blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn! Em có hộ khẩu thường trú tại Nam Định, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bây giờ em muốn công chứng sơ yếu lý lịch để nộp hồ sơ xin việc trên này thì đi xin ở đâu ạ? Liệu em có phải về tận quê Nam Định để xin dấu xác nhận không, hay chỉ cần làm ở văn phòng công chứng tại Hà Nội? Chuyên mục giúp em với! Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? (Thúy Thúy, Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Xin chào bạn Thúy Thúy!

Chuyên mục tư vấn Canavi.com rất vui khi nhận được câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?” của bạn Thúy Thúy. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?2

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?

Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ rất cần thiết và quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc ghi lại những thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu, chỗ ở hiện nay, trình độ văn hóa, trình độ lý luận chính trị, ngày kết nạp Đoàn thanh niên, Đảng cộng sản… Bên cạnh đó, còn là những thông tin về những người có quan hệ trong gia đình như: Thông tin của bố mẹ, anh chị em ruột, vợ, chồng, con…

Sơ yếu lý lịch thường xuất hiện trong các hoạt động tuyển dụng việc làm hoặc đào tạo, giáo dục nhằm xác nhận nhân thân của người khai sơ yếu lịch, đánh giá đầy đủ thông tin của cá nhân. Do vậy, bản sơ yếu lý lịch cần phải được khai chi tiết và trung thực. Để bản sơ yếu lý lịch có giá trị, nhiều cơ quan và doanh nghiệp yêu cầu bản sơ yếu lý lịch phải có dấu xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Theo Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT - BTP - BNV vào ngày 28/4/2009, công chứng sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường – Nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa việc công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?3

Công chứng sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường – Nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú

+ Công chứng sơ yếu lý lịch: Bạn sẽ mang bản sơ yếu lý lịch của mình tới UBND xã/ phường – Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin xác nhận. Đối chiếu với thông tin trong sổ hộ khẩu, cán bộ sẽ đóng dấu xác nhận rằng thông tin khai trong bản sơ yếu lý lịch là đúng. Dấu giáp lai được đóng vào ảnh và giữa 2 trang giấy. Tóm lại, việc xác nhận sơ yếu lý lịch phải mang về nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú mới có giá trị.

+ Chứng thực sơ yếu lý lịch: Bạn mang sơ yếu lý lịch của mình tới cơ quan công chứng hoặc địa chỉ hành nghề công chứng. Ở đây, họ chỉ có thẩm quyền chứng thực chữ ký chứ không có quyền chứng thực toàn bộ nội dung của sơ yếu lý lịch.

Do vậy, với trường hợp của bạn Thúy thúy, nếu đem tới phòng công chứng tại Hà Nội thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không có giá trị đâu nhé. Bắt buộc phải mang về UBND xã/ phường tại Nam Định để xin dấu xác nhận.

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về việc sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu. Để nhanh chóng nộp hồ sơ và tìm kiếm việc làm, bạn hãy tranh thủ về nơi mình cư trú để xin công chứng giấy tờ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn thành công và may mắn!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019