blog banner canavi

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Câu hỏi:

Chào chuyên mục! Em tốt nghiệp văn bằng 2 chuyên ngành ngân hàng của đại học kinh tế, hiện tại em vừa ra trường và đang trong quá trình xin việc. Các kỹ năng như tiếng anh, tin học, giao tiếp và mọi thứ khác đều thuộc loại khá, vậy mà chẳng hiểu sao hồ sơ của em nộp rồi một đi không trở lại. Khi em gọi điện hỏi lý do vì sao thì mới biết rằng bộ hồ sơ của em bị thiếu giấy tờ. Vậy chuyên mục có thể tư vấn cho em biết 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì không ạ? Em xin cảm ơn! (Trần Văn Long – Nam Định)

Trả lời:

Xin chào chuyên mục tư vấn!  Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội cũng như công nghệ thông tin, hầu hết nhà tuyển dụng áp dụng cách tiếp cận ứng viên bằng hồ sơ online. Tuy nhiên, nếu đã được chọn và mời vào vòng phỏng vấn, các ứng viên vẫn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Vậy, 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?1

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì là thắc mắc của rất nhiều sinh viên mới ra trường

Thứ nhất là đơn xin việc

Bên trong bộ hồ sơ cũng có 1 bản đơn xin việc sẵn, tuy nhiên nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy viết lá đơn này bằng tay. Điều này chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn là 1 người có tâm huyết và nghiêm túc đối với công việc đang ứng tuyển.

Thứ hai là CV (Curriculum Vitae)

CV xin việc là phần quan trọng nhất trong 1 bộ hồ sơ xin việc. Dựa vào CV, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được mọi thông tin về bạn từ quá trình học tập và làm việc, kỹ năng chuyên môn cùng các kỹ năng khác của ứng viên. Sau khi đọc CV, nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định mời bạn đến vòng phỏng vấn hay không.

Có người nói, CV được xem là công cụ quảng cáo bản thân hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn đừng chỉ tăm tắp làm theo các mẫu CV có sẵn trên internet mà hãy thử sáng tạo theo cách riêng của mình nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập, điểm yếu và điểm mạnh của bản thân…

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?2

1 bộ hồ sơ xin việc gồm CV xin việc, sơ yếu lý lịch, đơn xin việc...

Thứ ba là sơ yếu lý lịch

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Nhất định phải có sơ yếu lý lịch bạn nhé! Trong bộ hồ sơ mua ở ngoài văn phòng phẩm đã có sẵn bản sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đó thôi. Hoặc bạn cũng có thể tải một số mẫu sơ yếu lý lịch tại các trang việc làm uy tín sau đó điền thông tin, nhớ là phải dán thêm ảnh của bạn ở trang đầu tiên của tờ sơ yếu lý lịch nữa nhé!

Thứ tư là giấy khám sức khỏe

Ngày nay, khi xin việc làm, bên cạnh CV, sơ yếu lý lịch thì giấy khám sức khỏe cũng là loại giấy tờ không thể thiếu. Đây là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ bản, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh nguy hiểm, bệnh lây nhiễm nghiêm trọng và có đủ năng lực lao động để làm việc và cống hiến cho công ty. Bạn hãy đến bệnh viện để khám và lấy giấy khám sức khỏe, nên làm thêm 2 – 3 bản để gửi cho nhiều công ty, tuy nhiên hiệu lực của giấy khám sức khỏe chỉ có 6 tháng thôi nên bạn cần cân nhắc.

Thứ năm là bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Bằng cấp và chứng chỉ photo có công chứng rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng hơn với những gì bạn đã thể hiện trong CV. Tuy nhiên, với những bạn trẻ mới ra trường chưa được nhận bằng tốt nghiệp thì có thể lấy bảng điểm để thay thế.

Thứ sáu là giấy chứng minh thư nhân dân photo (có công chứng) và ảnh trong bộ hồ sơ xin việc (ảnh 3x4 hoặc 4x6 tùy yêu cầu của từng công ty)

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?3

Các ứng viên vẫn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh nhất

Như vậy, 1 bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Tổng kết lại thì gồm có:

  • Đơn xin việc

  • CV

  • Sơ yếu lý lịch

  • Giấy khám sức khỏe (trong vòng 06 tháng)

  • Bằng cấp và chứng chỉ

  • Chứng minh thư nhân dân, ảnh (nếu có)

Hy vọng bài viết “1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?” của Canavi đã giúp bạn Long biết được hồ sơ của mình thiếu những gì và bổ sung vào bạn nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019