blog banner canavi blog banner canavi

Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có nên nhảy việc không?

Có quá nhiều lý do khiến sinh viên mới tốt nghiệp ra trường rơi vào vòng xoáy “nhảy việc”. Nhiều người còn gần như bị mất phương hướng khi tìm cho mình một công việc ổn định và có mức thu nhập như mong muốn. Vậy sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có nên nhảy việc không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm đã muốn “nhảy việc”

Tình trạng “nhảy việc” không chỉ xảy ra ở những người đã có kinh nghiệm mà ngay cả sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm ít, kỹ năng kém cũng đua nhau “nhảy việc” với mong muốn tìm được công việc phù hợp hơn.

Thùy là sinh viên chuyên ngành kế toán, cô mới ra trường được có vài tháng nay. Nhờ các mối quan hệ quen biết từ trước, Thùy nắm bắt được rất nhiều thông tin tuyển dụng trong ngành. Cũng như nhiều bạn bè cùng trang lứa, Thùy nhanh chóng gửi hồ sơ ở các công ty lớn. Và may mắn đã mỉm cười với Thùy khi cô được một công ty liên doanh nhận vào làm mới mức lương khởi điểm là 4 triệu đồng/ tháng.

Cứ tưởng Thùy yêu thích và theo công việc này lâu dài nhưng không ngờ chỉ 2 tháng sau, cô đã xin nghỉ việc. Lý do là một số bạn bè cùng lớp Thùy tìm được công ty trả mức lương 5 triệu đồng/tháng, hơn Thùy hẳn 1 triệu. Thùy không cam lòng, cô tự tạo cho mình một cái đích khác với mức thu nhập ít nhất là 5 triệu/tháng, cao hơn thì càng tốt.


Rất nhiều người nhảy việc nhưng không phải ai cũng thành công

Thế nhưng đời không như là mơ, Thùy nhảy việc từ nơi này qua nơi khác và nhận thấy chẳng dễ dàng gì, chẳng có nơi nào có thể đáp ứng được tham vọng của cô. Trong khi bạn bè ổn định với công việc yêu thích, còn Thùy thì cứ mãi “lông bông”, tiếp tục làm hồ sơ xin việc, tiếp tục hành trình phỏng vấn.

Sinh viên “nhảy việc” lý do lớn nhất chính là mức thu nhập

Với sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm, mức thu nhập dường như là cái đích quan trọng nhất mà họ nhắm đến. Phong mới chỉ chuẩn bị tốt nghiệp đại học nhưng đã muốn đi làm ngay. Phong nộp hồ sơ xin việc ở một vài công ty lớn. Sự tự tin, năng động cộng một chút may mắn đã giúp Phong chiếm được vị trí việc làm khá khẩm so với nhiều sinh viên mới ra trường khác.

Ở công ty mới này không có gì đáng để chê, sếp tận tình, chu đáo, đồng nghiệp gắn bó, vui vẻ, môi trường làm việc chuyên nghiệp, lộ trình thăng tiến rõ ràng, rộng mở. Thế nhưng, chỉ làm được mấy tháng, Phong đã nộp đơn xin nghỉ việc, lý do vì cậu ta nhận thấy rằng với năng lực của mình, nếu đến công ty khác sẽ được trả mức lương cao hơn. Với Phong bây giờ, tiền mới là điều quan trọng nhất, những thứ khác thì không.


Mức thu nhập hấp dẫn hơn là 1 trong những lý do khiến nhiều người nhảy việc

Ngày nay sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm liên tục nhảy việc không còn quá xa lạ. Hầu hết những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm, chưa có kỹ năng nhưng lại đòi hỏi quá cao. Mức lương, chế độ đãi ngộ, văn hóa doanh nghiệp… là những lý do khiến họ quyết tâm ra đi, bỏ lại sau lưng là sự khó hiểu của các nhà tuyển dụng. Cũng có nhiều bạn nhảy việc vì sở thích, vì muốn chứng tỏ bản thân… Tuy nhiên, đối với những nhà tuyển dụng lớn, “nhảy việc” là điều nên hạn chế, nó có thể gây ấn tượng xấu cho các nhà tuyển dụng. Thậm chí, có một vài doanh nghiệp nhất quyết không nhận hồ sơ của sinh viên mới ra trường bởi họ không còn tin vào “lòng chung thủy” của các ứng viên. Dẫu rằng khi vào phỏng vấn, bạn trẻ nào cũng tỏ rõ thái độ quyết tâm, nhiệt huyết với công việc, thế nhưng sau một thời gian học tập và được đào tạo, chưa cống hiến được gì, các bạn trẻ đã vội vàng ra đi. Đó cũng là lý do vì sao nhiều công ty thẳng thừng tuyên bố chỉ tuyển dụng những người có kinh nghiệm vài năm trở lên.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn trẻ nhận thức rõ ràng hơn tính chất nghiêm trọng khi “nhảy việc” của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm để tránh lãng phí thời gian đồng thời tạo ra cho mình cơ hội để phát triển sự nghiệp sau này. Nếu còn bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm bạn nhé!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018