoặc làm thế nào để có được nó. Chúng ta đang trôi dạt trên một dòng sông lười biếng và sợ hãi thay đổi. Điều này khiến chúng ta lãng phí thời gian, bỏ lỡ các cơ hội và khó có thể phát triển sự nghiệp.

Để tránh sai lầm này, hãy luôn nỗ lực trong công việc cũng như xem xét đánh giá các cơ hội phát triển trong công việc của bạn. Đừng ngại thay đổi và không nên sợ hãi việc nhảy việc, lựa chọn sai. Thêm nữa, đừng quên lắng nghe chính mình, những điều mình muốn và hãy lập kế hoạch cụ thể để đạt được chúng.

4/ Lựa chọn công việc vì tiền lương

Sai lầm nguy hiểm cuối cùng mọi người thường mắc phải là lựa chọn công việc vì tiền lương khi định hướng nghề nghiệp cá nhân. Nhiều người sa vào việc chỉ nhìn vào lương khi lựa chọn nghề nghiệp và điều này gây ra một số tác hại nặng nề:

  • Bạn có thể không yêu thích công việc.

  • Công việc quá áp lực, bạn không đáp ứng được và mất cân bằng cuộc sống.

  • Không có nhiều cơ hội học hỏi phát triển bản thân để thăng tiến tốt hơn.

  • Lãng phí thời gian vì bạn không dám nhảy việc và thử thách bản thân xuất phát từ việc khó có thể kiếm được công việc lương tương đương.

Điều này được giải quyết bằng cách trước khi lựa chọn nghề nghiệp, hãy xem xét các yếu tố khác ngoài lương như đào tạo, cơ hội thăng tiến, phúc lợi khác để cân bằng cuộc sống.

Khi định hướng nghề nghiệp cá nhân, hãy tránh xa những sai lầm nguy hiểm trên đây để có lựa chọn chính xác và hiệu quả. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng nghề nghiệp là gì? Cách chọn nghề phù hợp bản thân
>> 5 cuốn sách định hướng nghề nghiệp tương lai hữu dụng nhất hiện nay
>> Định hướng nghề nghiệp trong tương lai: Đừng để ai khác quyết định thay bạn!
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018