blog banner canavi

Sinh viên thắc mắc: Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Câu hỏi:

Chào chuyên mục tư vấn, em đang là sinh viên năm cuối tại trường đại học Hà Nội, chỉ còn vài tháng nữa là em ra trường và đi tìm công việc yêu thích. Em thấy các anh chị khóa trên rất quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp khi đi tìm việc làm. Vậy chuyên mục có thể cho em biết văn hóa doanh nghiệp là gì và làm thế để tìm hiểu văn hóa của 1 doanh nghiệp trước khi đi tìm việc không ạ? (Thanh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thanh!

Chuyên mục Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Văn hóa doanh nghiệp là gì?” Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Văn hóa doanh nghiệp là gì?


 

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Có rất nhiều khái niệm được đặt ra xung quanh văn hóa doanh nghiệp. Mỗi nền văn hóa, doanh nghiệp khác nhau thì lại có 1 định nghĩa khác nhau. Cho đến nay đã có hơn 300 định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp là gì. Dưới đây là 1 vài gợi ý của chúng tôi:

  • Văn hóa doanh nghiệp là phẩm chất riêng của mỗi tổ chức để phân biệt nó với các tổ chức khác trong cùng 1 lĩnh vực – Theo Gold, K.A.
  • Văn hóa doanh nghiệp là tổng hợp các giá trị và cách hành xử với nhau phổ biến trong doanh nghiệp và có xu hướng lưu truyền – Theo Kotter, J.P. & Heskett, J.L.
  • Văn hóa doanh nghiệp là thái độ, lòng tin và những giá trị tồn tại phổ biến và ổn định trong 1 doanh nghiệp - Williams, A., Dobson, P. & Walters, M.

→ Tựu chung lại: Nếu ví doanh nghiệp là 1 chiếc máy tính thì văn hóa doanh nghiệp chính là hệ điều hành. Văn hóa doanh nghiệp là tất cả những giá trị văn hóa được xây dựng trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Nó có thể chi phối  tình cảm, suy nghĩ và mọi hành vi trong 1 tổ chức, tạo nên nét khác biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia.

2/ Làm thế để tìm hiểu văn hóa của 1 doanh nghiệp trước khi đi tìm việc

Thường là rất khó để người tìm việc có thể hiểu và nắm bắt được văn hóa của doanh nghiệp trước khi được nhận vào làm tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu “sơ sơ” về văn hóa của doanh nghiệp đó bằng 1 vài cách khác nhau như:

  • Trước khi nộp hồ sơ: Văn hóa doanh nghiệp thường được thể hiện qua các mẫu quảng cáo, trong đó có câu chữ, logo, hình ảnh…Các ứng viên có thể tự xem và đánh giá bản thân mình đáp ứng được bao nhiêu phần trăm trong các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nếu đáp ứng được 80 – 85 % thì bạn nên nộp hồ sơ xin việc nhé!
  • Trước ngày phỏng vấn: Trước khi đi phỏng vấn, bạn hãy dành ra 1 chút thời gian để đọc các tin có liên quan đến doanh nghiệp như: Bản báo cáo, dữ liệu trên internet…
  • Trước giờ phỏng vấn: Bạn nên đến phỏng vấn sớm hơn so với dự định để có thời gian quan sát hành vi, ứng xử với nhau giữa người với người trong công ty. Bên cạnh đó là trang phục, tác phong làm việc…để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của công ty ấy.
  • Sau khi được tuyển dụng: Dù bạn mới đang đi tìm việc hay đã được nhận vào làm thì bạn vẫn luôn phải giữ tinh thần học hỏi, tiếp thu mọi kỹ năng, thu thập và phân tích thông tin…để dễ dàng hòa nhập cùng văn hóa doanh nghiệp cũng như tránh được những xung đột văn hóa gây ra (Do sự khác biệt về ngôn ngữ, giới tính, quốc tịch…)


Văn hóa doanh nghiệp phù hợp sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu thêm văn hóa doanh nghiệp là gì và cách tìm hiểu văn hóa của 1 doanh nghiệp trước khi đi tìm việc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá