blog banner canavi blog banner canavi

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Những lợi ích mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang tới quả là to lớn, nó đặt con người đứng trước sự cạnh tranh việc làm, chinh phục trí tuệ nhân tạo, robot. Để có thể đương đầu với tất cả những khó khăn và thách thức khi đất nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng này, các bạn sinh viên cần trau dồi kỹ năng mềm. Vậy sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Theo Gartner, khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 xuất phát từ “Industrie 4.0". Industrie 4.0 ở đây mang ý nghĩa là kết nối các hệ thống nhúng cùng cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng, quy trình phía trong.

Nếu như cách mạng công nghiệp lần thứ nhất sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt, cuộc cách mạng thứ 3 lại ứng dụng điện tử, công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này được phát triển thêm từ cuộc cách mạng thứ 3, là sự kết hợp các công nghệ với nhau đồng thời làm mờ đi ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật và sinh học.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang ý nghĩa là kết nối các hệ thống nhúng cùng cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng, quy trình phía trong

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

1/ Ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện

Việt Nam là một trong nhiều nước đang tiến sâu hơn vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0). Cuộc cách mạng này không chỉ biến đổi cuộc sống, cách làm việc mà thay đổi cả cách giao tiếp của nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Không chỉ đơn thuần là sự giao tiếp giữa con người và con người mà còn là con người giao tiếp với máy móc, con người giao tiếp với đồ vật, đồ vật giao tiếp với nhau.

Trung tâm của cuộc cách mạng này chính là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật. Do vậy, ngay từ trên giảng đường đại học, các bạn sinh viên hãy luôn chủ động tích lũy tri thức về công nghệ, cập nhật kịp thời những ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất để có cơ hội cạnh tranh việc làm và mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.02

Sinh viên cần biết ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện

2/ Ngoại ngữ tốt

Sinh viên cần gì vào thời nay? Đó chính là khả năng ngoại ngữ tốt. Trau dồi vốn ngoại ngữ là yêu cầu vô cùng cấp thiết tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận với các tin tức, sách báo, thông tin, tài liệu, giao lưu, học hỏi văn hóa của các miền đất trên thế giới. Hơn nữa, giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của mọi doanh nghiệp, biết ít nhất một thứ ngoại ngữ sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn, khả năng tìm được vị trí công việc tốt, phù hợp với trình độ bản thân là rất cao.

3/ Kỹ năng mềm thành thạo

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để thể hiện những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…Tất cả những kỹ năng ấy không được dạy trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó quyết định bạn là ai, bạn sẽ làm việc như thế nào, đó là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Những kỹ năng mềm cần có của sinh viên là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…

4/ Kinh nghiệm làm việc thực tế

Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn săn đón những ứng viên đã có kinh nghiệm, thế nhưng phần lớn sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, cũng có những sinh viên mới ra trường lại có một bản CV khá “dày”, họ đã thích nghi với môi trường doanh nghiệp ngay khi còn ở đại học. Theo quan điểm của một số bạn sinh viên, kỳ thực tập là lợi thế rất lớn giúp các bạn sinh viên vượt qua kỳ tuyển dụng gắt gao, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm.

Hy vọng thông qua bài viết ở trên, bạn đã biết sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018