blog banner canavi blog banner canavi

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

1/ Trước khi tham gia ngày hội việc làm

Dành thời gian để tìm hiểu về nhà tuyển dụng

Sau khi xem thông báo về ngày hội việc làm, bạn hãy hoạch định ngay các bước thực hiện như: Tìm hiểu về doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, có thể qua internet, qua bạn bè, thậm chí cả người thân; đánh giá đơn vị tuyển dụng có phù hợp với mục tiêu việc làm của mình hay không, xem qua danh sách các nhà tuyển dụng tham gia chương trình; tìm hiểu các vị trí mà doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

Bên cạnh đó, để tìm hiểu kỹ hơn về các nhà tuyển dụng, bạn nên quan tâm về văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc qua buổi trò chuyện trực tiếp, hãy thoải mái đưa ra những câu hỏi với nhà tuyển dụng để ghi điểm với họ.

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?
Tìm hiểu những nhà tuyển dụng sẽ tham gia ngày hội việc làm

Chuẩn bị sẵn hồ sơ xin việc

Khi đến với ngày hội việc làm, bạn nên mang theo nhiều bộ hồ sơ vì có thể sẽ nộp và đi phỏng vấn ở nhiều nơi khác nhau. Hồ sơ phải viết rõ ràng, đúng chính tả, có đủ văn bằng, chứng chỉ và những giấy tờ có liên quan. Nếu đã đi làm, bạn đừng quên nêu lên bản tóm tắt quá trình công tác để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Tùy vào vị trí công việc khác nhau mà chuẩn bị hồ sơ xin việc khác nhau, tuy nhiên, hãy cố gắng tạo nên sự khác biệt cho bộ hồ sơ của bạn. Ví dụ, bạn vừa muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán, vừa muốn được làm việc như một nhân viên kinh doanh thì hãy chuẩn bị 2 bộ hồ sơ khác nhau cho 2 vị trí này.

Tuy nhiên, khi bạn ứng tuyển vào vị trí nào thì trong bộ hồ sơ xin việc phải thể hiện được thế mạnh ở lĩnh vực ấy, đừng nộp một mẫu hồ sơ với thông tin chung chung, không có điểm nhấn. Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị thêm hồ sơ dạng file nữa, có thể một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu nộp hồ sơ trực tuyến.

Chuẩn bị đoạn giới thiệu về bản thân

Ở bất kỳ buổi phỏng vấn nào, cho dù ở công ty hay ở ngày hội việc làm, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một vài câu hỏi như: Vì sao bạn lại dự tuyển vào công ty của chúng tôi? Bạn hãy nói qua về bản thân mình? Điểm yếu, điểm mạnh của bạn là gì?

Mục đích của những câu hỏi này là khai thác thông tin về ứng viên và kiểm tra khả năng giao tiếp, khả năng ứng xử của bạn. Nếu được chuẩn bị tốt, bạn còn sợ gì nữa phải không nào. Bạn không nhất thiết phải trả lời quá chuyên nghiệp, hãy trả lời thành thật, mộc mạc nhưng đầy tự tin.

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?
Chuẩn bị sẵn sàng để tiếp xúc với nhà tuyển dụng

Thời gian và trang phục

Hãy đến ngày hội việc làm sớm hơn thời gian hẹn để tìm hiểu, khảo sát tình hình, cách bố trí của hội chợ để quyết định nên tự phỏng vấn ở công ty nào trước. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị trang phục phù hợp nhất, tốt nhất là nên mặc trang phục chỉnh tề, gọn gàng, phù hợp để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Chú ý: Đừng nên đeo nhiều trang sức, phụ kiện, không nên trang điểm quá lòe loẹt, không mang dép lê tới buổi phỏng vấn…

2/ Tại ngày hội việc làm

Chú ý hơn đến thái độ của bạn

Hãy đứng thẳng, không mở miệng quá to, không tỏ ra suốt ruột trong khi phỏng vấn, không nhai kẹo cao su, không hút thuốc lá. Tận dụng mọi cơ hội để xem lại các thông tin, ấn phẩm nói về công ty. Lắng nghe nội dung trao đổi phỏng vấn của ứng viên trước để rút kinh nghiệm khi tới lượt mình.

Chuẩn bị đầy đủ những thứ cần mang theo

Đừng quên mang theo một chiếc cặp nhỏ để chứa bộ hồ sơ của bạn. Bên cạnh đó, chiếc cặp này còn có thể dùng để đựng các vật phẩm kèm theo như tờ rơi, sách của nhà tuyển dụng.

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Chuẩn bị trước khi trả lời phỏng vấn

Nhà tuyển dụng sẽ không có thiện cảm với những người rụt rè, e ngại khi phỏng vấn. Hãy nhìn thẳng vào người phỏng vấn khi giao tiếp với họ, đừng nên nói quá nhiều nhưng cũng đừng không nói gì cả. Hãy làm tất cả để thể hiện rằng việc bạn tham gia phỏng vấn trong ngày hội việc làm là muốn tìm kiếm môi trường làm việc tốt và mong muốn cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Gửi thư hoặc email cảm ơn sau phỏng vấn

Cho dù có được nhận hay không, bạn vẫn nên gửi thư hoặc email để cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian để phỏng vấn. Trong thư, hãy đề cập đến việc bạn rất thích công việc này và có mong muốn có một công việc phù hợp nhất.

Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích mà chúng tôi vừa nêu ra, các bạn sinh viên đã biết phải chuẩn bị những gì trong ngày hội việc làm diễn ra sắp tới. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu thêm bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> “Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018
>> Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM
>> Ngày hội tuyển dụng việc làm - Cơ hội cho hàng vạn người lao động

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích