blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn! Em có hộ khẩu thường trú tại Nam Định, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bây giờ em muốn công chứng sơ yếu lý lịch để nộp hồ sơ xin việc trên này thì đi xin ở đâu ạ? Liệu em có phải về tận quê Nam Định để xin dấu xác nhận không, hay chỉ cần làm ở văn phòng công chứng tại Hà Nội? Chuyên mục giúp em với! Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? (Thúy Thúy, Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Xin chào bạn Thúy Thúy!

Chuyên mục tư vấn Canavi.com rất vui khi nhận được câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?” của bạn Thúy Thúy. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?2

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?

Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ rất cần thiết và quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc ghi lại những thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu, chỗ ở hiện nay, trình độ văn hóa, trình độ lý luận chính trị, ngày kết nạp Đoàn thanh niên, Đảng cộng sản… Bên cạnh đó, còn là những thông tin về những người có quan hệ trong gia đình như: Thông tin của bố mẹ, anh chị em ruột, vợ, chồng, con…

Sơ yếu lý lịch thường xuất hiện trong các hoạt động tuyển dụng việc làm hoặc đào tạo, giáo dục nhằm xác nhận nhân thân của người khai sơ yếu lịch, đánh giá đầy đủ thông tin của cá nhân. Do vậy, bản sơ yếu lý lịch cần phải được khai chi tiết và trung thực. Để bản sơ yếu lý lịch có giá trị, nhiều cơ quan và doanh nghiệp yêu cầu bản sơ yếu lý lịch phải có dấu xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Theo Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT - BTP - BNV vào ngày 28/4/2009, công chứng sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường – Nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa việc công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi mình cư trú hay không?3

Công chứng sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường – Nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú

+ Công chứng sơ yếu lý lịch: Bạn sẽ mang bản sơ yếu lý lịch của mình tới UBND xã/ phường – Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin xác nhận. Đối chiếu với thông tin trong sổ hộ khẩu, cán bộ sẽ đóng dấu xác nhận rằng thông tin khai trong bản sơ yếu lý lịch là đúng. Dấu giáp lai được đóng vào ảnh và giữa 2 trang giấy. Tóm lại, việc xác nhận sơ yếu lý lịch phải mang về nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú mới có giá trị.

+ Chứng thực sơ yếu lý lịch: Bạn mang sơ yếu lý lịch của mình tới cơ quan công chứng hoặc địa chỉ hành nghề công chứng. Ở đây, họ chỉ có thẩm quyền chứng thực chữ ký chứ không có quyền chứng thực toàn bộ nội dung của sơ yếu lý lịch.

Do vậy, với trường hợp của bạn Thúy thúy, nếu đem tới phòng công chứng tại Hà Nội thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không có giá trị đâu nhé. Bắt buộc phải mang về UBND xã/ phường tại Nam Định để xin dấu xác nhận.

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về việc sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu. Để nhanh chóng nộp hồ sơ và tìm kiếm việc làm, bạn hãy tranh thủ về nơi mình cư trú để xin công chứng giấy tờ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn thành công và may mắn!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích