blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Câu hỏi tư vấn

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sở yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

>  Bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp tại nơi làm việc

>  Khả năng giao tiếp tiếng Anh là gì và 5 cách nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh

Giải đáp thắc mắc

Xin chào Thanh Ngoan!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được thắc mắc: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?” của bạn Thanh Ngoan. Đây không chỉ là câu hỏi của Ngoan mà còn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khác.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ vào thông tư liên tịch số  01/2009/TTLT-BTP-BNV được cấp ngày 28/4/2009 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của sở tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh, phòng tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện cũng như công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là văn bản được dùng để khai thông tin về nhân thân của cá nhân gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, trình độ văn hóa, ngoại ngữ, tin học, ngày kết nạp Đoàn, Đảng cộng sản… Thông tin về những người có quan hệ trong gia đình như bố mẹ, anh, em trai, chị em gái, vợ chồng, con cái… Thông tin về quá trình làm việc, hoạt động, công tác.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?
Có thể công chứng tại các UBND cấp phường/xã

Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vào mục đích tuyển dụng việc làm hoặc nộp hồ sơ vào cơ sở đào tạo, giáo dục. Mục đích của một bản sơ yếu lý lịch là để xác định chính xác về nhân thân của người khai, đánh giá đầy đủ và chi tiết thông tin của cá nhân đó. Do vậy, người làm sơ yếu lý lịch phải khai các thông tin chi tiết, cụ thể, trung thực .

Theo thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV cấp ngày 28/4/2009 thì xác nhận sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Do vậy, với trường hợp của bạn Thanh Ngoan, bạn không thể công chứng sơ yếu lý lịch ở văn phòng công chứng được, nhất định phải mang đến ủy ban nhân nhân nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú nhé!

Phân biệt công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn về việc công chứng sơ yếu lý lịch và chứng thực sơ yếu lý lịch. Chúng tôi xin được giải thích như sau:

Công chứng sơ yếu lý lịch: Là việc xin xác nhận sơ yếu lý lịch thể hiện rằng những thông tin mà bạn khai trong sơ yếu lý lịch là đúng. Bạn cần mang bản sơ yếu lý lịch của mình tới UBND xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin dấu này mới có giá trị pháp lý. Cán bộ sẽ đóng dấu giáp lai vào ảnh và giáp lai giữa hai trang giấy.

Chứng thực sơ yếu lý lịch: Là việc bạn mang sơ yếu lý lịch của mình đến cơ quan hoặc văn phòng hành nghề công chứng, tại đây, họ có thẩm quyền chứng thực chữ ký của người yêu cầu làm chứng thực chứ không có thẩm quyền công chứng toàn bộ nội dung của sơ yếu lý lịch đâu nhé!

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Kết luận

Công chứng sơ yếu lý lịch được xem là công chứng viên xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng hay một giao dịch nào đó bằng văn bản. Đối với những sơ yếu lý lịch có nội dung liên quan đến những vấn đề như hộ tịch, nhân thân, cá nhân trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của nhà nước thì bắt buộc phải đến ủy ban nhân dân xã, phường (Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) để xin chứng thực chứ không thể đến xin dấu tại các văn phòng công chứng được bạn Thanh Ngoan nhé!

Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, bạn Thanh Ngoan đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Canavi

>  6 điều giúp tăng khả năng giao tiếp hiệu quả

>  Những kỹ năng tin học trong CV giúp bạn trúng tuyển công việc dễ dàng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019