blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn! Em có hộ khẩu thường trú tại Nam Định, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bây giờ em muốn công chứng sơ yếu lý lịch để nộp hồ sơ xin việc trên này thì đi xin ở đâu ạ? Liệu em có phải về tận quê Nam Định để xin dấu xác nhận không, hay chỉ cần làm ở văn phòng công chứng tại Hà Nội? Chuyên mục giúp em với! Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? (Thúy Thúy, Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Xin chào bạn Thúy Thúy!

Chuyên mục tư vấn Canavi.com rất vui khi nhận được câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?” của bạn Thúy Thúy. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?2

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?

Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ rất cần thiết và quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc ghi lại những thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu, chỗ ở hiện nay, trình độ văn hóa, trình độ lý luận chính trị, ngày kết nạp Đoàn thanh niên, Đảng cộng sản… Bên cạnh đó, còn là những thông tin về những người có quan hệ trong gia đình như: Thông tin của bố mẹ, anh chị em ruột, vợ, chồng, con…

Sơ yếu lý lịch thường xuất hiện trong các hoạt động tuyển dụng việc làm hoặc đào tạo, giáo dục nhằm xác nhận nhân thân của người khai sơ yếu lịch, đánh giá đầy đủ thông tin của cá nhân. Do vậy, bản sơ yếu lý lịch cần phải được khai chi tiết và trung thực. Để bản sơ yếu lý lịch có giá trị, nhiều cơ quan và doanh nghiệp yêu cầu bản sơ yếu lý lịch phải có dấu xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Theo Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT - BTP - BNV vào ngày 28/4/2009, công chứng sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường – Nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa việc công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?3

Công chứng sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường – Nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú

+ Công chứng sơ yếu lý lịch: Bạn sẽ mang bản sơ yếu lý lịch của mình tới UBND xã/ phường – Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin xác nhận. Đối chiếu với thông tin trong sổ hộ khẩu, cán bộ sẽ đóng dấu xác nhận rằng thông tin khai trong bản sơ yếu lý lịch là đúng. Dấu giáp lai được đóng vào ảnh và giữa 2 trang giấy. Tóm lại, việc xác nhận sơ yếu lý lịch phải mang về nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú mới có giá trị.

+ Chứng thực sơ yếu lý lịch: Bạn mang sơ yếu lý lịch của mình tới cơ quan công chứng hoặc địa chỉ hành nghề công chứng. Ở đây, họ chỉ có thẩm quyền chứng thực chữ ký chứ không có quyền chứng thực toàn bộ nội dung của sơ yếu lý lịch.

Do vậy, với trường hợp của bạn Thúy thúy, nếu đem tới phòng công chứng tại Hà Nội thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không có giá trị đâu nhé. Bắt buộc phải mang về UBND xã/ phường tại Nam Định để xin dấu xác nhận.

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về việc sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu. Để nhanh chóng nộp hồ sơ và tìm kiếm việc làm, bạn hãy tranh thủ về nơi mình cư trú để xin công chứng giấy tờ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn thành công và may mắn!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018