blog banner canavi

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Câu hỏi:

Chào chuyên mục! Em tốt nghiệp văn bằng 2 chuyên ngành ngân hàng của đại học kinh tế, hiện tại em vừa ra trường và đang trong quá trình xin việc. Các kỹ năng như tiếng anh, tin học, giao tiếp và mọi thứ khác đều thuộc loại khá, vậy mà chẳng hiểu sao hồ sơ của em nộp rồi một đi không trở lại. Khi em gọi điện hỏi lý do vì sao thì mới biết rằng bộ hồ sơ của em bị thiếu giấy tờ. Vậy chuyên mục có thể tư vấn cho em biết 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì không ạ? Em xin cảm ơn! (Trần Văn Long – Nam Định)

Trả lời:

Xin chào chuyên mục tư vấn!  Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội cũng như công nghệ thông tin, hầu hết nhà tuyển dụng áp dụng cách tiếp cận ứng viên bằng hồ sơ online. Tuy nhiên, nếu đã được chọn và mời vào vòng phỏng vấn, các ứng viên vẫn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Vậy, 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?1

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì là thắc mắc của rất nhiều sinh viên mới ra trường

Thứ nhất là đơn xin việc

Bên trong bộ hồ sơ cũng có 1 bản đơn xin việc sẵn, tuy nhiên nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy viết lá đơn này bằng tay. Điều này chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn là 1 người có tâm huyết và nghiêm túc đối với công việc đang ứng tuyển.

Thứ hai là CV (Curriculum Vitae)

CV xin việc là phần quan trọng nhất trong 1 bộ hồ sơ xin việc. Dựa vào CV, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được mọi thông tin về bạn từ quá trình học tập và làm việc, kỹ năng chuyên môn cùng các kỹ năng khác của ứng viên. Sau khi đọc CV, nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định mời bạn đến vòng phỏng vấn hay không.

Có người nói, CV được xem là công cụ quảng cáo bản thân hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn đừng chỉ tăm tắp làm theo các mẫu CV có sẵn trên internet mà hãy thử sáng tạo theo cách riêng của mình nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập, điểm yếu và điểm mạnh của bản thân…

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?2

1 bộ hồ sơ xin việc gồm CV xin việc, sơ yếu lý lịch, đơn xin việc...

Thứ ba là sơ yếu lý lịch

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Nhất định phải có sơ yếu lý lịch bạn nhé! Trong bộ hồ sơ mua ở ngoài văn phòng phẩm đã có sẵn bản sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đó thôi. Hoặc bạn cũng có thể tải một số mẫu sơ yếu lý lịch tại các trang việc làm uy tín sau đó điền thông tin, nhớ là phải dán thêm ảnh của bạn ở trang đầu tiên của tờ sơ yếu lý lịch nữa nhé!

Thứ tư là giấy khám sức khỏe

Ngày nay, khi xin việc làm, bên cạnh CV, sơ yếu lý lịch thì giấy khám sức khỏe cũng là loại giấy tờ không thể thiếu. Đây là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ bản, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh nguy hiểm, bệnh lây nhiễm nghiêm trọng và có đủ năng lực lao động để làm việc và cống hiến cho công ty. Bạn hãy đến bệnh viện để khám và lấy giấy khám sức khỏe, nên làm thêm 2 – 3 bản để gửi cho nhiều công ty, tuy nhiên hiệu lực của giấy khám sức khỏe chỉ có 6 tháng thôi nên bạn cần cân nhắc.

Thứ năm là bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Bằng cấp và chứng chỉ photo có công chứng rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng hơn với những gì bạn đã thể hiện trong CV. Tuy nhiên, với những bạn trẻ mới ra trường chưa được nhận bằng tốt nghiệp thì có thể lấy bảng điểm để thay thế.

Thứ sáu là giấy chứng minh thư nhân dân photo (có công chứng) và ảnh trong bộ hồ sơ xin việc (ảnh 3x4 hoặc 4x6 tùy yêu cầu của từng công ty)

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?3

Các ứng viên vẫn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh nhất

Như vậy, 1 bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Tổng kết lại thì gồm có:

  • Đơn xin việc

  • CV

  • Sơ yếu lý lịch

  • Giấy khám sức khỏe (trong vòng 06 tháng)

  • Bằng cấp và chứng chỉ

  • Chứng minh thư nhân dân, ảnh (nếu có)

Hy vọng bài viết “1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?” đã giúp bạn Long biết được hồ sơ của mình thiếu những gì và bổ sung vào bạn nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá