blog banner canavi blog banner canavi

Sinh viên thắc mắc: Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Câu hỏi:

Chào chuyên mục tư vấn, em đang là sinh viên năm cuối tại trường đại học Hà Nội, chỉ còn vài tháng nữa là em ra trường và đi tìm công việc yêu thích. Em thấy các anh chị khóa trên rất quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp khi đi tìm việc làm. Vậy chuyên mục có thể cho em biết văn hóa doanh nghiệp là gì và làm thế để tìm hiểu văn hóa của 1 doanh nghiệp trước khi đi tìm việc không ạ? (Thanh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thanh!

Chuyên mục Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Văn hóa doanh nghiệp là gì?” Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Văn hóa doanh nghiệp là gì?


 

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Có rất nhiều khái niệm được đặt ra xung quanh văn hóa doanh nghiệp. Mỗi nền văn hóa, doanh nghiệp khác nhau thì lại có 1 định nghĩa khác nhau. Cho đến nay đã có hơn 300 định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp là gì. Dưới đây là 1 vài gợi ý của chúng tôi:

  • Văn hóa doanh nghiệp là phẩm chất riêng của mỗi tổ chức để phân biệt nó với các tổ chức khác trong cùng 1 lĩnh vực – Theo Gold, K.A.
  • Văn hóa doanh nghiệp là tổng hợp các giá trị và cách hành xử với nhau phổ biến trong doanh nghiệp và có xu hướng lưu truyền – Theo Kotter, J.P. & Heskett, J.L.
  • Văn hóa doanh nghiệp là thái độ, lòng tin và những giá trị tồn tại phổ biến và ổn định trong 1 doanh nghiệp - Williams, A., Dobson, P. & Walters, M.

→ Tựu chung lại: Nếu ví doanh nghiệp là 1 chiếc máy tính thì văn hóa doanh nghiệp chính là hệ điều hành. Văn hóa doanh nghiệp là tất cả những giá trị văn hóa được xây dựng trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Nó có thể chi phối  tình cảm, suy nghĩ và mọi hành vi trong 1 tổ chức, tạo nên nét khác biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia.

2/ Làm thế để tìm hiểu văn hóa của 1 doanh nghiệp trước khi đi tìm việc

Thường là rất khó để người tìm việc có thể hiểu và nắm bắt được văn hóa của doanh nghiệp trước khi được nhận vào làm tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu “sơ sơ” về văn hóa của doanh nghiệp đó bằng 1 vài cách khác nhau như:

  • Trước khi nộp hồ sơ: Văn hóa doanh nghiệp thường được thể hiện qua các mẫu quảng cáo, trong đó có câu chữ, logo, hình ảnh…Các ứng viên có thể tự xem và đánh giá bản thân mình đáp ứng được bao nhiêu phần trăm trong các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nếu đáp ứng được 80 – 85 % thì bạn nên nộp hồ sơ xin việc nhé!
  • Trước ngày phỏng vấn: Trước khi đi phỏng vấn, bạn hãy dành ra 1 chút thời gian để đọc các tin có liên quan đến doanh nghiệp như: Bản báo cáo, dữ liệu trên internet…
  • Trước giờ phỏng vấn: Bạn nên đến phỏng vấn sớm hơn so với dự định để có thời gian quan sát hành vi, ứng xử với nhau giữa người với người trong công ty. Bên cạnh đó là trang phục, tác phong làm việc…để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của công ty ấy.
  • Sau khi được tuyển dụng: Dù bạn mới đang đi tìm việc hay đã được nhận vào làm thì bạn vẫn luôn phải giữ tinh thần học hỏi, tiếp thu mọi kỹ năng, thu thập và phân tích thông tin…để dễ dàng hòa nhập cùng văn hóa doanh nghiệp cũng như tránh được những xung đột văn hóa gây ra (Do sự khác biệt về ngôn ngữ, giới tính, quốc tịch…)


Văn hóa doanh nghiệp phù hợp sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu thêm văn hóa doanh nghiệp là gì và cách tìm hiểu văn hóa của 1 doanh nghiệp trước khi đi tìm việc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018