blog banner canavi blog banner canavi

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Những lợi ích mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang tới quả là to lớn, nó đặt con người đứng trước sự cạnh tranh việc làm, chinh phục trí tuệ nhân tạo, robot. Để có thể đương đầu với tất cả những khó khăn và thách thức khi đất nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng này, các bạn sinh viên cần trau dồi kỹ năng mềm. Vậy sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Theo Gartner, khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 xuất phát từ “Industrie 4.0". Industrie 4.0 ở đây mang ý nghĩa là kết nối các hệ thống nhúng cùng cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng, quy trình phía trong.

Nếu như cách mạng công nghiệp lần thứ nhất sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt, cuộc cách mạng thứ 3 lại ứng dụng điện tử, công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này được phát triển thêm từ cuộc cách mạng thứ 3, là sự kết hợp các công nghệ với nhau đồng thời làm mờ đi ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật và sinh học.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang ý nghĩa là kết nối các hệ thống nhúng cùng cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng, quy trình phía trong

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

1/ Ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện

Việt Nam là một trong nhiều nước đang tiến sâu hơn vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0). Cuộc cách mạng này không chỉ biến đổi cuộc sống, cách làm việc mà thay đổi cả cách giao tiếp của nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Không chỉ đơn thuần là sự giao tiếp giữa con người và con người mà còn là con người giao tiếp với máy móc, con người giao tiếp với đồ vật, đồ vật giao tiếp với nhau.

Trung tâm của cuộc cách mạng này chính là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật. Do vậy, ngay từ trên giảng đường đại học, các bạn sinh viên hãy luôn chủ động tích lũy tri thức về công nghệ, cập nhật kịp thời những ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất để có cơ hội cạnh tranh việc làm và mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.02

Sinh viên cần biết ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện

2/ Ngoại ngữ tốt

Sinh viên cần gì vào thời nay? Đó chính là khả năng ngoại ngữ tốt. Trau dồi vốn ngoại ngữ là yêu cầu vô cùng cấp thiết tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận với các tin tức, sách báo, thông tin, tài liệu, giao lưu, học hỏi văn hóa của các miền đất trên thế giới. Hơn nữa, giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của mọi doanh nghiệp, biết ít nhất một thứ ngoại ngữ sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn, khả năng tìm được vị trí công việc tốt, phù hợp với trình độ bản thân là rất cao.

3/ Kỹ năng mềm thành thạo

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để thể hiện những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…Tất cả những kỹ năng ấy không được dạy trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó quyết định bạn là ai, bạn sẽ làm việc như thế nào, đó là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Những kỹ năng mềm cần có của sinh viên là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…

4/ Kinh nghiệm làm việc thực tế

Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn săn đón những ứng viên đã có kinh nghiệm, thế nhưng phần lớn sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, cũng có những sinh viên mới ra trường lại có một bản CV khá “dày”, họ đã thích nghi với môi trường doanh nghiệp ngay khi còn ở đại học. Theo quan điểm của một số bạn sinh viên, kỳ thực tập là lợi thế rất lớn giúp các bạn sinh viên vượt qua kỳ tuyển dụng gắt gao, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm.

Hy vọng thông qua bài viết ở trên, bạn đã biết sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích