blog banner canavi blog banner canavi

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Câu hỏi:

Chào chuyên mục! Em tốt nghiệp văn bằng 2 chuyên ngành ngân hàng của đại học kinh tế, hiện tại em vừa ra trường và đang trong quá trình xin việc. Các kỹ năng như tiếng anh, tin học, giao tiếp và mọi thứ khác đều thuộc loại khá, vậy mà chẳng hiểu sao hồ sơ của em nộp rồi một đi không trở lại. Khi em gọi điện hỏi lý do vì sao thì mới biết rằng bộ hồ sơ của em bị thiếu giấy tờ. Vậy chuyên mục có thể tư vấn cho em biết 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì không ạ? Em xin cảm ơn! (Trần Văn Long – Nam Định)

Trả lời:

Xin chào chuyên mục tư vấn!  Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội cũng như công nghệ thông tin, hầu hết nhà tuyển dụng áp dụng cách tiếp cận ứng viên bằng hồ sơ online. Tuy nhiên, nếu đã được chọn và mời vào vòng phỏng vấn, các ứng viên vẫn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Vậy, 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?1

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì là thắc mắc của rất nhiều sinh viên mới ra trường

Thứ nhất là đơn xin việc

Bên trong bộ hồ sơ cũng có 1 bản đơn xin việc sẵn, tuy nhiên nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy viết lá đơn này bằng tay. Điều này chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn là 1 người có tâm huyết và nghiêm túc đối với công việc đang ứng tuyển.

Thứ hai là CV (Curriculum Vitae)

CV xin việc là phần quan trọng nhất trong 1 bộ hồ sơ xin việc. Dựa vào CV, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được mọi thông tin về bạn từ quá trình học tập và làm việc, kỹ năng chuyên môn cùng các kỹ năng khác của ứng viên. Sau khi đọc CV, nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định mời bạn đến vòng phỏng vấn hay không.

Có người nói, CV được xem là công cụ quảng cáo bản thân hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn đừng chỉ tăm tắp làm theo các mẫu CV có sẵn trên internet mà hãy thử sáng tạo theo cách riêng của mình nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập, điểm yếu và điểm mạnh của bản thân…

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?2

1 bộ hồ sơ xin việc gồm CV xin việc, sơ yếu lý lịch, đơn xin việc...

Thứ ba là sơ yếu lý lịch

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Nhất định phải có sơ yếu lý lịch bạn nhé! Trong bộ hồ sơ mua ở ngoài văn phòng phẩm đã có sẵn bản sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đó thôi. Hoặc bạn cũng có thể tải một số mẫu sơ yếu lý lịch tại các trang việc làm uy tín sau đó điền thông tin, nhớ là phải dán thêm ảnh của bạn ở trang đầu tiên của tờ sơ yếu lý lịch nữa nhé!

Thứ tư là giấy khám sức khỏe

Ngày nay, khi xin việc làm, bên cạnh CV, sơ yếu lý lịch thì giấy khám sức khỏe cũng là loại giấy tờ không thể thiếu. Đây là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ bản, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh nguy hiểm, bệnh lây nhiễm nghiêm trọng và có đủ năng lực lao động để làm việc và cống hiến cho công ty. Bạn hãy đến bệnh viện để khám và lấy giấy khám sức khỏe, nên làm thêm 2 – 3 bản để gửi cho nhiều công ty, tuy nhiên hiệu lực của giấy khám sức khỏe chỉ có 6 tháng thôi nên bạn cần cân nhắc.

Thứ năm là bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Bằng cấp và chứng chỉ photo có công chứng rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng hơn với những gì bạn đã thể hiện trong CV. Tuy nhiên, với những bạn trẻ mới ra trường chưa được nhận bằng tốt nghiệp thì có thể lấy bảng điểm để thay thế.

Thứ sáu là giấy chứng minh thư nhân dân photo (có công chứng) và ảnh trong bộ hồ sơ xin việc (ảnh 3x4 hoặc 4x6 tùy yêu cầu của từng công ty)

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?3

Các ứng viên vẫn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh nhất

Như vậy, 1 bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Tổng kết lại thì gồm có:

  • Đơn xin việc

  • CV

  • Sơ yếu lý lịch

  • Giấy khám sức khỏe (trong vòng 06 tháng)

  • Bằng cấp và chứng chỉ

  • Chứng minh thư nhân dân, ảnh (nếu có)

Hy vọng bài viết “1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?” của Canavi đã giúp bạn Long biết được hồ sơ của mình thiếu những gì và bổ sung vào bạn nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018