blog banner canavi blog banner canavi

Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này

Bạn đã vượt qua vòng loại CV xin việc và đã đến lúc phải trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng để thể hiện những gì bạn đã dày công tích lũy trong suốt thời gian qua. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn có được tâm thế vững vàng để vượt qua thử thách cam go một cách nhẹ nhàng nhất. Hiểu được tâm lý này, Canavi xin gửi đến bạn bộ kinh nghiệm phỏng vấn xin việc sau đây:

1. Chuẩn bị đầy đủ về kiến thức

Để buổi phỏng vấn diễn ra trong tâm lý tự tin, thoải mái, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về công việc, kỹ năng làm việcam hiểm về công ty đang ứng tuyển. Việc chuẩn bị đầy đủ kiến thức giúp bạn trở nên tự tin hơn khi đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn từ nhà tuyển dụng. Với vốn hiểu biết của mình, bạn có thể đưa ra các quan điểm cá nhân cùng các đề xuất, đánh giá. Đây là điều mà nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm và khai thác từ các ứng viên.

Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này
Mọi Nhà tuyển dụng đều muốn có những Ứng viên hiểu biết rộng

2. Trang phục phù hợp

Tại sao trang phục lại nằm trong kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc? Sở dĩ, trang phục không phản ánh kiến thức của ai đó nhưng nó cho thấy sự nhiệt thành, nghiêm túc của bạn đối với vị trí ứng tuyển; nó cũng giúp bạn trở nên tự tin hơn khi đứng trước nhà tuyển dụng. Thông thường, mỗi tổ chức đều có văn hóa doanh nghiệp khác nhau, qua trang phục của ứng viên, nhà tuyển dụng cũng phần nào xác định được bạn có phù hợp với văn hóa của họ hay không. Vì họ lo ngại rằng, những ứng viên không thể thích nghi được với môi trường làm việc mới sẽ sớm đưa ra quyết định “nghỉ việc” mà thôi.

3. Chuẩn bị kỹ các câu hỏi khởi động

Đây là một trong những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc cần thiết và hữu ích nhất với mọi vị trí. Trong buổi phỏng vấn, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi cơ bản để tìm hiểu thông tin ban đầu và các ứng xử linh hoạt, tinh tế của các ứng viên. Chúng bao gồm:

 • Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình cho chúng tôi biết.

 • Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

 • Tại sao bạn lại nộp hồ sơ vào công ty của chúng tôi?

 • Bạn đã làm việc ở vị trí này chưa? Bạn đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

 • Bạn còn câu hỏi nào khác dành cho chúng tôi không?

Để không bị mất tinh thần bởi những câu hỏi cơ bản, bạn nên có sự chuẩn bị thấu đáo từ trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Việc trả lời được hết các câu hỏi cơ bản không có nghĩa là bạn đã vượt qua được buổi phỏng vấn, nhưng nó sẽ giúp bạn tập trung hơn vào các câu hỏi kỹ năng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao sự chuẩn bị và hiểu biết của bạn về công ty của họ.

4. Sẵn sàng cho những câu hỏi hóc búa

 • Tại sao chúng tôi phải chọn bạn?

 • Điểm yếu của bạn là gì?

 • Thế nào là công việc khó?

 • Bạn không thích điểm nào ở công việc trước đây?

 • Loại người nào khó hợp tác nhất trong công việc?

 • Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ? Mối quan hệ giữa bạn và các đồng nghiệp cũ có tốt không?

Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này
Những câu hỏi hóc búa sẽ lọc ra được những Ứng viên thực sự có năng lực

Trên đây là những câu hỏi khó điển hình mà nhà tuyển dụng hay dùng để khai thác được tính linh hoạt, khả năng phản biện và xử lý tình huống của bạn. Nếu không được chuẩn bị trước những câu hỏi như thế này, bạn sẽ ở thế bị động hoàn toàn và tạo ra những “khoảng lặng”. Trong kinh nghiệm phỏng vấn xin việc, đây là điều cấm kỵ vì nó cho thấy bạn chưa thực sự sẵn sàng trong buổi phỏng vấn này. Vì thế, hãy chuẩn bị chu toàn mọi thứ nhất có thể.

5. Sẵn sàng cho những câu hỏi về chuyên môn

Thông thường, nhà tuyển dụng cũng chuẩn bị trước bộ câu hỏi về chuyên môn dành cho một vị trí nào đó. Nhưng đó chỉ là những câu hỏi ở mức cơ bản, ngoài ra nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi phụ để khai thác thêm các tiềm năng trong bạn. Vì thế, trước khi bước vào buổi phỏng vấn, bạn nên trau dồi thật tốt các kiến thức về chuyên môn để nhận được sự hài lòng hơn từ nhà tuyển dụng.

6. Tránh những điều không nên

Một kinh nghiệm phỏng vấn xin việc nữa là, nhà tuyển dụng luôn cố gắng tìm ra yếu điểm của ứng viên để “trừ điểm” họ. Vì vậy, dù bạn cố gắng thể hiện thật hoàn hảo trong buổi phỏng vấn nhưng chỉ một sai lầm vào cuối giờ cũng giống như hủy hoại cả công sức của cả buổi. Vì thế, bạn nên chú ý về tác phong, không nên nói chuyện thô lỗ, quá khích trong quá trình phỏng vấn và tránh những câu hỏi nhạy cảm như:

 • Công ty sẽ trả cho tôi mức lương bao nhiêu?

 • Hãy nói cho tôi biết về công ty của anh chị.

 • Tôi có được nhận vào làm việc không?

 • Một năm công ty cho nghỉ phép mấy lần?

 • ….

Bạn nên nhớ, lịch sự và thân thiện là hai yếu tố cần và đủ để tạo được thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Bạn không nên có thái độ quá khích hoặc vô phép để đẩy cuộc trao đổi đi quá xa.

Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này
Luôn giữ thái độ lịch sự trong suốt buổi phỏng vấn

7. Luôn luôn chuẩn bị một câu hỏi

Thông thường, cuối buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?”, để được nhà tuyển dụng đánh giá cao, bạn có thể sử dụng một số câu hỏi như sau:

 • Anh/chị có thể giới thiệu cho tôi những điều nổi bật về văn hóa công ty không?

 • Tôi còn thiếu sót gì trong buổi phỏng vấn không?

 • Nếu được nhận vào làm việc, tôi phải có đầy đủ các yếu tố nào để vượt qua kỳ vọng của anh/chị?

 • Công ty có thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo về kỹ năng làm việc không?

Trên đây là những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc được Canavi tổng hợp lại. Trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên có những sự chuẩn bị nhất định về kiến thức và kĩ năng để gặt hái được nhiều thành công hơn. Chúc bạn may mắn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018