blog banner canavi

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Những lợi ích mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang tới quả là to lớn, nó đặt con người đứng trước sự cạnh tranh việc làm, chinh phục trí tuệ nhân tạo, robot. Để có thể đương đầu với tất cả những khó khăn và thách thức khi đất nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng này, các bạn sinh viên cần trau dồi kỹ năng mềm. Vậy sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Theo Gartner, khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 xuất phát từ “Industrie 4.0". Industrie 4.0 ở đây mang ý nghĩa là kết nối các hệ thống nhúng cùng cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng, quy trình phía trong.

Nếu như cách mạng công nghiệp lần thứ nhất sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt, cuộc cách mạng thứ 3 lại ứng dụng điện tử, công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này được phát triển thêm từ cuộc cách mạng thứ 3, là sự kết hợp các công nghệ với nhau đồng thời làm mờ đi ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật và sinh học.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang ý nghĩa là kết nối các hệ thống nhúng cùng cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng, quy trình phía trong

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

1/ Ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện

Việt Nam là một trong nhiều nước đang tiến sâu hơn vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0). Cuộc cách mạng này không chỉ biến đổi cuộc sống, cách làm việc mà thay đổi cả cách giao tiếp của nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Không chỉ đơn thuần là sự giao tiếp giữa con người và con người mà còn là con người giao tiếp với máy móc, con người giao tiếp với đồ vật, đồ vật giao tiếp với nhau.

Trung tâm của cuộc cách mạng này chính là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật. Do vậy, ngay từ trên giảng đường đại học, các bạn sinh viên hãy luôn chủ động tích lũy tri thức về công nghệ, cập nhật kịp thời những ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất để có cơ hội cạnh tranh việc làm và mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.02

Sinh viên cần biết ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện

2/ Ngoại ngữ tốt

Sinh viên cần gì vào thời nay? Đó chính là khả năng ngoại ngữ tốt. Trau dồi vốn ngoại ngữ là yêu cầu vô cùng cấp thiết tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận với các tin tức, sách báo, thông tin, tài liệu, giao lưu, học hỏi văn hóa của các miền đất trên thế giới. Hơn nữa, giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của mọi doanh nghiệp, biết ít nhất một thứ ngoại ngữ sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn, khả năng tìm được vị trí công việc tốt, phù hợp với trình độ bản thân là rất cao.

3/ Kỹ năng mềm thành thạo

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để thể hiện những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…Tất cả những kỹ năng ấy không được dạy trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó quyết định bạn là ai, bạn sẽ làm việc như thế nào, đó là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Những kỹ năng mềm cần có của sinh viên là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…

4/ Kinh nghiệm làm việc thực tế

Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn săn đón những ứng viên đã có kinh nghiệm, thế nhưng phần lớn sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, cũng có những sinh viên mới ra trường lại có một bản CV khá “dày”, họ đã thích nghi với môi trường doanh nghiệp ngay khi còn ở đại học. Theo quan điểm của một số bạn sinh viên, kỳ thực tập là lợi thế rất lớn giúp các bạn sinh viên vượt qua kỳ tuyển dụng gắt gao, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm.

Hy vọng thông qua bài viết ở trên, bạn đã biết sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá